Thụ tinh nhân tạo là gì? Những thông tin bạn nên biết về thụ tinh nhân tạo

3 Tháng Tám, 2022 0 tuyet12

Thụ tinh nhân tạo IUI đã trở thành giải pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến tại Việt Nam. Dưới đây là những thông tin rất hữu ích mà bạn nên biết về thụ tinh nhân tạo. 

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo, được viết tắt của từ tiếng Anh là Intrauterine insemination (IUI). Đây là thụ tinh bằng phương pháp sẽ bơm tinh trùng vào bộ phận buồng tử cung. Bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất từ người chồng. Sau đó, bơm vào buồng cổ tử cung người vợ tại thời điểm rụng trứng. Kết quả, tinh trùng sẽ bơi vào trong ống dẫn trứng và thụ tinh với trừng. Từ đó, diễn ra quá trình thụ thai như bình thường.

thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo- Phao cứu sinh cho cặp vợ chồng không may hiếm muộn

Tùy theo từng nguyên nhân vô sinh, phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể phối hợp với chu kỳ kinh nguyệt người vợ; hoặc sử dụng kết hợp các loại thuốc hỗ trợ cho sinh sản. 

Thụ tinh nhân tạo thường được dùng cho những đối tượng nào?

Khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hiện nay, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ở người thường được áp dụng cho những đối tượng như sau:

thụ tinh nhân tạo giá bao nhiêu

Hiểu đúng về thụ tinh nhân tạo

Phụ nữ không muốn lập gia đình

Với đối tượng này, họ cần sử dụng tinh trùng người hiến tặng để mang thai. Theo đó, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được chỉ định và hỗ trợ cho những người phụ nữ. Mẫu tinh trùng người hiến tặng được lấy từ các phòng thí nghiệm đã đạt chứng nhận kiểm định và được bảo quản đông lạnh. Sau đó, được rã đông trước khi thực hiện các thủ thuật, quá trình thụ tinh nhân tạo. 

Vô sinh chưa rõ nguyên nhân

Thụ tinh nhân tạo được đánh giá là kỹ thuật, biện pháp điều trị đầu tiên dành cho những cặp vợ chồng vô sinh mà không rõ nguyên nhân. Phương pháp này cần được kết hợp với thuốc kích thích để gây rụng trứng. 

Vô sinh liên quan do lạc nội mạc tử cung

 Đối với trường hợp bị vô sinh liên quan tới lạc nội mạc tử cung, người vợ cần kết hợp dùng thuốc hỗ trợ lấy được trứng có chất lượng tốt. Đồng thời kết hợp với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để điều trị. 

Nam giới bị vô sinh

Phân tích tinh dịch của người chống là một trong những bước đầu tiên trong đánh giá y tế về tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn, xét nghiệm này cho thấy nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, khả năng di chuyển của tinh trùng yếu hoặc bất thường về kích thước và hình dạng của tinh trùng. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể khắc phục một số vấn đề trên do đó kỹ thuật viên sẽ tách tinh trùng có tính di động cao ra khỏi mẫu tinh trùng của người chồng có chất lượng tốt để sẵn sàng cho thụ tinh nhân tạo.

Quá trình thụ tinh nhân tạo

Về cơ bản, quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện tuần tự qua các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành thăm khám lâm sàng, làm hồ sơ

Vợ chồng đến thăm khám tại các cơ sở y tế để làm xét nghiệm liên quan. Từ đó các bác sĩ chuyên khoa đưa ra kết luận nguyên nhân vô sinh. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ đưa ra hướng, phác đồ điều trị trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung. 

Bước 2: Bác sĩ hướng dẫn lộ trình điều trị

Đối với người chồng, bắt buộc phải kiêng quan hệ ít nhất 5 ngày trước khi lấy mẫu tinh trùng theo hướng dẫn bác sĩ. Tiếp đó, bác sĩ lọc rửa tinh trùng trong phòng thí nghiệm để chọn những tinh trùng đạt chất lượng, khỏe mạnh tăng tỷ lệ thụ thai thành công. 

Đối với người vợ, bác sẽ sẽ kê đơn thuốc để kích thích buồng trứng phát triển, trứng có chứa nang và noãn đã trưởng thành. Đến khoảng ngày thứ 2 – 3 chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ siêu âm theo dõi tình hình phát triển nang và noãn. Khi nang và noãn trưởng thành, bác sĩ tiếp tục tiến hành tiêm thuốc rụng trứng. 

Bước 3: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung người vợ

Sau khoảng 36 giờ đồng hồ được tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào bộ phận buồng tử cung. Trước tiên, người vợ được sát khuẩn sạch sẽ cổ tử cung. Tiếp đó, bác sĩ lấy tinh trùng đã được chuẩn bị hút vào ống bơm rồi đưa đến tử cung.

Bước này, thời gian thực hiện rất nhanh chỉ khoảng 3 đến 5 phút là hoàn thành. 

Bước 4: Thử thai

Sau khoảng 14 ngày thụ tinh nhân tạo, người vợ quay lại bệnh viện thử thai và siêu âm. Kết quả thành công, bác sĩ hướng dẫn cách dưỡng thai và những mốc khám thai định kỳ. 

Chi phí thụ tinh nhân tạo 2022

Rất khó để đưa ra con số chính xác về chi phí bạn cần khi thụ tinh nhân tạo. Sở dĩ, chi phí này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như sau:

  • Sau quá trình thăm khám hai vợ chồng, khi bác sĩ phát hiện các dấu hiệu bất thường. Viêm nhiễm nào sẽ cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác và phát sinh thêm chi phí. 
  • Việc lựa chọn trực tiếp một bác sĩ giỏi thăm khám, thực hiện cũng cần bạn phải trả thêm một khoản chi phí nhất định. 

Ngoài ra, khi bạn thăm khám tại các nơi có chất lượng dịch vụ tốt, trang thiết bị hiện đại thì số tiền cần bỏ ra chắc chắn sẽ nhiều hơn so với những cơ sở khám thông thường. Bên cạnh đó, thụ tinh nhân tạo ở Mỹ hay các nước ngoài thì chi phí cho phương pháp này cũng đắt đỏ hơn.

Hiện nay, tại các Bệnh viện chuyên thăm khám, điều trị hiếm muộn, vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo thì chi phí thực hiện một ca thụ tinh nhân tạo thông thường khoảng 14 triệu đồng. Tùy từng trường hợp chi phí có thể nhiều hơn. 

Giải đáp một số thắc mắc về thụ tinh nhân tạo

Xoay quanh phương pháp thụ tinh nhân tạo có khá nhiều thắc mắc được mọi người quan tâm mà chúng tôi đã tổng hợp được như sau:

Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Thụ tinh nhân tạo, hiện nay được xem là phương pháp hỗ trợ mang thai ít gây tổn thương nhất cho cơ thể của người mẹ. Theo chia sẻ của khá nhiều chị em, quá trình khi bơm tinh trùng vào cơ thể người mẹ thường không đau. Tuy nhiên, cũng có một số người cảm thấy bị co rút nhẹ. Sau đó, tình trùng được bơm vào tử cung qua ống catheter. 

quá trình thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Tuy nhiên, người mẹ sau khi thực hiện quá trình thụ tinh nhân tạo có thể gặp một vài tổn thương nhẹ ở âm đạo do đặt mỏ vịt khi bơm. Điều này sẽ không ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. 

Theo đó, chỉ tiến hành khoảng 10 phút và nghỉ ngơi thêm khoảng 30 phút là vợ chồng bạn có thể về sau khi đã thực hiện thủ thuật xong. 

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Bước sang giai đoạn mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ sẽ ngưng hoạt động. Đồng nghĩa với điều này thì chị em cũng không còn khả năng để mang thai tự nhiên. 

thụ tinh nhân tạo có đau không

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Theo các chuyên gia y tế, mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được. Thông thường, tùy vào thời gian mãn kinh bác sĩ sẽ đưa ra hai cách thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo như sau: 

  • Với nữ giới, khi mãn kinh giai đoạn đầu (khoảng 1, 2 năm) thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật kích thích nang noãn phát triển lại. Nhược điểm của kỹ thuật này là tỷ lệ thai nhi dị tật khá cao. Nguyên nhân do các nang phát triển từ trứng này thường xuất hiện những nhiễm sắc thể bất bình thường, dễ gây dị tật bẩm sinh. 
  • Đối với phụ nữ mãn kinh lâu năm, nang noãn nhỏ và không thể thực hiện được phương pháp kích thích noãn phát triển lại. Cách duy nhất để mang thai trong trường hợp này là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Với phương pháp này, phụ nữ cần phải đông lạnh trứng khi ở độ tuổi sinh sản. Trong trường hợp, không dự trữ trứng thì cách duy nhất để phụ nữ có con khi mãn kinh là sẽ sử dụng trứng được hiến tặng. 

Thụ tinh nhân tạo lấy tinh trùng từ đâu?

Các cặp vợ chồng không cần quá băn khoăn, lo lắng cho vấn đề thụ tinh nhân tạo lấy từ đâu. Bởi, tinh trùng được sử dụng cho quá trình thụ tinh nhân tạo được lấy từ người chồng; hoặc ngân hàng tinh trùng tùy theo nhu cầu. Chúng luôn được kiểm tra rất cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi thực hiện quá trình thụ tinh để giảm đến mức tối đa nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở trẻ em. 

Thụ tinh nhân tạo có phải con mình không?

Nỗi lo về thụ tinh nhân tạo không phải con của mình đã hạn chế và gây ảnh hưởng lớn đến quyết định của nhiều cặp vợ chồng khi có dự định thực hiện phương pháp này. 

