Điểm danh những loài chim đẹp nhất thế giới tự nhiên

9 Tháng Mười Hai, 2020 0 lancontent

Thế giới tự nhiên ngập tràn sắc màu và sự đáng yêu. Trong khi nhiều loài động vật lựa chọn cách ngụy trang để ẩn mình và trốn tránh kẻ thù thì có một số loài vật đi ngược lại với số đông. Đó chính là những loài chim, chúng luôn muốn trở nên nổi bật để “khoe khoang” vẻ đẹp của mình với đồng loại. Chính vì đặc tính này mà các chuyên gia, các nhà khoa học và những người yêu thích động vật đã lập ra một danh sách những loài chim đẹp nhất thế giới. Nào hãy cũng chiêm ngưỡng vẻ đẹp và những tập tính thú vị của những loài vật này nhé!

Bài viết nổi bật:

Các loài chim đẹp nhất thế giới

Các loài chim đẹp nhất thế giới

Chim Thiên Đường

Chim Thiên đường (hay Thiên hà) là loài vật đứng đầu trong danh sách những loài chim đẹp nhất thế giới. Loài chim này sinh sống chủ yếu ở khu vực Australia, New Guinea, Indonesia. Chim thiên đường thường sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. Một số loài được tìm thấy ở những khu rừng ngập mặn ven biển.

Một chú chim Thiên đường trên cành cây cao

Một chú chim Thiên đường trên cành cây cao

Xem thêm: Những loài chó lớn nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Đa số các loài của họ Thiên đường có kích thước và trọng lượng nhỏ. Đặc điểm nổi bật nhất của loài chính là bộ lông sắc sỡ. Nhưng điều này cũng chính là nguyên nhân khiến Thiên đường trở thành mục tiêu săn bắn. Các chi của chim Thiên đường rất đa dạng. Các nhà khoa học cho rằng loài chim này có sự lai tạp giữa các chi. Có lẽ chính sự lai tạp cùng tập tính đa thê đã giúp chim Thiên đường mở rộng sự đa dạng loài đồng thời đem đến cho chúng vẻ ngoài nổi bật nhất.

Chim Thiên đường đực sở hữu một điệu nhảy rất độc đáo. Chúng thường nhảy vào mùa giao phối để thu hút sự chú ý của những con cái. Sau khi ghép đôi, chúng thường xây tổ trong các gốc cây. Nguyên liệu để làm tổ là những vật liệu mềm, dễ kiếm như lá, dương xỉ… Thức ăn chủ yếu của loài này là sâu bọ và một số động vật chân khớp. Những con non có tính tự lập cao. Chúng thường rời tổ chỉ sau 16-30 ngày để tìm kiếm thức ăn và bắt đầu cuộc sống độc lập.

Chim Trĩ Vàng

Chim Trĩ Vàng là loài chim có nguồn gốc từ vùng núi phía Tây Trung Quốc. Chúng nổi tiếng với bộ lông sặc sỡ được pha giữa đỏ, vàng, cam và một số màu sắc khác. Vẻ ngoài của chim Trĩ Vàng tựa như một nhà quý tộc phương Bắc chính hiệu. Hiện nay, Trĩ vàng chủ yếu được nuôi để làm cảnh trong các gia đình giàu có. Một số quần thể hoang dã được tìm thấy ở Nam Mỹ và một số nước Bắc Âu.

Chim Trĩ vàng khoe sắc rực rỡ

Chim Trĩ vàng khoe sắc rực rỡ

Xem thêm: Điểm danh 10 loài nhện độc nhất thế giới gây ám ảnh kinh hoàng

Khác với đại đa số các loài khác, Trĩ vàng cái có nhiều màu sắc hơn so với con đực. Phần lông ở đầu có màu vàng đặc trưng và lông đuôi dài, khác biệt chính là điểm nhấn của chim Trĩ vàng. Trong tự nhiên, loài chim này thường sinh sống trong các khu rừng rậm và rừng lá kim. Môi trường sống này giúp chúng dễ dàng lẩn trốn khi gặp phải kẻ thù do bộ lông quá sức sặc sỡ.

Chim Trĩ vàng rất thích chạy. Chúng dành phần lớn thời gian trong cuộc đời mình để sinh sống và kiếm ăn dưới đất. Chỉ khi nào đêm đến và cần ngủ loài chim này mới bay lên cây. Có lẽ do thói quen di chuyển nhiều dưới đất, loài chim này thường khá vụng về khi bay và quãng đường bay thì rất ngắn.

Chim Hồng Hạc

Hồng hạc là loài chim nổi bật và dễ nhận biết nhất trong hàng chục nghìn loài chim đang tồn tại trên trái đất. Tên gọi của loài được xuất phát từ chính đặc điểm của bộ lông. Toàn thân Hồng hạc được bao phủ bởi bộ lông đỏ hồng, đẹp mắt. Cũng chính điều đó đã giúp những chú chim này ghi tên mình vào danh sách các loài chim đẹp nhất thế giới tự nhiên. 

Đàn chim Hồng Hạc đang kiếm ăn

Đàn chim Hồng Hạc đang kiếm ăn

Chim Hồng hạc sinh sống theo bầy đàn tại các vùng nước nông, vùng đầm lầy. Chúng phân bố ở nhiều khu vực và hầu khắp các châu lục ngoại trừ châu Nam Cực. Khi trưởng thành, Hồng Hạc có thể cao đến 1,5 mét. Tuy nhiên trọng lượng của loài này khá khiêm tốn thường chỉ dao động trong khoảng từ 3-4 kg. Chiều dài đôi chân Hồng hạc có thể lên đến 1,2 mét kết hợp cùng bộ lông siêu dày chính là lý do giải thích cho cân nặng khiêm tốn.

Màu sắc của chim Hồng hạc thay đổi theo quá trình trưởng thành. Những con non thường có bộ lông trắng muốt. Theo thời gian lớn lên, màu lông cùa loài chim này dần chuyển sang màu hồng đặc trưng. Màu lông nổi bật của loài chim này do chính thức ăn mà nó sử dụng hàng ngày. Thức ăn yêu thích của Hồng hạc là tôm, sinh vật phù du và một số loài tảo. Các nhà khoa học cho rằng cơ chế đặc biệt của cơ thể khiến màu lông của Hồng hạc có thể thay đổi. 

Hồng hạc là một loài chim chung thủy. Mặc dù chung sống trong những bầy lớn nhưng chúng chỉ kết đôi và chung sống với một đối tượng duy nhất cho đến hết cuộc đời. Đây cũng chính là một trong những loài vật biểu tưởng cho tình yêu vững bền và trường tồn theo thời gian.

Chim Giẻ Cùi Lam

Giẻ cùi lam là giống chim thuộc họ quạ. Đây là sinh vật bản địa của vùng Bắc Mỹ. Giẻ cùi lam được xếp vào danh sách những loài chim thông minh và đẹp nhất thế giới. Giẻ cùi lam sở hữu bộ lông tuyệt đẹp màu xanh lam, điểm xuyết một chút trắng đen. Điều này càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp tuyệt mỹ của loài này. Chúng thường sinh sống trong các khu rừng rụng là và rừng tùng bách ở miền Trung, Đông Hoa Kỳ và phía Nam của đất nước Canada.

Giẻ Cùi Lam - Một trong những con chim đẹp nhất thế giới

Giẻ Cùi Lam – Một trong những con chim đẹp nhất thế giới

Loài chim này rất nhanh trí và thông minh. Chúng có thể bắt chước tiếng hót của một số loài chim. Giẻ cùi lam sử dụng thế mạnh này để giả tiếng của diều hâu hay một số loài chim lớn nhằm đánh lừa các loài khác. Có đôi khi chúng còn ăn cắp trứng và chim non của một số loài khi cha mẹ của chúng đi kiếm ăn. Bản tính tinh nghịch và láu cá này khiến giẻ cùi lam nhận được sự yêu thích đặc biệt.

Thức ăn chủ yếu của giẻ cùi lam là các loại hạt, trái cây mềm và một số động vật nhỏ. Trong tự nhiên, loài chim này thường sống theo bầy nhỏ. Để tránh rét và kẻ thù, chúng sẽ di cư xuống phía Nam vào mùa Đông. Đồng thời tạo thành những đàn lớn để bảo vệ lẫn nhau. Hiện nay, tập tính và hành vi của loài này vẫn là một ẩn số đối với các nhà khoa học.

Chim Hồng y giáo chủ (Chào mào lửa)

Hồng y giáo chủ hay chào mào lửa, chào mào đỏ là loài chim nổi bật trong danh sách. Chào mào lửa được mệnh danh là những đóa hoa rực rỡ của phương Bắc. Loài chim này sở hữu màu lông đỏ rực không thể lẫn vào đâu. Hồng y giáo chủ là loài chim có kích thước nhỏ nhắn với chiều dài trung bình từ 21-23 cm. Cách phân biệt chim đực và chim mái của loài này dựa vào màu sắc của phần lông trên mặt. Chào mào lửa đực có phần lông trên mặt là màu đen. Trong khi đó chim mái sở hữu chiếc mặt nạ xám. Điều này tạo nên vẻ kiêu kỳ, bí ẩn cho cái tên hồng y giáo chủ.

Chim Hồng y giáo chủ với bộ lông rực rỡ

Chim Hồng y giáo chủ với bộ lông rực rỡ

Môi trường sống của chào mào lửa là những rừng cây, vườn hoa, những khóm cây bụi… Đó đều là những địa điểm lý tưởng để chúng làm tổ và trốn tránh sự nhòm ngó của kẻ thù. Thức ăn chính của chim hồng y giáo chủ là các loại hạt, trái cây và côn trùng nhỏ. Chim chào mào lửa phân bố chủ yếu ở phía Nam Canada, Mexico và phía Đông của Hoa Kỳ. Ngoài ra, loài chim này cũng được tìm thấy ở một số địa điểm khác trên thế giới. 

Hồng y giáo chủ đực có đặc tính độc chiếm lãnh thổ. Chúng đánh dấu khu vực của mình bằng tiếng hót trong trẻo, êm tai. Loài chim này cũng xuất hiện ở một số khu vực của Việt Nam. Tuy nhiên, do màu sắc sặc sỡ được cho là đem lại nhiều may mắn. Chào mào lửa trở thành món quà trong những ngày lễ đặc biệt. Chính điều này đã dẫn đến số lượng cá thể loài suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về những loài chim đẹp nhất thế giới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày tốt lành! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo của Kienthuctonghop.vn nhé!

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan