Nhà liên kế là gì? Các đặc điểm của nhà liên kế hiện nay

13 Tháng Tư, 2021 0 Vũ Thủy

Hiện nay nhà liên kế là dạng nhà được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Khái niệm nhà liên kế còn nhiều người thắc mắc về nó. Tại đây kienthuctonghop.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Đồng thời, bài viết sẽ giúp bạn nêu rõ về đặc điểm của loại hình nhà ở này. 

Khái niệm nhà liên kế

Nhà liên kế là một trong những loại hình bất động sản phổ biến hiện nay. Đây là loại hình bất động sản được đánh giá là tiềm năng hàng đầu hiện nay. Bất cứ dự án bất động sản nào cũng dành ra những khu vực có vị trí đắc địa nhất để xây dựng nhà liên kế. Khái niệm nhà liên kế được định nghĩa dựa trên những đặc điểm của nó. Cụ thể nhà liên kế hay được gọi là nhà phố liên kế. Nó được hiểu là những thiết kế nhà được xây dựng sát nhau trong các khu dự án. Đa số các thiết kế nhà đều có phong cách xây dựng khác nhau. Diện tích có nhiều điểm tương đồng. 

Loại hình nhà ở này được xây dựng với nhiều chức năng. Cụ thể như nó được sử dụng với mục đích ở, sinh hoạt theo hộ gia đình. Hoặc có thể sử dụng căn hộ cho mục đích kinh doanh, làm cửa hàng, nhà trọ và dịch vụ văn phòng.

Nhà liên kế được tạo thành một khu phố sử dụng chung hạ tầng đô thị. Các tính năng như điện, nước, đường, trạm, trường học,… Nhà liên kế được thiết kế sân vườn ở phía trước hoặc phía sau thuộc khuôn viên mỗi ngôi nhà. Đối với nhà liên kế có vườn diện tích khoảng sân được quy định rõ. Kích thước khoảng sân của các căn nhà là như nhau. 

nhà liên kế là gì

Khái niệm về nhà liên kế là gì?

Đặc điểm của nhà phố liên kế

Loại hình bất động sản này sở hữu những ưu nhược điểm mà khách hàng nhận ra. Để phân tích rõ hơn về các đặc điểm của loại hình nhà ở này dưới đây sẽ là phần phân tích chi tiết của chúng tôi. 

Ưu điểm

– Nhà liên kế có thiết kế đẹp mắt. Lối thiết kế sang trọng, hiện đại là đặc trưng của các căn nhà liên kế. Đồng bộ trong các thiết kế từ màu sơn, đồ trang trí, cửa cổng,… theo phong cách giống nhau, tạo nên khối tổng thể đồng điệu đẹp mắt. Điều này tạo nên hiệu ứng tốt và thu hút được sự chú ý của khách hàng. 

– Vị trí của những căn nhà liên kế được xây dựng trong các khu đô thị khang trang, hiện đại. Do đó, tại đây bạn có thể trải nghiệm cuộc sống thoải mái hơn, có cơ hội trải nghiệm được những tiện ích hiện đại nhất.

– Các căn nhà liền kề đều sở hữu chung hệ thống hạ tầng giao thông cùng các tiện ích cơ bản. Chính vì vậy, mọi dịch vụ luôn được chủ đầu tư đảm bảo cung cấp đầy đủ tiện ích. Bất cứ trường hợp nào có trục trặc thì đều ở các khu vực có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có thể xử lý kịp thời những sự cố trong các khu nhà ở liên kế.

–  Xung quanh các dự án nhà liên kế đều có những không gian mở. Giúp cho các cư dân được sống trong môi trường sạch sẽ và yên tĩnh. Bạn sẽ không cần lo lắng đến những vấn đề ồn ào, khói bụi cũng như bên ngoài dự án. 

– Thủ tục mua bán nhà liên kế khá nhanh chóng và đơn giản. Tiện dụng hơn, khi bạn hoàn thành xong thủ tục mua nhà bạn có thể chuyển vào ở ngay lập tức. 

– Mức giá của khu nhà kiên kế phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Vì diện tích nhà liên kế chỉ dao động từ 80 – 150m2. Trên thực tế, nhà liên kế sẽ có giá thấp hơn so với các loại hình bất động sản khác.

nhà liên kế

Những đặc điểm cơ bản của nhà liên kế

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm được sở hữu, thì nhà liên kế vẫn tồn tại những điểm hạn chế nhất định. Cụ thể:

– Hầu hết các căn nhà đều được thiết kế sẵn. Thậm chí chúng được hoàn thiện trước 100% khi bàn giao cho người mua. Đây có thể xem là ưu điểm đồng thời cũng trở thành hạn chế nhỏ. Bạn hoàn toàn bị động trong việc không được tham gia đóng góp ý kiến thiết kế nhà theo ý của bạn. Bởi phần lớn các ngôi nhà trong dự án đều có thiết kế giống nhau đến 90%. 

– Bất tiện trong việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng như điện nước, hệ thống an ninh. Do đó, khi cần tu sửa hay có sự cố hỏng hóc bạn cần báo ban quản lý. Điều này đôi khi nó làm mất thời gian và tốn công sức. 

– Việc xây dựng các ngôi nhà phố liên kế thường sát nhau. Vì vậy, kẻ xấu thường lựa chọn những khe hở để làm hại đến gia chủ. Vì vậy, bạn cần khảo sát thật kỹ khu vực mà mình định mua loại hình nhà ở này. 

nhà liên kế là gì

Thiết kế nhà sát nhau có nhiều bất lợi trong sinh hoạt của các hộ dân

Các điều kiện để xây dựng nhà liên kế

Đối với mỗi thiết kế chung của nhà liên kế sẽ được quy định chung về nguyên tắc thiết kế. Lối thiết kế phụ thuộc vào kiểu nhà liên kế mà bạn định sử dụng. Hiện nay có 2 thiết kế cơ bản của nhà liên kế đó là nhà liên kế có vườn và nhà phố liên kế. Tùy vào mỗi loại nhà thiết kế sẽ có các quy định khác nhau. Sau đây là điều kiện để xây dựng các kiểu nhà liên kế.

Nhà liên kế có sân vườn

– Diện tích xây dựng: Với khu đất xây dựng nhà liên kế có vườn thì sẽ có kích thước chiều ngang là 4.5m. Đồng thời diện tích tối thiểu khi xây dựng là 72m2.

– Mật độ xây dựng là 80%.

– Các trường hợp lộ giới:

  • Lộ giới dưới 4m thì khoảng lùi là 2.4m. Nó được xây dựng tối đa 2 tầng
  • Lộ giới từ 4m đến 14m thì có khoảng lùi 2.4m. Nó được xây dựng tối đa là 3 tầng
  • Lộ giới từ 14m thì khoảng lùi là 0/2.4m. Mức quy định xây dựng tối đa là 4 tầng

– Diện tích sân được xây dựng tối thiểu là 2.4m. Kích thước sân sau là khoảng 2m. Đây là kích thước chuẩn được thống nhất theo như quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

nhà ở liên kế là gì

Các quy định về việc xây dựng nhà liên kế

Nhà phố liên kế 

– Diện tích: Lô đất có kích thước chiều ngang tối thiểu là 3.3m. Cùng với đó là diện tích tối thiểu được phép xây dựng là 40m2.

– Mật độ xây dựng là 90 – 100%.

– Các trường hợp lộ giới được quy định:

  • Lộ giới dưới 4m thì chỉ được phép xây dựng 2 tầng là tối đa.
  • Lộ giới trong khoảng từ 4m-14m thì được phép xây dựng là 3 tầng.

– Các quy định về việc xây các khu vực khác được phép xây dựng cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt: 

  • Các tuyến đường, khuôn viên, đoạn đường đã nằm trong quy hoạch xây dựng chi tiết là biệt thự.
  • Các khu vực đã được Nhà nước phê duyệt theo quy định ổn định.
  • Trong khuôn viên đã hình thành nên những công trình công cộng. Ví dụ như trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất,…
  • Các tuyến đường và khu vực được Nhà nước xác định rõ đối tượng cần bảo tồn.  Các đối tượng đó bao gồm các đối tượng về bảo tồn kiến trúc, cảnh quan đô thị. 

Có nên mua nhà liên kế hay không?

Với những phân tích về ưu nhược điểm ở trên, chắc hẳn bạn đọc cũng đã có những lựa chọn riêng cho mình. Tuy nhiên, để giải đáp câu hỏi “Có nên mua nhà liên kế hay không?”, dưới đây sẽ là lời giải đáp của chúng tôi. Mô hình bất động sản tiềm năng đã và đang được nhiều nhà đầu tư chú ý. Thiết kế theo phong cách hiện đại cùng tiện ích đầy đủ. Đây được coi là điểm cộng lớn nhất của loại hình nhà ở này để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Tận dụng được lợi thế về thiết kế và vị trí của loại hình nhà ở này, nhiều người đem ra đầu tư sinh lời. Nhà phố liên kế có nhiều chức năng vừa để ở vừa tận dụng là nơi kinh doanh, mang lại nguồn vốn lớn cho các chủ đầu tư. Do đó, loại hình bất động sản này rất đáng để bạn đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến nhà liên kế. Thông qua bài viết này kienthuctonghop.vn đã mang đến cho bạn những đặc điểm cơ bản nhất của loại hình nhà ở này. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ có ích cho bạn. 

Bài viết liên quan