Shoptel là gì – Có nên đầu tư vào mô hình dự án Shoptel?

10 Tháng Ba, 2021 0 Mai Nguyen

Shoptel là gì? Liệu đây có phải là một loại hình bất động sản đáng để đầu tư? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được những nhận định đúng đắn cho quyết định đầu tư của mình nhé!

Shoptel là gì?

Shoptel là một hình thức bất động sản mới xuất hiện trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Shoptel có thể được hiểu là sự kết hợp của hai loại hình Shop và Hometel. Đây là loại dự án nhà phố thương mại kết hợp giữa hai loại hình kinh doanh là cửa hàng mua sắm và dịch vụ khách sạn.

Trong con mắt của những nhà đầu tư bất động sản, Shoptel là một phiên bản nâng cấp của Shophouse. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm như tăng lợi thế cạnh tranh, tối đa hóa công năng sử dụng trên cùng một diện tích mặt bằng, tối ưu hóa chi phí duy trì và vận hành công trình, đem lại lợi nhuận cao hơn so với các mô hình kinh doanh khác.

shoptel là gì

Những điểm đặc trưng của Shoptel

Đặc điểm của Shoptel

Shoptel là loại hình bất động sản chỉ sử dụng để kinh doanh, bạn sẽ không mua được Shoptel với mục đích ở mà phải sử dụng để kinh doanh theo quy hoạch và thiết kế mặc định của chủ đầu tư dự án.

  • Một Shoptel thường có cấu trúc bao gồm từ 2 – 5 tầng.
  • Tầng 1 và 2 thường được sử dụng để kinh doanh các loại hình như nhà hàng, cửa hàng quần áo, quà lưu niệm. Tệp khách hàng chính sẽ là du khách vãng lai hoặc nhưng khách hàng lưu trú tại Shoptel.
  • Những tầng tiếp theo sẽ được sử dụng để kinh doanh dịch vụ lưu trú.
  • Shoptel thường được quy hoạch tại các khu vực trung tâm kinh doanh hoặc thuộc phạm vi của dự án du lịch – nghỉ dưỡng lớn.

||Xem thêm: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Giá trị cốt lõi của loại hình này

Ưu và nhược điểm của Shoptel

*Ưu điểm

Là một tổ hợp các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng trên cùng một diện tích. Shoptel có thể được coi là sự kết hợp bởi Shophouse, Condotel, Hotel, … Và những ưu điểm của loại hình này. Tất cả đã tạo nên một mô hình ưu việt có thể đáp ứng được những yêu cầu khác nhau của nhà đầu tư. Không chỉ vậy, lợi nhuận và chi phí vận hành nhờ vậy mà cũng được tối ưu hóa.

 – Sở hữu vị trí vàng

Đa phần Shophouse tọa lạc tại những mặt đường đông đúc xe cộ thì Shoptel thường được quy hoạch ở khu vực trung tâm, những tuyến phố chính, tuyến phố đi bộ của các khu du lịch. Vị trí vàng này đem lại cho Shoptel một nguồn khách hàng tiềm năng vô cùng lớn khi đây đều là những khu vực tập trung đông đúc khách du lịch.

shoptel

Những ưu nhược điểm đáng cân nhắc của loại hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng Shoptel

 – Kiến trúc tiện nghi và tối ưu

Shoptel được thiết kế để kinh doanh. Không gian của mô hình này sẽ được tối ưu diện tích tối đa nhằm gia tăng lợi nhuận của chủ đầu tư.

 – Tiện ích đa dạng và đồng bộ

Đặc thù có thể sử dụng khai thác như một mô hình dịch vụ lưu trú, Shoptel thường tọa lạc các khu vực du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch và được đầu tư cơ sở hạ tầng tiện ích đồng bộ và đa dạng.

 – Thuận lợi trong quá trình khai thác và vận hành

Những chủ sở hữu của mô hình này có thể được chủ đầu tư dự án hỗ trợ trong quá trình vận hành dịch vụ lưu trú. Việc khai thác và vận hành Shoptel sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 – Chính sách đầu tư tốt

Hiện tại khái niệm Shoptel còn tương đối mới mẻ. Bởi vậy mà các chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều chính sách tốt hỗ trợ các nhà đầu tư để phát triển thị trường như cam kết tỉ lệ phần trăm khai thác, hỗ trợ vận hành và tối ưu dòng tiền,…

Mô hình kinh doanh Shoptel là gì

Mô hình kinh doanh Shoptel là gì

*Nhược điểm

  • Một trong những nhược điểm lớn nhất của Shoptel chính là chi phí đầu tư lớn. Dù có tiềm năng kinh doanh cao nhưng những yếu tố về diện tích rộng, vị trí vàng gần các khu du lịch khiến chi phí đầu tư của loại hình này đội lên khá lớn.
  • Tiềm năng sẽ đồng hành cùng với rủi ro: Shoptel có tiềm năng lớn và nhiều ưu điểm để có thể trở thành một mô hình kinh doanh được ưa chuộng. Tuy nhiên trong đầu tư sẽ luôn có biến số. Nếu bạn không có đủ bản lĩnh và thiếu kinh nghiệm cùng một chiến lược kinh doanh hợp lí, dự án của bạn sẽ dễ gặp phải rủi ro.
  • Khó quản lí: Do Shoptel là một tổ hợp kinh doanh kết hợp hai loại hình nên công việc quản lí sẽ nhiều hơn gấp đôi.
  • Pháp lí về mô hình Shoptel: Hiện tại Việt Nam chưa có những quy định và pháp luật cụ thể liên quan tới loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này. Bởi vậy mà trước khi tiến hành đầu tư vào một dự án Shoptel, bạn cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng các khía cạnh của dự án, bao gồm cả khía cạnh pháp luật.

||Tham khảo bài viết: Nhà ống là gì? Đặc điểm của nhà ống có gì đặc biệt?

Có nên đầu tư vào mô hình Shoptel?

Shoptel có nên đầu tư

Có nên đầu tư vào hình thức bất động sản nghỉ dưỡng Shoptel hay không?

Như đã phân tích ở trên, Shoptel là một mô hình bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều ưu điểm những cũng có cả những nhược điểm cần cân nhắc. Shoptel có tiềm năng lớn với tập khách hàng tương đối lớn là những bạn trẻ đam mê xê dịch, thích tận hưởng và đề cao sự tiện lợi khi đi du lịch. Không chỉ vậy, nguồn thu của Shoptel còn đế từ du khách vãng lai hoặc thậm chí là người dân địa phương có nhu cầu mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ. Do vậy, nhiều chủ đầu tư đã tuyên bố mức lợi nhuận mà shoptel đạt được trong một năm có thể chạm mức 12-15%/năm.

Ngoài ra, các dự án Shoptel hiện nay thường có cam kết lợi nhuận có thời hạn và đưa ra các chính sách hỗ trợ tối đa với các nhà đầu tư như hỗ trợ quản lí, vận hành và khai thác Shoptel. Những chính sách và cam kết này có thể giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa được hai yếu tố lợi nhuận và chi phí vận hành Shoptel.

Để có thể đảm bảo sở hữu một dự án Shoptel thành công, bạn hãy đảm bảo cân nhắc các khía cạnh của dự án và tính toán những rủi ro có thể xảy đến trong quá trình kinh doanh. Chúc bạn có quyết định đầu tư đúng đắn và chính xác về dự án Shoptel.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan