14 tuyệt chiêu cách âm phòng trọ hiệu quả nhất hiện nay

8 Tháng Một, 2021 0 Lương Oanh

Tiếng ồn mang lại sự khó chịu cho chính bản thân chúng ta cũng như những người xung quanh, đặc biệt là ở những khu dân cư đông đúc hay các phòng trọ… Tuy nhiên với những tuyệt chiêu cách âm phòng trọ dưới đây bạn có thể hạn chế được tiếng ồn, mang đến một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn.

Lắp màn cách âm/ màn dây

cách âm phòng trọ

Sử dụng màn cách âm

Bạn có thể hạn chế một phần âm thanh bằng cách treo màn dây trên tường. Nếu có đủ điều kiện hoặc xác định ở trọ lâu dài thì bạn nên đầu tư mua loại màn cách âm tốt để đạt hiệu quả cách âm tốt nhất.

Trường hợp phòng trọ của bạn đã được xây tường dày thì màn cách âm sẽ có tác dụng bổ sung, mang đến cho bạn không gian yên tĩnh hơn.

Treo các vật dụng rung lắc

Để hạn chế những tiếng ồn từ phòng kế bên, bạn có thể treo các vật dụng rung lắc như loa. Cách làm này sẽ làm giảm bớt tiếng ồn một cách đáng kể cho bạn. Đơn giản mỗi khi bạn nghe hàng xóm mở nhạc lớn bạn sẽ thấy những âm thanh rung bần bật. Và đây chính là lý do mà bạn nên treo vật dụng như loa.

Lưu ý: hãy sử dụng thêm tấm cách âm rung nếu treo các vật này để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nhé.

Sử dụng giá sách

tuyệt chiêu cách âm phòng trọ

Trang bị thêm giá sách để cách âm phòng trọ

Bạn có thể làm cho căn phòng của mình được cách âm tốt hơn bằng cách sử dụng giá sách. Hãy phủ kín bức tường bằng các giá sách để tạo hàng rào ngăn cản âm thanh từ bên ngoài vào.

Bên cạnh đó sử dụng giá sách cũng là cách trang trí cho căn phòng của bạn thêm độc đáo, như một thư viện đẹp mắt. Đồng thời kích thích khả năng học tập, khả năng đọc sách cho chủ nhân căn phòng.

||Tham khảo bài viết: 6 kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ, tiết kiệm ngân sách nhất

Lắp tấm chặn ở khe cửa

Hãy tiến hành đóng đinh tấm chặn chất liệu cao su vào phần chân cửa nhằm lấp kín các khe hở. Trong trường hợp khe hở quá lớn, lắp tấm chặn không hiệu quả thì bạn có thể đóng thêm miếng gỗ vào dưới chân cửa trước khi lắp.

Sử dụng tấm dán cách âm

cách làm cách âm phòng trọ

Tấm dán cách âm phòng trọ

Bạn có thể mua tấm dán có kích thước 30 x 30 cm với chiều dày giảm âm 5cm để cách âm phòng trọ của mình.

Những tấm dán này có khả năng hấp thu tốt các âm có tần số từ thấp đến cao. Hiện có một số tấm cách âm được sản xuất với một lớp keo dính nên bạn có thế dính trực tiếp vào tường nhà. Trường hợp không có keo dính bạn có thể sử dụng keo phun 3M.

Tùy vào độ cách âm cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể phủ toàn bộ hay một phần bề mặt của căn phòng. Cách làm này vừa giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài vào, từ trong phát ra mà còn tạo ra âm thanh nghe hay hơn.

Mặc dù có rất nhiều vật liệu cách âm được bày bán trên thị trường nhưng bạn nên chọn tấm dán có thành phần chính là sợi thủy tinh cùng lớp mặt Mylar mỏng có lỗ. Loại này có mức hấp thụ âm thanh cao nhất so với những loại khác nên đi kèm với nó là giá sẽ khá đắt.

Sử dụng vật liệu dày

Những vật liệu càng dày và đặc thì càng có khả năng hấp thụ âm tốt. Hãy cân nhắc việc sử dụng vách thạch cao dày 1,6m thay cho loại mỏng hơn.

Nếu bạn muốn cải tạo tường hiện hữu thì xây kết cấu tường cơ bản sau đó gắn vào bề mặt, kết nối nó với đinh tán hiện hữu. Phủ bên ngoài bằng vách thạch cao hoặc là tấm vữa mới.

Tách rời hai lớp tường

kỹ thuật cách âm phòng trọ

Xây tường rời cũng là một phương pháp cách âm hiệu quả

Khi âm thanh đi vào một vật liệu sẽ có hiện tượng là một phần bị hấp thụ, phần còn lại bị dội ngược lại. Tăng hiệu quả cách âm bằng cách xây tường từ hai lớp vách thạch cao hoặc tấm vữa, khoảng cách giữa hai bức tường này càng lớn càng tốt. Người ta gọi đây là phương pháp xây tường rời.

