Hướng dẫn làm món mướp đắng xào trứng cực nhanh gọn

14 Tháng Sáu, 2023 0 dohiep

Mướp đắng xào trứng là một món ngon đơn giản rất được yêu thích tại bữa cơm gia đình tại Việt Nam. Ngoài việc sở hữu một hương vị thơm ngon và màu sắc tươi tắn bắt mắt, mướp đắng xào với trứng còn mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu về món ngon này và cách làm mướp đắng xào với  trứng ngay dưới đây bạn nhé!

trứng xào mướp đắng - Kiến Thức Tổng Hợp

Mướp đắng xào với trứng là món ăn “quốc dân” tại Việt Nam

Cách xào mướp đắng với trứng ngon tại nhà

Để làm món mướp đắng xào trứng không khó,  điều đầu tiên bạn cần chính là chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1 quả mướp đắng
  • 2-3 quả trứng gà
  • 1 củ hành tím
  • 1 tép tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, tiêu đường, hạt nêm và ít nước mắm
cách xào mướp đắng với trứng - Kiến Thức Tổng Hợp

Một số nguyên liệu cơ bản của món mướp đắng xào với trứng

>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của mướp đắng và lưu ý cần biết khi bạn sử dụng mướp đắng

Sau đây là cách thực hiện món mướp đắng xào trứng mà bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Rửa sạch mướp đắng, bổ đôi và lấy ruột bỏ đi. Sau đó, cắt mướp thành miếng nhỏ hoặc sợi nhỏ.
  • Bước 2: Đập trứng vào một bát, đánh tan và thêm một ít muối và tiêu vào. Khuấy thật đều trứng.
  • Bước 3: Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 4: Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng. Sau đó, cho phần tỏi và hành đã sơ chế vào phi thơm.
  • Bước 5: Cho mướp đắng vào chảo và xào đến khi mướp chín mềm.
  • Bước 6: Tiếp theo, đổ trứng vào chảo, đảo đều với mướp và chờ cho trứng chín.
  • Bước 7: Nêm gia vị gồm đường, hạt nêm, nước mắm và tiêu vào chảo, trộn đều. Nếu thấy món ăn quá khô, bạn có thể cho một ít nước vào chảo.
  • Bước 8: Khi món ăn đã chín và thấm đều gia vị, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

Sau khi hoàn thành, món trứng xào có thể được dùng kèm với cơm trắng. Nên ăn nóng món ăn này, bởi nếu bạn để quá lâu thì phần trứng gà có trong món ăn sẽ bị tanh. 

Khi làm món mướp đắng xào trứng cần lưu ý gì?

Về cơ bản thì món mướp đắng xào với trứng rất dễ làm, tuy nhiên để món ăn được ngon nhất thì bạn hãy nắm chắc một số lưu ý dưới đây.

mướp đắng xào trứng - Kiến Thức Tổng Hợp

Nên chọn mướp đắng non và tươi nếu bạn muốn giảm vị đắng của quả

  • Chọn mướp đắng tươi: Chọn mướp đắng non, màu xanh đậm, không có vết thâm, chín đều và không có vết nứt.
  • Thái mướp đắng mỏng và đều: Nên thái mướp đắng thành các miếng mỏng khoảng 1cm, để đảm bảo món ăn chín đều và giòn.
  • Rửa sạch và ngâm mướp đắng trong nước muối: Sau khi thái mướp đắng, bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để giảm độ đắng.
  • Thêm gia vị: Bạn có thể thêm muối, đường, dầu hào và tiêu vào món ăn để tăng thêm hương vị.
  • Không nên xào quá lâu: Mướp đắng nhanh chín, nên bạn nên xào mướp đắng trong thời gian ngắn để giữ được độ giòn của mướp đắng.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến món mướp đắng xào với trứng

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến món mướp đắng xào với trứng được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Nếu bạn có chung thắc mắc thì hãy tìm câu giải đáp tại đây nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Mướp đắng hấp trứng

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng như thế nào?

Mướp đắng là một loại rau quả có nhiều giá trị dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là thông tin một số giá trị dinh dưỡng có trong mướp đắng có thể bạn chưa biết.

  • Chất xơ: Mướp đắng chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ táo bón và giúp duy trì cân nặng.
  • Vitamin và khoáng chất: Mướp đắng là nguồn cung cấp tốt của vitamin C, vitamin A, kali, magie, canxi, sắt và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý.
  • Giảm đường huyết: Mướp đắng có khả năng giảm đường huyết, giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường.
  • Tăng cường miễn dịch: Mướp đắng chứa các chất chống oxy hóa và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và các bệnh viêm.
  • Giảm cholesterol: Một số nghiên cứu cho thấy mướp đắng chứa các chất saponin có khả năng giảm cholesterol trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
xào mướp đắng với trứng - Kiến Thức Tổng Hợp

Mướp đắng và trứng đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Mướp đắng xào trứng có tốt không?

Mướp đắng xào trứng có tác dụng gì chắc chắn là câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm nhất. Cùng đánh giá xem việc xào mướp đắng với trứng có tốt hay không qua những đánh giá về lợi ích của món ăn này dưới đây nhé!

  • Mướp đắng chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ bảo vệ thành tế bào cũng như các ngăn ngừa việc xơ vữa động mạch. 
  • Vitamin C có trong mướp đắng hỗ trợ chị em làm đẹp da và ngăn các tế bào gây hại tấn công.
  • Trứng gà là một nguồn dinh dưỡng giàu protein và chất béo có lợi, giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

Mướp đắng xào trứng bao nhiêu calo?

Món mướp đắng xào trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng có một số calo tùy thuộc vào lượng dầu mỡ và số lượng trứng được sử dụng trong món ăn. 

Thông thường trứng gà sẽ cung cấp khoảng 60 calo, mướp đắng thì có khoảng 24 calo. Nếu bạn không biết 100g mướp đắng xào trứng bao nhiêu calo thì hãy tham khảo thông tin calo của món ăn tại đây:

  • Mướp đắng được xào với 1 quả trứng gà: khoảng 85-90 calo.
  • Mướp đắng được xào với 2 quả trứng gà: khoảng 170-180 calo.
  • Mướp đắng được xào với 3 quả trứng gà: khoảng 200-250 calo.

Lưu ý rằng các giá trị calo trên chỉ mang tính chất tham khảo, và có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng dầu mỡ và các nguyên liệu khác được sử dụng trong món ăn. 

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được cho mình cách làm món mướp đắng xào trứng đơn giản, cũng như biết thêm một số lưu ý khi thưởng thức món ăn “quốc dân” này. Chúc bạn sẽ thực hiện việc xào mướp đắng với trứng thành công.

Bài viết liên quan