Than đá là gì? Than đá được hình thành như thế nào?

12 Tháng Ba, 2022 0 Doãn Rần

Than đá là gì?than đá được hình thành như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong nội dung của bài viết dưới đây.

Than đá là gì?

Than đá được biết đến là một loại đá trầm tích màu nâu đen hoặc màu đen có thể thể đốt cháy. Than đá thường xuất hiện trong các tầng đá gồm nhiều lớp hoặc lớp khoáng chất, gọi là mạch mỏ.

Thành phần chính của than đá là Cacbon, ngoài ra còn có các nguyên tố khác như hidro, lưu huỳnh, oxi, nitơ,… Hiện nay, than đá được ghi nhận là có 3 loại chính gồm than bùn, than cám và than cục. Trong mỗi loại lại có sự phân chia khác nhau, cụ thể:

Than đá được hình thành như thế nào

Than đá là gì?

  • Than bùn: Chủ yếu là than bùn.
  • Than cục: Than cục xô, than cục 2, than cục 3, than cục 4, than cục 5, than cục 6, than cục 7, than cục 8,…
  • Than cám: Than cám 2a, 2b, than cám 32, 3c, than cám 4a,4b,…

Than đá đã được hình thành như thế nào?

Theo tìm hiểu, than đá được hình thành do các vết tích bị nén chặt của thực vật sinh sống trong đầm lầy từ 250-350 triệu năm trước. Đó là vào kỷ Carbon khi mà động vật nguyên thủy lần đầu tiên xuất hiện trên cạn. Than đá được xác định hình thành từ vết tích của dương xỉ và các động vật nguyên thủy bị bùn, cát bao phủ và chôn vùi như một dạng đá mới. Sau khi trải qua nhiều triệu năm thì vật liệu này biến thành than đá. 

Than đá được hình thành như thế nào

Than đá được hình thành từ lâu

Ngày nay, với quá trình tương tự diễn ra tại đầm lầy than bùn – nơi mà các vết tích của các bãi bụi thấp mục rữa đã góp phần hình thành than bùn và khi than bùn khô thì chúng cháy giống như than đá. Ở một số nơi trên thế giới thì họ đã khai thác được diệp thạch, gọi là than nâu có đặc. Dạng than đá này cứng và tinh khiết hơn, chứa ít tạp chất.

Giá trị, thành phần và nhiệt trị của than đá

Khi than đá được đốt cháy trong môi trường thiếu Oxy sẽ khiến cho các liên kết trong phân tử bị phá hủy, dẫn đến quá trình phân hủy nhiệt. Sản phẩm từ quá trình phân hủy nhiệt chính là chất bốc gồm hydro, carbon dioxide, carbon oxide,… 

than đá được hình thành từ đâu

Bảng nhiệt trị than đá

Một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến việc sản sinh ra chất bốc chính là tuổi thọ của các loại than, tức là than càng non thì lượng chất bốc thu được càng thấp và ngược lại than càng già thì lượng chất bốc thu được càng cao. Ngoài ra, chất bốc sẽ còn bị phụ thuộc vào thời gian hủy nhiệt của than bởi nó là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình cháy của nhiên liệu. Chất bốc càng nhiều thì loại than càng xốp, dễ cháy và cháy dữ dội.

Sau khi đốt than đá, chất bốc bị bốc cháy theo thì phần còn lại được gọi là cốc. Cốc sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy của các loại than đá vì các tính chất hữu cơ của thành phần cháy. Cốc gồm 2 dạng là dạng cục (than mỡ) và dạng bột (than đá).

Ứng dụng của than đá

Hiện nay, than đá là một nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và được sử dụng giống như một nguồn năng lượng. Một số ứng dụng tiêu biểu của than đá như sau:

than được hình thành như thế nào

Than đá là nhiên liệu quan trọng trong đời sống

  • Là nhiên liệu không thể thiếu của các ngành công nghiệp luyện kim, nhiệt điện, thực phẩm,…
  • Là vật liệu lọc nước.
  • Loại bỏ các loại chất thải gây ô nhiễm môi trường.
  • Làm giảm áp suất trong quá trình nóng chảy kim loại.
  • Sản xuất các loại phân bón, sản phẩm hóa học,… 

Trong nội dung của bài viết hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc các kiến thức về than đá cũng như trả lời câu hỏi than đá được hình thành như thế nào. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để có thể khám phá các thông tin hay nhất nhé!

Bài viết liên quan