3 cách nấu chè khoai dẻo cực ngon cho chị em làm tại nhà

23 Tháng Chín, 2022 0 dohiep

Chè khoai dẻo là một món chè ngon bổ rẻ rất được yêu thích trong mùa hè. Nếu bạn muốn trổ tài nấu một nồi chè thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè, thì hãy tham khảo cách nấu chè khoai dẻo trong bài viết dưới đây nhé!

cách nấu chè khoai dẻo

Chè khoai dẻo là món chè ngon rất được yêu thích

Cách nấu chè khoai dẻo truyền thống 

Chè khoai dẻo là một loại chè có nguồn gốc đến từ Đài Loan và được ưa chuộng tại Việt Nam. Chè khoai dẻo nổi tiếng với nước chè ngọt mát kết hợp tuyệt vời cùng vị bùi béo của khoai. Cách nấu chè khoai dẻo truyền thống khá đơn giản, bạn có thể tham khảo nguyên liệu cũng như cách làm của loại chè này dưới đây.

Nguyên liệu

  • Khoai lang tím: 150g
  • Khoai lang vàng: 150g
  • Khoai lang trắng: 150g
  • Bột năng: 180g
  • Đường: 300g
  • Nước/sữa
  • Bột sương sáo: 20g 
  • Lá dứa, gừng…

nguyên liệu nấu chè khoai dẻo

Một số nguyên liệu để nấu chè khoai dẻo 

Cách nấu chè khoai dẻo

Bước 1

Bạn rửa sạch khoai, gọt vỏ, loại bỏ đi phần xơ cứng ở hai đầu, các chấm đen. Rửa sạch lại lần nữa rồi cắt khoai thành những khoanh nhỏ có độ dày vừa phải. 

Bước 2

Xếp lần lượt những khoanh khoai lang vào bên trong xửng hấp, đậy kín nắp và tiến hành hấp khoai ở lửa lớn trong thời gian từ 10 đến 15 phút. Nếu không có xửng hấp thì bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện. 

Bước 3

Khi khoai chín thì bạn tắt bếp, dùng muỗng nghiền nát phần khoai này thật nhuyễn. Lưu ý mỗi màu khoai lại để trong một chiếc bát riêng. Nhào mỗi phần khoai với 60g bột năng cùng 20g đường cát, trộn đều và nhào bột cho đến khi bột khoai trở nên mịn hẳn. Lúc này bạn dùng tay nắn khoai thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Lưu ý là khi nhào khoai lang tím thì bạn cần cho lượng đường để nhào là 30g. Nếu bạn thích ăn khoai dẻo và dai như trân châu thì có thể tăng lượng bột năng cùng nước khi nhào nhé.

Bước 4

Đun nồi nước sôi và thả từng viên khoai vào nồi, đun cho đến khi những viên khoai này nổi lên trên mặt nước tầm 2 đến 3 phút là được. Vớt những viên khoai này ra ngoài và thả vào trong tô nước lạnh trong vòng 5 phút. Sau thời gian ngâm thì bạn vớt khoai ra và cho lăn khoai qua một ít đường để khoai không dính vào nhau. 

Bước 5

Sau khi bạn đã làm xong phần khoai thì có thể tiếp tục làm phần thạch sương sáo ăn kèm cho bát khoai thêm ngon. Hãy cho 200ml nước lọc vào 20g bột sương sáo rồi trộn đều. 

Trộn đều xong thì cho thêm 200ml nữa và cho lên nồi đun sôi, sau khi sôi thì bạn cho tiếp 20g đường cát vào rồi khuấy liên tục cho nước chuyển màu. Lúc này bạn tắt bếp, để nồi sương sáo nguội thì cất vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 6

Đối với phần nước chè thì bạn gọt vỏ gừng, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng. Cho vào nồi nấu khoảng 1 lít nước lọc và 300g đường thốt nốt, thả những lát gừng vào và đun nồi nước vào lửa lớn. Khi nước nóng thì bạn có thể thả thêm lá dứa để tạo thêm mùi thơm, đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì có thể tắt bếp và vớt bỏ phần lá dứa. 

nấu chè khoai dẻo cốt dừa

Cho lá dứa vào trong nước đường sẽ giúp nước có mùi thơm hơn 

Bước 7

Lúc này phần thạch sương sáo cũng đã đông lại, bạn chỉ cần cắt nhỏ phần thạch này rồi bỏ chung với khoai dẻo là xong. Sau đó chan nước đường thốt nốt lên là có thể ăn chè. Bạn có thể bỏ thêm đá và topping ăn kèm như hạt mè, dừa khô….

Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh

Để làm được món chè khoai dẻo kết hợp với đậu xanh ngon thì bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như dưới đây.

Nguyên liệu 

  • Khoai lang tím: 2 củ
  • Đậu xanh: 200g
  • Đường cát: 100g
  • Muối: 7g
  • Bột năng: 100g 
  • Vừng rang

cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh

Bát chè khoai dẻo đậu xanh

Cách nấu chè khoai dẻo

Bước 1

Ngâm đậu xanh khoảng 30 phút để đậu nở ra. Rửa sạch rồi cho đậu vào nồi luộc với 1 lít nước lọc. Nấu cho đến khi đậu đã chín nhừ thì bạn cho khoảng 70g đường vào nồi, tiếp tục khuấy đều và tắt bếp. 

Bước 2

2 củ khoai lang tím rửa sạch rồi gọt vỏ. Cắt khoai thành khoanh có độ dày vừa phải rồi xếp vào nồi để hấp chín. Sau khi chín thì bạn dằm nhuyễn với bột năng rồi nặn hỗn hợp thành những viên khoai nhỏ vừa ăn. 

Bước 3

Đun một nồi nước sôi rồi lần lượt thả những viên khoai vừa nặn, đun cho đến khi những viên khoai nổi lên trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bạn vớt khoai ra ngoài và cho vào bát nước đá lạnh rồi, thời gian ngâm trong đó cũng khoảng 5 phút. 

Bước 4

Múc chè đậu xanh ra cốc rồi cho thêm khoai dẻo và nước cốt dừa. Bạn có thể rắc thêm mè rang và dừa khô lên trên là hoàn tất một cốc chè khoai dẻo đậu xanh thơm ngon béo ngậy rồi. 

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm

Chè khoai dẻo thập cẩm là một loại chè biến tấu đầy sáng tạo và thơm ngon. Nguyên liệu và cách làm chè khoai dẻo thập cẩm sẽ phức tạp hơn những loại chè phía trên do số lượng topping bên trong chè nhiều hơn.

Nguyên liệu

Đối với phần nguyên liệu chính bạn sẽ cần

  • Khoai lang mật: 2 củ
  • Khoai lang vàng: 2 củ
  • Khoai lang trắng: 2 củ
  • Bột năng: 40g
  • Bột nếp: 20g
  • Đường trắng: 15g
  • Mật ong: 30g
  • Đường cát vàng
  • Nước cốt dừa đóng lon
  • Kem béo
  • Bột trà xanh
  • Đậu đỏ mắt cua
  • Gói bột thạch sương sáo hoặc cao quy linh
  • Gừng

cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm

Bát chè khoai dẻo thập cẩm

Cách nấu chè khoai dẻo

Bước 1

Đối với đậu đỏ mắt cua thì bạn cần ngâm nước qua đêm để đậu có thể nở ra và nấu mềm dễ dàng hơn. Sau thời gian ngâm thì bạn rửa sạch đậu rồi đem đậu đi luộc 1 đến 2 lần nước để đậu bớt chát do dỏ. Đem đậu đã luộc đi hấp chín trong vòng 10 đến 15 phút. Sau khi chín thì bạn nghiền nhuyễn đậu với đường hoặc mật ong. 

Bước 2

Khoai lang bạn làm tương tự như cách làm khoai dẻo phía trên, lưu ý là khi luộc xong thì tách khoai theo màu để trong từng bát riêng. Tán nhuyễn khoai rồi trộn khoai với bột năng, bột nếp với nước nóng. Nhào hỗn hợp khoai cùng bột cho đến khi hỗn hợp bột trở nên mềm dẻo.  

Bước 3

Bạn nặn khối bột này thành những viên nhỏ vừa ăn hoặc nặn tạo hình trụ tròn nhỏ, sau đó cắt khúc từng miếng vừa ăn. Đối với khoai dẻo muốn tạo màu xanh thì bạn dùng khoai lang trắng pha với khoảng 7g bột trà xanh để tạo màu. Khi nặn xong bạn lăn qua lớp bột năng để chống dính.

Bước 4

Bắc nồi lên bếp và cho một lượng nước vừa đủ đun sôi. Thả phần khoai dẻo vừa làm ở bước trên vào luộc tiếp, cho đến khi phần khoai nổi lên trên thì hạ nhỏ lửa đun liu riu trong vòng 10 đến 15 phút nữa. Sau cùng bạn vớt khoai ra ngoài và để trong bát nước lạnh để khoai nguội. Bạn có thể thêm vào trong nước một ít siro, đường cát hoặc mật ong vào đảo đều để giữ được độ dẻo dính của khoai.

Bước 5

Đối với thạch sương sáo (hoặc cao quy linh) bạn nấu tương tự như cách nấu đã hướng dẫn ở phía trên, Sau khi thạch đã đông lại thì bạn cắt thạch thành những sợi dài hoặc viên thạch nhỏ vừa ăn tuỳ thích. 

Bước 6

Đối với phần nước đường các bạn chuẩn bị một củ gừng đã rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho nồi nước lên bếp nấu 300g đường hoa mai vàng với 1l nước trắng đến khi sôi thì hớt bớt bọt rồi thả gừng vào bên trong đun tiếp tầm 5 đến 10 phút nữa. 

Bước 7

Đối với nước cốt dừa tự làm, các bạn sẽ cần dùng cùi dừa già đã cắt lớp vỏ nâu bên ngoài. Xay nhỏ cùi dừa này rồi lọc qua hai lần nước để lấy nước cốt. Còn nếu không bạn cũng có thể thay thế bằng lon nước dừa mua sẵn. 

Cho vào nồi nấu 200g nước cốt dừa, 50g sữa đặc, 150g kem béo, khoảng 1 đến 2 thìa canh bột năng có pha nước sẵn, ⅓ đến ¼ thìa cafe muối rồi khuấy đều hỗn hợp. Bật lửa nhỏ và đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội. Nước cốt dừa sau khi chế biến sẽ trở thành hỗn hợp sánh và mịn hơn. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt nhạt theo ý muốn. 

Bước 8

Bày toàn bộ thành phẩm sau mỗi bước ra bát, chan phần nước đường và nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm mè rang hoặc dừa khô để tạo mùi thơm cho cốc chè.

Lưu ý khi làm và bảo quản chè khoai dẻo 

Cách nấu chè khoai dẻo khá dễ, tuy nhiên để cốc chè có được độ ngon tuyệt vời nhất thì bạn nên nhớ một số lưu ý như sau:

  • Chọn mua khoai là những củ ngon, không bị hà hay hỏng. Nếu khó tìm được khoai như ý thì bạn có thể tạm thay thế bằng bột khoai lang.
  • Chè khoai dẻo sau khi chan nước đường lên thì nên sử dụng ngay để đảm bảo độ ngon ngọt nhất. Đối với viên khoai dẻo bạn có thể làm nhiều và trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn ăn chỉ cần rã đông viên khoai dẻo là xong. Tuy nhiên thời gian trữ đông của viên khoai dẻo không nên quá 3 tháng. 

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách nấu chè khoai dẻo ngon. Mong rằng bạn sẽ thành công khi làm món ăn này và chiêu đãi cả nhà những cốc chè ngon ngọt nhất!

Bài viết liên quan