Rau diếp cá hay còn được gọi là rau dấp cá, vị tanh và có mùi hơi khó chịu nhưng được xem là một trong những loại thảo dược tuyệt vời. Tác dụng của rau diếp cá cực kỳ đa dạng từ việc tốt sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và nhiều công dụng trong làm đẹp, trị mụn. Hãy cùng Kiến Thức Tổng Hợp khám phá chi tiết về những tác dụng của rau diếp cá qua bài viết sau.
Nội dung bài viết
Thông tin về cây rau diếp cá
Rau diếp cá còn được gọi là ngư tinh thảo, rau vẹn, rau dấp cá, cửu tiết liên, xẩm thảo hay xú tinh thảo. Đây là một loài thực vật có tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb.
Rau diếp cá có thân mọc đứng, ưa môi trường ẩm ướt. Rau dấp cá có mùi tanh, vị cay, chua, tính mát cùng nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tại Việt Nam, trước đây, rau diếp cá mọc hoang nhiều tại các tỉnh khu vực miền núi, trung du và vùng đồng bằng. Sau này, rau được đưa về trồng nhiều ở vườn để làm thực phẩm cũng như làm thuốc để cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe.
Các bộ phận của rau dấp cá đều chứa tinh dầu. Thành phần hợp chất trong tinh dầu này phần lớn là nhóm aldehyd và dẫn xuất ceton như methynol ceton, … và 3-oxododecanal có tác dụng giống kháng sinh giúp kháng viêm, kháng khuẩn.
Trong quá trình phân tích, phân lập từ lá diếp cá các nhà khoa học còn phát hiện các hợp chất như beta sitosterol và các flavonoid như: quercetin, rutin, isoquercitrin…
Tác dụng của rau diếp cá là gì?
Rau diếp cá là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:
Bảo vệ tim mạch
Rau diếp cá là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và beta-caroten, các chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau diếp cá chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng. Điển hình là hàm lượng vitamin C trong rau diếp cá giúp cải thiện sức đề kháng và hỗ trợ sự phát triển của các tế bào miễn dịch.
Ngoài ra, rau diếp cá cũng có chứa một số khoáng chất như sắt, magie, kẽm, đồng, các chất xơ và acid amin cần thiết để cơ thể có thể tăng cường chức năng miễn dịch.
Để tăng cường hệ miễn dịch, bạn có thể thường xuyên sử dụng rau diếp cá trong chế độ ăn uống hàng ngày, hoặc có thể sử dụng các sản phẩm chứa rau diếp cá như trà hoặc nước ép để giúp bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Làm đẹp da
Rau diếp cá có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp giữ cho da khỏe mạnh và đẹp.
Hàm lượng vitamin A và C trong rau diếp cá còn có tác dụng tăng cường sản xuất collagen, một loại protein quan trọng trong da giúp giữ cho da đàn hồi và săn chắc.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong rau dấp cá cũng giúp giảm tình trạng lão hóa da, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tế bào da. Điều này giúp giảm nếp nhăn và tàn nhang trên da, cải thiện tình trạng nám và đồng thời tăng cường hệ miễn dịch để giúp da trở nên mịn màng và tươi trẻ hơn. Đây cũng chính là tác dụng của rau diếp cá với phụ nữ được nhiều chị em truyền tai trên các trang mạng xã hội, diễn đàn.
Trị mụn
Ngoài tác dụng trong làm đẹp, rau diếp cá còn hỗ trợ trị nám, trị mụn rất hiệu quả. Chứa nhiều vitamin A và các chất chống viêm, rau diếp cá giúp giảm viêm và sưng tấy trên da. Đồng thời kiểm soát sản xuất dầu trên da và ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông.
Đặc biệt, hợp chất flavonoid trong rau diếp cá có tác dụng kích thích quá trình tái tạo tế bào da, phục hồi các tổn thương sau mụn, nám.
Bên cạnh đó, rau diếp cá còn chứa nhiều khoáng chất như kali, sắt, đồng, vitamin C, A, … giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và nuôi dưỡng da khỏe mạnh, đàn hồi từ sâu bên trong.
Với tác dụng của rau diếp cá trong trị mụn bạn có thể uống nước được xay từ rau diếp cá, dùng mặt nạ rau diếp cá hoặc sử dụng tinh dầu rau dấp cá.
Tuy nhiên, nếu da bạn nhạy cảm hoặc bị dị ứng với các thành phần của diếp cá hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia trước khi sử dụng nhé.
Giải độc cơ thể
Rau diếp cá có chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, đồng thời có khả năng kích thích gan hoạt động tốt hơn trong việc lọc và giải độc cơ thể.
Uống nước rau diếp cá giúp giải độc cho cơ thể
Hơn nữa, rau diếp cá cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp làm sạch cơ thể khỏi các chất độc hại và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Một số lưu ý khi sử dụng rau diếp cá
Bên cạnh việc nắm được những tác dụng của rau diếp cá, một số lưu ý khi sử dụng loại rau này mà bạn cũng cần biết như sau:
- Luôn luôn ngâm rửa dấp cá với nước muối và nước sạch nhiều lần trước khi sử dụng để loại bỏ các loại tác nhân gây hại như vi nấm, bụi bẩn, vi khuẩn, xác động vật,…
- Rau diếp cá có thể được sử dụng tươi hoặc nấu chín. Nên kết hợp ăn rau diếp cá với các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Không sử dụng rau diếp cá có dấu hiệu hư hỏng, bị nấm mốc hoặc không tươi
- Tránh sử dụng quá nhiều gia vị hoặc muối khi chế biến rau diếp cá để giữ được hàm lượng dinh dưỡng của rau.
- Nếu sử dụng rau diếp cá để chữa bệnh hoặc điều trị thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể.
Qua bài viết là những tác dụng của rau diếp cá mà chúng tôi đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn. Theo dõi, Kienthuctonghop.vn thường xuyên để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!