Chính vì thế, việc kiểm soát tránh tình trạng nhầm lẫn tinh trùng, noãn, phôi luôn là vấn đề quan trọng được tất cả các trung tâm hỗ trợ đặt lên hàng đầu. Thực tế, đây là một vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ một bệnh viện nào. 

Trong hỗ trợ về sinh sản, nhầm lẫn là một sự cố vô cùng nghiêm trọng, không chấp nhận được vì nó sẽ để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới hạnh phúc của gia đình và tương lai đứa trẻ. Vậy nên, khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm các trung tâm hỗ trợ sinh sản đều triển khai rất nhiều quy trình, các bước chặt chẽ và nghiêm ngặt để giảm thiểu tối đa mọi sự cố, sai sót. 

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Theo các chuyên gia y tế, vô sinh có thể thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo được. Tuy nhiên, cũng vẫn xảy ra các trường hợp không thể và không phù hợp mang thai bằng phương pháp này. 

thụ tinh nhân tạo có phải con mình không

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất hiện nay

Hiện tại, đây vẫn luôn là phương pháp, cách thức điều trị vô sinh hữu hiệu giúp các cặp vợ chồng mang thai. 

Trước khi quyết định lựa chọn kỹ thuật, phương pháp thụ tinh nhân tạo cần đi khám để biết rõ được nguyên nhân vô sinh của mình là gì. Lý do cũng như ảnh hưởng của nó đến việc sinh sản như thế nào? 

Trong một số trường hợp như chất lượng tinh trùng người chồng quá ít hay người vợ bị tắc ống dẫn trứng sẽ không thể áp dụng được phương pháp này. Mặt khác, nếu phát hiện ra dấu hiệu người vợ đã từng bị lạc nội mạc tử cung hoặc nhiễm trùng xương chậu cũng không thể thực hiện được biện pháp này. Trong những trường hợp này, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa bằng các phương pháp khác như thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới nam

Tương tự như vấn đề thụ tinh cho người đồng giới nữ, các cặp đôi đồng giới nam cũng không thể tự mình có con mà cần phải sử dụng các phương pháp tiên tiến như thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm. 

Hiện nay, y học ngày càng phát triển song thụ tinh nhân tạo cho người đồng giới vẫn chưa được áp dụng và vẫn còn là một điều gì đó xa xỉ. Chính vì thế, những cặp nam – nam, nữ – nữ có thể có con bằng cách nhận nuôi hoặc mang thai hộ. 

Thụ tinh nhân tạo không cần giấy kết hôn

Giấy đăng ký kết hôn là một trong những loại giấy tờ bắt buộc mà các cặp vợ chồng cần cung cấp cho bệnh viện để có thể được tiến hành các thủ tục trước khi thực hiện phương pháp IUI.

Hiện nay, theo quy định Bộ Y tế, tại bệnh viện, các cơ sở y tế, tất cả trường hợp điều trị khám hiếm muộn, vô sinh tiến hành kỹ thuật đều cần có giấy đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật. 

Thụ tinh nhân tạo ở đâu tốt nhất?

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép hoạt động cho hơn 70 đơn vị thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi, vấn đề này cũng gây khá nhiều khó khăn cho khách hàng khi chưa nhận định địa chỉ uy tín. 

Dưới đây là danh sách một số bệnh viện nổi tiếng, chất lượng dịch vụ đạt chuẩn và được nhiều chị em chia sẻ mà bạn có thể tham khảo:  bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Quân Y 103, bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Bạch Mai… 

Trong trường hợp, không cần giấy kết hôn thì người vợ phải khám theo diện như cá nhân, nhận tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng chứ không được sử dụng tinh trùng nam giới đi cùng khi chưa có cơ sở pháp lý chứng minh về mối quan hệ hôn nhân. 

Vậy nên, khi gặp các vấn đề liên quan đến hiếm muộn, vô sinh các cặp vợ chồng cần hoàn tất các thủ tục đăng ký kết hôn tại địa phương mình sinh sống. Lựa chọn trung tâm chuyên khoa, bệnh viện uy tín để thăm khám, điều trị và thực hiện. 

Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm

 Thụ tinh ống nghiệm đều là những phương pháp nhằm hỗ trợ sinh sản cho cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh. Sự khác biệt giữa hai phương pháp này là thụ tinh trong ống nghiệm sẽ gồm nhiều quy trình gồm kích thích trứng, chọc hút trứng, quá trình thụ tinh và chuyển phôi. Trong khi đó, thụ tinh nhân tạo đơn giản hơn chỉ tiêm tiêm tinh trùng vào tử cung phụ nữ nhằm giảm thời gian di chuyển tinh trùng đến gặp trứng. 

Trên đây là những thông tin về thụ tinh nhân tạo mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến đọc. Hy vọng, bài viết hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về chủ đề rất hữu ích này. 

 

Bài viết liên quan