Nước Mỹ có bao nhiêu bang? danh sách các tiểu bang của mỹ

19 Tháng Ba, 2021 0 Vũ Thủy

Nếu bạn là người quan tâm đến nước Mỹ, liệu rằng bạn có biết nước Mỹ có bao nhiêu bang? Bao gồm những tiểu bang nào? Đây cũng chính là câu hỏi chung của nhiều người khi nhắc đến nước Mỹ. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Đồng thời, bài viết sẽ tổng hợp top 8 tiểu bang tiêu biểu nhất tại xứ cờ hoa.

Bài viết nổi bật:

Nước Mỹ có bao nhiêu tiểu bang?

Câu hỏi được gửi về nhiều nhất tại hộp thư của chúng tôi đó là “Mỹ có bao nhiêu bang?”. Để có trả lời cụ thể nhất đến các độc giả, trong phần bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những nội dung chi tiết. Trước tiên chúng ta cần nắm tổng quan hơn về nước Mỹ. 

Nước Mỹ hay còn gọi là Hoa Kỳ nằm trên lục địa Bắc Mỹ, Mỹ là quốc gia có diện tích lớn đứng thứ 2 tại khu vực Bắc Mỹ và đứng thứ 4 trên thế giới. Có kích thước tương đương với diện tích của châu Âu. Trong khu vực rộng lớn này, Mỹ được chia nhiều đơn vị như tiểu bang, hạt và các đảo nhỏ. Các tiểu bang là các phân khu chính và được hiến pháp của Mỹ công nhận.

Có một số tài liệu cho rằng nước Mỹ có 50 tiểu bang cùng các đơn vị hành chính khác. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng số tiểu bang tại Mỹ là 52. Vậy nước Mỹ có 50 bang hay 52 tiểu bang? Tính đến số liệu mới nhất năm 2021, nước Mỹ có tổng cộng 50 tiểu bang. Nhiều tài liệu cho rằng có 52 bang tính cả Washington D.C và Puerto Rico nhưng thực chất không phải như vậy. 

Mỹ có bao nhiêu tiểu bang

Mỹ có bao nhiêu tiểu bang?

Số bang hiện tại của Mỹ là 50 tiểu bang, một đặc khu liên bang, nhiều đảo nhỏ và 5 hạt chính. Trong tổng số 50 tiểu bang này, 48 tiểu bang tiếp giáp nhau. Có nghĩa là chúng có vị trí kết nối trực tiếp với nhau. Đặc biệt hơn nữa, 48 bang này đều nằm trong khu vực trung tâm của Bắc Mỹ giữa Mexico và Canada. Alaska và Hawaii là hai tiểu bang khác.

||Xem thêm: Danh sách Các nước Bắc Mỹ gồm nước nào

Tìm hiểu về 5 hạt và 1 đặc khu liên bang

Ngoài 50 tiểu bang, Mỹ có quyền sở hữu 14 hạt. Tuy nhiên, chỉ có 5 hạt trong số đó có dân thường trú. Bao gồm Samoa thuộc Mỹ, Quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ,đảo Guam. Các hạt này đều nằm trên biển Thái Bình Dương ngoại trừ Quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Hai hạt là đảo Navassa và Puerto Rico, thuộc vùng biển Cribbean. Duy nhất chỉ có đảo san hô Palmyra được tuân thủ đúng hiến pháp của Mỹ. Có điều bạn nên biết về các hạt tại Hoa Kỳ đó là trong số 14 hạt có 4 hạt có tổ chức và 10 hạt không tổ chức. 

Các tiểu bang của nước Mỹ

Các tiểu bang của nước Mỹ

Đặc khu liên bang là gì? Nó khác biệt hoàn toàn với 2 khái niệm là hạt và tiểu bang. Nếu như các tiểu bang sẽ có Thượng viện và Hạ viện trong các đợt bầu cử của nước Mỹ. Nhưng đặc khu liên bang cụ thể ở đây là đặc khu Columbia không có đại diện tại các Thượng viện mặc dù có đại diện tại Hạ viện và Đoàn bầu cử. Quốc hội Hoa Kỳ, nêu được trong hiến pháp, có quyền phán xét độc quyền với đặc khu. Chức vị quản lý cao nhất tại đặc khu liên bang đó là thị trưởng. Người này sẽ cùng với hội đồng đưa ra một số quyết định theo Đạo luật năm 1973. Mặc dù Quốc hội vẫn có thể can thiệp và bác bỏ các quyết định.

Danh sách 50 tiểu bang của Hoa Kỳ

Hiện tại tiểu bang lâu đời nhất là Delaware, Hawaii là bang trẻ nhất được thành lập vào ngày 21 tháng 8 năm 1959. Tiểu bang lớn nhất theo tổng diện tích Alaska với 1.723.337 km². Tiểu bang có diện tích nhỏ nhất là Rhode Island với tổng diện tích chỉ 4.001 km². Tiểu bang đông nhất chính là California với dân số khoảng 39.536.653. Ngược lại với California, tiểu bang Utah chỉ có khoảng 580.000 người. 

Bảng danh sách 50 tiểu bang của nước Mỹ 

Alabama

Hawaii

Massachusetts

New Mexico

Nam Dakota

Alaska

Idaho

Michigan

New York

Tennessee

Arizona

ILLinois

Minnesota

Bắc Carolina

Taxas

Arkansas

Indiana

Mississippi

Bắc Dakota

Utah

California

Iowa

Missouri

Ohio

Vermont

Colorado

Kansas

Montana

Oklahoma

Virgina

Connecticut

Kentucky

Nebraska

Oregon

Washington

Delaware

Louisiana

Nevada

Pennsy Ivania

Tây Virgina

Florida

Maine

New Hampshire

Đảo Rhode

Wisconsin

Georgia

Maryland 

New Jersey

Nam Carolina 

Wyoming

Top 8 tiểu bang tiêu biểu nhất tại Mỹ

Trong số 50 tiểu bang của nước Mỹ, tại phần tiếp theo của bài viết chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn top 8 tiểu bang tiêu biểu nhất tại nước Mỹ. Cụ thể

1. Bang California

Thủ phủ: Thành phố Sacramento

Các thành phố lớn bao gồm: Los Angeles, San Francisco, San Jose, Long Beach, Oakland, Santa Ana, San Diego.

California hay còn gọi là Cali, quận Cam. Nơi hiện nay có đa số người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây. Bang Cali nằm gần với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico. Tiểu bang này là nơi có cảnh quan đẹp tự nhiên bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao cùng sa mạc rộng lớn. Tạo cho Cali những phong cảnh hết sức đa dạng. 

California là bang lớn nhất nước Mỹ

California là bang lớn nhất nước Mỹ

Hầu hết tất cả các thành phố của tiểu bằng đều nằm gần với bờ biển Thái Bình Dương, đáng chú ấy là Los Angeles, San Francisco, San Jose, Long Beach, Oakland, Santa Ana và San Diego. Tự hào là tiểu bang ven biển và có dân cư lớn nhất tại Hoa Kỳ. 

Với khí hậu ở California người ta sẽ thấy nơi đây có khí hậu phong phú, phức tạp và đa dạng. Thời tiết gần Thái Bình Dương chính vì vậy rất ôn hoà so với khí hậu đất liền. Nhiệt độ không bao giờ xuống thấp tới mùa đông. Và nhiệt độ hiếm khi nào lên tới 30 độ C. 

2. Bang New York

Thủ phủ: Albany

Thành phố: New York, Buffalo, Syracuse.

New York là thành phố nổi tiếng thế giới, nơi đây được mệnh danh là thành phố đông dân nhất xứ “cờ hoa”. So với các tiểu bang khác, thì New York có số người Việt sinh sống ít hơn. Hầu hết những người Việt tại đây đều làm bên lĩnh vực phục vụ cộng đồng. Tiểu bang này nổi tiếng là nơi có nhiều người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất. Đa số phương tiện giao thông hoạt động 24 tiếng mỗi ngày. Có thể thấy, đây là một trong những thành phố phát triển nhất tại Mỹ và trên thế giới. 

nước mỹ có bao nhiêu bang

New York là thành phố phát triển nhất nước Mỹ

Khí hậu New York là khí hậu bán nhiệt đới ẩm. Mùa hè ở đây có đặc điểm là nóng và ẩm. Với mức nhiệt độ trung bình là 26-29 độ C, nhiệt độ thấp nhất trung bình từ 17 – 21 độ. Đặc biệt vào mùa đông, nhiệt độ trung bình trong tháng 1 là dưới 0 độ C. Đây được xem là thời điểm lạnh nhất. Tuy nhiên cũng có những thời điểm nhiệt độ xuống dưới -12 đến -6 độ C. Thời tiết tại bang New York được nhận xét là khá thất thường. Có thể lạnh hoặc nóng nực. Hoặc có thể bạn sẽ tận hưởng thời tiết dễ chịu với độ ẩm ít. 

3. Bang Colorado

Thủ phủ: Denver

Thành phố: Arvada, Centennial, Lakewood, Thornton, Westminster, Colorado Springs, Fort Collins, Pueblo.

Colorado là tiểu bang phía Tây miền trung Hoa Kỳ. Phần phía Bắc giáp với Wyoming, phía Đông Bắc giáp với Nebraska. Phía Đông tiếp giáp với Kansas. Oklahoma và New Mexico về phía Nam. Còn lại phần phía Tây giáp với Utah. Các phần lãnh thổ tiếp giáp với các tiểu bang khác Utah và Wyoming, Colorado không có đường biên giới phân chia. Nó được xác định bởi các vĩ độ và kinh độ chứ không phải các yếu tố tự nhiên.

mỹ có bao nhiêu tiểu bang

Bang Colorado có nhiều thị trấn cổ

Tiểu bang này nổi tiếng với địa hình cao và nhiều núi. Vào thời điểm tuyết rơi dày, nhiệt độ xuống thấp. Đặc biệt hơn không phải năm nào tuyết cũng rơi dày. Kiểu thời tiết mùa Đông là nhiệt độ xuống rất thấp. Ngược lại với mùa hè, không khí khô và nóng.

Đến với đường bộ của bang Colorado dài 500m- đây là con đường dành cho người đi bộ. Điều thú vị lẻ con đường này là vượt qua tâm dãy núi, bảy rừng quốc gia, sáu vùng hoang dã và năm con sông. Thật bất ngờ có đúng vậy không nào? 

4. Bang Florida 

Thủ phủ: Tallahassee

Thành phố: Miami, Tampa, Orlando, Jacksonville, Brooksville, Coral Springs, Hollywood, LakeLand, Sunrise, Sarasota, Ocala…

Đây là một tiểu bang thuộc vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Người ta thường gọi nó với tên gọi khác là “tiểu bang nắng”. Phần lớn diện tích của Florida nằm trên bán đảo lớn giữa vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Láng giềng duy nhất của bang Florida là bang Georgia và Albania ở phía Bắc. Phần phía Nam của tiểu bang này được ngăn cách với các nước vùng Caribbean qua eo biển Florida.

các tiểu bang nước mỹ

Florida phát triển du lịch biển

Sở dĩ “tiểu bang nắng” bởi nhiệt độ trung bình phổ biến khoảng 32 độ C. Cùng với bang Texas, Florida là một trong hai bang chịu ảnh hưởng của mưa bão nhiều nhất nước Mỹ.  Tính trung bình mỗi năm có khoảng vài chục cơn bão đổ bộ vào vùng biển này. Người dân nơi đây đã quen với những trận mưa bão lịch sử mà thiên nhiên gây ra.

5. Bang Illinois

Thủ phủ: Springfield

Thành phố: Chicago, Rockford, Joliet, Aurora, Naperville, Springfield, Peoria, Elgin.

Illinois là tiểu bang đông nhất vùng Trung Tây nước Mỹ. Nó đứng thứ 5 toàn liên bang về số lượng dân số. Thành phố Chicago là thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế hàng đầu của tiểu bang này. Chicago nằm ở phía Đông Bắc, nó được xếp là thành phố lớn thứ 3 nước Mỹ, chỉ xếp sau New York và Los Angeles. Hồ Michigan tiếp giáp với phần phía Bắc của Illinois. Tiếp giáp với Indiana về phía Đông. Phía Bắc giáp với bang Wisconsin. Illinois có đường biên giới với Missouri về phía Tây Nam.

danh sách các tiểu bang của mỹ

Chicago là thành phố phát triển nhất bang Illinois

Khí hậu Illinois thay đổi giữa các vùng miền khác nhau, phần lớn diện tích bang Illinois có khí hậu lục địa ẩm. Thời tiết mùa hè là dạng thời tiết nóng và ẩm, mùa đông có kiểu đặc trưng thời tiết lạnh giá. Phần phía Nam của Illinois giáp với các khu vực có khí hậu cận nhiệt đới nên mùa đông có thời tiết ôn hòa hơn.

Tiểu bang này là điểm đến du lịch nổi tiếng của rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tại đây, mọi người có thể tham gia các hoạt động yêu thích như đi bộ ngắm cảnh trên các con đường huyền thoại như Route 66. Ngắm nhật thực hoặc hòa mình vào những buổi biểu diễn âm nhạc hoành tráng. 

6. Bang Maine 

Thủ phủ: Augusta

Thành phố: Portland, Lewiston, Bangor

Manie nằm ở đỉnh cao nhất phía Đông Bắc nước Mỹ. Tiểu bang Maine  có vị trí nằm sát Đại Tây Dương. Có phần phía Đông bao gồm nhiều vịnh và đảo lớn nhỏ. Khí hậu nhiệt đới ẩm là kiểu khí hậu đặc trưng nhất ở Hoa Kỳ. Maine là bang lớn nhất và nằm xa nhất về phía Bắc giáp với phía bắc của vùng New England. Nó là bang duy nhất chỉ tiếp giáp với một tiểu bang khác.

mỹ có bao nhiêu bang

Khám phá tiểu bang Maine của nước Mỹ

Tại Manie có thành phố xa nhất về phía Đông đó là Eastport. Cùng với đó là thị trấn Lubec cũng nằm cùng phía Đông. Đây được xem là tiểu bang có nhiều thành phố và thị trấn nhất. Tiêu biểu như Rome, Moscow, Madrid, Paris, Vienna, Stockholm,…

7. Bang Ohio 

Thủ phủ: Columbus

Thành phố: Akron, Columbus, Cleveland, Cincinnati…

Ohio là một tiểu bang nằm ở miền Đông Hoa Kỳ. Với tên gọi Ohio mang ý nghĩa là sống đẹp, sống tích cực, đây được xem là tiểu bang phát triển toàn diện nhất. Ohio nằm ở miền Đông bắc Hoa Kỳ. Địa hình của bang này chủ yếu là đồng bằng bị băng xói mòn, nhìn chung khí hậu tại đây chủ yếu là lạnh.

nước mỹ có bao nhiêu thành phố

Ohio là tiểu bang dẫn đầu về các ngành công nghiệp nước Mỹ

Ohio là tiểu bang phát triển toàn diện nhất về tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa giáo dục. Nó là tiểu bang dẫn đầu về ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ kinh tế. Tại đây, ngành công nghiệp chiếm lĩnh trong phát triển kinh tế của vùng. Do đó cơ hội việc làm cho nhiều người đặc biệt là sinh viên được đánh giá là có tiềm năng.

8. Bang Texas 

Thủ phủ: Austin

Thành phố: Houston, Dallas, Austin, San Antonio, Fort Worth, El Paso.

Texas là tiểu bang trực thuộc miền Nam và Tây Nam Hoa Kỳ. Nó là tiểu bang thứ 2 của nước Mỹ về diện tích sau Alaska và dân số ít hơn của California. Vùng này là nơi số lượng người Việt sinh sống đứng thứ 2 tại Mỹ.

viết tắt các tiểu bang của mỹ

Bang Texas có số lượng người Việt đông thứ 2 nước Mỹ

Tại Texas có mùa đông là thời điểm dễ chịu nhất. Vùng chịu ảnh hưởng từ khí hậu nhiệt đới ẩm, các vùng gần bờ biển có khí hậu ôn hòa hơn, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không quá lớn. Vào mùa hè, nhiệt độ nóng bao phủ khắp tiểu bang Texas, đỉnh điểm của sự nóng nực có khi lên đến 35 độ C.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về các tiểu bang nước Mỹ. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể biết hơn về “Nước Mỹ có bao nhiêu bang”. Đồng thời, top 8 tiểu bang tiêu biểu nhất tại nước Mỹ cũng được chúng tôi giới thiệu trong bài viết. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan