Tìm hiểu cấu tạo máy hút rác tự chế của bạn học sinh lớp 8

4 Tháng Năm, 2022 0 toan35

“Tài không đợi tuổi” Một chiếc máy hút rác tự chế ra đời bằng các dụng cụ đơn giản. Vậy cấu tạo máy hút rác tự chế như nào? Hãy cùng tìm hiều ngay bài viết này.

tim-hieu-cau-tao-may-hut-rac-tu-che

Nguyên nhân ra đời của chiếc máy hút rác tự chế này

 • Hiện thấy tìm hình sống, ao hồ nơi bản thân mình sống đang bị ô nhiễm, rác thải trôi nổi trên bề mặt nước. Từ đó đã thúc đẩy 2 cậu bé Nguyễn Đinh Nhật Ly ( lớp 9) và cậu bé Nguyễn Cữu Lực (lớp 8), hai bạn cùng học tại trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai thuộc thành phố Huế) đã bắt tay lên ý tưởng để tạo ra một chiếc máy hút rác nhằm bảo vệ môi trường.
 • Với niềm đa mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật chế tạo máy móc, đôi bạn nhỏ Ly và Lực đã chung y tưởng nghiên cứu và đã chế tạo thành công một chiếc máy hút rác với các dụng cụ đơn giản, có thể tìm kiếm ở mọi nơi.

XEM THÊM:

Cấu tạo máy hút rác

Khác với những chiếc máy hút rác khác, chiếc máy hút rác của Lực và Ly được tạo thành từ các phế liệu như: Xốp, máy bơm nước, alu,…và mô-tơ trong đồ chơi của trẻ con.

Cấu tạo của máy:

 • Thân máy: là một bộ khung để có thể gắn động cơ điện, các bánh xe, cánh quạt, mô-tơ
 • Các bánh xe được gắn mô-tơ để giúp máy thuận tiện cho việc di chuyện dễ dàng hơn.
 • Máng đựng rác: tại đây được nắp một tấm lưới nhằm phân loại cách loại rác thải to và nhỏ.
 • Phao: Đây là những miếng xốp để giúp máy có thể nổi được trên mặt nước
 • Máy bơm nước: bộ phận này để chìm dưới nước mục đích là hút rác tại các vùng xung quanh vào máy.

Cấu tạo máy hút rác tự chế thật sự là rất đơn giản, nhưng hiệu quả của máy khi mang vào thử hiện thì thật tuyệt vời. Hai bạn đã nhận được rất nhiều những lời khuyên của mọi người và của các cán bộ địa phương.

tim-hieu-cau-tao-may-hut-rac-tu-che2

Cách thức hoạt động của máy

 • Sau khi đã nắp đặt, gắn kết các bộ phận với nhau cuối cùng là gắn bao chứa rác vào thùng chứa rác.
 • Để ông bơm nước xuống nước ở mức độ phù hợp. Kết nối với nguồn điện lưu ý khi kết nối với nguồn điện thì phải tắt công tắc tại máy hút rác trước và khi sử dụng xong thì vẫn làm các bước giống như bất máy.
 • Khi ống hút nước ở dưới mặt nước. nhiệm vụ của máy là những nước tại những vùng lân cận, từ đó sẽ kéo rác thải trôi nổi ở bênh cạnh vào gần máy đi về hướng bao chứ rác.
 • Khi rác được chuyển tới máng quá nhiều bị quá tải thì mô tơ sẽ tự động đảo chiều và đẩy rác về máng B.
 • Máy có khả năng lập đi lập lại do có vòi đẩy nước ra từ đó máy có thể làm theo chiều ngược lại.

Cấu tạo máy hút rác tự chế của hai em đơn giản nên hình thức làm việc cũng rất đơn giản, nhưng với sách chế của 2 bạn đã giúp ích rất nhiều cho cực diện nước ô nhiễm hiện tại.

tim-hieu-cau-tao-may-hut-rac-tu-che3

Lời chia sẻ và giải thưởng cho tác phẩm của hai bạn

Lực chia sẻ

 • Để tạo ra chiếc này này Lực và Ly gặp rất nhiều khó khăn nhất là khi sử dụng cơ khí, vậy nên hai bạn đã nhờ đến sự giúp đỡ của thầy giáo mình là ông Nguyễn Công Thân. Với sự hướng dẫn của thầy 2 bạn đã thành công chế tạo chiếc máy hút rác này.
 • Ngoài ra máy có thể tạo sủi bọt trong nước, cánh quạt có thể tự đổi chiều làm việc khi mô-tơ quá tải và đặc biệt là nó có thể tự động di chuyển được.

Giải thưởng

Bằng với sự thông minh của mình, sự sáng tạo không có điểm ngừng và có được sự hướng dần của thầy giáo mình vậy nên sau khi sản phẩm được ra đời, được áp dụng thức tế. Sản phẩm của hai bạn được giải nhì trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật tại cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu Niên- nhi đồng của thành phố Huế năm 2017

Những tấm gương như vậy cần được tôn vinh, cần được đào tạo tốt, học tập tại môi trường tốt để các em có thể phát huy hết khả ngăn của mình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ cấu tạo máy hút rác chưa?

Bài viết liên quan