Phân biệt gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học

23 Tháng Mười Một, 2021 0 Thu Trà

Hiện nay, tình trạng dân số thế giới đang có sự thay đổi đáng kể, trong đó có cả sự gia tăng dân số tự nhiên và cơ học. Vậy làm thế nào để phân biệt được gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học, hãy cùng kienthuctonghop.vn đi tìm hiểu nhé!

Phân biệt gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học

Phân biệt gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học

Thống kê tình trạng dân số thế giới năm 2021

Theo thống kê mới nhất tính đến thời điểm tháng 7/2021 dân số thế giới khoảng 7.837 triệu người. Trong đó, dân số khu vực châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 60% dân số thế giới.

Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất trên thế giới với 1.412 triệu người. Dự báo tới năm 2050, có khoảng 39 quốc gia, vùng lãnh thổ có quy mô dân số giảm. Trong đó có Trung Quốc, và khu vực dự báo dân số sụt giảm nhanh chóng nhất là Đông Âu.

Quy mô dân số giữa các nước và châu lục khác nhau (có 11 quốc gia/ tổng 200 quốc gia có dân số trên 100 triệu người và có 17 nước có dân số từ 0.01 – 0.1 triệu người).

phân biệt được gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học

Tốc độ gia tăng dân số khá nhanh với quy mô ngày càng lớn

Tình hình phát triển dân số thế giới 2021

Thời gian dân số thế giới tăng thêm 1 tỷ người ngày càng rút ngắn từ 123 năm xuống còn 32 năm, xuống 15 năm, 13 năm và cuối cùng 12 năm. Thời gian dân số tăng gấp đôi cũng rút ngắn từ 123 năm chỉ còn 47 năm.

Có thể nói tốc độ gia tăng dân số khá nhanh với quy mô lớn lớn, đặc biệt là từ nửa sau thế kỷ XX. Bởi tỷ lệ tử vong giảm nhờ những thành tựu của ngành y tế và chăm sóc sức khỏe,…

Tình trạng gia tăng dân số trên thế giới được phân thành 2 loại chính đó là gia tăng dân số tự nhiên và cơ học. Vậy 2 loại gia tăng dân số này có đặc điểm gì?

Gia tăng dân số tự nhiên và cơ học là gì?

Khái niệm gia tăng dân số tự nhiên là gì?

Gia tăng dân số tự nhiên là gì

Gia tăng dân số tự nhiên là gì?

Gia tăng dân số tự nhiên là sự chênh lệch giữa tỷ suất sinh thô với tỷ suất tử thô. Trong đó:

– Tỷ suất sinh thô là sự tương quan giữa số trẻ em sinh ra trong năm so với số dân trung bình tại cùng 1 thời điểm (tính theo đơn vị %). 

Tỷ suất Sinh thô = (Số trẻ em sinh ra / Tổng số dân) X 1000 = ? ‰

Nguyên nhân là do tự nhiên, sinh học, tâm lý xã hội, chính sách phát triển dân số và hoàn cảnh kinh tế. Tỷ suất sinh thô thường có xu hướng giảm mạnh ở nước phát triển hơn nhóm nước đang phát triển.

– Tỷ suất tử thô là sự tương quan giữa số người chết trong năm so với số dân trung bình cùng thời điểm (tính theo đơn vị %). Tỷ suất tử thô có liên quan chặt chẽ tới tuổi thọ trung bình của dân số.

Tỉ suất Tử thô = (Số người tử vong / Tổng số dân) X 1000 = ? ‰

Hiện nay tử suất tử thô có xu hướng giảm rõ rệt, nghĩa là mức tuổi thọ trung bình tăng. Dẫn tới mức chênh lệch tỷ suất tử thô giữa nhóm nước sẽ không lớn như tỷ suất sinh thô.

Nguyên nhân là do đặc điểm kinh tế xã hội, thiên tai, chiến tranh,… Lưu ý, cần tính đến tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) để phản ánh trình độ nuôi dưỡng và tình hình sức khỏe của trẻ em. 

– Tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên: chính là sự chênh lệch giữa tỷ suất tử thô và sinh thô, và nó được coi là động lực để phát triển dân số. 

Tỷ suất GTTN = (Tỷ suất sinh – Tỉ suất tử) = ? % (‰ : 10)

Tỷ suất gia tăng tự nhiên trên thế giới hiện nay được chia thành 5 nhóm chính:

  • Dưới 0%: Có Nga và Đông Âu
  • Từ 0,1-0,9%: Có Trung Quốc, Bắc Mỹ, Australia, Tây Âu, Cadắcxtan,.. 
  • Từ 1 -1,9%: Có Ấn Độ, Việt Nam, Mexico, Braxin, Nigeria,…
  • Từ 2-2,9%: Đa số là các quốc gia châu Phi như Pakistan, Ảrập Xêút, Ápganixtan, Bolivia, Venezuela,…
  • Trên 3%: Yemen, Congo, Mali, Mađagaxca…

Gia tăng dân số cơ học là gì?

Gia tăng cơ học là sự chênh lệch giữa số người nhập cư và xuất cư. Nó có ý nghĩa quan trọng với từng quốc gia mà không ảnh hưởng tới quy mô dân số.

Nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng dân số cơ học là điều kiện sống khó khăn, thu nhập thấp. Do đó, người dân muốn di chuyển tới nơi có khu vực đất đai màu mỡ, dễ kiếm việc làm.

phân biệt được gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học

Gia tăng dân số cơ học là sự chênh lệch giữa người xuất cư và nhập cư

Tỷ suất gia tăng dân số

Tỷ suất gia tăng dân số sẽ bằng tổng số của tỷ suất gia tăng tự nhiên với tỷ suất gia tăng cơ học (đơn vị tính là %). CT tính tỷ suất gia tăng dân số: 

Gia tăng DS = Gia tăng Tự nhiên + Gia tăng Cơ học = %

Gia tăng dân số chính là thước đo phản ánh đầy đủ và trung thực nhất về tình hình biến động dân số của vùng hoặc quốc gia. Tuy nhiên, động lực phát triển dân số vẫn là gia tăng dân số tự nhiên.

Phân biệt gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học

Khi đã nắm rõ khái niệm gia tăng dân số tự nhiên và cơ học rồi thì chúng ta có thể phân biệt 2 loại gia tăng dân số này như sau:

Gia tăng dân số tự nhiên

Gia tăng dân số cơ học

– Gia tăng dân số tự nhiên chính là sự chênh lệch giữa tỷ suất sinh thô với tử thô.

– Tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên chính là động lực để phát triển dân số.

– Còn gia tăng dân số cơ học là sự chênh lệch giữa số người xuất cư với nhập cư.

– Trên phạm vi thế giới, gia tăng cơ học không ảnh hưởng lớn tới vấn đề dân số nói chung. Tuy nhiên, đối với từng quốc gia, khu vực thì nó lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ cách phân biệt gia tăng dân số tự nhiên và gia tăng dân số cơ học. Trong quá trình tổng hợp thông tin không thể tránh khỏi sai sót, nếu còn vấn đề nào băn khoăn, đừng ngần ngại hãy comment dưới bài viết này để chúng tôi hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan