Nkosi Johnson: chiến binh chống AIDS Google Doodle vinh danh

6 Tháng Tư, 2021 0 Trần Nga

Chỉ với 12 tuổi thôi, nhưng cậu bé ấy đã được Google vinh danh. Cậu bé ấy có tên Nkosi Johnson. Vậy cậu ấy là ai? Vì sao cậu ấy lại được Google Doole vinh danh? Hãy cùng kiến thức tổng hợp vinh danh cậu ấy thêm lần nữa nhé!

Nkosi Johnson là ai?

Nkosi Johnson

Nkosi Johnson là ai

Nkosi Johnson (4/2/1989 – 1/6/2001) tên khai sinh là Nkosi Xolani. Cậu là một đứa trẻ Nam Phi không may bị nhiễm HIV/AIDS. Nkosi Johnson là người đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của công chúng về đại dịch và sự ảnh hưởng của nó trước khi qua đời ở tuổi 12. Cậu vinh hạnh được xếp hạng thứ năm trong danh sách những người Nam Phi vĩ đại của SABC3.

Nkosi Johnson được sinh ra tại một thị trấn phía đông thành phố Johannesburg. Mẹ của cậu là Nonthlanthla Daphne Nkosi, dương tính với HIV và truyền virus cho đứa con chưa sinh của cô. Nkosi sinh ra cùng với một thống kê đau xót và lạnh lùng là một trong số hơn 70.000 trẻ em bị nhiễm HIV ở Nam Phi mỗi năm. Nhưng cuộc đời cậu đã vượt trên mức thống kê ấy.

Cuộc đời của Nkosi Johnson

Mọi người vẫn thường gọi Nkosi Xolani là một chiến binh. Cậu bé sống sót sau sinh nhật thứ hai – điều bất thường ở những đứa trẻ bị nhiễm HIV. Khi căn bệnh AIDS bắt đầu hủy hoại Nonthlanthla Daphne Nkosi (mẹ của Xolani Nkosi)  thì Xolani Nkosi đã được đưa vào trung tâm chăm sóc bệnh nhân AIDS tại Johannesburg.

Nkosi Johnson là ai

Cuộc đời của Nkosi Johnson

Chính tại đây, Gail Johnson, Giám đốc trung tâm – lần đầu tiên nhìn thấy cậu bé và người mẹ ốm yếu của mình. Gail Johnson chia sẻ:

“Khi nhìn thấy họ, trong tôi dấy lên một cảm xúc đồng cảm khó tả. Bởi trước đó, người thân trong gia đình tôi cũng chết vì căn bệnh quái ác này. Tôi không muốn mình chỉ đứng nhìn hay thao thao về căn bệnh này, tôi muốn bắt tay vào làm. Đó là lúc tôi nhận nuôi Xolani Nkosi”  (Nguồn: Thể thao văn hóa)

Ở tuổi thứ 7, Nkosi Johnson được ghi nhận là em bé mắc bệnh AIDS sống lâu nhất tại Nam Phi lúc bấy giờ. 

Với tình yêu thương bản năng của một người mẹ, Gail Johnson (mẹ nuôi của Nkosi Johnson) đã đấu tranh quyết liệt (bà đã ra tòa) để buộc trường tiểu học ở địa phương nhận cậu là học sinh.

Tiểu sử Nkosi Johnson

Hình ảnh Nkosi Johnson và người mẹ nuôi của mình

Một năm trước khi qua đời, Nkosi Johnson thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào tháng 7/2000. Khi đó, cậu có bài phát biểu đầy ngẫu hứng tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 13 ở Durban, Nam Phi.

Khi đó, đứng trước đám đông, cậu đã dõng dạc kêu gọi lòng trắc ẩn ở con người đối với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS. Đồng thời góp tiếng nói vào việc cải thiện điều trị cho bệnh nhân AIDS, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Sau bài phát biểu đó cùng hoạt động tích cực, Nkosi Johnson đã đấu tranh để những trẻ em Nam Phi bị nhiễm HIV được phép đi học và không bị phân biệt đối xử. Nkosi Johnson sớm trở thành một nhân vật quốc gia trong chiến dịch chống kỳ thị bệnh nhân HIV/AIDS.

|| Bạn có biết: Thiên tài sáng chế Nikola Tesla chết trong nghèo đói

Bài phát biểu khiến cho 10.000 đại biểu chết lặng

Vào một hùa hè năm 2000, có một cậu bé thân hình nhỏ nhắn, mặc một bộ vest tối màu, đi giày thể thao đã cất tiếng nói để đòi quyền công bằng cho những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Câu chuyện về cuộc đời của cậu đã khiến 10.000 đại biểu quốc tế chết lặng trong sự khâm phục và niềm cảm thương dâng trào nước mắt.

Bài phát biểu của Nkosi Johnson

Câu nói khiến hàng triệu người rơi nước mắt của Nkosi Johnson

Ngày hôm đó, cậu đã dõng dạc phát biểu rằng:

“Xin chào mọi người! Cháu tên là Nkosi Johnson. Năm nay cháu 11 tuổi. Cháu là một bệnh nhân AIDS, cháu bị nhiễm HIV từ khi chưa lọt lòng… Thật buồn khi chứng kiến nhiều người cũng như cháu. 

Cháu biết, mẹ ruột rất yêu cháu và sẽ đến thăm cháu bất cứ khi nào bà có thể. Nhưng khi mẹ Gail nói rằng, mẹ ruột đã đi nghỉ tại Newcastle Anh, rồi vĩnh viễn không tỉnh lại sau giấc ngủ, thế giới của cháu như sụp đổ”.

Cuối bài phát biểu, cậu bé kêu gọi mọi người: “Hãy quan tâm và chấp nhận những đứa trẻ như chúng cháu, những người mắc bệnh AIDS như chúng cháu vì chúng ta đều là con người mà. Chúng cháu vẫn rất bình thường, chúng cháu có tay, có chân, có thể nói, đi lại… Tất cả những gì chúng cháu mong muốn chỉ là được sống bình thường như bao người khác. Mọi người sẽ không thể nhiễm HIV nếu chỉ chạm, ôm, hôn và nắm tay chúng cháu. Bởi vậy, đừng sợ chúng cháu, và cũng đừng kỳ thị chúng cháu…”.  (Nguồn: Thể thao văn hóa).

Nkosi Johnson mất vào năm 2001, khi đó mới 12 tuổi.  Cậu đã hoàn thành “sứ mệnh” riêng của mình. Di sản của Nkosi để lại là một nhà cư trú cho những bà mẹ nhiễm HIV và những đứa con của họ tại Johannesburg. Ngôi nhà đó có tên là Nkosi’s Haven do cậu cùng mẹ nuôi Gail vận động thành lập.

Để tôn vinh sự dũng cảm của cậu, tổ chức KidsRight đã thành lập Giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em Quốc tế vào năm 2005. Mỗi năm, giải thưởng là bức tượng “Nkosi” sẽ được trao cho một người trẻ được vinh danh vì thúc đẩy quyền trẻ em. Nkosi’s Haven cũng nhận được giải thưởng là 100.000 đô la Mỹ từ Quỹ KidsRight. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Nkosi Johnson. Một lần nữa, chúng tôi xin phép cúi đầu cảm ơn người chiến binh năm ấy – Nkosi Johnson!

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan