Những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay

27 Tháng Hai, 2021 0 Lương Oanh

Ngôn ngữ chính là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Không chỉ giúp chúng ta nhận định được nhiều thứ, diễn đạt được tâm ý của bản thân, giao tiếp, trao đổi mà còn tạo ra tiếng nói âm thanh trong không gian thư giãn với âm nhạc, điện ảnh cùng nhiều điều thú vị khác. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, để biết đâu là những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bài viết nổi bật:

1. Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ/thứ tiếng?

Ngôn ngữ đóng một vai trò hết sức quan trọng, là công cụ, phương thức giúp con người có thể trao đổi và liên lạc với nhau. Ngôn ngữ cũng là thước đo về năng lực tư duy và logic của con người.

Khám phá thế giới ngôn ngữ

Khám phá thế giới ngôn ngữ

Thế giới hiện nay có khoảng 7100 ngôn ngữ/thứ tiếng khác nhau:

Châu Á chiếm số lượng nhiều nhất với khoảng 2300 thứ tiếng, chiếm 32,4%. Có khoảng hơn 4 tỷ người ở châu Á sử dụng 2300 thứ tiếng này.

Ở vị trí thứ 2 chính là châu Phi: 2143 thứ tiếng.

Ở vị trí thứ 3 là Thái Bình Dương: 1306 thứ tiếng.

Ở vị trí thứ 4 là Châu Mỹ: 1060 thứ tiếng.

Cuối cùng là Châu u: 288 thứ tiếng.

>>Bạn có biết:

2. Các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Tiếng Trung (hơn 1 tỷ người)

những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Tiếng Trung – ngôn ngữ có số người sử dụng nhiều nhất

Đứng ở vị trí số 1 trong danh sách các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay chính là tiếng Trung. Không có gì bất ngờ khi đây chính là ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất thế giới – Trung Quốc (với hơn 1 tỷ dân). Số người nói tiếng Trung ước tính gấp đôi số người nói tiếng Anh.

Tiếng Trung được chia thành nhiều phương ngữ khác nhau. Có khoảng 1 tỷ người nói tiếng Quan Thoại; còn lại là nói tiếng Trung tiêu chuẩn và tiếng Trung phổ thông.

Mặc dù nhiều người nói tiếng Trung nhưng không có nghĩa đây là ngôn ngữ dễ học. Về cơ bản, tiếng Trung có 4 thanh nên mỗi từ sẽ có 4 cách phát âm và đây chính là một trong những điều khó khăn nhất với người mới học.

Tiếng Anh (508 triệu người)

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Tiếng Anh xếp ở vị trí thứ hai

Mặc dù số người sử dụng tiếng Anh không phải lớn nhất nhưng đây lại là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia nhất thế giới. Số người nước ngoài nói tiếng Anh cũng ngày càng tăng bởi nó được sử dụng để trao đổi trong mọi lĩnh vực: chính trị, kinh doanh, du lịch…

Bạn có thể bắt gặp tiếng Anh ở khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ, Úc, Anh, vùng Caribbean, Hồng Kông, Nam Phi, Canada…

>> Khám phá:

Tiếng Anh cũng nằm trong danh sách các ngôn ngữ dễ học nhất thế giới. Đồng thời với sức mạnh của nền văn hóa Hoa Kỳ đã giúp ngôn ngữ này ngày càng phát triển và dẫn trở thành ngôn ngữ thống trị thế giới.

Tiếng Anh có sự linh hoạt, tại mỗi khu vực nói tiếng này lại có đặc điểm thú vị riêng. Và bạn có biết hầu hết các bộ phim bom tấn nổi tiếng đều nói tiếng Anh không?

Tiếng Hindi (497 triệu người)

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay

Tiếng Hindi cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến

Đây chính là ngôn ngữ chính của một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới – Ấn Độ. Tiếng Hindi được dùng nhiều ở miền Bắc Ấn Độ và một phần ở Pakistan. Do tiếng Anh được ưa chuộng tại Ấn Độ nên tiếng Hindi không thể dành được vị trí cao hơn.

Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng dân số của Ấn Độ quá nhanh nên nhiều người dự đoán tiếng Hindi còn phát triển hơn nữa.

Tiếng Tây Ban Nha (392 triệu người)

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

“Hola – xin chào” trong tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Ngoài dân bản xứ thì tiếng Tây Ban Nha còn được sử dụng chính thức ở 21 quốc gia tại khu vực Nam Mỹ, Bắc Mỹ và vùng Guinea Xích đạo.

Tiếng Tây Ban Nha được nói nhiều do tỷ suất sinh ở những nước dùng tiếng này cao. Sự mở cửa kinh tế cùng càng ngày càng sâu rộng ở những khu vực này. Bên cạnh đó tiếng Tây Ban Nha có nhiều đặc điểm cơ bản giống tiếng Anh và có sự kết nối chặt chẽ với tiếng Pháp nên nó ngày càng được mở rộng.

Tiếng Nga (277 triệu người)

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay

Rất nhiều người nói tiếng Nga trên thế giới

Những vị lãnh tụ nổi tiếng như Mikhail Gorbachev, Boris Yeltsin, Yakov Smirnoff là một trong số hàng triệu người nói tiếng Nga. Đây chính là một trong 6 ngôn ngữ của Liên Hiệp Quốc. Nó không những được sử dụng ở Nga mà còn là ngôn ngữ chính thức của Belarus, Kazakhstan và một vài nơi ở Hoa Kỳ.

Tiếng Nga có mức độ tương đồng với các thứ tiếng khác như Ukraine, Belarus nên được đánh giá rất cao.

Tiếng Ả Rập (246 triệu người)

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Hình ảnh tiếng Ả Rập

Đây chính là ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới đồng thời cũng là một trong các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay. Ngôn ngữ này được sử dụng ở rất nhiều các quốc gia Trung Đông như Kuwait, Iraq, Jordan, Ai Cập…

Đặc biệt tiếng Ả Rập còn là ngôn ngữ của Koran nên hàng triệu người Hồi giáo ở các nước khác đều nói tiếng này rất tốt.

Vào năm 1974, với số lượng người nói tiếng Ả Rập đông nên nó đã được công nhận là ngôn ngữ chính thức thứ 6 của Liên Hợp Quốc.

Tiếng Bengali (211 triệu người)

những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Tiếng Bangladesh được nói nhiều nhất ở Bangladesh

Bangladesh – quốc gia với dân số hơn 120 triệu người và tiếng Bengali chính là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng tại quốc gia này.

Bangladesh được bao quanh bởi Ấn Độ – nơi có dân số tăng trưởng rất nhanh, chính vì vậy mà số người nói tiếng này ngày càng tăng lên; mức độ tăng hơn hẳn các ngôn ngữ khác.

Tiếng Bồ Đào Nha (191 triệu người)

các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

“Bom dia – xin chào” trong tiếng Bồ Đào Nha

Cái tên tiếp theo trong danh sách các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới chính là tiếng Bồ Đào Nha. Rất nhiều người nghĩ rằng tiếng Bồ Đào Nha ít được sử dụng nhưng điều này là hoàn toàn sai nhé.

Vào thế kỷ thứ 12, Bồ Đào Nha giành được độc lập từ Tây Ban Nha đã bắt đầu công cuộc mở rộng tầm ảnh hưởng của mình với thế giới bên ngoài thông qua các nhà thám hiểm như Vasco da Gama, hoàng tử Henry… Chính điều này góp phần không nhỏ giúp tiếng Bồ Đào Nha có được vị trí ở nhiều quốc gia và song song với ngôn ngữ riêng ở quốc gia đó. Có thể kể đến một số nước nói tiếng Bồ Đào Nha như: Brazil, Macau, Angola, Venezuela…

Tiếng Mã Lai (159 triệu người)

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay

Indonesia – quốc gia chủ yếu sử dụng tiếng Mã Lai

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi tiếng Mã Lai lại được sử dụng ở cả hai quốc gia là Indonesia và Malaysia. Thực tế thì con số này có một chút khác biệt khi nhiều vùng vẫn sử dụng phổ ngữ; nó được dùng nhiều nhất ở Indonesia.

Về cơ bản thì tất cả các ngôn ngữ này đều có chung nguồn gốc và tiếng Mã Lai vẫn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều trên thế giới. Đơn giản vì Indonesia chính là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, được tạo nên từ hơn 13000 hòn đảo lớn nhỏ và tiếp giáp biên giới với Malaysia.

Tiếng Pháp (129 triệu người)

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

“Bonjour – xin chào” trong tiếng Pháp

Nói đến ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới người ta sẽ nghĩ ngay đến tiếng Pháp. Được biết thì tiếng Pháp bắt nguồn từ Vulgar Latin thuộc Đế quốc La Mã.

Hiện nay tiếng Pháp đã trở thành ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia trên thế giới, là công cụ giúp mọi người có thể chia sẻ và hiểu nhau hơn. Một số quốc gia sử dụng tiếng Pháp như Bỉ, Canada, Haiti, Cameroon.

>>> Tìm hiểu thêm: Nước Pháp nổi tiếng về cái gì? Những sự thật thú vị phải khám phá

Tiếng Đức (120 triệu người)

 

những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Tiếng Đức – ngôn ngữ sử dụng rộng rãi ở châu u

Đây chính là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên lục địa châu u. Tiếng Đức được người Áo và người dân phần lớn lãnh thổ Thụy Sĩ sử dụng. Đức còn là cường quốc về học thuật, kinh tế… nên biết tiếng Đức được coi là một lợi thế rất lớn.
Với những người nói tiếng Anh thì tiếng Đức thực sự rất dễ học. Mặc dù nó có hàng nghìn từ đồng nghĩa cùng với cấu trúc cứng ngắc nhưng chỉ cần bạn chú tâm là có thể học được khá nhanh.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn biết được TOP 11 các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay. Xếp sau các ngôn ngữ trên còn có tiếng Ý, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật Bản… Mong rằng mỗi khi đến với chúng tôi bạn sẽ luôn có cho mình những kiến thức thú vị và bổ ích.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan