Mùa Đông bắt đầu từ tháng mấy? Đặc điểm Thời tiết mùa Đông

13 Tháng Mười Hai, 2021 0 Thu Trà

Mùa Đông bắt đầu từ tháng mấy? Thời tiết mùa Đông năm nay như thế nào, có lạnh hơn năm trước không? Cùng Kiến thức Tổng hợp đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Mùa Đông bắt đầu từ tháng mấy

Mùa Đông bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa Đông bắt đầu từ tháng mấy?

Trái Đất có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, trong đó mùa Đông là mùa có thời gian ban ngày ngắn nhất và nhiệt độ cũng thấp nhất. Vậy mùa Đông từ tháng mấy?

*Theo thiên văn học phương Tây

Mùa Đông sẽ bắt đầu từ ngày Đông Chí – tức là thời điểm Mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về hướng Nam (Đông Chí) sau đó trở lại về phía Bắc, nên mùa Đông sẽ có ngày ngắn nhất.

  • Tại bán cầu Bắc thì mùa Đông sẽ bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22/12
  • Tại bán cầu Nam thì mùa Đông sẽ bắt đầu vào ngày 21/6
mùa đông từ tháng mấy

Cách tính mùa Đông theo thiên văn học phương Tây

*Theo khí tượng học

Mùa Đông đông từ tháng mấy? – Các nhà khí tượng học thường sắp xếp thời gian chuyển mùa khi đầy tháng. Vì thế, tại Bắc bán cầu, mùa Đông sẽ bắt đầu từ ngày 1/12 và kéo dài tới hết tháng 2. Còn tại Nam bán cầu thì mùa Đông sẽ bắt đầu từ tháng 6, 7, 8.

*Theo lịch Trung Quốc

Mùa Đông từ tháng mấy tới tháng mấy? – Dựa theo lịch Trung Quốc thì mùa Đông sẽ bắt đầu khi tiết trời Lập Đông và nó sẽ kết thúc khi tiết Đại Hàn chấm dứt, trước tiết Lập Xuân bắt đầu. Vì vậy, mùa Đông tính theo lịch Trung Quốc sẽ thường bắt đầu từ ngày 7 hoặc 8/11 dương lịch tới hết ngày 3 hoặc 4/2 năm sau.

Dự báo thời tiết mùa Đông Việt Nam năm 2021

Như đã nói ở trên, mùa Đông tại Việt nam thường bắt đầu từ tháng 12. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia thì thời tiết mùa Đông 2021 ở nước ta sẽ đến sớm hơn và cũng lạnh hơn so với mọi năm. Cụ thể: 

mùa đông từ tháng mấy tới tháng mấy

Mùa Đông nước ta năm nay dự đoán sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm

  • Nhiệt độ trung bình sẽ có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm ngoái (2020 – 2021).
  •  Không khí lạnh có thể hoạt động sớm từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/ 2021. Đặc biệt, trong tháng 11, 12 thì không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, gia tăng tần suất và cường độ. Nhiệt độ ở Bắc Bộ cùng Bắc Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0.5 độ C.
  • Các đợt rét đậm và rét hại trong mùa Đông năm nay cũng đến sớm hơn và tập trung nhiều trong thời kỳ từ giữa tháng 12/2021 tới tháng 2/2022.

Nguyên nhân mùa Đông năm nay tại nước ta đến sớm hơn là do nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, nó vẫn duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh cho tới những tháng đầu năm 2022.

Các chuyên gia khí tượng cũng dự báo, từ nay tới hết năm 2021 thì còn khoảng 9 đến 11 cơn bão cùng áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong đó, có 4 – 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta. Vì thế, hãy đề phòng các cơn bão mạnh và có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực biển Đông.

Khám phá thời gian mùa Đông tại các quốc gia trên thế giới

Mùa Đông tại Việt Nam

mùa đông hà nội bắt đầu từ tháng mấy

Mùa Đông ở Hà Nội thường bắt đầu từ tháng 10 – tháng 2 năm sau

Tại Việt Nam, khí hậu nước ta khá đặc biệt, bởi nó được chia làm 2 nửa biệt. Nếu như miền Bắc có đầy đủ 4 mùa thì miền Nam chỉ có 2 mùa nắng và mùa mưa. Từ dãy Trường Sơn trở ra tới Lũng Cú, Đồng Văn và Hà Giang sẽ có đủ 4 mùa.

Mùa Đông Hà Nội bắt đầu từ tháng mấy? – Thông thường, ngay từ tháng 10 miền Bắc và Hà Nội đã có không khí lạnh, nhưng chỉ khiến không khí mát mẻ, se lạnh và dễ chịu hơn. Sang tháng 11 sẽ có từng đợt gió mùa Đông Bắc thổi mạnh hơn, lạnh hơn. Nhưng thời gian từ tháng 12 tới hết tháng 2 mới được coi là thời gian của mùa Đông.

Vào những tháng này, thời tiết nhiệt độ xuống thấp và xuất hiện sương muối nên sẽ có cảm giác rét buốt. Đặc biệt là những khu vực vùng núi như Sapa có thể xuất hiện băng tuyết.

Mùa Đông tại Nhật Bản

Mùa Đông Nhật Bản từ tháng mấy? – Mùa Đông của Nhật Bản sẽ kéo dài khoảng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 2. 

mùa đông nhật bản từ tháng mấy

Mùa Đông tại Nhật khá lạnh và có tuyết rơi

Nhiệt độ mùa Đông trung bình ở Nhật Bản khá thấp và nó có sự chênh lệch rõ rệt giữa ngày và đêm. Tháng 12, nhiệt độ ban ngày vào khoảng 12 độ thì ban đêm vào khoảng 5 độ. Còn sang tháng 1, tháng 2 thì sự chênh lệch còn lớn hơn, với nhiệt độ ban ngày khoảng 10 độ C và ban đêm khoảng 2 độ C. Riêng Tokyo thì mùa đông thường có nắng, ít mưa, tuyết nên không khí rất khô và có độ ẩm khoảng 30%.

Tại Nhật Bản không chỉ có những đóa hoa anh đào lãng mạn, hàng cây lá với sắc vàng đỏ của mùa Thu. Mà nó còn là những ngày Đông trắng xóa hòa mình trong làn tuyết trắng. Đây cũng là một trong những điều đặc biệt thu hút khách du lịch đến với xứ sở mặt trời mọc. Và nếu bạn là người thích tuyết thì không nên bỏ qua mùa Đông của Nhật Bản.

Mùa Đông tại Canada

Mùa Đông Canada bắt đầu từ tháng mấy? – Mùa Đông tại Canada khá dài, nó bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình mùa Đông của Canada rất thấp, thường dưới 0 độ C, tùy thuộc từng khu vựng, nhưng trung bình là -20 độ C và thậm chí là -35 độ C.

mùa đông canada bắt đầu từ tháng mấy

Mùa Đông tại Canada kéo dài từ tháng 11 – tháng 4 năm sau

Vào mùa Đông, từng ngôi nhà, từng con đường tại Canada sẽ được phủ tuyết trắng và càng về phía Bắc của Canada thì thời tiết càng lạnh. Đây cũng là thời điểm du học sinh bắt đầu kỳ nghỉ lễ dài, tham gia các trò chơi trượt băng, trượt tuyết, khúc côn cầu,…

Bên cạnh đó các hoạt động như leo núi, đi cáp treo ngắm tuyết cũng là trải nghiệm không tồi. Hay bạn có thể ngâm mình trong làn nước nóng sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời tại các khu tắm khoáng nóng.

Mùa Đông tại các nước Châu Âu

Mùa Đông Châu Âu từ tháng mấy? – Mùa Đông tại châu Âu sẽ bắt đầu từ tháng 12 cho tới hết tháng 2 năm sau. Thời tiết mùa Đông của Châu Âu rất lạnh, đặc biệt là khu vực Bắc Âu.

mùa đông châu âu từ tháng mấy

Mùa Đông châu Âu rất lạnh và có nhiều tuyết rơi

Đây cũng là khoảng thời gian mà mọi người thường lựa chọn châu Âu làm điểm đến cho những chuyến đi. Chẳng hạn như đến Cộng hòa Séc và Áo để ngắm khung cảnh tuyệt đẹp và khám phá nền văn hóa, kiến trúc châu Âu thời hoàng kim. Hay đến tháp Eiffel thơ mộng được bao phủ bởi băng tuyết,…

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Mùa Đông bắt đầu từ tháng mấy?”. Mùa Đông tuy lạnh nhưng cũng có rất nhiều hoạt động thú vị, nếu bạn có ý định đi du lịch, trải nghiệm thì đừng nên bỏ lỡ những cảnh đẹp này nhé!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan