Ăn rau xà lách xoong có tốt không? Ăn rau cải xoong có tác dụng gì? Đây hẳn là câu hỏi băn khoăn của nhiều người, nhất là phụ nữ có bầu và những bà mẹ nuôi con. Nếu bạn cũng có nỗi băn khoăn này thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm và tác dụng của loại rau này dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Rau xà lách xoong là rau gì?
Rau cải xoong là một loại rau cải rất được yêu thích nhờ vào hương vị đặc biệt và vị ngon tuyệt vời. Loại rau này được con người tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, xà lách xoong còn rất dễ phát triển, nên loại rau này được trồng rất nhiều tại Việt Nam mà không quá phụ thuộc vào phân bón hay thuốc trừ sâu. Bạn có thể yên tâm hơn về độ an toàn của loại rau này.
Ăn xà lách xoong có tốt không?
Vậy thì ăn xà lách xoong có tốt không? Câu trả lời là có. Dưới đây là những công dụng của xà lách xoong mà bạn có thể tham khảo.
Ăn rau cải xoong có tác dụng gì – Thanh nhiệt
Rau xà lách xoong có tác dụng thanh nhiệt giải độc cực tốt, rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nắng nóng. Điều này giảm đi tỷ lệ mắc những căn bệnh vặt như lở mép, nhiệt miệng, mọc mụn bọc trên mặt hay cơ thể…
>> Có thể bạn quan tâm: Ăn rau xà lách có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn rau xà lách nên biết
Chống ung thư
Trong rau cải có chứa một chất là glucosinolates, hợp chất này sẽ được chuyển hóa thành Phenylethyl Isothiocyanate (PEITC) ngay sau khi được cắt, thái hay nhai. Điều đặc biệt là những chất này lại có khả năng chống ung thư cực tốt, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh không bị hư hại, ngăn chặn sự lan rộng đến từ các khối u.
Có lợi cho xương
Hai dưỡng chất có trong xà lách xoong là isothiocyanates và gluconasturtiin có thể giúp cho xương chắc khỏe, giảm đi việc bị nhiễm trùng, duy trì những mô liên kết. Đồng thời loại rau này cũng có chứa rất nhiều loại như vitamin K, magie, phốt pho…đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương.
Ăn rau cải xoong có tác dụng gì – Tốt cho mắt
Đối với những người bị gặp các vấn đề về thị lực thì nên duy trì thói quen ăn rau xà lách xoong. Bởi trong những loại rau này có chứa hàm lượng cao zeaxanthin và lutein – hai chất giúp bạn có thể cải thiện thị lực hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin A có trong rau cũng có thể giúp bạn giảm bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Giúp bà bầu cải thiện táo bón
Rau cải xoong có tốt cho bà bầu không? Hormone thai kỳ progesterone có thể gây giãn và giảm đi hoạt động của nhu động ruột. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón ở các bà bầu. Để cải thiện tình trạng này thì bạn sẽ cần bổ sung thêm rau cải xoong vào thực đơn hàng ngày của mình.
Rau cải xoong có tác dụng gì – Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ và vitamin C là hai dưỡng chất quan trọng trong việc giảm cân. Chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy lo lâu hơn, hạn chế việc bạn nạp thêm đồ ăn vào cơ thể. Còn Vitamin C sẽ giúp việc trao đổi chất và chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể lên mức tối đa.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Rau cải xoong có tác dụng gì? Trong cải xoong có rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, trong đó có lutein – một chất hỗ trợ ngăn ngừa sự khởi phát của các chứng bệnh tim mạch hay đột quỵ.
Hàm lượng vitamin C cao có trong rau cũng có thể giúp cơ thể chống sự oxy hóa mạnh của mô tim. Các thành phần dinh dưỡng khác như magie, chất xơ hay kali…cũng hỗ trợ tăng cường các hoạt động của cơ tim một cách hiệu quả.
Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều cái xoong
Có thai ăn xà lách xoong được không? Trên thực tế thì việc ăn bất cứ loại thực phẩm nào quá nhiều đều sẽ không tốt cho sức khỏe và cải xoong cũng vậy. Nhất là đối với trẻ em và phụ nữ có bầu, nếu như bạn cho trẻ ăn quá nhiều xà lách xoong trong một ngày thì trẻ rất dễ bị đau bụng và mất nước. Xà lách xoong có tốt cho bà bầu không? Có, tuy nhiên đối với phụ nữ có bầu trong 3 tháng đầu cũng không được ăn xà lách xoong quá nhiều vì có thể gây ra việc sảy thai.
Ăn rau xà lách xoong có tốt không? Một lưu ý khác quan trọng hơn chính là việc cải xoong được ghi nhận là không an toàn khi dùng cho trẻ dưới 4 tuổi, những người đang bị loét dạ dày tá tràng. Cũng vì hàm lượng iốt cao nên nếu bạn mắc các bệnh cường giáp thì cũng phải cân nhắc trước khi ăn rau cải xoong.
Những lưu ý quan trọng mà bạn nên biết khi ăn rau cải xoong
Những công dụng được liệt kê phía trên chắc hẳn đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi ăn xà lách xoong có tốt không. Tuy rằng loại rau này đem đến rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng trong quá trình sử dụng bạn cũng nên nắm chắc một số lưu ý quan trọng như sau:
- Luôn ngâm rửa kỹ rau trước khi sử dụng. Dù rằng không cần phải thêm phân bón hay thuốc trừ sâu cho rau, nhưng xà lách xoong thường được trồng trong ao hồ – một môi trường có rất nhiều những loại ấu trùng và ký sinh vật gây bệnh. Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc xà lách xoong ăn sống được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn nên nhớ sau rửa bạn nên ngâm rau trong nước muối từ 5 đến 10 phút.
- Nếu như bạn gặp các vấn đề về dạ dày, thận hay các vấn đề suy giảm miễn dịch thì nên hạn chế việc sử dụng rau cải xoong để tránh việc làm trầm trọng bệnh của mình.
- Trong cải xoong có vitamin C lớn nên nếu kết hợp với asen có trong hải sản có thể gây ra những hợp chất có hại cho cơ thể. Do đó bạn không nên ăn loại rau này cùng với hải sản.
- Tuyệt đối chỉ sử dụng rau sạch và có nguồn gốc rõ ràng, khuyến khích mua từ những nguồn an toàn như siêu thị hay các cửa hàng chuyên về thực phẩm hữu cơ uy tín.
Một số món ngon chế biến từ rau cải xoong mà bạn nên biết
Dưới đây là một số công thức món ngon được chế biến từ rau cải xoong mà bạn có thể tham khảo để nấu trong bữa cơm của gia đình mình đấy.
Gỏi xà lách xoong
Để làm được món gỏi rau cải xoong bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:
- Xà lách xoong baby: 1 túi
- Cà chua cỡ vừa: 2 quả
- Tép tươi: nửa bát
- Đậu phụ chiên: nửa miếng.
- Gia vị: hành tím, nước mắm và tỏi.
Bạn có thể làm món gỏi xà lách với các bước như sau:
- Bước 1: Băm nhỏ phần hành tỏi, cho lên chảo phi thơm với tép tươi, nêm thêm ít muối vừa ăn.
- Bước 2: Sơ chế cà chua, thái thành lát mỏng rồi cho lên xào với tr tép cho đến khi chín mềm, bạn có thể nêm nếm nước mắm cho vừa khẩu vị. Hãy thêm 1 môi nước vào lúc nấu cà chua vì nước nhiều sẽ giúp cho việc trộn nước sốt dễ hơn. Cuối cùng bạn thả đậu chiên đã cắt lát vào chảo và đảo sơ.
- Bước 3: Đối với rau xà lách xoong baby thì bạn hãy ngắt bỏ đi phần cuống già, rửa sạch rau, ngâm nước muối rồi để ráo nước.
- Bước 4: Khi sốt cà chua tép đã nấu xong thì bạn tắt bếp, cho phần xà lách xoong vào trộn nhẹ tay để sốt có thể thấm đều mà không gây ra tình trạng nhũn nát.
- Bước 5: Sau khi trộn xong thì bạn đã có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này với cơm nóng rồi đấy.
Rau cải xoong xào tỏi
Đây là một món ngon đơn giản với cách làm cực dễ, hãy cùng vào bếp làm rau cải xoong xào tỏi thông qua các bước dưới đây bạn nhé! Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:
- Xà lách xoong: 300g
- Ớt hiểm: 2 trái
- Tỏi: 2 củ
- Các loại gia vị thông dụng như nước mắm, dầu hào, dầu ăn…
Bạn có thể tham khảo các bước nấu ăn như sau:
- Bước 1: Sơ chế cải xoong bằng cách nhặt bỏ phần rễ hoặc lá bị sâu, hỏng. Ngâm rau với nước muối pha loãng trong khoảng từ 5 cho đến 10 phút rồi để rau ráo nước.
- Bước 2: Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn rồi cho lên bếp phi thơm với lửa vừa. Sau đó cho rau cải xoong vào chảo đạo thật đều trên lửa vừa. Nêm vào trong chảo một thìa canh đường, 2 thìa cafe hạt niêm, ½ thìa dầu hào, 1 thìa cafe nước mắm.
- Bước 3: Đảo rau thật đều tay khoảng 5 phút cho rau có thể thấm gia vị và chín là bạn có thể cho rau ra đĩa.
Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu được rau cải xoong có tác dụng gì, đồng thời trả lời được câu hỏi “ăn xà lách xoong có tốt không”. Vì một cơ thể khỏe mạnh, bạn hãy bổ sung những loại rau như xà lách xoong vào bữa ăn hàng ngày nhé!