Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ai cũng nên biết

9 Tháng Một, 2021 0 Thu Trà

Bếp là 1 trong 3 vị trí phong thủy quan trọng nhất của ngôi nhà. Vậy nên, khi xây dựng và bài trí căn bếp thì gia chủ cần phải lưu ý và kiêng kỵ để tránh phạm phải làm ảnh hưởng tới sức khỏe, may mắn và tài lộc. Vậy những điều kiêng kỵ khi đặt bếp là gì? Một vài người có thể cho rằng điều này là mê tín nhưng bạn nên nhớ rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”!

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ai cũng nên biết

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp tại các hướng

Dưới đây là các điều cấm kỵ khi đặt bếp tại các hướng bạn cần nắm vững:

Kiêng đặt bếp tại hướng Đông

Nếu đặt bếp tại hướng Đông nên đặt chậu hoa nhỏ ở bàn ăn

Nếu đặt bếp tại hướng Đông nên đặt chậu hoa nhỏ ở bàn ăn

Hướng Đông còn được xem là hướng đại cát – đại lợi. Và theo các chuyên gia phong thủy thì chúng ta không nên bài trí thêm các loại cây cảnh để tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp. Bởi như thế sẽ làm giảm luồng khí tài lộc vào trong nhà và tạo bất lợi cho gia chủ. Nếu muốn trang trí nhà bếp thì có thể bài trí 1 chậu hoa nhỏ có màu đỏ để ở bàn ăn, hoặc đặt ở giữa bếp nấu và chậu rửa. Màu đỏ sẽ không ảnh hưởng tới phong thủy mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Kiêng đặt bếp tại hướng Tây

Theo lời căn dặn từ cổ nhân, gia chủ không nên đặt bếp theo hướng Tây. Bởi hướng Tây là hướng thuộc hành Kim, trong khi đó bếp thuộc hành Hỏa. Hai yếu tố này thường xung khắc với nhau và khi chiều đến thì mặt trời lặn về hướng Tây sẽ có lượng ánh sáng nóng gay gắt chiếu xiên thẳng vào bếp. Từ đó, làm bếp trở nên ngột ngạt và gây bất tiện, khó khăn trong việc nấu nướng. Theo quan niệm phong thủy thì đây là một điều cực độc.

Ngoài ra, nó còn làm cho thức ăn nhanh bị hư hỏng, ôi thiu, xuất hiện nhiều âm khí, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Vì thế, nên tránh đặt bếp ở hướng Tây. Trong trường hợp bất đắc dĩ phạm phải điều này thì có thể khắc phục bằng cách bài trí hoa “thủy tiên” – những loài hoa có màu vàng, và đặt cạnh nơi có cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn khí độc, cản sát khí để hòa giải điều cấm kỵ khi đặt bếp tại hướng này.

||Xem thêm bài viết: 10 nguyên tắc khi trang trí bếp nhỏ gọn, đơn giản, tiện nghi

Kiêng đặt bếp tại hướng Nam

Hướng Nam thuộc hành Hỏa nên nhiều người thường nghĩ rằng đặt bếp tại hướng Nam sẽ tốt và tiêu nhiều tán độc. Theo các chuyên gia phong thủy, đây là điều sai lầm. Bởi nó sẽ phạm phải thế “lưỡng hỏa suy kiệt”, tức là 2 hỏa sẽ gặp nhau, cực kỳ nóng. Nó sẽ đốt cháy hạnh phúc gia đình một cách quá mức dẫn tới kiệt quệ tinh thần.

Để hóa giải cho điều này thì nhà bếp cần bài trí thêm các loại cây cảnh có nhiều lá to, nhiều nhánh như cây kim tiền. Nó điều hòa khí hỏa, giảm tiêu tán tài lộc, giữ hạnh phúc gia đình và tránh được sức nóng của ánh nắng mặt trời vào phòng bếp.

Kiêng đặt bếp tại hướng Bắc

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp tại hướng Bắc

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp tại hướng Bắc

Theo quan niệm của người xưa, nếu đặt bếp tọa ở hướng Bắc sẽ đem lại đại kỵ cho cả gia đình. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy và Hỏa thường xung khắc với nhau. Bếp thuộc hỏa và là nơi giữ lửa hạnh phúc cho cả gia đình. Nếu tọa theo hướng này thì bếp sẽ tắt vì sự lạnh giá trong nhà bếp. Do đó, khi thiết kế, gia chủ nên tránh quay đầu bếp về hướng Bắc.

Trong trường hợp không thể thay đổi được hướng bếp thì mọi người có thể hóa giải bằng cách bài trí lọ hoa hồng vào bàn ăn nhà bếp. Hoặc để 1 cành cây nhỏ có hoa màu cam trên tủ bếp. Sau đó, sử dụng những loại hoa này để tăng thêm sức sống cho phòng bếp trong gia đình. Bởi bếp tọa ở phía Bắc thì chúng ta cần lưu ý tới ánh sáng trong phòng bếp sao cho không bị lạnh để tăng sinh khí cho cả gia đình.

Kiêng đặt bếp vị trí “tọa cát hướng hung”

Hãy đặt bếp tại vị trí "tọa hung hướng cát"

Hãy đặt bếp tại vị trí “tọa hung hướng cát”

Trong phong thủy, người ta thường nói rằng nên đặt bếp ăn tại các vị trí “tọa hung hướng cát”. Tức là đặt bếp tại các hướng dữ nhưng lại nhìn về hướng lành để áp chế luồng khí bất lợi cho gia chủ. Bởi khí dương mà lửa bếp sinh ra còn có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác giúp cải thiện phong thủy nhà.

||Tham khảo bài viết: Các loại cây treo trong nhà cho không gian ấn tượng đầy sức sống

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp trong nhà ở 

Bếp là khu vực quan trọng trong nhà ở. Vậy nên các bạn cần phải chú tâm tới các điều cấm kỵ khi đặt bếp trong nhà ở để đảm bảo hợp với phong thủy và mang lại giá trị thẩm mỹ khi mọi người nhìn vào.

Kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà

Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà - Nếu không sẽ đem lại điều không may mắn cho gia chủ

Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà – Nếu không sẽ đem lại điều không may mắn cho gia chủ

Khi đặt bếp ngược với hướng nhà sẽ làm ngôi nhà bị trái ngược phong thủy. Ví dụ như nhà tọa Nam, hướng về Bắc mà bếp lại tọa Bắc, hướng Nam. Như vậy sẽ đem lại điều không lành cho gia chủ. Đồng thời, làm mất đi tính thẩm mỹ của căn phòng. Do đó, gia chủ nào cần chuẩn bị thiết kế bếp thì cũng cần phải lưu ý điều này nhé!

Kiêng đặt bếp ở chỗ lộ liễu, dễ thấy

Nếu đặt bếp tại nơi dễ thấy tức là đặt ở cửa chính hoặc đối diện cửa chính thì có thể nhìn trực diện vào bếp. Theo phong thủy thì sẽ gọi là “Lộ Khẩu Táo” tức là không tốt cho gia chủ. Do đó, ngôi nhà tuyệt đối không được nhìn thẳng vào bếp. Nếu đặt bếp quá lộ liễu sẽ dễ xảy ra trộm cắp, thất thoát tài lộc. Bên cạnh đó, nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cho người trong gia đình vì bất an.

Kiêng đặt bếp tại vị trí trung tâm nhà 

Đặt bếp tại vị trí “Thượng Tâm” hoặc “Trung Cung” của ngôi nhà là điều tối kỵ trong phong thủy. Bởi Trung Cung là cung bị động, khi đặt bếp tại vị trí này sẽ làm xáo trộn mạnh khí, gây tổn hại tới sức khỏe của gia chủ. Gia chủ có thể gặp phải nhiều chuyện bất lợi trong làm ăn. Do đó, mạch khí tại Trung Cung phải được ổn định, bình an. Còn vị trí Thượng Tâm cũng tương tự như Trung Cung, cũng đều không tốt cho gia chủ.

Ngoài ra, vị trí bếp chúng ta cũng nên bố trí sâu bên trong nhà. Để giữ lửa bếp luôn cháy và tạo không khí ấm cúng cho mỗi bữa ăn trong gia đình.

Kiêng đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Không nên đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Không nên đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu ăn và là nơi tiếp năng lượng cho cả gia đình. Do đó, gia chủ không nên đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh để tránh làm thức ăn bị nhiễm ô uế từ nhà vệ sinh. Tránh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và nguy hiểm hơn là có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Cho nên không gian bếp cần phải thoáng mát, sạch sẽ và vệ sinh sau mỗi bữa ăn.

Kiêng đặt bếp để sau là khoảng trống

Có nhiều người thường cho rằng để khoảng trống sau bếp sẽ giữ tài lộc trong nhà. Nhưng trong phong thủy, nếu để khoảng trống sau bếp sẽ làm tích tụ năng lượng âm không tốt cho bếp. Do đó, chúng ta nên thiết kế bếp nấu có điểm tựa vững chắc để đảm bảo an toàn cho gia chủ mỗi khi đi làm ăn xa.

Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Không nên đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Không nên đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi tích tụ rất nhiều hỏa khí nên rất nóng bức. Đặc biệt, khi cất lửa bếp để nấu ăn thì khí hỏa sẽ lan sang các phòng xung quanh. Nếu bố trí bếp cạnh hoặc đối diện phòng ngủ sẽ làm người cư ngụ tại đó cảm thấy khó chịu, nóng nực, ngột ngạt và dễ sinh bệnh tật nếu để lâu dài.

Kiêng đặt bếp đối diện với ban công

Ban công là nơi có gió ra vào rất mạnh. Trong khi đó, bếp lại là nơi cần sự ấm cúng, yên tĩnh để giữ lửa hạnh phúc. Nếu đặt bếp tại vị trí đối diện với ban công sẽ làm phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có trong gia đình.

||Xem thêm: 8 cây để phòng ngủ vừa tốt cho sức khỏe vừa hợp phong thủy

Những điều kiêng kỵ khi bố trí nhà bếp

Ngoài những điều kiêng kỵ về hướng nhà thì gia chủ cũng cần phải biết một số điều sau:

Kiêng đặt hũ gạo tại hướng Đông

Trong phong thủy, hũ gạo trong bếp được xem như là kho tài sản trong nhà. Gạo được người nông dân cày cấy tạo ra và nó xuất phát từ hành Thổ. Cho nên, hũ gạo nên được đặt tại phương vị Thổ tức là hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam là tốt nhất.

Lưu ý, gia chủ không nên đặt hũ gạo tại hướng Đông Nam và Đông. Bởi 2 hướng này thuộc hành Mộc, đặt tại đây sẽ làm kinh tế gia chủ hao mòn, sa sút. Mà thay vào đó, nên đặt hũ gạo tại nơi kín đáo trong phòng bếp. Cần có vật kê hũ chống ẩm và không được đặt quá cao so với phía trên bếp.

Kiêng đặt bếp trên rãnh nước, ống nước

Tránh đặt bếp trên rãnh mương, rãnh nước

Tránh đặt bếp trên rãnh mương, rãnh nước

Trong ngũ hành phong thủy, Hỏa vốn kỵ Thủy và không thể dung hòa. Mà trong bếp lại có 2 yếu tố chủ yếu là lửa và nước. Do đó, cần phải sắp xếp sao cho lửa không để gần với nước quá. Nếu gia đình nào đang phạm phải thì nên bố trị lại để được tránh rủi ro, đem lại yên ổn cho gia đình. Vậy nên, khi thiết kế phòng bếp thì nên tránh đặt bếp trên ống nước, rãnh mương.

Kiêng kỵ khi đặt bếp lửa – nước đụng nhau

Nhà bếp có 2 yếu tố hoạt động thường xuyên là bếp nấu (hỏa khí) và chậu rửa (thủy khí). Khi đặt 2 yếu tố này sát gần nhau sẽ gây xung khắc rất mạnh. Vì thế, cần phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa bếp nấu và chậu rửa. Khoảng cách an toàn cần có trong nhà bếp là 60cm. Ngoài ra, để hóa giải triệt để thì nên đặt 1 cây xanh ở giữa bếp nấu và chậu rửa. Cây xanh thuộc hành Mộc, đặt giữa 2 bên sẽ tạo sự tương sinh tương hỗ trong nhà bếp.

Ngoài ra, ngày nay để tránh hiện tượng xung khắc giữa Hỏa và Thủy thì có thể thiết kế nhà bếp theo nguyên tắc hình tam giác. Tủ lạnh – chậu rửa – bếp.

Kiêng đặt bếp tại vị trí có nhiều gió

Phòng bếp cần được đặt ở vị trí tránh gió. Nếu đặt bếp tại nơi lộng gió sẽ không tốt về mặt phong thủy. Bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Để lưu thông không khí trong bếp thì chúng ta có áp dụng nhiều cách sau: dùng quạt gió hoặc máy hút khói,… Để làm sạch và lưu thông không khí nhà bếp tạo sự sạch sẽ, thoáng đãng cho nhà bếp.

Kiêng đặt bếp ở góc nhọn chiếu thẳng vào

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp - Tránh để góc nhọn chiếu vào

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp – Tránh để góc nhọn chiếu vào

Trong phong thủy thì góc nhọn thường chứa sát khí và rất dễ gây thương tổn khi chiếu thẳng vào bếp. Vì thế, gia chủ không nên chủ quan trong vấn đề này. Nếu đang phạm phải điều này, cần phải sửa sang ngay.

Kiêng đặt bàn thờ ông Táo ở hướng Bắc

Tuyệt đối không được đặt tủ bếp có bàn thờ ông Táo ở hướng Bắc. Điều này sẽ làm cuộc sống của gia chủ trở nên bất ổn. Bởi hướng Bắc thuộc hướng Thủy mà bàn thờ ông Táo và bếp lại thuộc Hỏa. Do đó, chúng ta nên bố trí bàn thờ ông táo theo hướng Nam hoặc hướng bếp nấu. Việc đặt bàn thờ 2 hướng này rất tốt cho việc bếp núc của gia đình. Ngoài ra, nó còn đem lại vận may và sức khỏe tốt cho cả nhà.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi đặt bếp, các bạn hãy tham khảo xem mình có phạm phải đại kỵ nào không. Hoặc nếu thấy có vấn đề gì thắc mắc thì có thể để lại bình luận dưới bài viết này để mọi người cùng trao đổi, thảo luận. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ để bạn bè, người thân cùng tham khảo nhé!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan