Nên mua máy rửa xe chạy xăng hay điện tốt hơn

29 Tháng Ba, 2022 0 tuong99

Dựa vào nguồn năng lượng giúp cho máy vận hành mà hiện nay máy rửa xe chuyên nghiệp được chia thành 2 loại là máy rửa xe chạy xăng và máy rửa xe chạy điện. Câu hỏi đặt ra chính là nên ưu nhược điểm của mỗi loại máy phun rửa này như thế nào? Nên mua loại máy nào cho phù hợp nhất?

Để có thể so sánh được ưu điểm cũng như hạn chế của hai dòng máy phun rửa xe này thì chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt đi tìm hiểu về ưu nhược điểm riêng biệt của từng dòng máy.

Ưu điểm, hạn chế của máy rửa xe chạy xăng

Những chiếc máy xịt rửa xe chạy xăng mang trong mình những ưu điểm nổi bật nhưng cũng có những hạn chế riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Máy rửa xe chạy xăng xuất hiện từ rất lâu và rất được ưa chuộng. Những model chạy xăng nổi bật có thể kể đến như Palada 2900-9.0HP, Palada 9.0HP-170T, máy rửa xe dầu diesel Lutian 18D35-10A,…

Một số máy rửa xe chạy xăng đang được ưa chuộng

Một số máy rửa xe chạy xăng đang được ưa chuộng

Dòng máy phun rửa này có thể vận hành được là nhờ nguồn năng lượng từ xăng và dầu. Ưu điểm lớn nhất của dòng máy rửa xe chạy bằng xăng chính là tính linh động cao. Chúng ta chỉ cần đổ xăng vào máy mà không cần phụ thuộc vào nguồn cấp điện cũng như chiều dài dây dẫn. Do đó mà máy phù hợp với những hoạt động tại khu vực xa nguồn điện, chưa có điện 3 pha, nguồn điện yếu.

Máy có chất lượng tốt. Để có thể đảm bảo hoạt động ổn định ở ngoài trời như công trường, bến cảng,… thì chúng được cấu tạo từ những vật liệu tốt nhất. Động cơ cũng vô cùng khỏe.

Hơn nữa, chi phí sửa chữa cũng như bảo dưỡng máy khi hỏng hóc không tốn nhiều. Giá thành các chi tiết máy cũng rẻ hơn nhiều dòng máy phun rửa chạy điện.

Hạn chế 

Hạn chế đầu tiên chính là việc sử dụng xăng làm năng lượng khiến cho quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt sinh ra khói đen cũng như mùi khó chịu ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Tính cơ động cao

Tính cơ động cao

Hơn thế nữa, độ nguy hiểm khi sử dụng máy chạy xăng là lớn khi xăng ở nhiệt độ cao có thể bốc cháy thậm chí là nổ. Độ ồn của máy rửa xe chạy xăng khi vận hành khá lớn.

Máy dễ phát sinh sự cố do quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra muội than. Muội than này sẽ bám vào các chi tiết máy như piston, xi lanh, bugi,… làm ảnh hưởng tới quá trình khởi động, phun rửa. Cũng vì vậy mà máy rất dễ bám bẩn, tốn công vệ sinh thường xuyên.

Hiệu suất làm việc của máy rửa xe chạy xăng không thực sự hiệu quả như máy chạy điện. Hơn nữa, máy chạy xăng không thực sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Hầu hết các model máy chạy xăng đều là máy cao áp chuyên nghiệp, công suất lớn. Chúng ta rất khó để tìm được một model máy rửa xe mini chạy xăng.

Ưu điểm, hạn chế của máy rửa xe chạy điện

Cũng như máy rửa xe chạy xăng, những model chạy điện có một số ưu điểm cũng như hạn chế như sau:

Ưu điểm

Thay vì sử dụng xăng, những chiếc máy rửa xe chạy điện lại sử dụng nguồn điện xoay chiều 2 pha hoặc 3 pha để vận hành. Ưu điểm lớn nhất của dòng máy này chính là máy không phát tán khí thải xấu ra môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe người vận hành cũng như mọi người xung quanh.

Máy rửa xe chạy điện được sử dụng phổ biến hơn

Máy rửa xe chạy điện được sử dụng phổ biến hơn

Máy có cấu tạo khá đơn giản, gọn nhẹ, kích thước nhỏ gọn do không có bình chứa nhiên liệu.

Đặc biệt, máy rửa xe chạy điện rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Chúng ta có thể dễ dàng mua được máy rửa xe mini, máy cao áp thậm chí cả máy rửa xe dây đai chạy bằng điện.

Máy có độ bền lớn, ít hỏng hóc. Trong quá trình vận hành thì độ ồn thấp, vận hành êm ái, ít ảnh hưởng tới mọi người bên cạnh.

Hạn chế

Hạn chế lớn nhất của dòng máy rửa xe chạy điện chính là máy không cơ động. Hay cụ thể hơn, những model này phụ thuộc vào chiều dài dây dẫn điện cũng như nguồn cấp điện. Do đó, chúng ta không thể vận hành ở những nơi không có điện. Hơn thế nữa, những máy có công suất lớn sẽ sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha với điện áp lên tới 380V. Do đó chúng ta cần cấp một nguồn cấp riêng cho máy khá bất tiện.

Những chiếc máy rửa xe lại rất dễ bị ảnh hưởng do nguồn điện. Nếu như nguồn điện của bạn không ổn định thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng máy cũng như quá trình vận hành. 

Trên đây là một số ưu điểm cũng như hạn chế của máy rửa xe chạy xăng và chạy điện. Tùy vào nhu cầu, mục đích mà quý vị nên lựa chọn những model máy sao cho phù hợp nhất.

>>Xem thêm: 

Máy rửa xe không lên nước: Nguyên nhân & cách khắc phục

Bài viết liên quan