Phân biệt sinh trưởng và phát triển ở động vật | Mối quan hệ

27 Tháng Mười Một, 2021 0 Trần Diên

Sinh trưởng và phát triển là hai quá trình quan trọng ở động vật. Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh thường khó phân biệt sinh trưởng và phát triển ở động vật. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người làm rõ vấn đề đó. 

Sinh trưởng là gì?

Sinh trưởng ở cơ thể động vật chính là quá trình thay đổi về số lượng. Đó có thể là tăng kích thướckhối lượng cơ thể. Nhờ vậy mà tăng thêm số lượng cũng như kích thước tế bào. Tốc độ của các mô và cơ quan khác trong cùng cơ thể vẫn diễn ra không giống nhau. Chính vì thế nên tốc độ sinh trưởng ở cùng một cơ quan qua từng giai đoạn cũng khác nhau.

Tốc độ sinh trưởng

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã đúc kết được rằng: tốc độ sinh trưởng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

  • Loài: Sinh trưởng ở động vật sẽ phụ thuộc vào loài của nó. Thường những con cùng loài thì tốc độ sinh trưởng như nhau. Ít động vật nào phát triển khác biệt so với các con khác cùng loài.
sinh trưởng là gì

Sinh trưởng và phát triển ở động vật luôn đi đôi với nhau

  • Từng giai đoạn trong quá trình sống: Mỗi một giai đoạn trong quá trình sống, động vật có những sự thay đổi khác nhau. Qua mỗi giai đoạn chúng sẽ chỉ sinh triển ở mức nào nhất định.
  • Điều kiện sống: Chỉ khi sinh trưởng ở điều kiện thích hợp mới có thể bình thường. Yếu tố này ảnh hưởng đến việc tăng kích thước và khối lượng loài.

Phát triển là gì? 

Phát triển ở cơ thể động vật chính là quá trình biến đổi có cả sinh trưởngbiệt hóa tế bào. Từ đó chúng có sự phát sinh hình thái cơ quan và cơ thể.

Tốc độ phát triển ở động vật 

Từ biến thái người ta chia phát triển ở động vật thành những kiểu khác nhau: 

Phát triển không qua biến thái 

Biến thái chính là sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo cũng như sinh lý động vật. Đó có thể là sau khi sinh ra hoặc nở từ trứng mà thành. Phát triển từ động vật không qua biến thái là kiểu phát triển mà con non có đặc điểm hình thái. Về cấu tạo hay sinh lí đều tương đồng với con trưởng thành.

Con non về đặc điểm, hình thái, cấu tạo và cả sinh lý tương tự con trưởng thành.

phát triển là gì

Tiêu biểu cho phát triển này là ở vịt

Sau thời gian phát triển khiến con non phát triển mà không qua giai đoạn lột xác. Có thể kể đến một số động vật không qua biến thái như: lợn, bò, trâu, gà, vịt… 

  • Giai đoạn phôi thai 

Đây là giai đoạn diễn ra trong dạ con của thú. Chúng sẽ từ hợp tử phân chia thành phôi rồi phân hóa tế bào cơ quan. Sau cùng mới phát triển thành thai nhi hoàn chỉnh.

  • Giai đoạn sau sinh 

Con sinh ra qua thời gian dần lớn lên và thành con trưởng thành. 

Phát triển qua biến thái 

Ở động vật phát triển không qua biến thái hoàn toàn thì chính là kiểu phát triển ấu trùng có hình dạng. Về cấu tạo hay sinh lý khác với con trưởng thành phải trải qua nhiều giai đoạn trung gian. Khi động vật phát triển qua biến thái không hoàn toàn thì ấu trùng chưa hoàn thiện. Chúng sẽ phải qua nhiều lần lột xác để thành con trưởng thành. 

  • Giai đoạn phôi 

 – Động vật phát triển qua biến thái hoàn toàn: Ấu trùng có hình thái, cấu tạo, sinh lý khác con trưởng thành. Chúng phát triển qua nhiều lần lột xác và giai đoạn trung gian để thành con trưởng thành. Bắt đầu từ trứng đã thụ tinh rồi phân chia thành hợp tử. Tiếp đó chia phôi và phân hóa tế bào cơ quan ở ấu trùng chui ra từ trứng. 

mối quan hệ giữa sinh trưởng và phát triển

Mỗi một giai đoạn sẽ có sự phát triển

 – Động vật phát triển qua biến thái không hoàn toàn: Ấu trùng ở kiểu phát triển này có hình thái, cấu tạo và sinh lý gần với con trưởng thành. Phải trải qua nhiều lần lột xác mới có thể biến đổi thành con trưởng thành. Ở giai đoạn phôi cũng diễn ở trứng đã thụ tinh. Hợp tử sẽ phân chia rồi hình thành phôi và phân hóa tế bào cơ quan ấu trùng. 

  • Giai đoạn hậu phôi 

 – Động vật phát triển qua biến thái hoàn toàn: Từ ấu trùng qua thời gian sẽ thành nhộng và lột xác thành con trưởng thành. Đại diện cho kiểu phát triển này là cánh cam, bọ rùa, nhái, cóc… 

 – Động vật phát triển qua biến thái không hoàn toàn: Từ ấu trùng sẽ phát triển thành con trưởng thành. Động vật đại diện cho hình thái này là: bọ ngựa, cào cào…

||Bạn có biết: Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật

Phân biệt sinh trưởng và phát triển 

Nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa sinh trưởng và phát triển ở động vật. Do đó, dưới đây sẽ cung cấp cho mọi người bảng phân biệt sinh trưởng và phát triển. 

Phân biệt sinh trưởng và phát triển

Hầu hết động vật sẽ phát triển từ phôi

Sinh trưởng 

Phát triển 

 – Quá trình cơ thể tăng lên về kích thước. Do đó sẽ tăng về số lượng lẫn kích thước tế bào.

 – Chẳng hạn như việc lớn tăng cân qua từng tháng.

 – Bao gồm cả quá trình sinh trưởng, biệt hóa tế bào. Có cả sự phát sinh về hình thái cơ quan và cơ thể.

 – Ví dụ như từ gà con biến đổi thành gà mái.

Như vậy, trong bài viết đã giúp mọi người phân biệt sinh trưởng và phát triển. Không chỉ thế còn có những kiến thức liên quan đến sinh trưởng, phát triển ở động vật. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ, các bạn sẽ có cho mình thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống.

||Bạn có biết:

Bài viết liên quan