Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy bơm mỡ

23 Tháng Sáu, 2022 0 xuanthanh

Máy bơm mỡ là một trong những thiết bị hiện đại được dùng phổ biến tại các cơ sở sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng máy móc, xe cộ. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu được nguyên lý vận hành của dòng máy này. Do đó trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ.

Máy bơm mỡ là gì?

Máy bơm mỡ là thiết bị công nghiệp hiện đại được dùng để bơm mỡ bôi trơn cho máy móc, thiết bị. Nhờ có sự trợ giúp của nó mà mỡ được bôi đều hơn, người dùng có thể căn chuẩn lượng mỡ bôi trơn cho từng chi tiết. Điều này giúp cho việc bôi mỡ bảo dưỡng có hiệu quả cao hơn, máy móc hoạt động năng suất và bền bỉ hơn.

Máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ

Hiện nay trên thị trường máy bơm mỡ chính hãng rất đa dạng về kích thước, chủng loại. Tùy thuộc vào nguyên lý vận hành mà máy bơm mỡ được chia thành 4 loại như sau:

 • Máy bơm mỡ bằng tay
 • Máy bơm mỡ bằng khí nén
 • Máy bơm mỡ bằng chân
 • Máy bơm mỡ bằng điện

Thông tin về nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ

Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về nguyên lý của tường loại máy bơm mỡ để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Nguyên lý máy bơm mỡ bằng tay

Máy bơm mỡ bằng tay được là dòng sản phẩm tra mỡ có thiết kế đơn giản hoạt động dựa vào sức người, nguyên lý vận hành của nó như sau:

 • Để bơm mỡ chỉ cần dùng lực ở tay tác động lên cần bơm mỡ để tạo ra lực đẩy mỡ bò chuyên dụng từ thùng chứa qua dây bơm đến súng bơm và đến các chi tiết cần bôi trơn.
 • Với nguyên lý hoạt động như vậy máy bơm mỡ dùng tay rất linh hoạt trong sử dụng, người dùng có thể sử dụng máy ở bất kỳ đâu mà không cần lo lắng về nguồn điện hay khí nén. Song do máy hoạt động hoàn toàn bằng sức người nên tốc độ bôi trơn chỉ phù hợp dùng cho những cơ sở có quy mô vừa và nhỏ.
Nguyên lý vận hành máy bơm mỡ bằng tay

Nguyên lý vận hành máy bơm mỡ bằng tay

Nguyên lý hoạt động máy bơm mỡ bằng chân

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng chân cũng tương tự như máy bơm mỡ bằng tay. Chỉ khác ở điểm thiết bị này hoạt động dựa vào sức ở chân.

 • Để máy hoạt động người dùng chỉ cần dùng chân đạp lên bàn đạp của máy để tạo ra lực đẩy đưa mỡ bò có bên trong thùng chứa lên súng bơm.
 • Do máy hoạt động bằng lực chân của người dùng nên để sử dụng máy yêu cầu người dùng phải có lực chân khỏe, kiểm soát lực chân tốt để mỡ bò ra đều và nhanh.

Nguyên lý máy bơm mỡ bằng khí nén

Nếu như các loại máy bơm mỡ bằng tay/chân sử dụng lực từ tay, chân để đẩy mỡ có trong bình chứa ra ngoài thì máy bơm mỡ bằng khí nén để thực hiện việc này sử dụng nguồn năng lượng từ khí nén. Cụ thể như sau:

 • Khí được nén có áp suất lớn được cấp cho máy bơm mỡ và hình thành lực tạo ra sự chuyển động tịnh tiến bên trong bơm khí.
 • Từ đó đẩy khí đi vào cụm puli đồng thời bơm, hút mỡ có bên trong thùng chứa lên dây dẫn và đến nóng súng. Khi người dùng bóp cò súng, mỡ sẽ tuôn ra bôi trơn cho các chi tiết máy móc.
Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng khí nén như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng khí nén như thế nào?

Nguyên lý máy bơm mỡ bằng điện

Máy bơm mỡ bằng điện là thiết bị tra mỡ bôi trơn cho các chi tiết máy móc được thiết kế với động cơ điện. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của nó rất đơn giản.

 • Khi được cấp nguồn điện phù hợp động cơ của máy bơm mỡ bắt đầu hoạt động tạo ra lực đủ lớn đẩy mỡ từ thùng chứa ra ngoài phục vụ cho công tác bôi trơn bảo dưỡng.
 • Với nguyên lý hoạt động như vậy máy bơm mỡ bằng điện đem lại hiệu quả làm việc cao, tiết kiệm sức lao động và thời gian của người dùng một cách tối ưu. Tuy nhiên hoạt động của máy phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện nên không thể làm việc ở những nơi không có điện.

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ

Để sử dụng máy bơm mỡ được hiệu quả, an toàn và có tuổi thọ dài lâu các bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau:

 • Trước khi thực hiện bơm mỡ bôi trơn cho các chi tiết với máy bơm mỡ bò các bạn cần mặc đầy đủ đồ bảo hộ lao động nhằm đảm bảo an toàn và tránh việc mỡ bò làm bẩn quần áo.
 • Dù sử dụng loại máy bơm mỡ nào thì người vận hành cũng đề cần xem kỹ hướng dẫn và phải được người có chuyên môn hướng dẫn cụ thể về cách thức vận hành máy nhằm đảm bảo an toàn. Đồng thời đảm bảo rằng người điều khiển có đủ kỹ năng xử lý những phát sinh ngoài ý muốn.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ

 • Đối với máy bơm mỡ dùng khí nén các bạn không nên để máy làm việc ở áp lực nén quá cao (ở mức trên mức 0,9Mpa). Bởi nếu như vậy thiết bị sẽ phải vận hành quá tải. Điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến máy bơm mỡ bị giảm độ bền.
 • Các bạn không nên tận dụng mỡ được thu gom từ dưới đất hoặc chứa các tạp chất bụi bẩn để tiết kiệm. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị bơm mỡ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng bảo dưỡng.
 • Sau khi sử dụng xong máy bơm mỡ cần tiến hành đẩy hết lượng mỡ còn tồn lại bên trong dây dẫn và nóng súng ra bên ngoài để ngăn chặn tình trạng mỡ đông cứng gây tắc nghẽn.
 • Sau mỗi lần sử dụng các bạn cần vệ sinh máy sạch sẽ máy để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, bền bỉ, ít hỏng hóc hơn.
 • Khi không sử dụng máy bơm mỡ, các bạn cần được bảo quản máy tại những môi trường thông thoáng, có mái che. Hạn chế tối đa việc máy phải tiếp xúc với môi trường ẩm ướt và với ánh nắng mặt trời để đảm bảo độ bền của máy.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến nguyên lý máy bơm mỡ chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về nguyên lý vận hành của các dòng máy bơm mỡ.

Bài viết liên quan