Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?

23 Tháng Mười Một, 2021 0 Trần Diên

Quang hợphô hấp là hai quá trình vô cùng cần thiết cho thực vật. Thực vật sẽ chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp ở cây. Thế nhưng nghiên cứu mới nhất chỉ ra các loại cây trên hành tinh đều bị cản trở bởi hạn chế của quang hợp. Vậy tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?

Quang hợp có ý nghĩa thế nào với cây xanh? 

Như các bạn đã biết, quang hợp cũng liên quan đến một phần sự sống trên trái Đất này. Nói như thế là bởi: 

 • Trong chuỗi thức ăn tự nhiên thì các sinh vật sống như cây cỏ sẽ phát triển nhờ nguồn năng lượng do quang hợp. Tức là quang hợp giữ vai trò làm nhân tố đầu tiên. Tiếp đó, sinh vật còn lại sẽ sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ nhu cầu tồn tại. 
 • Quang hợp nói cách khác như một chuỗi phản ứng hóa học vô cùng quan trọng. Không thể thiếu bởi tiếp thêm nguồn năng lượng cho sự sống. 
tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật

Quang hợp có ý nghĩa quan trọng với thực vật

Chính việc đó đã bù đắp thêm chất hữu cơ đã được sử dụng trong quá trình sinh sống. Thông qua đó đã cân bằng lượng khí O2 và CO2 có trong không khí.

 • Quá trình quang hợp ở thực vật chủ yếu do diệp lục. Chính sắc tố này có chứa những bào quan được gọi là lục lạp. Hầu hết thành phần thực vật đều có màu xanh nên quang hợp chủ yếu thu nhận từ lá. Kể cả quang hợp ở thực vật, tảo, vi khuẩn lam đều sử dụng lục lạp rồi sản sinh ra oxy. 

Một số vai trò ở quang hợp 

Tổng hợp chất hữu cơ 

Khi quang hợp sẽ sản sinh ra các chất hữu cơ để cung cấp thức ăn cho sinh vật. Không chỉ thế mà còn là nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp và chế tạo thuốc.

Thực vật sẽ hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành liên kết hóa học nhất định. Từ đó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự sống của sinh vật.

Điều hòa không khí

Quá trình quang hợp diễn ra, cây xanh sẽ hấp thụ dần khí CO2 rồi giải phóng khí O2 và nước. Chính điều này đã điều chỉnh không khí, giảm thiểu đi hiệu ứng nhà kính. Từ đó trả lại bầu không khí thoáng mát và trong lành.

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?

tại sao nói quang hợp quyết định năng suất thực vật

Quang hợp quyết định đến 90% năng suất cây trồng

Quang hợp chính là quá trình cơ bản để quyết định năng suất của cây trồng. Theo nghiên cứu thì tổng số chất khô hình thành do quang hợp chiếm đến 95% ở thực vật. Khi phân tích thành phần hóa học lúc thu hoạch sản phẩm cây trồng được các số liệu như:

 • 45% C.
 • 42 -45% O.
 • 6.5% chất khô. 

Khi tính tổng 3 nguyên tố này sẽ sẽ thấy chiếm đến 90-95% khối lượng chất khô. Phần nguyên tố khoáng còn lại chỉ từ 5 – 10% mà thôi. Rõ ràng có thể thấy 90 – 95% sản phẩm thu hoạch được từ cây là thông qua hoạt động quang hợp mà có. Do đó, yếu tố quang hợp sẽ quyết định 90 – 95% năng suất của cây trồng.

Như vậy có thể khẳng định được hai vấn đề như sau:

 • Năng suất sinh học chính là lượng chất khô tích lũy hàng ngày ở một ha gieo trồng. Nó được tính trong suốt thời gian sinh trưởng.
 • Năng suất kinh tế hay chính là một phần của năng suất sinh học tích lũy. Chúng được chứa trong cơ quan có sản phẩm giá trị mang đến lợi ích kinh tế như: hạt, quả, củ…

||Bạn có biết: Vì sao lá cây có màu xanh lục? Thông tin thú vị về màu xanh của lá

Cách thức điều khiển quang hợp để tăng năng suất cây trồng

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp người nông dân tăng năng suất nhờ biện pháp quang hợp sau đây:

tại sao nói quang hợp quyết định năng suất cây trồng

Tùy từng loại cây trồng mà có những cách canh tác khác nhau

Tăng diện tích mặt lá 

Các nhà sinh vật học đã điều khiển bằng cách tăng diện tích mặt lá. Người nông dân chỉ cần nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc, bón phân và tưới nước hợp lý… Đồng thời áp dụng với từng loại cây và giống cụ thể. Khi đó, quang hợp sẽ làm thay đổi trị số diện tích lá.

Người ta sẽ tính trị số cực đại của diện tích lá so với cây lấy hạt khoảng từ 30000 – 40000m2 lá/ha. Còn với cây lấy củ hoặc rễ thì sẽ từ 4 – 5.5.

Mở rộng độ quang hợp

Thông thường, cường độ quang hợp lá chính là chỉ số thể hiện hiệu suất hoạt động. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và quyết định khả năng tích lũy chất khô cũng như năng suất cây trồng. Hiện nay, để tăng cường độ quang hợp sẽ thực hiện như sau:

 • Thực hiện kỹ thuật tưới nước, bón phân và chăm sóc hợp lý. Đồng thời tạo điều kiện để cây hấp thụ cũng như chuyển hóa năng lượng từ mặt trời hiệu quả. 
 • Lựa chọn và tạo mới giống cây trồng có mức độ quang hợp cao. 
vì sao nói quang hợp quyết định năng suất

Nhờ có quang hợp mà vừa tăng trưởng năng suất lại mang đến khí O2

Tăng trưởng hệ số kinh tế 

Nhằm tăng hệ số cây trồng, người nông dân có thể sử dụng biện pháp chọn giống hoặc bón phân. 

 • Lựa chọn giống cây có được sự phân bố sản phẩm quang hợp ở những bộ phận có giá trị kinh tế. Như thế sẽ đem đến năng suất tỉ lệ cao. 
 • Thực hiện nhiều biện pháp như bón phân hợp lý. Đối với những cây công nghiệp cần bón đủ kali mới tăng tính vận chuyển sản phẩm đến hạt, củ hay quả. 

Như vậy, nội dung bài viết đã trả lời được câu hỏi: “Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?” Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ, các bạn sẽ có cho mình nhiều kinh nghiệm để chăm sóc cây trồng.

||Kiến thức bổ ích liên quan khác:

Bài viết liên quan