Nhà sáng chế thiên tài Nikola Tesla chết trong nghèo đói

7 Tháng Tư, 2021 0 Mai Nguyen

Nikola Tesla là một trong những nhà sáng chế thiên tài vĩ đại nhất của thế kỉ XIX, là cha đẻ của hàng trăm những phát minh lớn nhỏ được ứng dụng rộng rãi trong thời đại hiện nay. Vậy điều gì đã tạo nên một nhà khoa học lỗi lạc tới vậy? Bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về nhà phát minh đại tài này nhé!

Nikola Tesla là ai?

Nikola Tesla là một nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia nổi tiếng với rất nhiều sáng chế trong lĩnh vực điện cơ khí được ứng dụng nhiều cho tới tận ngày nay. Một trong những phát minh nổi tiếng nhất của Tesla phải kể đấy chính là dòng điện xoay chiều, tia X hay cuộn dây Tesla. Những phát minh của ông đều được giới khoa học đánh giá rất cao bởi tính thực tiễn cao và vượt xa tư duy khoa học của thời đại ông sống.

nikola tesla là ai

Một bức ảnh chụp Nikola Tesla đang trầm tư suy nghĩ

Cuộc đời và sự nghiệp của Nikola Tesla

Thời thơ ấu

Nikola Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 tại Đế quốc Áo nay là Croatia và dành những năm tháng tuổi thơ của mình sinh sống tại đây. Gia đình ông là một gia đình thuần Chính thống giáo với cha là một linh mục và mẹ là một người có tài năng về kĩ thuật cơ khí. Ông tin rằng khả năng sáng tạo và trí nhớ siêu phàm của mình là thừa hưởng từ mẹ của mình.

Ông học tập tại Higher Real Gymnasium tại Karlovac và sớm đã thể hiện được khả năng tính toán vượt trội của mình tại thời điểm này và thậm chí đã tốt nghiệp sớm một năm. Tesla mắc bệnh tả suýt chết vào năm 1873 nhưng may mắn đã khỏi bệnh sau khi tới sống tại vùng núi ở Tomingaj để trốn lệnh cưỡng chế nhập ngũ.

Năm 1875, Nikola Tesla nhập học tại Đại học Bách khoa của Áo, nhận được học bổng và rất nhiều lời khen từ các giáo sư. Tuy nhiên đây cũng chính là thời gian đen tối nhất của nhà phát minh thiên tài khi ông lâm vào con đường nghiện cờ bạc. Chính vì tật xấu này mà Tesla đã không hoàn thành được việc học đại học của mình.

Quá trình làm việc trong lĩnh vực điện thoại và thiết bị điện

Sau những nỗ lực để nhập học vào Đại học Charles-Ferdinand không thành, Nikola Tesla chuyển tới Budapest, Hungary vào năm 1881 để làm việc tại công ty điện báo Budapest Telephone Exchange. Tại đây ông đã làm ra nhiều cải tiến đối với các thiết bị truyền dẫn tại đây và thậm chí tuyên bố rằng đã hoàn thiện hệ thống khuếch đại và bộ lặp điện thoại. Tuy nhiên, những cải tiến của ông không nhận được bằng sáng chế hay được ghi chép trong bất kỳ mô tả công khai nào.

động cơ máy phát điện xoay chiều nikola tesla

Một trong những phát minh đầu tiên của Tesla – Máy phát dòng điện xoay chiều

Một năm sau ông chuyển sang làm việc cho công ty Continental Edison tại Pháp với công việc thiết kế và cải tiến các thiết bị điện. Năm 1884, ông chuyển tới New York và làm việc cho Edison Machine Works. Tại đây ông phụ trách những kỹ thuật điện đơn giản và sau này được giao cho nhiệm vụ cải tiến và thiết kế lại thiết bị máy phát điện một chiều của công ty. Tesla đã thành công và thậm chí còn sáng chế ra dòng điện xoay chiều, một trong những phát kiến vĩ đại nhất của thế kỉ XIX.

Tuy nhiên bất đồng quan điểm về ứng dụng của dòng điện xoay chiều và cách trả lương đầy keo kiệt của Edison đã dẫn tới việc Nikola Tesla cảm thấy mình bị lừa và quyết định rời khỏi Edison Machine Works.

Quá trình khởi nghiệp đầy chông gai của Nikola Tesla

Sau khi rời khỏi Edison Machine Works, Tesla đã sáng chế ra hệ thống chiếu sáng hồ quang và thành lập công ty sản xuất mang tên Tesla Electric Light & Manufacturing (Công ty sản xuất và cung cấp thiết bị chiếu sáng Tesla). Mặc dù phát minh này được giới khoa học vô cùng đón nhận bởi những tính năng tiên tiến nhưng ngược lại thì các nhà đầu tư lại không quá mặn mà vì sự tốn kém trong quá trình sản xuất. Quá trình khởi nghiệp hoàn toàn không suôn sẻ của Tesla dẫn tới việc toàn bộ tài sản và các bằng sáng chế của ông biến mất không một dấu vết.

Thế nhưng tham vọng tiếp tục nghiên cứu và sáng chế ra những công nghệ tốt hơn phục vụ đời sống khiến Tesla một lần nữa quyết định khởi nghiệp. Lần này ông tập trung vào các thiết bị điện và động cơ nhiệt từ và cho thành lập Tesla Electric Company (Công ty Điện lực Tesla).

Nikola Tesla

Nikola Testla bên trong phòng trưng bày những phát minh của mình

Ông bắt tay với độ ngũ kĩ sư của Westinghouse Electric, một công ty lớn trong ngành điện lực để phải triển động cơ cảm ứng theo một thỏa thuận chia sẻ lợi tức. Nikola Tesla đã đứng trước một cơ hội để trở thành tỉ phú nhưng chính ông cũng là người tự tay xé đi cơ hội này khi đồng ý hủy bỏ thỏa thuận chia sẻ lợi tức khi Westinghouse Electric gặp khó khăn về tài chính.

Những năm tháng cuối đời sống trong nghèo khó

Đây là lần đầu tiên nhưng không phải là lần cuối cùng sự phóng khoáng khiến Nikola Tesla mất đi hai thứ quan trọng đối với một nhà sáng chế là sự công nhận và tiền tài. Sau đó ông còn vướng vào vụ kiện với Guglielmo Marconi khi để nhà phát minh này thoải mái sử dụng bất hợp pháp tới 17 bằng sáng chế của mình.

Vụ kiện tụng này đã kéo theo vận may và tiền bạc của Tesla ra đi. Phán quyết của tòa thiên về hướng có lợi cho Marconi và kéo theo những thiệt hại thương mại rất lớn đối với Tesla và là nguyên nhân trực tiếp cho sự sụp đổ của tòa tháp Wardenclyffe, một sáng chế tâm huyết của ông. Marconi được ghi nhận là cha đẻ của ngành truyền thanh còn ngược lại công việc làm ăn càng xuống dốc khiến Tesla phải tuyên bố phá sản vào năm 1917.

30 năm kể từ đó, những dự án điện của ông dù tốn kém nhiều tiền bạc nhưng đều có một kết quả là thất bại thảm hại. Nikola Tesla mất ở tuổi 87 mà không có bất kì tài sản giá trị nào và cô đơn một mình trong căn phòng nằm ở tầng 33 một khách sạn ở New York.

nikola tesla

Bức ảnh cuối cùng của Nikola Tesla trước khi ông mất trong cô độc ở tuổi 89

|| Bạn có biết:

Những phát minh nổi tiếng của Nikola Tesla

Nikola Tesla nổi tiếng với những phát minh tiên tiến trong lịch vực điện và tia vũ trụ có tính ứng dụng cao. Dưới đây chúng tôi xin điểm tên 5 phát minh vĩ đại nhất của nhà sáng chế nổi tiếng này.

Khai thác tia vũ trụ

Nikola Tesla là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về việc khai thác các nguồn năng lượng miễn phí tới từ tia vũ trụ. Ý tưởng này bị phần lớn giới khoa học phản bác bởi tính giả tưởng thiếu thực tế. Tuy nhiên, các lý thuyết về tia vũ trụ và hạt vũ trụ này của Tesla được giới khoa học vũ trụ ngày nay đánh giá cao và đang tích cực nghiên cứu.

Điện cảm ứng

Một trong những phát minh để đời của Nikola Tesla được xây dựng trên mong ước có thể tạo ra nguồn điện miễn phí và phân bố tới từng ngõ ngách trên hành tinh mà không cần dây nối. Một trong những phát kiến ứng dụng công nghệ này chính là tòa tháp Wardenclyffe nhưng đáng tiếc công trình này chưa bao giờ được hoàn thiện do thiếu hụt tài chính và mục đích sử dụng không minh bạch. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những sáng kiến tiên tiến và được các nhà khoa học hiện nay tích cực nghiên cứu và khai thác.

Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là phát minh lớn đầu tiên của Tesla và cũng là phát minh này gắn liền với tên tuổi của nhà sáng chế vĩ đại này. Thời điểm trước khi Tesla phát minh ra dòng điện xoay chiều, mạng lưới truyền tải tại các thành phố tương đối yếu bởi những hạn chế của dòng điện một chiều. Phát minh này đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong ngành điện lực và chế tạo các thiết bị điện tại thời điểm bấy giờ.

nikola telsa

Hình minh họa cảnh Tesla đang thuyết giảng cho những nhà khoa học về đặc tính của dòng điện xoay chiều

Súng tia X

Nikola Tesla không phải là người tìm ra tia X nhưng ông chính là người tạo ra khẩu súng bắn tia X để có thể giúp nhìn xuyên thấu các vật cản trong phạm vi 12m. Tại thời điểm ra máy, sáng chế này không được giá cao nhưng hiện nay súng tia X đã trở thành một ứng dụng vô cùng quan trọng trong ngành y học.

Máy dao động Tesla

Vạn vật trên thế giới đều có cấu tạo từ nguyên từ với những tần số rung động khác nhau. Bạn chỉ cần tìm ra được tần số rung thích hợp và cộng hưởng nó với một tần số khác là có thể tạo ra một tần số rung có biên độ vô cùng lớn. Nói dễ hiểu thì bạn chỉ cần tìm tần số rung thích hợp và tạo ra tần số tương ứng với nó là có khả năng làm sập một cây cầu mà không cần tác dụng lực mạnh mẽ.

Sử dụng lý thuyết này, Tesla đã chế tạo ra một loại máy kích cỡ bỏ túi nhưng có khả năng phá hủy cả một tòa nhà. Hiện nay phát minh này được ứng dụng nhiều trong y học hỗ trợ việc phá hủy các khối u mà không làm tổn thương tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về nhà khoa học và phát minh đại tài Nikola Tesla. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều những thông tin thú vị và lý thú liên quan tới chủ đề này thì đừng quên truy cập vào website Kiến thức tổng hợp mỗi ngày để đọc những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan