So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

24 Tháng Mười Một, 2021 0 Thu Trà

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ?” là một trong những câu hỏi được khá nhiều thắc mắc. Vì vậy, hôm nay Kiến thức tổng hợp sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin liên quan để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng theo dõi nhé!

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

Phân tích và so sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

Thông tin khái quát về Châu Mĩ

Châu Mĩ là châu lục duy nhất nằm ở vị trí bán cầu Tây. Châu lục này bao gồm lục địa Bắc Mĩ, eo đất Trung Mĩ cùng lục địa Nam Mĩ. Châu Mĩ có diện tích khá rộng khoảng 42 triệu km2 và đứng thứ 2 trên thế giới. 

So với các châu lục khác thì châu Mĩ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ từ vừng cực Bắc tới cận cận Nam. Nơi hẹp nhất của châu Mỹ là eo đất Panama rộng chưa tới 50km. Và kênh đào Panama cắt qua eo đất này nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, nên châu Mĩ có địa hình trải rộng trên cả 2 lục địa là Nam Mĩ và Bắc Mĩ.

Địa hình châu Mĩ được thay đổi từ Tây sang Đông, cụ thể là: 

 • Dọc bờ biển phía tây là 2 dãy núi cao, đồ sộ là An-đét và Coóc-đi-e.
 • Giữa các đồng bằng lớn là đồng bằng Amazon và đồng bằng Trung Tâm.
 • Phía Đông là những cao nguyên và núi thấp: Braxin và Apalat
 • Rừng rậm nhiệt đới được ví như lá phổi xanh của Trái Đất (rừng rậm Amazon)

Với kiểu địa hình đa dạng nên Châu Mĩ có rất nhiều đới khí hậu khác nhau như Hàn đới, ôn đới và nhiệt đới.

Vị trí và đặc điểm hình khu vực Nam Mĩ

Trước khi đi so sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu khái quát về đặc điểm địa hình của từng khu vực trước nhé!

Bản đồ khu vực Nam Mĩ

Bản đồ khu vực Nam Mĩ

Vị trí

Nam Mĩ được coi là tiểu lục địa của châu Mĩ, với diện tích khoảng 17.840.000 km2 chiếm khoảng 11,98% tổng diện tích đất của Trái Đất. Nó là phần lục địa nằm ở phía Tây Nam Bán cầu Trái Đất thuộc châu Mỹ và bắt đầu từ phía nam kênh đào Panama trở xuống.

Địa lý Nam Mĩ có chứa nhiều vùng và khí hậu đa dạng. Và về mặt địa lý thì Nam Mĩ thường được coi là lục địa tạo thành phần phía Nam của đất liền thuộc châu Phi.

Địa hình Nam Mĩ

Địa hình của Nam Mĩ được mô tả giống với cái bát, bởi nó có những ngọn núi xung quanh ngoại vi và bên trong thì tương đối bằng phẳng. Lục địa này được tạo thành từ những vùng đất thấp, cao nguyên và dãy Andes – dãy núi dài nhất thế giới.

Cấu trúc địa hình của Nam Mĩ được chia thành 3 miền:

 • Phía Đông: Là những sơn nguyên, có sơn nguyên Braxin, sơn nguyên Guyana, rừng phát triển và đất tốt.
 • Phía Tây: Là dãy núi trẻ Andes, có nhiều đỉnh cao và tự nhiên thay đổi từ thấp lên cao, từ Bắc xuống Nam.
 • Đồng bằng ở giữa: Là vùng công nghiệp và vựa lúa lớn của Nam Mĩ, gồm chuỗi đồng bằng nối liền với nhau. Và đa số đồng bằng đều thấp trừ đồng bằng Pampa.
Bản đồ địa hình khu vực Nam Mĩ

Bản đồ địa hình khu vực Nam Mĩ

Khí hậu Nam Mĩ

Đây là nơi có hàng loạt các phân loại khí hậu từ xích đạo tới lãnh nguyên. Có 3 yếu tố chính kiểm soát đặc điểm khí hậu của Nam Mĩ là:

 • Rào cản dãy Andes: Nó tạo ra 1 bóng mưa rộng lớn trên phần lớn tầng phía Nam lục địa
 • Khối khí áp cao cận nhiệt đối trên các đại dương Nam Thái Bình Dương và Nam Đại Tây Dương. Kết hợp với sự dịch chuyển theo mùa về vị trí của chúng đã xác định cả các mô hình hoàn lưu gió có quy mô lớn và vị trí của sự hội tụ mưa nhiệt đới.
 • Sự hiện diện của 2 dòng hải lưu lạnh dọc theo lục địa phía Tây ảnh hưởng tới cả lượng mưa, nhiệt độ không khí dọc theo bờ biển Thái Bình Dương. Còn trên bờ biển Đại Tây Dương thì chủ yếu là những dòng hải lưu nóng.

Vị trí và địa hình khu vực Bắc Mĩ

Bắc Mĩ là lục địa lớn thứ 3 thế giới và có dân số ước tính khoảng 380 triệu người với diện tích lên tới 21,346,000 km² (824,714 mi²). Cùng với Nam Mĩ thì Bắc Mĩ chính là 1 phần của châu Mĩ – siêu lục địa lớn thứ 2 thế giới, sau lục địa Á – Âu – Phi (bao gồm cả châu Phi, châu Âu và châu Á).

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

Bản đồ khu vực Bắc Mĩ

Vị trí

Bắc Mĩ nằm ở phía Tây Bán cầu, với phía Đông giáp Đại Tây Dương; phía Tây giáp Thái Bình Dương; phía Nam giáp biển Caribbean, Thái Bình Dương, Đại Tây dương và Nam Mĩ; phía Tây giáp Thái Bình Dương; phía Bắc giáp Bắc Băng Dương. 

Lục địa này nằm trên mảng kiến tạo Bắc Mĩ nên về mặt địa lý Greenland được xem là thuộc Bắc Mĩ.

Địa hình Bắc Mĩ

Đặc điểm cấu trúc địa hình của Bắc Mĩ tương đối đơn giản, nó gồm 3 khu vực địa hình chính:

Phía Tây, hệ thống Cooc-đi-e cao đồ sộ gồm nhiều dãy núi chạy song song và kéo dài từ A-la-xca tới đất Trung Mĩ dài 9000km với độ cao trung bình từ 3000 – 4000m và xen vào giữa là những cao nguyên và bồn địa.

Lát cắt địa hình Bắc Mĩ

Lát cắt địa hình Bắc Mĩ

Ở giữa là đồng bằng trung tâm rộng lớn, cao ở phía Tây Bắc và Bắc, thấp dần về phía Đông Nam và Nam. Nó tựa như lòng máng khổng lồ chạy từ Bắc xuống Nam và tạo điều kiện cho các khối khí nóng ở phía Nam và khối khí lạnh ở phía Bắc xâm nhập. Ngoài ra, trên đồng bằng còn có hệ thống các hồ rộng lớn, nhiều sông ngòi.

Phía Đông, bao gồm sơn nguyên trên bán đảo La-bra-do của Canada cùng dãy núi cổ A-pa-lát trên đất Hoa Kỳ với độ cao trung bình dưới 1500 mét. Ở vùng miền núi Apalat có nhiều mỏ sắt, mỏ than với trữ lượng lớn cùng tiềm năng thủy điện.

Khí hậu Bắc Mĩ

Bắc Mĩ có sự phân hóa khí hậu theo chiều Tây Đông và Bắc Nam. Vì thế, Bắc Mĩ có các vành đai khí hậu chính là nhiệt đới, ôn đới và hàn đới. Trong đó:

 • Khí hậu ôn đới c chiếm diện tích lớn nhất
 • Mỗi đới khí hậu đều có sự phân hóa theo chiều Tây sang Đông
 • Sự phân hóa khí hậu theo độ cao từng vùng và thể hiện ở miền núi trẻ Cooc – đi- e.

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ: Giống và khác nhau

Sau khi đã tìm hiểu về đặc điểm địa hình khu vực Châu Mĩ thì chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi “So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ?” một cách dễ dàng hơn. 

Sự giống nhau

Địa hình Bắc Mĩ và Nam Mĩ đều có cấu trúc địa hình tương tự nhau và đều chia thành 3 phần: ở giữa là đồng bằng, phía Đông là núi già và sơn nguyên, phía Tây là núi trẻ,

Sự khác nhau

Khu vực Bắc Mĩ 

Khu vực Nam Mĩ

– Phía Tây có dãy núi Cooc-đi-e chiếm tới ½ diện tích khu vực Bắc Mĩ dài tới 9000km và cao trung bình từ 3000 – 4000m.

– Dãy núi trẻ Andes cao đồ sộ với chiều cao trung bình từ 3000 – 5000m

– Xen kẽ là các sơn nguyên, thung lũng và cao nguyên. Tuy nhiên, hệ thống Andes chỉ chiếm phần nhỏ diện tích của khu vực Nam Mĩ.

– Giữa là đồng bằng trung tâm rộng lớn với hình lòng máng ở Bắc Mĩ và cao ở phía Bắc, thấp dần ở phía Nam

– Phía Đông Nam có nhiều sông dài và hồ lớn.

– Ở giữa gồm có nhiều đồng bằng kéo dài và nối liền với nhau như Amazon, La-pla-ta, Ô-ri-nô-cô
– Các đồng bằng đều thấp và trừ đồng bằng Pampa có địa hình cao ở phía Nam.

– Địa hình phía Đông Bắc Mĩ có núi già cổ Apalat cùng sơn nguyên trên bán đảo Labrador.

– Phía Đông là sơn nguyên Guy-a-na cùng sơn nguyên Braxin.

Chắc chắn với những nội dung so sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có nhiều kiến thức bổ ích. Hãy ghé thăm kienthuctonghop.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan