Thanh minh 2021 là ngày nào? Tiết thanh minh là gì? nguồn gốc và ý nghĩa?…

6 Tháng Tư, 2021 0 Hồng Nhung

Thanh minh trong tiết tháng ba/ Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh…” Đại thi hào Nguyễn Du đã nhắc tới ngày lễ quan trọng của dân tộc trong tác phẩm Truyện Kiều mà chúng ta đã rất quen thuộc. Vậy Thanh minh 2021 là ngày nào là điều mà nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến ngày Tết Thanh minh.

Lịch Thanh minh năm 2021, tết Thanh minh là ngày nào?

  • Nguồn gốc tết Thanh minh từ đâu mà ra?

Theo cách tính thời gian theo âm lịch thì người xưa chia 1 năm thành 24 tiết khí. Trong đó, mỗi tiết khí sẽ ứng với một dạng thời tiết cụ thể và tương đối trùng khớp với 4 mùa trong một năm. Người xưa tính toán những tiết khí này để có thể tìm ra thời điểm gieo trồng ngũ cốc, mùa vụ phù hợp và thuận lợi nhất.

Thanh minh 2021 là ngày nào

Thanh minh 2021 là ngày nào? Thanh minh là ngày gì?

Thanh minh nghĩa là gì? Thanh minh là một từ Hán Việt, trong đó, “Thanh” nghĩa là khí trong còn “minh” mang nghĩa sáng sủa. Thanh minh mang ý nghĩa là sự trong xanh và tươi sáng. Thời tiết lúc này đã không còn những cơn mưa xuân ẩm ướt mà đã bắt đầu khô ráo hơn. Với thời tiết đẹp và nhẹ nhàng, đây là khoảng thời gian thích hợp để đi du xuân, thưởng ngoạn phong cảnh và thực hiện các nghi lễ quan trọng trong văn hóa người Việt.

  • Ý nghĩa của Tết Thanh minh là gì?

Với các nước phương Đông có Tết Thanh minh thì phong tục mỗi nơi mỗi khác. Ở Việt Nam, vào dịp Thanh minh, người ta thường đi tảo mộ để tỏ lòng tưởng nhớ, thành kính với tổ tiên, những người thân đã mất đi.

Mặc dù Thanh minh không phải là một ngày lễ lớn nhưng lại mang những ý nghĩa nhân văn, truyền thống đáng quý. Đây là khoảng thời gian con cháu sửa sang lại mộ phần của tổ tiên như dọn cỏ, đắp thêm mộ phần, trồng cây, nhang khói,…

thanh minh là gì

Tết Thanh minh là ngày gia đình thực hiện việc sửa sang, dọn dẹp mộ phần

Đây cũng là dịp để con cháu sum vầy, tụ họp lại để tưởng nhớ cội nguồn. Vào dịp này, người ta thường làm mâm cúng thanh minh để dâng lên tổ tiên và những người làm ăn xa thập phương đều cố gắng để trở về. Tại nước ta, người ta thường tổ chức Thanh minh theo dòng họ, theo chi và mỗi gia đình cũng đều sẽ có mâm cỗ cúng.

  • Thời gian của tiết Thanh minh là gì?

Nhiều người nhầm tưởng rằng Thanh minh là một ngày cố định. Nhưng thực ra, nó được diễn ra trong cả thiết khí thanh minh. Nó có thể “xê dịch” một vài ngày không cố định tùy theo địa phương, dòng họ… Cho nên nhiều người thắc mắc không biết ngày thanh minh năm 2021 là ngày nào.

Nhưng thông thường, theo quy ước thì sau ngày Lập xuân (sau 45 ngày) sẽ là thời điểm của tiết Thanh minh. Sau đó, tiết khí này sẽ kéo dài hơn nửa tháng và kết thúc khi sang tiết Cốc Vũ. Và khoảng thời gian này có thể thay đổi tương ứng với Dương lịch tùy từng năm.

Ngày Thanh minh 2021 là ngày nào dương lịch?

Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn Tết Thanh minh và tiết Thanh minh là một. Thực chất, chúng mang hai ý nghĩa khác nhau. Tiết Thanh minh là một tiết khí là khoảng thời gian giao nhau giữa mùa xuân và mùa hạ. Còn Tết Thanh minh là một ngày trong tiết khí này.

tiết thanh minh năm 2021 là ngày nào

Lịch Thanh minh năm 2021 diễn ra từ 4/4/2021 đến hết ngày 19/4/2021

Vậy Thanh minh năm nay ngày nào? Theo những quy ước trên thì Thanh minh năm 2021 sẽ rơi vào ngày 4/4/2021 đến hết ngày 19/4/2021. Thanh minh là tiết khí thứ 5 trong một năm theo âm lịch. Nó bắt đầu sau khi kết thúc tiết Xuân phân và trước khi sang tiết Cốc vũ. Và tết Thanh minh thường nhằm ngày đầu tiên của tiết khí này. Cũng tức là vào 23/2 âm lịch (4/4 tính theo dương lịch).

Các bài văn khấn Thanh minh bạn cần biết

Sau khi tìm hiểu và biết được tiết Thanh minh năm 2021 là ngày nào, Kienthuctonghop.vn sẽ giới thiệu đến bạn những bài cúng khấn thanh minh phổ biến nhất.

  • Văn khấn Thanh minh tại gia cho các gia đình, dòng họ

“Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh minh. Kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần).”

tết thanh minh là ngày nào

Cúng thanh minh trong nhà cần có bài khấn đúng

  • Bài cúng Thanh minh khi đi tảo mộ

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh …………….. (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo – tên người được khắc trên bia mộ …………)

Hôm nay là ngày: .………….

Nhân tiết: ..……………….

Tín chủ (chúng) con ………………………

Ngụ tại: ………………

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của ………………. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh ……………. lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh …………. Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.”

ý nghĩa của tết thanh minh

Văn khấn tảo mộ ngày Thanh minh

Tìm hiểu tiết Thanh minh tại một số quốc gia châu Á khác – thanh minh 2021 là ngày nào?

  • Thanh minh tại Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia phương Đông với bề dày truyền thống văn hóa đáng ngưỡng mộ. Truyền thuyết Tết Thanh minh ở đây cũng có phần sâu sắc khi nhắc tới câu chuyện vua Tấn Văn Công và Giới Tử Thôi vào thời Xuân Thu Chiến quốc.

Đây cũng là một trong những ngày lễ quan trọng của người Trung Hoa. Nó được người dân Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao,… coi là một ngày quốc lễ.

Cũng như người Việt, người Trung Quốc cũng có truyền thống đi tảo mộ, dọn vệ sinh, sửa sang mộ phần trong những ngày này. Theo quan niệm truyền thống thì Tết Thanh minh là thời điểm kết thúc nỗi buồn để mở ra niềm hy vọng mới trong năm.

Vào dịp Thanh minh, người Trung Quốc còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, đặc biệt nhất là trò chơi đá banh da. Đây là một tập tục xuất phát từ thời cổ đại do hoàng đế vua Hoàng – ông tổ của người Hoa sáng tạo ra. Ban đầu, trò chơi này được sử dụng cho binh sĩ tập luyện, sau nó được phổ biến đến dân chúng.

thanh minh đi tảo mộ

Tết Thanh minh, người Trung Quốc cũng có tập tục đi thăm viếng mộ người đã khuất

Bên cạnh đó, do tiết trời của Thanh minh rất đẹp và thoáng đãng nên đây cũng là khoảng thời gian người dân Trung Quốc đi thả diều.

  • Thanh minh của người Nhật Bản

Theo nhiều ghi chép thì vào thế kỉ 8 người dân Nhật Bản đã bắt đầu tổ chức Thanh minh. Các lễ hội trong tiết Thanh minh được tổ chức khắp nơi trên nước Nhật. Nó trở thành ngày nghỉ quốc lễ tại Nhật Bản vào năm 1868.

Trong ngày Tết Thanh minh, người Nhật sẽ đến các chùa, hoặc đền (đối với người theo đạo Shinto). Trong tiếng Nhật thì Thanh minh gọi là Shunbun No Hi (hay Higan) – ý chỉ cõi Niết Bàn. Theo truyền thuyết của người Nhật, thì vào ngày này, thời gian của ngày và đêm cân xứng nhau. Đức Phật hiện ra để cứu rỗi những linh hồn lạc lối khỏi bể khổ có thể trở về với cõi Niết Bàn.

Vì thế, Tết Thanh minh của người Nhật Bản là ngày hạnh phúc trong văn hóa. Trong ngày này, người dân Nhật Bản cũng đi tảo mộ tổ tiên, người thân giống như Việt Nam và Trung Quốc.

nguồn gốc tết thanh minh

Người Nhật Bản đến chùa hoặc đền để cầu nguyện ngày Thanh minh

Đồng thời, khoảng thời gian này cũng là dịp hoa anh đào nở rộ tại Nhật. Vì thế, người Nhật còn xem như đây là khoảng thời gian để ngắn thiên nhiên. Người Nhật Bản thường mặc kimono truyền thống tay ôm hộp gỗ để ngắn hoa anh đào.

  • Tiết Thanh minh trong văn hóa Hàn Quốc

Với người Hàn Quốc thì tiết Thanh minh cũng là tết Hàn thực và nó rơi vào ngày 5 tháng 4 hàng năm (tính theo dương lịch). Khác với người Nhật, đối với người Hàn Quốc thì ngày Thanh minh lại liên quan đến người chết.

Theo truyền thống thì người Hàn sẽ đi tảo mộ vào ngày Thanh minh, tụ họp với gia đình hoặc đi du xuân. Một số tập tục đặc biệt của người Hàn trong ngày này như chia lửa – để lửa không bị tắt. Nếu lửa tắt thì người người sẽ ăn các món lạnh và hạn chế việc nấu nướng bằng lửa.

Trên đây là tổng hợp các thông tin thanh minh 2021 là ngày nào để quý vị tham khảo. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về một phong tục của dân tộc ta. Đừng quên theo dõi kiethuctonghop.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị về văn hóa Việt Nam và các quốc gia khác nhé!

Bài viết liên quan