Khái niệm “VSync là gì?” Tìm hiểu thêm về G-Sync và FreeSync

19 Tháng Mười Hai, 2020 0 Vũ Thủy

Nếu bạn thường chơi game online trên máy tính thì chắc chắn bạn đã từng biết đến cụm từ VSync. Đây là một ứng dụng xử lý phần mềm xử lý đồ họa. Với phần mềm này người dùng sẽ tự điều chỉnh độ chân thực của khung hình mang đến cảm giác cho người chơi. Vậy VSync là gì? Những đặc điểm và cách thức hoạt động của ứng dụng như thế nào? Bên cạnh đó chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn về G-Sync và Free Sync đều là 2 phần mềm đồ họa. Bài viết này sẽ làm rõ các khái niệm trên và đưa ra các đặc điểm của các phần mềm xử lý đồ họa này. 

Khái niệm “VSync là gì?”

VSync là gì?

VSync là từ viết tắt của cụm từ vertical synchronization hay được viết là V-Sync. Hiểu một cách đơn giản VSync là đồng bộ số khung hình trên giây (frame per second-fps) trong game với độ tươi sáng của màn hình (refresh rate).

Định nghĩa VSync là gì?

Định nghĩa VSync là gì?

Bên cạnh đó cụm từ VSync còn được lấy từ khi sử dụng những màn hình CRT đời cũ được thiết kế để làm tươi sáng màn hình theo phương dọc theo chu kỳ. Nếu so sánh với màn hình LCD ngày nay, thì LCD không có tính năng VSync. Chúng chỉ có chỉ số thời gian phản hồi. Cụ thể là thể hiện thời gian một pixel thay đổi màu từ trắng sang đen. 

Vậy VSync dùng để làm gì?

Khi người dùng sử dụng phần mềm xử lý này sẽ giúp cho hạn chế được hiện tượng rách khung hình hiển thị. Mang đến độ phân giải màn hình đều và chân thực nhất đặc biệt với những game thủ. Có thể lấy ví dụ đơn giản, việc bạn nhìn thấy bài viết này cũng chính do bộ xử lý độ họa này đã thực hiện. 

Hiên tượng rách màn hình là gì? Đây là hiện tượng có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi số khung hình trên giây (FPS) đang chơi game với tốc độ làm tươi màn hình của bạn. Có thể hiểu hiện tượng rách màn hình xảy ra khi FPS vượt qua số tốc độ làm mới màn hình của bạn. Chẳng hạn như 100 FPS trên màn hình 60Hz, lúc này màn hình của bạn cố gắng theo kịp dòng chảy. Và kết thúc không đồng bộ giữa hai màn hình.
Do đó, hiện tượng “screen tearing” (rách màn hình), hình ảnh hiển thị sẽ bị cắt đôi. Nếu bạn đang chơi game với tốc độ chậm và chỉ số FPS thấp thì rất khó nhận ra hiện tượng này. Nhưng đối với các dòng game với tốc độ cao sẽ phát hiện tình trạng này cụ thể và rõ ràng hơn.

Đặc điểm của VSync như thế nào?

Như vậy phần trên, chúng ta đã làm rõ khái niệm và vai trò của VSync trong màn hình chơi game. Trong phần tiếp theo của bài viết chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của V-Sync và các ưu nhược điểm của nó trong cài đặt mặc định trên máy tính. 

Cách thức hoạt động của V-Sync

V-Sync hoạt động rất đơn giản, nhiệm vụ của nó sẽ là áp đặt giới hạn tốc độ khung hình, giới hạn FPS tối đa tương đương với tốc độ làm mới của màn hình. Nó sẽ xử lý đầy đủ các bản vẽ hoặc khung hình trong thời gian ngắn nhất. Sau đó đưa các yêu cầu này lên màn hình để xử lý.

Điều chỉnh chỉ số FPS phù hợp trong game

Điều chỉnh chỉ số FPS phù hợp trong game

Xem thêm: Mách bạn 8 phần mềm download video miễn phí siêu nhanh 

Cuối cùng, việc trình chiếu các khung hình nhanh chóng gây ra sự xuất hiện hình ảnh động. FPS càng giảm thì chứng minh cỗ máy chơi game của bạn không thể chơi game mượt mà và ngược lại. Màn hình của bạn sẽ chạy theo các khung hình đang được xử lý. Số lượng khung hình tối đa mà có thể hiển thị được mô tả trong tỷ lệ làm mới.Thường được tính bằng tần số Hz. Đa số tốc độ tươi sáng màn hình sẽ là 60Hz, tỷ lệ 1:1. 

Ưu nhược điểm của V-Sync

Ưu điểm

Nhược điểm

– VSync là bộ xử lý đồ họa giúp bạn kịp thời hạ FPS xuống mức tương đương với màn hình.

– Hạn chế tình trạng rách màn hình 

– Tốc độ xử lý hình ảnh nhanh nhất, hiển thị các cảnh quay cũ dẫn đến tỷ lệ khung hình cực cao. 

– Việc kích hoạt V- Sync sẽ hạn chế được tốc độ làm mới màn hình của FPS.

– Thao tác khi xử lý đồ họa bằng chuột và phím sẽ bị chậm một chút. Điều này có thể sẽ dẫn đến một số phản ứng nhanh khi sử dụng bộ xử lý đồ họa V-Sync.

– Khi VSync hoạt động sẽ thấy hành động trong game của bạn sẽ kém nhạy hơn trước. 

–  Sử dụng VSync vào thời điểm nào đó mà tỷ lệ khung hình giảm xuống dưới tốc độ làm mới. Card đồ họa sẽ thả xuống để phù hợp. Kết quả sẽ xảy ra tình trạng căng thẳng màn hình. 

Vậy có nên để VSync hoạt động khi chơi game không? 

Việc VSync sẽ tùy vào từng tình trạng cụ thể. Nếu màn hình xuất hiện hình ảnh bị rách hoặc bị nhòe trong quá trình chơi game. Cách tốt nhất bạn nên bật bộ xử lý đồ họa lên. Nó sẽ loại bỏ tình trạng trên bằng cách bắt GPU ngừng gửi khung hình mới lên màn hình trước khi kịp xử lý. Có thể thấy, bật VSync hay không tùy vào cảm nhận của từng người dùng. Độ tươi sáng của màn hình và cấu hình game. Nếu cấu hình máy của bạn có cấu hình vượt trội thì bạn nên bật VSync. Còn ngược lại cấu hình yếu hoặc không đủ chỉ số FPS = 60 Hz thì bạn nên tắt V-Sync. 

Lựa chọn từng trường hợp bật/tắt VSyn

Lựa chọn từng trường hợp bật/tắt V-Sync

Xem thêm: Tổng hợp những phần mềm diệt virus điện thoại tốt nhất 2020

Tìm hiểu thêm về G-Sync và FreeSync

Bên cạnh việc sử dụng bộ xử lý đồ họa VSync, hiện nay người ta còn sử dụng 2 phần mềm xử lý G-Sync và FreeSync. Vậy G-Sync là gì? FreeSync là gì? Đặc điểm cơ bản của 2 bộ xử lý này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi trong phần tiếp theo của bài viết.

G-Sync là gì?

G-Sync là công nghệ đồng bộ thích ứng nhằm loại bỏ hiện tượng rách màn hình. Bộ xử lý đồ họa được Nvidia phát triển và trở thành một trong bộ xử lý đồ họa hữu ích với người chơi game. G-Sync có tần số làm tươi sống, màn hình mượt mà không bị cứng nhắc. Bộ xử lý này được làm tươi mỗi khi có khung hình mới. So với V-Sync thì G-Sync có thể khắc phục hiện tượng xé hình nhưng mượt mà và không bị lag trễ như V-Sync. 

FreeSync là gì?

Tương tự như V-Sync và G-Sync, FreeSync phát triển nhờ ADM phát hành độc quyền công nghệ này. FreeSync cũng là bộ xử lý hình ảnh và chất lượng màn hình được sử dụng phổ biến hiện nay. Khác với 2 phần mềm xử lý trên, FreeSync được mở rộng khoảng thời gian VBLANK ngay sau khi GPU dựng xong một khung hình. 

Sự khác biệt giữa G-Sync và FreeSync

Sự khác biệt giữa G-Sync và FreeSync

So sánh giữa G-Sync và FreeSync

Đặc điểm

G-Sync

FreeSync

Ưu điểm

– Nhiệm vụ: Loại bỏ hiện tượng xé hình

– Điều chỉnh tốc độ làm mới màn hình

– Tốc độ đầu vào

– Chơi game mượt mà và ổn định

 

– Nhiệm vụ: Loại bỏ hiện tượng xé hình

– Tốc độ đầu vào bị trễ

– Không cần sử dụng module bản quyền riêng mà dựa trên tiêu chuẩn công nghiệp mở.

– Hình ảnh được tối ưu

Nhược điểm

– Giá cả cao 

– Chỉ sử dụng cho card đồ họa Nvidia

– Chỉ sử dụng được khi màn hình có FreeSync

– Chỉ sử dụng được cho card đồ họa AMD

Như vậy, khi bạn đang chơi game gặp tình trạng màn hình bị rách. Chất lượng hình ảnh không đạt độ sắc nét nhất định. Bạn hãy tìm đến với công nghệ xử lý đồ họa V-Sync hoặc bộ xử lý khác như G-Sync, FreeSync. Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm “VSync là gì?” và đặc điểm cơ bản nhất của công nghệ này. Nắm được sự hữu ích của phần mềm này bạn sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng chơi game bị rách màn hình. Hy vọng với bài viết này sẽ mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Bài viết liên quan