Những Sông nào dài nhất thế giới hiện nay

20 Tháng Hai, 2021 0 Phạm Chinh

Sông nào dài nhất thế giới? Nile, Amazon hay Trường Giang? Các con sông có ý nghĩa đặc biệt đến môi trường tự nhiên. Cũng như tác động đến các mặt của đời sống, tạo ra năng lượng, thủy điện,… Vậy đâu là các dòng sông dài nhất thế giới những bí ẩn thú vị về chúng là gì?

Bài viết nổi bật:

Các dòng sông trên Thế Giới

Trái đất rộng lớn là vậy nhưng nước mới là thành tố chiếm 71% bề mặt Trái Đất. Ngoài các đại dương mênh mông thì nước còn tồn tại ngay trên các lục địa dưới dạng sông, suối, ao, hồ,… Trên thế giới có vô vàn những con sông lớn nhỏ không thể đếm hết.

Như thế nào được gọi là sông?

“Sông” là khái niệm chỉ dòng chảy của nước tương đối lớn. Nó có tính ổn định và chảy liên tục trên lục địa, hầu hết sông đổ ra biển. Các hệ thống sông nhỏ hẹp còn được gọi với các cái tên khác như suối, rạch, hay sông nhánh. Khác với hồ là một khu vực nước tập trung nhưng nó không tạo thành dòng chảy.

Sông nào dài nhất thế giới và nó hình thành từ đâu? Địa hình Trái Đất không bằng phẳng mà gập ghềnh, trong đó phần thềm lục địa cao hơn mực nước biển. Khi xuất hiện mưa hay vùng băng lớn tan chảy, nước trên các lục địa tích tụ và tạo thành các dòng chảy từ cao xống thấp. Khi các dòng nước này nhập vào nhau, tạo ra các dòng chảy lớn đổ dần về biển thì là lúc sông hình thành.

con sông nào dài nhất thế giới

Nơi dòng chảy của sông đổ ra biển gọi là cửa sông

Phân loại các dòng sông

  • Sông trẻ: Là con sông chạy trên những địa hình dốc mạnh, nên dòng chảy của nó cũng rất nhanh. Loại này có ít dòng chảy nhánh và thường đi qua các địa hình đèo dốc. Nó có khả năng xâm thực mạnh mẽ (khả năng gây xói mòn và tiếng ồn khi chuyển động lớn).
  • Sông già: Là sông có độ dốc thấp và năng lượng xâm thực nhỏ. 
  • Sông kiến tạo: Là sông có độ dốc tạo ra bởi sự nâng lên của kiến tạo.

Dòng sông nào dài nhất thế giới?

Những dòng sông dài nhất thế giới được gọi tên là gì? Sông Nile, Amazon hay Trường Giang là những dòng sông lớn nổi tiếng thế giới. Các con số đo đạc cho thấy độ kích thước của chúng cũng biến động theo thời gian. Vậy hiện nay, cái tên nào đang đứng đầu bảng xếp hạng này?

Sông nào dài nhất thế giới – Nile (Nin)

sông nào dài nhất thế giới

Nile là dòng sông dài nhất thế giới được công nhận đến nay

Con sông nào dài nhất thế giới? Nile (còn gọi là sông Nin) được biết đến là dòng sông dài nhất thế giới với 6.650 km. Dòng sông trứ danh này uốn lượn trên vùng đất Bắc Phi và bắt nguồn từ 11 quốc gia. Bao gồm: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, CHDC Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập. Dòng chảy của Nin đưa nước đổ ra biển Địa Trung Hải.

Nile nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, đằm thắm của một dòng sông già. Đây cũng là khởi nguồn của không ít những tác phẩm văn học và hội họa thế giới. Đồng thời, nó gắn liền với niềm tự hào về nền văn minh Ai Cập Cổ đại.

Một nghiên cứu mới nhất về chiều dài sông Nin có sự thay đổi lên đến 6.853km. Tuy nhiên, kết quả từ cùng cuộc điều tra này lại đưa ra con số làm đảo ngược ngôi vị quán quân về dòng sông dài nhất thế giới.

Sông Amazon dài nhất Châu Mỹ

sông dài nhất thế giới hiện nay

Một số nghiên cứu cho rằng Amazon mới là dòng sông dài nhất thế giới chứ không phải Nile

Tọa lạc trên cánh rừng Amazon (Nam Mỹ) – lá phổi của Trái Đất. Sông Amazon với độ dài khoảng 6.400km đứng ở vị trí Á Quân. Nhưng nó lại là dòng sông đứng đầu về lưu lượng nước, bằng 7 dòng sông dài xếp sau nó cộng lại.

Nó bắt được phát hiện bởi Francisco de Orellana vào năm 1542, và được cho là bắt nguồn từ vùng núi trẻ An-đét. Nó vẫn được xem là một dòng sông trẻ và cửa sông chảy về biển Đại Tây Dương.

Theo một vài số liệu mới nhất mà một số tổ chức khoa học đưa ra thì chiều dài sông Amazon lớn hơn con số được ghi nhận. Theo đó, độ dài thực tế khi đo đạc bằng các phương tiện hiện đại thì nó có thể lên đến hơn 6.900km. Điều này từng làm nổ ra nhiều cuộc tranh cãi về con sông dài nhất thế giới hiện nay. Chênh lệch này bắt nguồn từ việc xác định nguồn của con sông. Tuy nhiên kết quả phép đo này mới dừng lại ở việc nghiên cứu và chưa được công nhận.

Trường Giang – con sông dài nhất châu Á

sông dài nhất châu á

Trường Giang là dòng sông dài nhất Trung Quốc

Còn được gọi với cái tên khác là Dương Tử hay Thủy Lộ Vàng. Trường Giang là con sông dài thứ ba thế giới, cũng là con sông dài duy nhất chảy trong một quốc gia. Đây là dòng sông dài nhất Trung Quốc đồng thời là dòng sông dài nhất Châu Á.

Tổng chiều dài của nó khoảng 6.378km và chảy ra vùng biển Hoa Đông (Biển Đông). Đây được coi là ranh giới tự nhiên giữa hai miền Hoa Bắc và Hoa Nam của quốc gia này.

Dòng sông này sở hữu đến hơn 700 chi lưu. Nó đi qua nhiều tỉnh Trung Quốc như: Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô. Thượng Hải là điểm đến cuối cùng của Dương Tử trước khi nó hòa vào dòng chảy của biển Đông.

Cùng như Nile là đại diện của nền văn minh Ai – Cập, sông Trường Giang là niềm tự hào gắn liền với lịch sử phát triển, văn hóa và kiến trúc Trung Hoa.

Volga – Con sông dài nhất châu Âu

con sông dài nhất châu âu

Sông Volga được ví như “nàng thơ” diễm lệ của nước Nga

Không lọt vào top các dòng sông dài nhất Thế Giới, nhưng Volga vẫn đứng ở vị trí số 1 của Âu lục. Sông Volga có chiều dài 3.690km và là tình yêu – huyền thoại của nền văn hóa nước Nga.

Với vẻ đẹp yên bình và thân thiện, cái tên này đã trở thành điểm du lịch dưới nước nổi tiếng ở miền Tây nước Nga. Một điều thú vị là mỗi năm, sông sẽ bị đóng băng trong khoảng 3 tháng trên gần như toàn bộ chiều dài của nó.

Volga có ý nghĩa đặc biệt trong hệ thống tưới tiêu nông nghiệp tại đây. Cũng là địa phận giao thương chủ chốt nên không ngừng có tàu bè đi lại. Thế nhưng, dòng chảy êm ái, hiền hòa khiến cho người ta chìm đắm trong vẻ đẹp yên bình của nó.

Trên đây là những chia sẻ về sông nào dài nhất thế giới. Người ta nói đằng sau bất kỳ một nền văn minh đô thị nào, ắt hẳn phải có một dòng sông chảy qua nó. Đằng sau những dòng chảy bất tận, những dòng sông như một cầu nối gắn kết đất liền với biển lớn. Không ít những nền văn minh đã hình thành, phát triển và cả tàn lụi vì những con sông. Theo bạn, đâu là dòng sông lớn, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất?

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan