Những điều nên làm trước khi đi thi giúp đạt điểm cao

29 Tháng Sáu, 2021 0 ngacontent

Mặc dù bản thân đã ôn luyện vô cùng kỹ lưỡng nhưng vẫn có một số yếu tố ngoại cảnh tác động đến kết quả bài thi của bạn. Tham khảo một số mẹo trước khi đi thi dưới đây để có thể giúp bạn hoàn thành bài thi của mình một cách tốt nhất.

||Bài viết nổi bật:

Cũng giống như một vận động viên phải chuẩn bị chu đáo cho một trận đấu quan trọng, kỳ thi sắp tới cũng là một trận đấu “sống còn” với các thí sinh. Tuy nhiên, không giống như một vận động viên, bạn không có huấn luyện viên để hướng dẫn. Thay vào đó, bạn phải “tự thân vận động” chuẩn bị cho ngày thi sắp diễn ra. Thật khó để biết bạn cần chuẩn bị trong ngày thi. Và đó là lý do tại sao bạn nên tham khảo những điều nên làm trước khi đi thi dưới đây.

những điều nên làm trước khi đi thi

Mẹo trước khi đi thi

Những điều nên làm trước khi đi thi để bài thi đạt điểm cao

Cho dù bạn hoàn toàn tự tin về phần kiến thức tích lũy của mình thì cũng không được “xem nhẹ” những mẹo sau đây. Nó thực sự có thể giúp bạn có được một bài thi có kết quả tốt hoặc đơn giản là quá trình thi sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Mẹo 1: Chuẩn bị mọi thứ vào đêm hôm trước

Chắc hẳn bạn không muốn trước khi vào phòng thi mà thiếu đi cây bút, quên giấy dự thi,… Chuẩn bị một số thứ nhất định vào đêm trước khi thi có thể giúp giảm căng thẳng và vững tâm lý cho kỳ thi của bạn. Hãy sắp xếp những việc này vào đêm trước ngày thi để bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và thức dậy một cách an tâm.

Thu thập tài liệu của bạn

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy chuẩn bị tài liệu của bạn vào đêm hôm trước. Chuẩn bị đầy đủ CMND, thẻ dự thi,… Mang đủ số bút, bút cần đồng màu, vót nhọn cây bút chì, máy tính cầm tay, thước kẻ, eke, compa,… Bằng cách đó, bạn biết rằng bạn đã chuẩn bị đủ, sẵn sàng để dự thi.

cách đi thi đạt điểm cao

Nhớ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Chuẩn bị trước trang phục của bạn

Mẹo trước khi đi thi là bạn cần chuẩn bị sẵn quần áo để có thể mặc vào hôm sau thay vì mất 10 phút để tìm kiếm đôi tất hay chiếc quần đang không biết ở xó xỉnh nào của mình.

Tra cứu đường đến điểm thi của bạn vào đêm hôm trước

Nếu bạn đi thi một mình mà chưa từng đến địa điểm thi trước đây, hãy tra cứu trực tuyến và chọn tuyến đường thuận tiện nhất với bạn. Dự tính được khoảng thời gian đi trước cả những sự chậm trễ không mong muốn có thể xuất hiện như tắc đường,… Tốt hơn hết vẫn là bạn nhờ người thân đưa đến địa điểm thi.

Đừng quên đặt báo thức trước khi đi ngủ

Hãy đặt báo thức sớm hơn vài phút. Điều này sẽ giúp bạn có thêm khoảng thời gian để bản thân không cảm thấy gấp gáp. Việc bạn dậy sớm sẽ giúp bạn hoàn thành các công việc một cách tốt và bình tĩnh nhất.

Ngủ đủ giấc

Đầu óc của bạn có thể đang chạy đua vào đêm trước khi kiểm tra, nhưng hãy cố gắng đi ngủ sớm. Thư giãn đầu óc với một ly sữa ấm và đặt điện thoại xuống. Hãy ngủ đủ 8 giờ liên tục để có tinh thần tốt nhất cho ngày thi hôm sau.

mẹo trước khi đi thi

Đừng cố học vào đêm trước khi đi thi mà nên ngủ sớm

Mẹo 2: Đánh thức đầu óc và cơ thể trước kỳ thi

Điều rất quan trọng là bạn phải tập trung vào việc đánh thức cả tinh thần và thể chất vào buổi sáng để sẵn sàng làm bài kiểm tra dài vào buổi sáng. Các mẹo dưới đây nói về những việc cần làm vào buổi sáng của kỳ thi.

Nghe nhạc

Hãy lắng nghe một vài giai điệu khi đã chuẩn bị xong mọi thứ hay đang đi trên xe đến phòng thi. Một bài nhạc yêu thích rất có thể sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng. Nếu bài hát làm bạn “cuốn” theo nó khiến bạn sẽ hát theo thì nó chứng tỏ não của bạn bắt đầu xử lý và ghi nhớ thông tin.

Cổ vũ bản thân bằng những lời khẳng định tích cực

Bạn đã chuẩn bị chăm chỉ cho bài kiểm tra này, và bạn đã sẵn sàng! Hãy tự cổ vũ chính bản thân để có thêm động lực, sự tự tin. Nhắc nhở bản thân rằng bạn đã sẵn sàng và sẽ cố gắng hết sức. Tránh tất cả các cuộc nói chuyện tiêu cực (ví dụ: “Tôi không thể làm điều này”).

Bình tĩnh bản thân bằng cách hít thở sâu

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy tạm dừng và dành chút thời gian để tập trung vào việc hít thở sâu, đều. Điều này được biết đến là làm giảm lo lắng và làm dịu thần kinh của bạn.

||Tham khảo thêm:

Mẹo 3: Lựa chọn trang phục phù hợp

Khi mặc quần áo, hãy nghĩ đến mọi trường hợp có thể xảy ra. Có thể nhiệt độ môi trường đang hơn 30 độ C nhưng khi bạn ngồi phòng điều hòa vài tiếng đồng hồ thì có thể bạn sẽ bị lạnh đấy.

Mặc nhiều lớp

Nếu bên ngoài trời ấm, hãy nhớ mang theo một chiếc áo dài tay mỏng để phòng trường hợp ngồi phòng máy lạnh quá lâu dẫn đến lạnh. Ngược lại, nếu thời tiết bên ngoài lạnh, hãy nhớ mặc nhiều lớp áo để bạn có thể cởi đi một vài lớp áo bên ngoài nếu bạn cảm thấy nóng.

Chọn quần áo thoải mái

trước khi thi nên làm gì để may mắn

Mặc đồng phục hoặc lựa chọn trang phục phù hợp

Giữ cơ thể thoải mái giúp giảm thiểu sự phân tâm của bạn trong khi làm bài thi. Bạn không muốn những chiếc quần jean hơi chật, hoặc chiếc áo sơ mi có nhãn ngứa,… ảnh hưởng đến quá trình thi của mình đúng không nào. Hãy mặc thứ gì đó khiến bạn cảm thấy tự tin và sẵn sàng.

||Xem thêm: Đi thi nên mặc áo màu gì, bước chân nào trước thì may mắn

Mẹo 4: Ăn sáng thông minh

Ngay cả khi bạn không phải là người thích ăn sáng, thì bữa sáng là điều vô cùng cần thiết trước khi vào phòng kiểm tra dài. Đây không phải là một ngày ở trường như bình thường. Bữa sáng của bạn nên bao gồm các loại vitamin cần thiết để giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng và no lâu.

Bạn có thể bị cảm giác đói làm phân tâm trong quá trình thi. Vì vậy, hãy đảm bảo bữa sáng của bạn đủ chất và giúp bạn no lâu hơn. Nhớ ăn những món ăn quen thuộc và lành bụng thay vì những món mới lạ có thể gây đau bụng nhé.

Đặc biệt, tránh xa thực phẩm có hàm lượng natri và chất béo cao vì chúng có thể khiến bạn có cảm giác “ngấy và buồn ngủ”. Ngoài ra, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và đường để giúp ngăn ngừa chứng đau dạ dày.

Mẹo 5: Làm nóng bộ não của bạn

Trong khi bạn đang ăn sáng và chuẩn bị vào buổi sáng, hãy cố gắng đọc một cái gì đó ngắn. Đọc nhẹ trước khi kiểm tra cũng có tác dụng tương tự như tập luyện trước khi thi đấu. Bạn sắp tập thể dục cho não của mình nên nó cũng cần được khởi động để hoạt động tốt nhất.

Đọc lướt một số tin tức được quan tâm cao

mẹo trước khi đi thi

Đừng cố “nhồi nhét” kiến thức trước khi vào phòng thi

Đọc các tin tức hàng ngày có thể giúp bạn thoát khỏi những lo lắng của chính mình. Các bài báo sẽ giúp bộ não của bạn sẵn sàng cho kiểu viết mà bạn có thể thấy trong bài kiểm tra của mình.

Đọc một vài trang sách

Đọc một thứ gì đó bạn đã yêu thích và quen thuộc sẽ giúp bạn thư giãn và tập trung hơn. Nó sẽ khiến bộ não của bạn có tâm trạng đọc và xử lý thông tin mà nó thu được một cách trực quan.

Tránh tất cả các tài liệu liên quan đến bài kiểm tra

Ví dụ, đừng xem qua các khái niệm và lý thuyết toán học trước khi làm bài kiểm tra môn toán. Bạn muốn tâm trí của mình luôn sẵn sàng nhưng bạn không muốn quá căng thẳng trước bài kiểm tra. Việc nhồi nhét – cả đêm hôm trước và sáng hôm sau – có thể gây ảnh hưởng xấu đến thông tin bạn đã lưu trữ.

Mẹo 6: Mang một chai nước vào phòng thi

mẹo khi vào phòng thi

Vào phòng thi nên mang theo một chai nước nhé

Các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học,… có thời gian rất dài. Trong thời gian thi bạn được phép uống nước. Hãy tận dụng những cơ hội này, vì chúng là cách để làm mới cơ thể và tâm trí của bạn và mang đến cho bạn năng lượng mới, tích cực cho bài thi.

Mang theo một chai nước vào phòng thi để đảm bảo bạn không bị thiếu nước. Bạn cũng có thể ăn một chiếc kẹo bạc hà, kẹo cao su trong thời gian chờ thi để giữ cho bạn tỉnh táo, minh mẫn và tập trung. Bằng cách nhai kẹo cao su, cơ thể bạn đang thực hiện một hành động thể chất thay vì chỉ đơn giản là ngồi đó để đọc. Kẹo cao su vị bạc hà và kẹo bạc hà là tốt nhất.

Mẹo 7: Tập trung và bình tĩnh trước khi thi

Trước khi vào phòng thi bạn cần đi vệ sinh trước vì thời gian làm bài rất dài đấy nhé. Khi bạn vào phòng thi, bạn sẽ có chút thời gian rảnh rỗi trước khi bài kiểm tra bắt đầu. Thay vì lo lắng cho bản thân, hãy làm theo những lời khuyên này để định tâm và chuẩn bị làm bải.

Hãy dành một chút thời gian để ổn định chỗ ngồi nhìn ngắm xung quanh để ổn định tâm lý. Không mang bất kỳ thiết bị thông minh (điện thoại, đồng hồ thông minh, tai nghe, camera,…) nào vào phòng thi, hãy đảm bảo rằng chúng đang tắt hoặc tắt tiếng. Bất kỳ vật dụng nào cũng có thể khiến bạn bị buộc phải rời phòng thi. Đảm bảo rằng bạn đang làm theo các hướng dẫn mà người coi thi yêu cầu.

Mẹo 8: Lưu ý trong quá trình thi

cách xả stress trước khi thi

Đừng quên kí tên khi nộp bài nhé

Khi bước vào thi, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nhớ điền tên số báo danh,… trước khi làm bài. Không ít thí sinh quyên bước tưởng chừng như cơ bản này đâu.
  Bắt đầu bài thi bằng việc làm những câu mà bạn chắc chắn nhất. Bạn không cần làm bài đúng theo thứ tự.
 • Nếu bị tắc ở chỗ nào, hãy viết nội dung liên quan mà bạn nhớ được ra giấy nháp. Dần dần bạn có thể sẽ nghĩ ra những nội dung tiếp theo.
 • Đừng quá tập trung thời gian cho một câu hỏi. Bạn có thể sẽ không kịp để hoàn thành những câu còn lại. Hãy bỏ qua những nội dung mà mình không tự tin để làm sau cùng.
 • Đừng ngại hỏi cán bộ coi thi các quy định, nội dung mà bạn chưa hiểu.
 • Nhất định phải dành vài phút còn lại để kiểm tra bài khi làm xong. Đừng vội vàng nộp bài rồi đi về.

||Tham khảo bài viết: Những câu thần chú may mắn khi đi thi dành cho sĩ tử

Trước khi đi thi nên làm gì để may mắn (quan niệm dân gian)

Để cho tâm lý thí sinh có thể tốt nhất trước kỳ thi, các bạn có thể tham khảo một số mẹo dân gian sau đây:

những điều nên làm trước khi đi thi

Ăn xôi đỗ để “đỗ đạt” nhé

Mẹo trước khi đi thi nên kiêng gì?

Hàng ngàn lượt thí sinh từ trước đến nay vẫn truyền nhau về nhiều điều cần kiêng kỵ. Chưa có bằng chứng nào chứng minh được những thông tin truyền miệng này chính xác nhưng nó sẽ giúp cho sĩ tử vững tâm hơn, “có kiêng có lành” vẫn tốt hơn đúng không nào.

 • Kiêng ăn trứng trước khi thi vì quả trứng tròn giống như điểm 0.
 • Kiêng ăn chuối vì lo đi thi sẽ trượt vỏ chuối.
 • Kiêng ăn mực vì có câu nói là “đen như mực”.
 • Không ăn lạc vì sợ “lạc đề”.
 • Không ăn bí vì sợ vào phòng thi sẽ “bí” không làm được bài.
 • Những món ăn được cho là không may mắn như thịt chó, thịt vịt, mắm tôm, cá mè,… cũng không nên ăn trước khi đi thi.
 • Kiêng cắt tóc trước ngày thi vì không may mắn, sẽ cắt hết “kiến thức” đi mất.

Nên ăn gì trước khi đi thi để gặp may mắn?

trước khi thi nên làm gì để may mắn

Chúc các sỉ tử thành công “vượt vũ môn”

Cũng giống như những kiêng kị, những điều nên làm, nên ăn trước khi đi thi cũng mang tính truyền miệng, làm vững tâm cho thí sinh.

 • Ăn xôi gấc. Xôi gấc có màu đỏ, mà chúng ta vốn coi màu đỏ là tượng trưng cho may mắn.
 • Ăn các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ. Chúng mang ý nghĩa là đỗ đạt. Đừng ăn đậu đen hay đậu phồng (nhé).

Trên đây là tổng hợp những điều nên làm trước khi đi thi để bài thi đạt kết quả cao nhất. Hy vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các sĩ tử 2k3 sẽ “vượt vũ môn” thành công!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan