Mùa Thu bắt đầu từ tháng mấy? Đặc điểm thời tiết mùa Thu

13 Tháng Mười Hai, 2021 0 Thu Trà

Mùa Thu là mùa của sự lãng mạn, được mọi người yêu thích và chờ đợi nhất trong năm. Vậy mùa Thu bắt đầu từ tháng mấy và nó có thời tiết như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Kiến thức Tổng hợp.

Mùa Thu bắt đầu từ tháng mấy tới tháng mấy

Mùa Thu bắt đầu từ tháng mấy tới tháng mấy?

Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy?

Một năm có 4 mùa xuân – hạ – thu – đông, và mỗi mùa lại có những đặc điểm khí hậu và sự thay đổi môi trường hoàn toàn khác nhau. Tại mỗi vị trí trên Trái Đất, tùy thuộc vào bán cầu cùng vị trí địa lý mà thời gian chiếu sáng cùng lượng bức xạ ánh sáng nhận được sẽ khác nhau. Điều này dẫn tới thời gian của các mùa cũng sẽ khác nhau. Vậy mùa Thu từ tháng mấy đến tháng mấy? Theo thiên văn học:

mùa thu bắt đầu từ tháng mấy

Mùa Thu ở Bắc bán cầu thường rơi vào tháng 9, 10 và 11

  • Mùa Thu sẽ bắt đầu từ thời điểm Thu phân: Tức là 23/9 ở Bắc bán cầu21/3 ở Nam bán cầu
  • Kết thúc vào thời điểm Đông chí: Tức là 21/12 ở Bắc bán cầu và ngày 31/6 ở Nam bán cầu.

Vì thế, mùa Thu ở Bắc bán cầu sẽ rơi vào khoảng tháng 9, tháng 10 và tháng 11 dương. Còn tại Nam bán cầu, mùa Thu sẽ rơi vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5 dương lịch.

Tuy nhiên, thời gian các mùa của các nước theo lịch Âm và lịch Dương cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như ở Việt Nam quen sử dụng các lịch âm lẫn lịch dương thì các mùa sẽ được tính sớm hơn 45 ngày. Nghĩa là, mùa Thu tại Việt Nam sẽ bắt đầu từ ngày Lập Thu (ngày 7 hoặc 8/ 8) cho tới ngày Lập đông (ngày 7 hoặc 8/11).

Dấu hiệu trời bắt đầu chuyển sang Thu 

mùa thu từ tháng mấy

Lá cây chuyển sang màu vàng, đỏ cũng là lúc trời chuyển sang Thu

Dấu hiệu nhận biết mùa Thu dễ nhất là thời điểm sáng sớm sẽ xuất hiện sương mù nhẹbuổi tối trời se se lạnh. Tuy vào đầu mùa thì chúng sẽ không được thể hiện quá rõ rệt, nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được sự thay đổi trong thời tiết. Mùa Thu mang theo những cơn gió nhẹ giúp tâm trạng con người trở nên thư giãn hơn. 

Dấu hiệu thứ hai đó chính là màu sắc của cây cối. Bởi khi sang Thu, những sắc xanh của cây cối sẽ chuyển dần sang màu vàng, rồi từ từ rụng xuống. Mùa Thu tới, mọi ngóc ngách, phố phường đều được phủ 1 màu vàng lãng mạn. 

Khám phá mùa Thu của các quốc gia trên thế giới

Mùa thu ở Việt Nam

mùa thu từ tháng mấy đến tháng mấy

Khung cảnh mùa Thu ở Hà Nội

Mùa Thu ở nước ta chỉ có ở các tỉnh phía Bắc – nơi được trải qua cả 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vậy ở nước ta, mùa Thu Đông từ tháng mấy? – Mùa Thu nước ta kéo dài trong khoảng 3 tháng từ tháng 8, 9 và tháng 10 dương lịch. Nó tương đương với tháng 7, tháng 8 và tháng 9 âm lịch. 

Bởi vậy, ngày 15/8 âm lịch hàng năm được gọi là trung thu, tức là thời điểm chính giữa của mùa Thu.

Mùa Thu ở Nhật Bản

Mùa Thu ở Nhật từ tháng mấy

Mùa Thu ở Nhật từ tháng mấy?

Mùa Thu ở Nhật Bản từ tháng mấy?”, “Mùa Thu ở Nhật bắt đầu từ tháng mấy?” – Mùa thu ở Nhật thường bắt đầu từ giữa tháng 9 đến tháng 12. Và đây cũng là khoảng thời gian xứ sở mặt trời mọc nhuốm màu lá đỏ, lá vàng.

Thời tiết mùa Thu sẽ chuyển dần từ Bắc xuống Nam. Vì thế, phong cảnh nơi đây cũng có sự thay đổi dần theo chiều từ Bắc xuống Nam. Cụ thể, mùa Thu Nhật Bản sẽ bắt đầu ở những vùng núi cao từ giữa tháng 9, và xuôi về Tokyo vào giữa tháng 11 và cuối cùng là các tỉnh ở phía Nam và tháng 12.

Khi tới mùa Thu, cây cỏ trên sườn núi cũng chuyển màu và những chiếc lá phong đỏ bay trong gió tạo nên bức tranh tuyệt đẹp, thu hút mọi du khách khi tới Nhật Bản.

Mùa thu ở Hàn Quốc

Hàn Quốc mùa Thu từ tháng mấy

Mùa Thu Hàn Quốc – Mùa của những lễ hội

Hàn Quốc mùa Thu từ tháng mấy? – Cũng như những quốc gia khác ở Bắc bán cầu, Hàn Quốc cũng đón mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 11. Đây có thể được coi là mùa lễ hội khi thời tiết và phong cảnh tại xứ sở kim chi đều rất đẹp.

Mùa Thu tại Hàn rất mát mẻ, dễ chịu, không quá lạnh với không khí trong lành và bình yên hơn. Vào mùa Thu, Hàn Quốc cũng khoác lên mình chiếc áo vàng từ những chiếc lá cây tuyệt đẹp, với cảnh sắc thiên nhiên đẹp và vô cùng lãng mạn. Sắc đỏ, vàng của lá phong trên sườn đồi, ngọn núi chính là những điều bạn không nên bỏ qua khi tới Hàn Quốc trong những ngày này.

Mùa Thu ở Nga

mùa thu nước nga bắt đầu từ tháng mấy

Khung cảnh mùa Thu thơ mộng tại xứ sở Bạch Dương

Mùa Thu nước Nga bắt đầu từ tháng mấy? – Mùa Thu tại xứ sở Bạch Dương bắt đầu từ cuối tháng 9 tới tháng 11. Khi mà cả không gian đều nhuộm màu lá vàng của những hàng cây lá phong, sồi, lá thích, bạch dương lại vàng rực rỡ bên đường, công viên. 

Mùa Thu tại Nga chính là điểm đến lý tưởng mà bạn không nên bỏ lỡ. Sẽ còn gì tuyệt vời hơn nếu được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ điển, hiện đại của thủ đô Moscow. Hoặc Altai có nhiều đỉnh núi và cảm nhận mùa thu khi thong dong cưỡi ngựa trên sườn đồi và ngắm hồ nước trong vắt.

Mùa thu ở Mỹ 

mùa thu ở mỹ bắt đầu từ tháng mấy

Mùa Thu tại nước Mỹ

Mùa Thu ở Mỹ bắt đầu từ tháng mấy? – Mùa Thu tại Mỹ cũng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Đây là thời gian lý tưởng nhất trong năm tại đây với không khí dịu nhẹ, mát mẻ với nhiệt độ giảm dần. 

Nếu tới nước Mỹ vào mùa Thu, bạn có thể ghé thăm những địa điểm sau: Vermont – trải nghiệm quy trình làm việc trên những trang trại và đồng cỏ rộng lớn. Hay Michigan – dành riêng cho những ai yêu thích núi non, thác đổ bởi hàng trăm thác nước tung bọt trắng xóa. Hoặc có thể tới Washington để thưởng thức những cảnh đẹp hùng vĩ của các thác nước để xuống sườn núi và thung lũng.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể trả lời được câu hỏi thắc mắc “Mùa Thu bắt đầu từ tháng mấy?”. Mùa Thu rất đẹp và thú vị mà chúng ta chưa thể nào khám phá hết. Vì thế, hãy tận hưởng, cảm nhận và tự thưởng cho mình những chuyến đi để thư giãn và thả lỏng tâm hồn nhé!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan