Nguyên nhân xe hao xăng và cách khắc phục hiệu quả nhất

29 Tháng Mười, 2020 0 ngacontent

Tình trạng xe bị hao xăng đã không còn xa lạ gì đối với người dùng xe máy nữa. Sự cố này đầu tiên sẽ gây lãng phí xăng tiếp theo sẽ kéo theo những sự cố không đáng có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết xe hao xăng phải làm sao. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân xe bị hao xăng cũng như cách khắc phục ngay trong phần chia sẻ sau đây.

Những dấu hiệu cho thấy xe máy bị hao xăng

Nếu như những chiếc xe máy của bạn xuất hiện những dấu hiệu sau đây thì hãy chú ý nhé, có thể chúng đang bị hao xăng rồi đấy.

  • Xe máy khó khởi động, chúng ta phải ấn nút đề lâu hơn bình thường
  • Khi chạy xe phải vặn ga nhiều, xe ì và yếu, tăng tốc chậm
  • Khi giảm tốc độ xe sẽ xuất hiện những tiếng nổ bất thường. Thông thường chỉ là tiếng lụp bụp nhỏ, nhưng một số trường hợp có thể phát sinh tiếng nổ lớn kèm theo cả hiện tượng xẹt lửa
  • Khi chạy, xe hay chết máy và khó khởi động lại. 
  • Khi kiểm tra bugi thì chân chấu thường có màu đen hoặc bị ướt
  • Khi chạy xe ống pô xuất hiện khói màu đen, trắng.
xe hao xăng có nên thay bình xăng con

Xe có khói trắng là dấu hiệu có thể xe đang bị hao xăng

Nguyên nhân hao xăng xe máy và cách khắc phục xe bị hao xăng

Tình trạng xe máy ăn xăng thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân lại có những cách khắc phục khác nhau cụ thể như sau.

Xe máy hao xăng do lọc gió quá bẩn

Nếu như xe hao xăng bất thường thì nguyên nhân thường là do lọc gió quá bẩn, lâu không vệ sinh. Lọc gió có nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi chúng được đưa vào bộ trộn không khí + xăng để dẫn tới buồng đốt. Thiết bị này sẽ đảm bảo tỷ lệ không khí trong hỗn hợp đốt. Do đó, khi chúng gặp sự cố thì sẽ ảnh hưởng hỗn hợp của gió và xăng.

Lọc gió quá bẩn khiến cho bụi bẩn bám nhiều, bịt kín các lỗ lọc làm hạn chế không khí đi vào. Lúc này, lượng không khí cung cấp cho hỗn hợp khí và xăng gió là không đủ. Vì vậy lượng xăng đưa vào buộc phải gia tăng nhằm đảm bảo quá trình vận hành của buồng đốt. Do đó, quá trình đốt sẽ tiêu tốn nhiều xăng hơn. Dẫn tới tình trạng xe máy hao xăng bất thường.

nguyên nhân xe hao xăng

Lọc gió quá bẩn

Cách khắc phục sự cố này chính là thường xuyên vệ sinh lọc gió. Nếu như xe của bạn sử dụng những chiếc lọc gió khô thì chúng ta có thể dùng khí nén để xì sạch bụi bẩn và có thể tái sử dụng. Tuy nhiên nếu lọc của bạn là loại ướt thì chỉ có thể thay mới.

||Xem thêm: Tổng hợp các đời xe Exciter từ trước đến nay trên thị trường

Xe máy ăn xăng do lỗi bugi

Xe hao xăng vì sao? Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến tình trạng xe máy bị hao xăng có thể là do lỗi từ bugi. Đây là thiết bị có nhiệm vụ đánh lửa. Tia lửa được tạo ra sẽ kích nổ hỗn hợp khí + xăng tại buồng đốt để phục vụ cho quá trình khởi động của xe. 

Vì vậy mà khi bugi bị bám bụi, nhiều muội than, bugi quá cũ, chất lượng xuống cấp thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình đánh lửa. Lúc này xe máy sẽ tăng tốc khó, xuất hiện tình trạng mất công suất cũng dẫn tới tình trạng xe máy “ăn” xăng.

Cách khắc phục chính là cần thay mới bugi. Đồng thời thường xuyên vệ sinh, lau chùi bugi. Nên thay bugi định kỳ 1 năm/lần (khoảng 10.000km).

xe máy ăn xăng

Bugi cũng có thể gây hao xăng

Đường xả bị tắc gây hao xăng

Ống xả có nhiệm vụ xả khí ra môi trường. Vì vậy, khi đường xả bị tắc thì áp suất khí xả sẽ bị tăng. Từ đó làm mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên. Nếu như vị trí đường xả bị tắc ngay gần miệng ống thì chúng ta có thể tự thông. Tuy nhiên đối với tình trạng phức tạp thì cần đem đến tiệm sửa chữa chuyên nghiệp.

Lâu không thay dầu nhớt cũng khiến xe hao xăng

Dầu nhớt có nhiệm vụ giúp cho xe của bạn đảm bảo được độ êm ái, trơn tru khi vận hành. Nếu như lâu không thay dầu dẫn tới độ ma sát tăng, xe chạy ì, nhanh nóng, giảm công suất,… Những điều này phần nào khiến xe hao xăng.

Chính vì vậy nên bạn cần phải thay dầu định kỳ. Trung bình, khi xe của bạn đi được từ 1000 – 1500km thì nên thay dầu. Loại dầu nhớt cần phải phù hợp với xe của bạn.

xe máy bị hao xăng

Thay nhớt định kỳ

Xe non hơi cũng khiến xe ăn xăng lớn

Có không ít người cảm thấy ngạc nhiên về nguyên nhân gây hao xăng này. Thực tế thì những chiếc xe quá non hơi – áp lực khí trong bánh xe không đủ sẽ khiến cho xe bị ì, chậm,… Nguyên nhân là vì độ ma sát của bánh xe với đường lớn. Do đó mà xảy ra tình trạng hao xăng.

Để tránh tình trạng ăn xăng không đáng có này chúng ta cần phải đảm bảo áp suất lốp cho xe. Mỗi dòng xe lại có những mức áp lực khác nhau. Cụ thể như xe Vision cần áp suất lốp cho bánh trước là 2kg/cm2 và 2,25kg/cm2 cho bánh sau. Bánh trước của xe Lead cần 1,75kg/cm2 và 2,25kg/cm2 cho bánh sau.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục phổ biến nhất khi xe bị hao xăng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp quý vị có thể khắc phục được tình trạng ăn xăng ở chiếc xe của mình.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan