[TOP 5] Những vùng đất bí ẩn trên thế giới chưa tìm được lời giải

13 Tháng Mười Một, 2020 0 lancontent

Thế giới xung quanh chúng ta luôn ẩn chứa những điều kỳ bí chờ đợi con người khám phá. Lịch sử phát triển hàng trăm triệu năm tạo nên một quần thể văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc. Khoa học phát triển giúp chúng ta còn một cái nhìn sâu sắc hơn về nguồn gốc của loài người hay các hiện tượng trong tự nhiên. Tuy nhiên, không phải bí ẩn nào cũng được khoa học lý giải một cách chính xác. Trong số mới nhất ngày hôm nay, hãy cùng Kienthuctonghop.vn vòng quanh địa cầu để khám phá những vùng đất bí ấn trên thế giới. Các bạn đã thắt dây an toàn và sẵn sàng chưa nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

Những vùng đất bí ẩn trên thế giới

Những vùng đất bí ẩn trên thế giới

Nền văn minh Ai Cập

Nhắc đến Ai Cập, người ta thường nghĩ ngay đến Kim Tự Tháp cùng nhắc bức tượng Nhân sư không lồ. Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người. Bằng cách nào mà ở thời cổ đại, với những công cụ thô sơ và kỹ thuật hạn chế, con người đã có thể tạo nên những công trình vĩ đại đến như thế. Có nhiều giả thuyết được đặt ra để chứng minh về sự kỳ bí của Ai Cập. Tuy nhiên, tất cả những gì người ta thu được chỉ là phỏng đoán. Liệu rằng, điều gì đã làm nên một đế chế hùng mạnh, bí ẩn trong suốt hàng nghìn năm như vậy?

Những kỳ quan của Ai Cập cổ đại

Những kỳ quan của Ai Cập cổ đại

Nổi bật nhất trong số những kỳ quan Ai Cập vẫn được lưu giữ lại đó chính là Kim Tự Tháp Giza và tượng Nhân sư khổng lồ Sphinx. Đây là 2 công trình có thể nói là nguyên vẹn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Trải qua hàng nghìn năm với biết bao sự kiện trọng đại của loài người. Kim Tự Tháp và Nhân sư vẫn sừng sững ở đó để kiến những cột mốc thời đại. Điều gây tranh cãi nhất ở những công trình này chính là cách tìm kiếm, di chuyển vật liệu và phương pháp xây dựng.

Hàng nghìn cuộc nghiên cứu từ khắp mọi nơi trên thế giới đã diễn ra nhằm tìm hiểu về những bí ẩn của nền văn minh Ai Cập và những công trình cổ đại này. Nhưng có lẽ còn người phải cần thêm nhiều thời gian hơn nữa để đưa những bí ẩn này ra ánh sáng.

||Tham khảo bài viết: Những nơi bị ma ám nặng nhất trên thế giới và Việt Nam

Bãi đá cổ Stonehenge ở Great Britain

Trong số những công trình đá cổ đại ở Anh, có một công trình nổi bật nhất, bí ẩn nhất có khả năng đánh đố mọi nhà khoa học, khảo cổ học trên thế giới. Bãi đá cổ khổng lồ Stonehenge ở Anh tạo nên một quần thể đặc biệt khiến tất cả mọi người phải hoang mang. Hàng loạt câu hỏi hóc búa được đặt ra nhưng những gì nhận lại được chỉ là con số 0 thật tròn trĩnh. 

Bí ẩn chưa có lời hồi đáp về Stonehenge

Bí ẩn chưa có lời hồi đáp về Stonehenge

Khoảng vài trăm mét trước khi di chuyển đến Stonehenge, người ta có thể nhận ra những khối đá khổng lồ với hình thù kỳ lạ đổ bóng xuống những cánh đồng. Khi tiến lại gần, sự đặc biệt càng được thể hiện một cách rõ rệt. Các khối đá được sắp xếp theo một trật tự. Từ trên cao nhìn xuống, Stonegenhe tựa như một hình vẽ bí ẩn mang một ý nghĩa gì đó. Nhiều giả thuyết đặt ra về niên đại, cách xây dựng và ý nghĩa của những bãi đá cổ như thế này. Đáng chú ý nhất là phỏng đoán về người ngoài hành tinh của một nhóm các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả. Những bí ẩn về Stonhenge vẫn đang được đi tìm.

Pháo đài cổ Machu Picchu ở Peru

Pháo đài trên không Machu Picchu được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1011 tại Peru. Đây là một khu vực bị bỏ hoang rộng khoảng 1.400 m2, nằm ở độ cao 2300 mét so với mức nước biển. Môi trường xung quanh khắc nghiệt và hiểm trở khôn cùng.

Sự biến mất bí ẩn của nền văn minh Inca ở Machu Picchu

Sự biến mất bí ẩn của nền văn minh Inca ở Machu Picchu

Có thể nói đây là một trong những quần thể kiến trúc vĩ đại nhất của những người cổ đại. Machu Picchu được xây dựng tựa vào núi, các mặt còn lại đều giáp sông. Là một quần thể kiên cố, bất khả xâm phạm. Các nhà khoa học cho rằng, đây là một thành phố cổ xưa với đầy đủ các công trình phục vụ đời sống của con người. Ở Machu Picchu có thể tìm thấy những bức tượng thờ thần mặt trời, dinh thự của quý tộc, tế đàn để thực hiện các nghi lễ…

Điểm đặc biệt nhất của quần thể này chính là những công trình được xây dựng thủ công bằng cách sắp xếp những hòn đá. Người ta không nhận thấy sự có mặt của vôi vữa hay các chất kết dính. Xung quanh quần thể Machu Picchu là hàng trăm ruộng bậc thang được con người khai hoang với mục đích trồng trọt lương thực. Người Inca cổ xưa cũng đã biết dựa vào bóng nắng mặt trời để xác định thời gian, mùa vụ trong năm. 

Hiện nay, tồn tại rất nhiều giả thuyết về ý nghĩa của Machu Picchu trong đời sống văn hóa và tinh thần của người Inca. Một số học giả cho rằng đây là thành của nữ thần mặt trời hay nơi sinh sống của những quý tộc thời xưa.

Những quả cầu đá ở Costa Rica

Đầu thế kỷ 20, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những quả cầu đá đặc biệt ở Costa Rica. Hiện nay có khoảng 300 quả cầu đá đã được phát hiện tại đất nước này. Chất liệu đá Gabbro chỉ được tìm thấy ở những vùng có núi lửa chính là vật liệu tạo ra những quả cầu. 

Những quả cầu đá lặng lẽ trường tồn ở Costa Rica

Những quả cầu đá lặng lẽ trường tồn ở Costa Rica

Kích thước của cầu đá hết sức đa dạng, đường kính trải dài từ vài cm cho đến vài mét. Hiện nay, các nhà khoa học chưa thể xác định được hết niên đại của những quả cầu đá đã được tìm thấy. Bằng các phương pháp đặc biệt, một số quả cầu cho ra kết quả niên đại khoảng năm 600. Tuy nhiên, niên đại của những khối đá này không trùng khớp với nhau. Vậy nên, việc khám phá nguồn gốc của chúng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Thời xa xưa, Costa Rica chưa có ngôn ngữ viết. Việc khám phá bí ẩn dường như rơi vào bế tắc một lần nữa. Các nhà khoa học chỉ có thể xác định những khối đá lớn này được tạo ra thông qua việc cọ xát với những viên đá nhỏ hơn. Ở một số khu vực, những quả cầu đá được sắp xếp theo một trật tự đặc biệt. Do đó, người ta chỉ có thể phỏng đoán về ý nghĩa của chúng chẳng hạn như đánh dấu một khu vực, một hình thức thờ cúng, la bàn… Hy vọng rằng trong tương lai gần những ý nghĩa về các quả cầu đá ở Costa Rica sẽ được khám phá.

Thành phố chìm ngoài khơi Nhật Bản

Một công trình đá ngoài khơi biển Yonaguni (Nhật Bản) đã được phát hiện bởi một hướng dẫn viên du lịch. Với các khối đá bí ẩn, được sắp xếp một cách khéo léo. Kể từ khi được phát hiện cho đến nay quần thể đá này vẫn gây nên nhiều tranh cãi trong giới học thuật.

Sự thật nào về những bậc đá khổng lồ dưới biển Nhật Bản?

Sự thật nào về những bậc đá khổng lồ dưới biển Nhật Bản?

Công trình bằng đá chìm dưới đáy biển có hình thù tựa như Kim Tự Tháp với các bậc thang lên xuống được sắp xếp cẩn thận. Những Kim tự tháp này có chiều cao trung bình khoảng 27 mét. Được tạo nên từ loại đá cát và đá bùn. Các nhà khoa học nhận định, công trình này có niên đại khoảng 10.000 năm trước, vào cuối Kỷ băng hà. Theo thời gian, cùng sự thay đổi của cấu trúc địa tầng, thành phố đá hoàn toàn chìm sâu dưới đáy biển.

Mặc dù vậy, có không ít nhà địa chất học, khảo cổ học phản pháo lại nhận định trên. Các nhà khảo cổ học cho rằng đây là công trình nhân tạo được hình thành vào thời cổ đại. Những di chỉ, dấu tích còn sót lại cho thấy sự xuất hiện của đồ gốm trang sức. Nhà địa chất Robert Schoch thì nhận định, đây là minh chứng cho sự kỳ diệu của tự nhiên. Theo ông, các khối cấu trúc nguyên vẹn, không phải được hình thành do sự sắp xếp. Những khối đá được mài mòn do ảnh hưởng của thùy triều. Hình dạng bậc thang chỉ là sự tình cờ khi đá cát bị dòng nước xói mòn.

Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng tôi về những vùng đất bí ẩn trên thế giới. Hy vọng rằng thông qua đó, bạn đọc đã khám phá thêm được những chân trời mới ngoài kia. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả! Hẹn gặp lại!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan