[TOP 3+] mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái ngắn, hay nhất

23 Tháng Mười Một, 2023 0 dohiep

Trong lễ cưới, cùng với nhân vật chính là cặp vợ chồng son thì lời phát biểu hai họ cũng cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thể hiện một cách ngắn gọn, đầy cảm xúc. Bài viết dưới đây là những mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay, súc tích mà bạn có thể tham khảo.

Cấu trúc của một bài phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái có thể thay đổi tùy thuộc vào từng gia đình. Tuy nhiên, dưới đây là một mẫu bài phát biểu chuẩn, tuân theo các yếu tố quan trọng:

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái sẽ có 3 phần

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái sẽ có 3 phần

  • Phần 1: Giới thiệu bản thân là người đại diện cho gia đình nhà gái, cũng có thể giới thiệu thêm bản thân có mối quan hệ như nào với cô dâu, họ nhà gái.
  • Phần 2: Nội dung bài phát biểu.
  • Phần 3: Phần cuối là lời chúc phúc.

Thông thường, bài phát biểu đại diện họ nhà gái cần sử dụng lối văn trang trọng và trang nghiêm nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với quan khách và gia đình nhà trai. Người soạn mẫu bài phát biểu cần chuẩn bị sao cho nó ngắn gọn, mạch lạc, và tập trung vào nội dung chính của bài chúc phúc. Phần mở đầu của bài phát biểu có thể sử dụng các từ ngữ như “kính thưa,” thể hiện sự lễ phép và tôn trọng. Đồng thời, khi đáp lại lời của nhà trai, có thể sử dụng từ ngữ như “chấp thuận” hoặc “đồng ý,” để thể hiện sự đồng lòng..

>>> Bạn đã biết tuổi kim lâu là như thế nào chưa?

Top 3 mẫu phát biểu đại diện họ nhà gái hay, súc tích

Dưới đây là 3 mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay, súc tích mà bạn có thể tham khảo:

Sau lời phát biểu của nhà trai, đại diện nhà gái có lời phát biểu

Sau lời phát biểu của nhà trai, đại diện nhà gái có lời phát biểu

Mẫu 1: Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái cảm xúc

Kính thưa các ông bà, anh chị em nội ngoại và họ hàng thân thiết cùng những người bạn đặc biệt của hai bạn trẻ. Tôi là … (mối quan hệ với cô dâu) đại diện cho gia đình nhà gái.

Trước tiên, xin gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến tất cả quý vị, anh chị em, họ hàng từ cả hai bên gia đình, cũng như đến những người bạn thân thiết của hai cháu. Chân thành cảm ơn mọi người đã dành thời gian quý báu để tham dự và chúc mừng ngày trọng đại của hai cháu thêm trọn vẹn.

Mẫu bài phát biểu đại diện cho họ nhà gái cảm xúc

Mẫu bài phát biểu đại diện cho họ nhà gái cảm xúc

Sau một thời gian dài tìm hiểu, hai cháu, tên là… (tên chú rể)… và… (tên cô dâu)… đã nhận được sự đồng ý từ cả hai gia đình để tiến đến hạnh phúc trăm năm. Với sự đồng thuận từ chính quyền địa phương, hai cháu cũng đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn. 

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, nhà trai mang theo cơi trầu, tỏ lòng kính trọng gia tiên nhà gái chúng tôi, đồng thời mong được chào đón cô dâu… (tên cô dâu)… về làm con dâu.

Tôi, là đại diện của gia đình nhà gái, xin chính thức nhận cơi trầu và lòng thành kính từ nhà trai, đồng thời chính thức nhận chú rể… (tên chú rể)…, trở thành con rể ông bà… (tên bố mẹ cô dâu) đồng thời cũng trở thành cháu rể của dòng họ chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng và đồng ý để gia đình của chú rể chào đón cô dâu về bên đó để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe các cụ, anh chị em họ hàng nội ngoại và bạn bè đã đến chung vui cùng gia đình chúng tôi. Chúc cho tình cảm và sự đoàn kết gia đình ngày càng bền chặt. Hy vọng buổi lễ vu quy hôm nay sẽ diễn ra thành công mỹ mãn. Và trên hết, chúc cho hai cháu.. (tên chú rể)… và… (tên cô dâu)… có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, trọn đầy và bền vững cho đến đầu bạc.

Xin chân thành cám ơn mọi người!

 Mẫu 2: Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái ngắn gọn

Kính thưa quý vị quan khách và toàn thể quan viên hai họ!

Hôm nay là ngày vui của hai cháu … và cháu … Đại diện cho gia đình nhà gái, tôi cũng có một vài lời muốn phát biểu. Thật không có gì quý giá hơn lời chúc gửi cho hai cháu.

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái ngắn gọn

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái ngắn gọn

Các cụ ta xưa nay có câu “trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”. Cháu… con gái của chúng tôi, đã đến tuổi trưởng thành. Cháu… và cháu… đã gặp nhau nhờ vào sự sắp đặt của định mệnh. Hai cháu đã nguyện kết tóc se duyên, mong rằng hạnh phúc sẽ kéo dài suốt trăm năm, giống như ngày hôm nay.

Mặc dù cháu… đã trở trưởng thành, nhưng vẫn còn nhiều điều thiếu sót và non kém cần phải học hỏi nhiều ở các đấng sinh thành. Và trong đó, sắp tới đây chính là bố mẹ gia đình nhà chồng. Chúng tôi mong rằng, sự hướng dẫn của gia đình sẽ giúp cháu trở thành một người con dâu hiền, vợ đảm. Chúc cho cuộc sống hai cháu luôn tràn đầy ấm áp và hạnh phúc.  

Nhân ngày lành tháng tốt, hai gia đình đã nhất trí tổ chức lễ cưới để các cháu chính thức trở thành vợ chồng. 

Mong các cụ ông, cụ bà, ông, bà, chú bác cùng các anh chị em hai họ, bạn bè hai cháu cùng nhau nâng ly rượu, chúc mừng ngày hạnh phúc hai cháu diễn ra tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn quý vị!

>>> Tại sao lại phải cắt duyên âm, khi nào thì nên cắt duyên âm?

Mẫu 3 – Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái ý nghĩa

Kính thưa quý cụ, quý ông, quý bà, và toàn thể gia đình nội ngoại, ông bà thân sinh, cùng với anh em và bạn bè thân thiết của gia đình cháu…

Đầu tiên, cho phép tôi tự giới thiệu, tôi là …, là đại diện cho họ nhà gái. Cùng tôi có ông/bà …, là người đại diện cho cháu và các thành viên trong gia đình. Chúng tôi xin gửi lời chúc phúc đến toàn bộ quý khách đang hiện diện trong ngày hôm nay.

Mẫu bài phát biểu đại diện bên họ nhà gái ý nghĩa

Mẫu bài phát biểu đại diện bên họ nhà gái ý nghĩa

Cũng như lời phát biểu từ đại diện gia đình nhà trai, hôm nay là ngày lành tháng tốt và cũng là ngày nhà trai có sang thưa chuyện. Trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin có lời cám ơn đến bên nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tôi xin thay mặt cho gia đình bên nhà gái, chấp thuận cho hai cháu được nên vợ nên chồng, sống hạnh phúc trăm năm. 

Hoặc: Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái xin nhận cơi trầu xin dâu của nhà trai. Chính thức nhận cháu… làm con rể của ông bà, làm cháu của dòng họ chúng tôi. Đồng thời, cho phép phía nhà trai đón cháu… về để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. 

Từ giờ trở đi, hai cháu …, và …, đã chính thức trở thành dâu và rể trong gia đình. Hai cháu còn trẻ, còn nhiều thiếu sót chúng tôi kính mong hai bên gia đình dạy dỗ và nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt vai trò làm con và làm cháu trong gia đình. Gia đình nhà gái chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sống bên nhau hạnh phúc, gia đình thuận hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái. 

Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin nhận lễ và mời gia đình nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu. Tiếp theo, bố mẹ của cô dâu sẽ dẫn chú rể vào phòng để ra mắt họ hàng và thắp nhang tại bàn thờ tổ tiên của gia đình nhà gái.

Một số lưu ý khi phát biểu đại diện họ nhà gái

Bên cạnh việc tham khảo những mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay, người đại diện phát biểu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để buổi tiệc cưới diễn ra trọn vẹn nhất:

Một số lưu ý cho bài phát biểu đám cưới ý nghĩa, cảm xúc

Một số lưu ý cho bài phát biểu đám cưới ý nghĩa, cảm xúc

Thống nhất nội dung với gia đình

Truyền thống người Việt Nam ta, người phát biểu đại diện thường là ông bà, các bác hoặc những người có địa vị cao hơn bố mẹ của cô dâu. Vậy nên, trước khi soạn bài mẫu phát biểu, việc bàn bạc và thống nhất ý kiến với người đại diện rất quan trọng để đảm bảo tính thống nhất

Trước khi soạn bài mẫu phát biểu, việc bàn bạc và thống nhất ý kiến với gia đình rất quan trọng để đảm bảo tính thống nhất trong lễ cưới.

Trong quá trình soạn thảo, chúng ta cần chú ý đến giọng văn, giữ cho ngôn từ trang trọng và hòa nhã. Lưu ý tránh ý kiến chủ quan một phía có thể gây phật lòng hoặc tạo ra hiểu lầm không mong muốn.

Tập dượt trước nội dung

Sau khi đã thống nhất nội dung, người soạn bài phát biểu cũng nên chuẩn bị trước khoảng 1 tuần trước ngày cưới. 

Sau khi soạn xong, quan trọng nhất là rà soát lại cấu trúc câu, đảm bảo ngôn từ phù hợp và chỉnh sửa cho bài phát biểu được hoàn chỉnh. 

Ngoài ra, người đại diện cũng cần tập dượt trước bài phát biểu để tránh sự bỡ ngỡ hoặc quên lời nào khi đứng trước đám đông. Do đó, việc chọn người đại diện thường là người lớn tuổi trong dòng họ để có được một cách ứng xử tự nhiên và thoải mái nhất. 

Chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn

Khi đọc mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái, người phát biểu bạn chú ý đến độ dài của bài nói và điều chỉnh cho phù hợp với thời lượng của buổi lễ. Bài phát biểu không nên quá ngắn, nhưng cũng không nên quá dài. Độ dài lý tưởng cho các buổi trao dâu như vậy thường nằm trong khoảng 5 đến 7 phút. Đây là thời gian đủ để truyền đạt thông điệp chúc phúc đến đôi trẻ mà không làm cho khách mời cảm thấy nhàm chán.

Trên đây là những bài phát biểu đám cưới dành cho đại diện nhà gái mà Kiến Thức Tổng Hợp đã sưu tầm. Hy vọng sẽ giúp bạn có được lời phát biểu ấn tượng nhất. Chúc bạn có một lễ cưới thật trọn vẹn, cuộc sống hôn nhân viên mãn.

>>> Xem thêm nhiều kiến thức thú vị khác tại đây

Bài viết liên quan