1/6 là ngày gì? Nguồn gốc Lịch sử, ý nghĩa ngày 1 tháng 6

31 Tháng Năm, 2021 0 ngacontent

1/6 là ngày gì? ý nghĩa ngày 1/6, ngày 1 tháng 6 là cung hoàng đạo gì?, 1/6 vào thứ mấy,… cùng rất nhiều các thông tin thú vị khác liên quan đến ngày 1 tháng 6 sẽ có ngay trong những thông tin chia sẻ dưới đây.

Ngày 1/6 là ngày gì?

Mỗi gia đình có trẻ nhỏ trong năm đều sẽ quan tâm đến Quốc tế thiếu nhi 1/6. Vậy bạn có biết Quốc tế thiếu nhi là ngày bao nhiêu không?

Tại Việt Nam, Tết thiếu nhi hay chính là ngày Quốc tế thiếu nhi (International Children’s Day) là ngày 1 tháng 6 theo Dương lịch hàng năm.

Trong ngày này, các bạn nhỏ sẽ nhận được những lời chúc mừng từ ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo,… cũng như rất nhiều món quà đặc biệt.

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì?

Với trẻ em Việt Nam nói riêng, ngày 1/6 là một ngày đặc biệt, rất đáng được mong đợi khi nhận được nhiều món quà như quần áo mới, được đưa đi chơi,… Với người lớn, đây chính là dịp để họ thể hiện tình yêu to lớn của mình đối với con trẻ thông qua những lời chúc 1/6, những món quà 1/6,…

>>> Xem thêm: Lời chúc quốc tế thiếu nhi cho người yêu

Lịch sử ngày 1/6 là ngày gì?

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 được cho là bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1920. Và sau đó là ở Geneva, Thụy Sĩ vào năm 1925, khi Hội nghị Thế giới về Quyền lợi của Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tuyên bố ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Trong Hội nghị có khoảng 54 đại diện đến từ các quốc gia khác nhau sau đó cũng đưa ra Tuyên ngôn Geneva về Bảo vệ Trẻ em (Geneva Declaration Protecting Children). Tuyên ngôn đã kêu gọi mạnh mẽ nhu cầu tinh thần của trẻ em, cứu trợ trẻ em nghèo đói, phòng chống lao động trẻ em, đánh giá lại cách thức giáo dục trẻ em và các vấn đề khác liên quan đến phúc lợi của trẻ em trên toàn thế giới.

tết thiếu nhi ngày bao nhiêu

Tết thiếu nhi dành cho trẻ em trên khắp thế giới 

Như các báo cáo khác nhau nói rằng Ngày trẻ em là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Hai sự kiện quan trọng đã diễn ra vào ngày 1 tháng 6 năm 1925. Đầu tiên là Hội nghị Thế giới về Hạnh phúc của Trẻ em ở Geneva. Cùng ngày đó, tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco tập hợp một số trẻ mồ côi Trung Quốc để tổ chức Lễ hội Thuyền rồng. Vì cả hai sự việc này đều lấy ý tưởng cốt lõi là phúc lợi trẻ em. Chính vì vậy, ngày 1 tháng 6 bắt đầu được tổ chức là Ngày Quốc tế Thiếu nhi sau đó.

Sau hội nghị, một số chính phủ trên thế giới đã chỉ định một ngày là Ngày Trẻ em để nêu bật các vấn đề của trẻ em. Không có ngày cụ thể được khuyến nghị, vì vậy các quốc gia sử dụng bất kỳ ngày nào phù hợp nhất với văn hóa của họ.

Ngày 4 tháng 11 năm 1949, Liên đoàn Dân chủ Quốc tế Phụ nữ tại Mátxcơva lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em và được nhiều nước thuộc Liên Xô cũ sử dụng.

1 tháng 6 là ngày gì

Ngày hội của trẻ em nhiều nước

Tuy nhiên không phải tất cả các nước đều lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Vào năm 1954, Liên hợp quốc đã lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế Thiếu nhi (Universal Children’s Day). Cũng như nhiều quốc gia lại có Ngày thiếu nhi khác nhau.

Hiện nay, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 được sử dụng phổ biến tại các quốc gia Albania, Angola, Benin, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Campuchia, Croatia, Cuba, Cộng hòa Séc, Slovakia, Ethiopia, Kosovo, Lào, Mông Cổ, Montenegro, Mozambique, Trung Quốc, Bắc Macedonia, Romania, Serbia, Slovenia, Tanzania, Việt Nam và Yemen, và ở mức độ thấp hơn ở Israel do sự di cư của dân số Do Thái thuộc Liên Xô cũ,…

Ý nghĩa ngày 1/6 là gì?

Với việc thành lập Ngày Trẻ em Thế giới, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã công nhận trẻ em, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, tôn giáo và nguồn gốc quốc gia hoặc xã hội. Trẻ em có quyền được yêu thương, quyền học tập, đủ ăn, chăm sóc y tế, giáo dục miễn phí, bảo vệ chống lại các hình thức bóc lột và ngày càng phát triển trong bầu không khí hòa bình phổ quát và tình bạn.

1/6 là ngày gì

Bác Hồ bên các cháu thiếu nhi ngày 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày hội dành cho mọi trẻ em. Đây là dịp các em xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm, tình yêu thương từ gia đình mình. Ngày này như lời nhắc nhở mọi người cần bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tốt hơn. Phải không ngừng đấu tranh để bảo vệ trẻ em trước những sự xâm hại không đáng có. Những vấn đề nhức nhối như bạo hành trẻ em, ấu dâm cần phải được lên án mạnh mẽ. Những kẻ đã gây ra thương tổn cho các em nhỏ cần bị trừng phạt thích đáng.

Ngày 1/6/2021 vào thứ mấy?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay tức ngày 1 tháng 6 năm 2021 Dương lịch rơi vào thứ Ba (tức ngày Canh Thìn, tháng Quý Tỵ, năm Tân Sửu). Vì là ngày trong tuần nên các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo nên sắp xếp thời gian hợp lý, cân nhắc kế hoạch để có thể tổ chức một ngày kỷ niệm ý nghĩa cho các con.

Quốc tế thiếu nhi là ngày bao nhiêu

Quốc tế thiếu nhi năm nay vào thứ Ba

Đặc biệt, trong khi tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng, các bậc cha mẹ nên lưu ý đến những hình thức tổ chức kỷ niệm để đảm bảo an toàn cho các con toàn gia đình cũng như xã hội.

||Xem thêm: Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

Quốc tế Thiếu nhi tặng quà gì?

Trước đây rất nhiều gia đình thường tổ chức những buổi đi, đi ăn, đi vườn thú,… vào ngày 1/6 cho các con. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang rất khó đoán, nhiều địa phương tiến hành cách ly, giãn cách xã hội. Do đó các bậc nên lựa chọn những phần quà phù hợp để tặng cho con trẻ.

Quốc tế Thiếu nhi tặng gì cho bé trai, bé gái? hãy cùng chúng tôi tham khảo một số những gợi ý dưới đây để có món quà ý nghĩa nhất nhé.

1 tháng 6 là ngày gì

Đưa trẻ đi thăm quan chỉ phù hợp giai đoạn không có dịch bệnh

Đối với những bé dưới 1 tuổi

Đây là giai đoạn bạn cần cho bé tiếp xúc nhiều với những hình ảnh, màu sắc cũng như tiếng động nhẹ. Do đó, những món quà như thú bông màu sắc sặc sỡ có âm thanh nhỏ, xúc xắc để bé cầm lắc, đồ treo nôi với âm thanh tươi vui,… là lựa chọn hợp lý nhất.

Với trẻ từ 1 – 3 tuổi

Đây là độ tuổi mà trẻ bắt đầu phát triển trí tuệ, nhận thức nhất. Do đó bạn nên chọn những đồ chơi mang tính giáo dục cho trẻ:

 • Những bộ đồ chơi xếp hình,
 • Thú bông,
 • Xe ô tô chạy pin,
 • Bộ đồ chơi mô phỏng bác sĩ, nhân viên bán hàng
 • Ô tô tàu hỏa chạy pin,
 • Giấy bút màu cho bé vẽ nghịch ngợm,
 • Đồ chơi gỗ phát triển trí thông minh,
 • Búp bê cho bé gái (để trẻ ôm ấp, bắt chước người lớn chăm sóc,…)

Đối với bé từ 3 – 5 tuổi

1/6 tặng quà gì cho bé gái

Tặng búp bê cho bé gái

Đây là giai đoạn hình thành những quan niệm, suy nghĩ về cuộc sống xung quanh. Do đó những món đồ chơi cần mang tính giáo dục, định hướng để từ đó hình thành lối tư duy cho trẻ.

Những đồ chơi giúp bé linh hoạt, thăng bằng có thể tham khảo như

 • Xe đạp ba bánh,
 • Scooter,
 • Bóng ném,
 • Búp bê,
 • Đất nặn,
 • Những cuốn sách đầy sắc màu,… cũng là gợi ý không tồi đâu

Đối với bé từ 5 – 10 tuổi

Khi đã đi học, bạn có thể tặng cho bé một

 • Cây bút máy nét thanh nét đậm để rèn chữ,
 • Bộ truyện tranh vui nhộn,
 • Những bộ quần áo công chúa cho bé gái hay siêu nhân cho bé trai,…

Ở tất cả các độ tuổi, quần áo mới đều là một lựa chọn không tồi chút nào.

Với trẻ trên 10 tuổi

Đây là lứa tuổi ưa tìm tòi, khám phá, chinh phục,… cho nên những đồ chơi mang tính thử thách trí tuệ ví dụ như:

 • Bộ lắp ráp Lego,
 • Cờ Domino,
 • Rubic,
 • Bộ cờ tỷ phú,
 • Bộ trò chơi vòng quanh thế giới,…

Là những món quà hợp với các bạn nhỏ.

ngày 1 tháng 6 là ngày gì

Các trò chơi trí tuệ phù hợp với những bé trên 10 tuổi

Một số thông tin thú vị về ngày 1/6

Ngày 1 tháng 6 là cung hoàng đạo gì?

Ngày sinh có ỹ nghĩa vô cùng đặc biệt với mỗi người. Theo thần số học, nó có thể bạn biết số mệnh của bản thân. Còn theo Chiêm tinh học, từ ngày sinh tháng để bạn có thể phần nào đoán biết được tính cách của mọi người xung quanh. Chính vì vậy nên rất nhiều người quan tâm đến ngày sinh trong Chiêm tinh học. Hay chính là mình thuộc cung Hoàng đạo nào?

Không ít người tò mò rằng ngày 1 tháng 6 là cung hoàng đạo gì? Trong Chiêm tinh học, trên bầu trời có một đường Hoàng đạo được sắp xếp từ 12 chòm sao Hoàng đạo. 12 chòm sao này tương ứng với 12 khoảng thời gian trong năm Dương lịch, mỗi một chòm sao đại biểu cho một cung Hoàng đạo. Thời gian từ ngày 21/5 đến 21/6 Dương lịch chính là thuộc cung Song Tử. Do đó, những người sinh vào ngày 1/6 đều thuộc cung Song Tử.

Song Tử là chòm sao của 2 người song sinh với sao chủ là sao Thủy. Họ thường là những người hòa đồng, thông và luôn vui vẻ. Song tử có khả năng tập trung công việc cao, thường nằm trong nhóm “lãnh đạo”. Tuy nhiên, những Song Tử lại khá “sáng nắng chiều mưa” do bản thân có nội tại song sinh.

1/6 là cung hoàng đạo gì

Cung hoàng đạo 1/6

Một số sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 1/6 là ngày gì?

 • 1/6/1215 – Zhongdu (Bắc Kinh ngày nay) dưới sự cai trị của Hoàng Đế Huyền Tông (nhà Tấn) bị Thành Cát Tư Hãn (Mông Cổ) chiếm cứ.
 • 1/6/1252 – Alfonso X xưng là vua của Castile (hiện nay là của Tây Ban Nha) và León (hiện nay là một phần của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha).
 • 1/6/1533 – Anne Boleyn lên ngôi Nữ hoàng Anh.
 • 1/6/1649 – Khởi nghĩa Sumuroy: Người Philippines ở Bắc Samar do Agustin Sumuroy lãnh đạo nổi dậy chống lại chính quyền thuộc địa Tây Ban Nha.
 • 1/6/1792 – Kentucky được thừa nhận là tiểu bang thứ 15 của Hoa Kỳ.
 • 1/6/1796 – Tennessee được thừa nhận là tiểu bang thứ 16 của Hoa Kỳ.
 • 1/6/1831 – James Clark Ross trở thành người châu u đầu tiên đến Cực Bắc từ.
 • 1/6/1879 – Napoléon Eugène thuộc triều đại cuối cùng Bonaparte, bị giết trong Chiến tranh Anh-Zulu.
 • 1/6/1980 – Mạng tin tức cáp (CNN) bắt đầu phát sóng.
 • 1/6/1994 – Cộng hòa Nam Phi trở thành một nước cộng hòa thuộc Khối thịnh vượng chung.
 • 1/6/2001 – Vụ thảm sát hoàng gia Nepal: Thái tử Dipendra của Nepal bắn chết một số thành viên trong gia đình, bao gồm cả cha và mẹ.
 • 1/6/2009 – Chuyến bay 447 của Air France đâm xuống Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Brazil. Chuyến bay từ Rio de Janeiro đến Paris. Tất cả 228 hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng.
 • 1/6/2015 – Một con tàu chở 458 người bị lật trên sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, khiến 400 người thiệt mạng.

Đến đây hẳn bạn đã biết ngày 1/6 là ngày gì rồi. Hãy dành cho những bạn nhỏ của bạn một ngày lễ ý nghĩa và an toàn nhé.

Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan