[Giải đáp]: Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng gì? 

28 Tháng Bảy, 2022 0 tuyet12

Trong môn Sinh học lớp 7, câu hỏi về trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào khiến các bạn học sinh gặp khó khăn trong lựa chọn trắc nghiệm. Hiểu được điều này, dưới đây chúng tôi cung cấp thông tin về đáp án và kiến thức quan trọng về trùng biến hình. 

trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng gì

Giải đáp: Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng gì? 

Câu hỏi: Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng là gì? 

 1. A. Tự dưỡng
 2. B. Dị dưỡng
 3. C. Tự dưỡng và dị dưỡng
 4. D. Ký sinh

⇒ Đáp án đúng: B 

Tìm hiểu các kiến thức về trùng biến hình 

Để tìm hiểu rõ hơn về trùng biến hình, mời bạn đọc tham khảo nội dung được chúng tôi tổng hợp bên dưới: 

1. Trùng biến hình là gì?

Trùng biến hình trần, trùng biến hình amip hay trùng chân giả trần (có danh pháp gồm 2 phần: Amoeba Proteus – trước đây gọi là Chaos Diffluens); là đại diện tiêu biểu của trùng biến hình. 

Loại trùng này thường sống ở mặt bùn của các ao tù hay hồ nước lặng. Đôi khi, chúng nổi lẫn vào lớp váng trong ao, hồ. Thông thường, một cá thể trùng biến hình sẽ không có màu nhưng có thể có màu từ thức ăn mà chúng ăn.

trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng là

Trùng biến hình và cấu tạo trùng biến hình

2. Cấu tạo trùng biến hình

Trùng biến hình được xem như một cơ thể đơn bào đơn giản nhất, kém tiến hóa nhất trong tất cả động vật nguyên sinh. Cơ thể chúng gồm 1 khối chất lỏng nguyên sinh và nhân; chất lỏng này tồn tại về 1 phía tạo thành chân giả nên chúng chính là đại diện của lớp Trùng chân giả. 

Chúng ta chỉ có thể quan sát trùng biến hình dưới kính hiển vi vì kích thước của chúng rất nhỏ, thay đổi từ  0.01mm – 0.05mm

3. Cách thức di chuyển

Khối chất nguyên sinh lỏng trong trùng biến hình thường dồn về một phía tạo thành chân giả nên chúng di chuyển nhờ chiếc chân này. Cơ thể chúng sẽ luôn biến đổi về hình dạng. 

4. Kiểu dinh dưỡng

Kiểu dinh dưỡng của trùng biến hình theo hình thức dị dưỡng. Đây là kiểu dinh dưỡng của những sinh vật không có khả năng cố định Cacbon hoặc là sử dụng các hợp chất hữu cơ để phát triển. 

trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào

Trùng biến hình dùng chân giả để bắt mồi

Thức ăn của trùng biến hình sẽ gồm tảo, vi khuẩn, vụn hữu cơ,… Chúng thực hiện việc bắt mồi và tiêu hóa mồi với 4 bước như sau: 

 • Bước 1: Một chân giả tiếp cận con mồi.
 • Bước 2: Chân giả thứ 2 lập tức hình thành rồi vây lấy con mồi.
 • Bước 3: Hai chân giả kéo dài rồi nuốt con mồi vào sâu bên trong chất nguyên sinh tạo thành một “lỗ nhỏ” ở giữa cơ thể.
 • Bước 4: Không bào tiêu hóa sẽ tạo thành bao lấy con mồi, chúng tiêu hóa nhờ dịch tiêu hóa (tiêu hóa nội bào). Cụ thể: 
 • Thức ăn sẽ qua miệng và hầu, rồi được vo thành viên trong không bào tiêu hóa.
 • Không bào tiêu hóa sẽ rời hầu di chuyển trong cơ thể theo một quỹ đạo nhất định; enzyme tiêu hóa thức ăn biến thành chất lỏng thấm vào chất nguyên sinh nuôi cơ thể. 
 • Chất bã sẽ được thải ra ngoài lỗ thoát ở thành cơ thể. 

Ngoài ra, trùng biến hình trao đổi khí lấy O2 và thải CO2; thực hiện thông qua bề mặt cơ thể. Nước thừa sẽ tập trung về một chỗ gọi là không bào co bóp rồi chuyển ra ngoài. 

5. Cách thức sinh sản 

Trùng biến hình là sinh vật sinh sản theo hình thức sinh sản vô tính. Cụ thể: Khi gặp điều kiện thuận lợi (thuận lợi về thức ăn, nhiệt độ,…) thì trùng biến hình sinh sản theo hình thức nhân đôi, tức là phân đôi cơ thể theo mọi hướng. 

trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng là gì

Cách thức sinh sản của trùng biến hình

Với hình thức sinh sản vô tính này, thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất và thừa hưởng gen chỉ từ cơ thể mẹ. Hình thức sinh sản này gần như không liên quan đến bộ nhiễm sắc thể hoặc sự giảm phân. 

So sánh sự khác nhau giữa trùng biến hình và trùng giày là gì?

Ngoài câu hỏi về kiểu dinh dưỡng của trùng biến hình thì theo tổng hợp thì câu hỏi về sự khác nhau giữa trùng biến hình và trùng giày cũng khá phổ biến. 

trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng là gì

Tìm hiểu sự khác nhau giữa trùng biến hình và trùng giày

Ngoài điểm chung về kiểu cơ thể không chứa chất diệp lục thì trùng biến hình và trùng giày có sự khác nhau khá rõ ràng. Dưới đây, mời bạn tham khảo bảng so sánh giữa 2 loại trùng này!

Tiêu chí

Trùng biến hình

Trùng giày

Lớp 

Thuộc lớp chân giả

Thuộc lớp chân cỏ

Hình dạng

Hình dạng không ổn định, có thể biến đổi thường xuyên.

Cơ chế giống hình đế giày.

Di chuyển

Di chuyển nhờ tạo ra các chân giả trong môi trường nước.

Di chuyển ở trong nước nhờ các lông phủ phía ngoài cơ thể.

Sinh sản

Sinh sản bằng hình thức sinh sản vô tính khi phân đôi cơ thể về mọi hướng.

Sinh sản theo 2 hình thức hữu tính và vô tính.

Hình thức bài tiết

Bài tiết được bằng mọi vị trí trên cơ thể.

Bài tiết bằng lỗ thoát.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về lời giải đáp cho câu hỏi trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng là gì. Hy vọng các kiến thức bổ ích về trùng biến hình gồm cấu tạo, cách di chuyển, hình thức sinh sản,… hay cách phân biệt giữa trùng biến hình và trùng giày đã giúp bạn đọc hoàn thành tốt những câu hỏi về trùng biến hình. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi các bài viết của kienthuctonghop.vn!

 

Bài viết liên quan