Tuy nhiên thực tế cho thấy tường rời ngăn chặn âm thanh có tần số thấp không tốt do hiện tượng âm dội lại. Vì vậy để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên dùng thêm vật liệu giảm âm nếu khe hở giữa hai tường khoảng dưới 2,5cm.

||Tham khảo: 5 cách trang trí phòng trọ đẹp đơn giản nhưng hiệu quả

Xác định vị trí bắt đinh tán

Thường thì các bức tường sẽ có một hàng đinh tán để nối hai lớp với nhau. m thanh có thể dễ dàng đi qua các đinh tán này, phá hỏng lớp cách âm của bạn. Vì vậy khi xây một bức tường mới bạn nên chọn một trong hai cách bắt đinh tán sau:

– Bắt hai hàng đinh tán, mỗi hàng bắt trên từng mặt trong. Cách làm này được đánh giá là tốt nhất nhưng cần không gian đủ rộng để chứa khoảng trống giữa hai hàng đinh.

– Bắt đinh tán theo hình chữ chi, tức bắt luân phiên từng đinh tán trên hai mặt trong.

Dùng máng hoặc kẹp cách âm

Dùng máng hoặc kẹp cách âm phòng trọ

Dùng máng cách âm

Tuyệt chiêu cách âm phòng trọ tiếp theo là bạn có thể dùng kẹp hoặc máng cách âm. Chúng được đặt giữa đinh tán và vách thạch cao để bổ sung lớp cách âm cho tường.

– Kẹp cách âm đạt hiệu quả cách âm cao nhất, hấp thụ âm thanh bằng các bộ phận cao su nặng. Hãy siết chặt chúng vào tường bằng đinh tán, lồng miếng kẹp vào rồi bắt vách thạch cao vào mảng kẹp.

– Máng đàn hồi: chất liệu kim loại nhưng có khả năng đàn hồi và được thiết kế để có thể cách âm. Cách này giúp cách âm tần số cao tốt, những âm thanh tần số thấp bị kém đi.

Lèn hợp chất giảm âm vào khe giữa vách tường

Chất liệu này có khả năng chuyển hóa năng lượng âm thành nhiệt. Bạn có thể dùng hợp chất giảm âm giữa các lớp tường, sàn hay trần nhà.

Không giống như những cách khác, cách làm này sẽ hấp thụ âm thanh tần số thấp, rất hợp với các phòng chiếu phim trong nhà.

Hiện trên thị trường sản phẩm này còn được gọi là keo hoặc chất dính đàn hồi chống ồn.

Cách âm bằng các vật liệu khác

miếng dán cách âm phòng trọ

Một số vật liệu dùng để cách âm

Hợp chất giảm âm chính là chất liệu cách âm phù hợp nhất. Bên cạnh đó còn có một số vật liệu cách âm khác như:

– Sợi thủy tinh: giá rẻ nhưng mang lại hiệu quả khá cao.

– Xốp cách âm: chất liệu cách âm kém, chủ yếu được sử dụng để cách nhiệt.

Dùng chất làm kín cách âm để lấp kín các khe hở

Những khe hở, khoảng trống tuy nhỏ nhưng cũng có thể khiến cho việc cách âm bị kém hiệu quả. Bạn nên sử dụng các chất làm kín bằng vật liệu đàn hồi để lấp kín các khe hở. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Nếu sử dụng chất làm kín có gốc dung môi, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để đảm bảo chắc chắn rằng nó không làm hỏng vật liệu của bạn.

– Nếu chất làm kín không phù hợp với màu tường thì bạn hãy chọn loại có thể sơn lên.

– Nên cân nhắc sử dụng chất làm kín thông thường cho các khe nhỏ do chất làm kín cách âm sẽ khó thao tác hơn.

Cách âm sàn nhà, trần nhà

cách âm trần phòng trọ

Thi công cách âm trần nhà

Sàn nhà cũng như trần nhà có thể cách âm bằng những phương pháp dùng cho tường. Cách làm phổ biến nhất hiện nay là lắp thêm một hoặc hai lớp vách thạch cao và lèn keo giảm âm giữa các vách.

Nếu không có phòng nào bên dưới bạn có thể không cần cách âm cho sàn.

Với trần nhà làm bằng bê tông thì phương pháp cách âm này không đem lại nhiều lợi ích. Bạn nên tiến hành lấp đầy bằng vật liệu sợi thủy tinh hoặc lắp thêm tấm bằng thạch cao, có chứa khe hở với mặt trần bê tông.

Lắp tấm cách âm

Bạn nên chọn loại tấm cách âm có chất lượng tốt để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dùng vít để lắp chúng vào tường hoặc sử dụng những kết cấu liên kết đảm bảo độ vững chắc.

Trên đây là một số cách cách âm phòng trọ hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có những phương pháp khá đơn giản và chi phí không quá tốn kém, hãy xem xét để lựa chọn cho mình cách làm phù hợp nhất nhé.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan