Rau xà lách là một loại thực vật có thể ăn sống rất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Loại rau này vừa có tính mát, lại có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu việc ăn rau xà lách có tác dụng gì trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Nội dung bài viết
Thành phần dinh dưỡng trong rau xà lách
Những lợi ích sức khỏe mà rau xà lách đem lại đến từ hàm lượng dinh dưỡng cao trong rau. Rau xà lách càng đắng thì loại rau đó càng chứa nhiều các dưỡng chất và chất chống oxy hóa. Vậy xà lách ăn có tốt không? Để tìm hiểu điều này, hãy tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100gr xà lách dưới đây.
- Chất đạm: 1,36 g
- Carbohydrate: 2,87 g
- Chất xơ: 1,3 g
- Tổng số chất béo: 0,15 g
- Các loại vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E-alpha, Folate, Axit pantothenic, Niacin, Pyridoxine, Thiamin, Vitamin K, Riboflavin.
- Các loại khoáng chất và điện giải như: Canxi, Sắt, Đồng, Natri, Canxi…
Không chỉ đem lại hàm lượng dinh dưỡng cực cao, lượng calo trong 100gr xà lách chỉ có 15kcal. Do đó loại rau này được sử dụng vô cùng phổ biến trong các chế độ ăn kiêng.
>> Có thể bạn quan tâm: Rau xà lách là rau gì? Có mấy loại xà lách phổ biến
Ăn rau xà lách có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Vậy thì ăn rau xà lách có tác dụng gì? Dưới đây là những lợi ích thiết thực mà rau xà lách có thể đem lại cho sức khỏe.
Chống viêm
Theo các nghiên cứu khoa học, chất chiết xuất từ rau xà lách sẽ cho thấy khả năng kiểm soát đáng kể đối với những chứng viêm gây ra bởi hai chất xúc tác sinh học là carrageenan và lipoxygenase.
Giảm cholesterol
Cholesterol là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh đau tim và đột quỵ ở con người. Việc duy trì mức độ cholesterol là điều mà bất cứ ai cũng cần quan tâm. Rau xà lách là một trong những loại thực phẩm được xác nhận là có thể giảm mức độ cholesterol ở con người. Những minh chứng này đã được thí nghiệm trên những loài gặm nhấm để kiểm tra những tác động của xà lách đối với các loại chất béo và cholesterol.
Theo đó với những kết quả nghiên cứu thu được, có thể thấy cholesterol đã bị giảm đi đáng kể, khi mà quá trình peroxy hóa lipid được diễn ra khi bạn ăn xà lách. Chất này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được cholesterol hiệu quả.
Cải thiện xương
Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của xà lách chính là khả năng thúc đẩy các tế bào hoạt động của xương nhờ vào vitamin K có trong rau. Việc cung cấp đủ vitamin K sẽ khiến cho xương bạn trở nên chắc khỏe hơn đấy.
Tốt cho mắt
Như đã nói về thành phần dinh dưỡng phía trên, trong rau xà lách cung cấp rất nhiều vitamin A và những chất beta carotene cực kỳ dồi dào. Nói một cách dễ hiểu thì 100gr xà lách có thể thể cung cấp tới 247% nhu cầu vitamin A và 4.443 µg nhu cầu beta carotene cần thiết hàng ngày. Vitamin A là một trong những chất có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của mắt, hạn chế việc mắc phải bệnh đục thủy tinh thể.
Ngoài vitamin A thì bên trong rau cũng có cả chất zeaxanthin – một loại chất có thể thấm vào trong điểm vàng của vòng mạc, cung cấp các chất oxy hóa và lọc những tia UV có thể gây tổn hại võng mạc, từ đó giúp bạn ngừa việc thoái hóa điểm vàng.
Loại bỏ gốc tự do
Trong xà lách có chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ những gốc tự do đáng kể. Trong thành phần của rau xà lách có chất chống oxy hóa flavonoid, điều này có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vòm họng và ung thư phổi. Do đó đừng nên băn khoăn việc ăn xà lách có tốt không, vì bạn nên nạp loại rau này vào những bữa ăn hàng ngày.
Hình thành hồng cầu và các tế bào trong cơ thể
Với hàm lượng folate và vitamin C dồi dào, ăn rau xà lách hỗ trợ bạn trong việc:
- Hình thành những tế bào hồng cầu.
- Hỗ trợ sự phát triển và các chức năng của tế bào khỏe mạnh.
- Giảm đi nguy cơ dị tật bẩm sinh về não và cột sống.
Hỗ trợ giảm cân
Ăn rau xà lách có tác dụng gì với người giảm cân? Trong 75g rau xà lách đã có đến 1,3g chất xơ, do đó đây chính là một trong những nguồn cung cấp chất xơ mỗi ngày lý tưởng. Chất xơ có trong rau xà lách sẽ hỗ trợ bạn.
- Giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả: Chất xơ sẽ tạo cảm giác no nhanh và lâu hơn, vì thế mà bạn có thể giảm đi lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.
- Hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường: Chất xơ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cũng như kiểm soát lượng đường trong máu.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong rau giúp bạn giảm thiểu việc táo bón hoặc tiêu chảy.
Phòng một số bệnh nguy hiểm
Việc bổ sung rau xà lách vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn phòng được một số bệnh nguy hiểm, điển hình như thiếu máu do thiếu sắt, loãng xương, Alzheimer, ung thư, thoái hóa võng mạc…
Khi ăn rau xà lách cần lưu ý gì?
Ngoài nắm được ăn rau xà lách có tác dụng gì thì bạn cũng nên nắm chắc một số lưu ý khi ăn rau dưới đây.
- Ăn xà lách nhiều có tốt không? Có, xà lách là một loại thực phẩm an toàn cho hầu hết tất cả mọi người vì không chứa những chất gây dị ứng phổ biến. Tuy nhiên nếu bạn đang phải uống thuốc chống đông máu thì nên hạn chế việc ăn xà lách vì có thể khiến cho thuốc giảm bớt tác dụng.
- Vì xà lách là loại rau chủ yếu ăn sống nên bạn cần phải rửa thật sạch trước khi ăn, tốt nhất là ngâm nước muối ít nhất là 10 phút để loại bỏ vi khuẩn cũng như dư lượng thuốc trừ sâu nếu có.
- Trồng rau tại nhà nên chọn địa điểm có nguồn đất trồng và nước sạch.
Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được thành phần dinh dưỡng cũng như biết ăn rau xà lách có tác dụng gì. Hãy nhanh chóng bổ sung xà lách vào bữa ăn hàng ngày bạn nhé!