Trường đại học Phenikaa là trường công lập hay dân lập?

24 Tháng Mười Một, 2021 0 Trần Diên

Sau mỗi kỳ thi đại học, vấn đề chọn trường nào luôn được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều nhất. Hiện nay, trường đại học Phenikaa nhận được nhiều quan tâm của mọi người. Vậy trường đại học Phenikaa là trường công lập hay dân lập?

Trường đại học Phenikaa là trường công lập hay dân lập? 

Trường đại học Phenikaa ban đầu chính là trường đại học Thành Tây. Hiện nay đã được đổi tên chính thức thành Phenikaa. Trường hiện nhận đầu tư mạnh bởi nguồn lực trí tuệ và tiềm năng tài chính của tập đoàn Phenikaa. Do đó, cơ sở này là trường dân lập.

Quá trình hình thành và phát triển của đại học Phenikaa

Từ ngày 10/10/2007, trường đại học Thành Tây đổi tên thành đại học Phenikaa thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Phenikaa. Tính đến thời điểm hiện tại, trường đã có gần 300 cán bộ, giảng viên. Trong đó có 50 giáo sư và phó giáo sư, 50% còn lại đạt trình độ tiến sĩ. Thành tích đến hiện tại có đến 3 nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu. 

trường đại học phenikaa là trường công lập hay dân lập

Trường đại học Phenikaa được thành lập 14 năm

Tính trong tháng 9/2019, nhà trường có hơn 100 công bố quốc tế nằm trong danh mục tạp chí quốc tế uy tín ISI và Scopus. Chính điều này đã đưa nhà trường nằm trong top 15 trường đại học công bố quốc tế nhiều nhất cả nước. 

Thành tựu của nhà trường 

Sau 14 năm phát triển, nhà trường đã vươn lên nằm trong top các cơ sở giáo dục đại học có nhiều công bố khoa học. Hầu hết đều là các công bố ở tạp chí quốc tế trên 1000 trích dẫn. 

Ngôi trường này cũng đang giữ vị trí đầu bảng xếp hạng RePEc Việt Nam. Thời gian sắp tới, đại học Phenikaa hướng đến là trường đại học đa ngành xuất sắc. Không chỉ phát triển về đào tạo mà còn hướng đến mục tiêu lọt top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong khoảng 20 năm tới. Theo PGS.TS Phạm Thành Huy thì nền tảng giáo dục hiện đại, “Tự do sáng tạo” là trọng tâm của trường.  

Trong 9 tháng đầu năm 2019, nhà trường đã trao đổi và ký thỏa thuận với 10 đối tác quốc tế. Hầu hết đều là các trường đại học, viện nghiên cứu đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Mục đích hướng đến là nhằm xây dựng chương trình đào tạo chung. 

đại học phenikaa là trường công lập hay dân lập

Nhà trường được đầu tư quy mô bởi tập đoàn Phenikaa

Tất cả hướng đến đào tạo kết hợp 2 + 2, 3 + 1 cùng với phối hợp sau đại học. Từ đó trao đổi cán bộ, đề tài dự án nghiên cứu chung. 

Ngành học và cơ hội việc làm 

Một trong những vấn đề mà các bạn học sinh băn khoăn khi chọn trường chính là ngành đào tạo và cơ hội việc làm. Tại Phenikaa bạn có thể yên tâm về những vấn đề đó.

Chuyên ngành đào tạo 

Hiện tại, ngoài các ngành truyền thống như: Kỹ thuật công trình xây dựng, quản trị kinh doanh, sinh học, lâm nghiệp… Nhà trưởng đã mở rộng quy mô với các ngành thuộc khối kỹ thuật, công nghệ phù hợp. Tất cả đều hướng đến quy luật tất yếu của xã hội. Bao gồm các ngành như: kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật ô tô, cơ điện, công nghệ thông tin…

Nhà trường đã đầu tư 3 viện nghiên cứu trong điểm đạt chuẩn mô hình quốc tế đó là:

  • Viện nghiên cứu phát triển Phenikaa
  • Viện nghiên cứu và công nghệ 
  • Viện nghiên cứu Nano 

Với cơ sở vật chất đó, các bạn sinh viên năm thứ 2 có thể tham gia nghiên cứu cùng giảng viên.

trường đại học phenikaa là trường gì

Sinh viên sẽ được học tập trong môi trường mở với đầy đủ trang bị

Không chỉ thế, ngoài 3 viện đã kể trên, các bạn sinh viên còn được trực tiếp nghiên cứu cũng như học hỏi cùng nhà khoa học đầu ngành trong nước cũng như quốc tế.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp 

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, đại học Phenikaa còn được nhận hỗ trợ thực hành tại 16 công ty thành viên. Hầu hết nhà máy đều nằm ở khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc. Các bạn có thể lựa chọn thực tập tại môi trường này. Sau đó tận dụng cơ hội để làm việc chính thức tại các nhà máy.

Tập đoàn Phenikaa cũng cam kết tuyển dụng kỹ sư tốt nghiệp đúng hạn và đạt loại khá trở lên của trường. Tất cả sẽ được làm việc tại công ty thành viên nếu đáp ứng yêu cầu công việc.

Như vậy, bài viết đã trả lời  thắc mắc: “Trường đại học Phenikaa là trường công lập hay dân lập?”. Bên cạnh đó cũng đưa đến một số thông tin liên quan đến ngành học và thành tựu đạt được. Hy vọng với thông tin đã chia sẻ, các bạn sẽ có thể cân nhắc lựa chọn đúng đắn.

Bài viết liên quan