Cách khắc phục vấn đề Máy tính bị chậm và đơ đơn giản

16 Tháng Mười Một, 2020 0 tienthanh

Công việc của bạn đòi hỏi phải làm việc rất nhiều với máy tính, Laptop nhưng máy tính bị chậm và đơ làm mất rất nhiều thời gian. Hãy cùng tìm hiểu lý do máy tính chạy “chậm như rùa” và cách khắc phục.

Máy tính bị chậm và đơ vì sao?

Nguyên nhân máy tính bị chậm do nhiều tác nhân. Có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan mà máy tính bị chậm lag, chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề ngay bây giờ. 

Nguyên nhân chủ quan

máy tính hay bị đơ và chậm

Laptop nhiễm virus khiến máy bị chậm và đơ

Cấu hình phần cứng quá yếu: Nếu máy tính đang sử dụng thuộc thế hệ cũ, máy tính bị chậm Win 7 là điều hiển nhiên. Vì hiện tại gần như các ứng dụng, phần mềm được viết cho Windows yêu cầu sử dụng tài nguyên khá lớn về Ram và CPU. 

Ổ cứng bị phân mảnh hoặc bị Bad Sector: Khi ổ cứng gặp tình trạng này sẽ dẫn đến việc lưu dữ liệu lên các cung tại ổ đĩa gặp khó khăn hoặc không thể lưu. Đây là nguyên nhân khiến máy tính có cấu hình cao đến đâu cũng hoạt động chậm chạp rất nhiều. 

Nhiệt độ CPU quá cao: Nếu CPU hoạt động trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Không chỉ thế, còn dẫn đến tình trạng máy đang sử dụng đột ngột tắt thường xuyên. 

Quá nhiều phần mềm chạy ẩn trong lúc Windows hoạt động: Máy tính cũng như con người sẽ có lúc bị quá tải. Nó sẽ hoạt động chậm nếu có nhiều chương trình chạy cùng lúc với Windows, khi các phần mềm chạy ẩn chiếm một khoản lưu lượng lớn của hệ thống. 

Pagefile sai cấu hình: Pagefile là một phần lưu chương trình và dữ liệu trên ổ cứng mà Windows sử dụng như một bộ nhớ ảo khi bộ nhớ RAM quá tải không thể chứa. Bởi thế, cấu hình sai máy tính sẽ hoạt động chậm hay thỉnh thoảng báo lỗi.

||Xem thêm: Các cách kết nối laptop với tivi đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân khách quan 

máy tính bị chậm và đơ win 7

Chứa quá nhiều tập tin rác khiến máy tính bị lag

– Các chuyên gia về máy tính thường nhận được câu hỏi như: vì sao máy tính bị chậm và đơ Win 10? Hay máy tính bị chậm Win 7 do đâu? Thì lý do chính là máy tính bị nhiễm độc virus. Có lẽ đây là nguyên nhân phổ biến làm hệ thống Windows hoạt động chậm. Các chương trình virus chạy ẩn tận dụng nhiều tài nguyên của Windows để thực hiện tác vụ ngầm.

Chỉ cần bạn tải các phần mềm lậu hoặc sử dụng USB không rõ nguồn gốc trong khi máy tính không trang bị công cụ diệt virus chính là làm cho máy tính bị nhiễm virus. 

– Trong máy chứa nhiều tập tin rác: Khi bạn lướt Web, dùng một phần mềm nào đó hay giải nén file RAR hay cả khi đã gỡ bỏ phần mềm. Lúc này tập tin tạm tự động xuất hiện để làm quá trình xảy ra nhanh hơn. Và sau đó tiếp tục tồn tại trong thư mục tạm của Windows. Ban đầu không có vấn đề gì nhưng về lâu dài chiếm dung lượng lớn ổ cứng khiến không gian hệ điều hành thu hẹp. 

– Ở cứng bị đầy trong quá trình sử dụng: Trong một thời gian dài bạn không kiểm tra, dọn dẹp  ổ cứng làm ổ đầy khiến máy tính bị chậm đơ. Nên những thứ không cần thiết hãy xóa đi để giải phóng bộ nhớ. 

– Kết nối mạng có vấn đề: Tưởng như không liên quan nhưng đây là một nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính. Bạn không để ý khi tải tập tin có dung lượng lớn hoặc sử dụng thiết bị điều khiển máy tính từ xa mà mạng bị lỗi cũng là nguyên nhân cộng hưởng gây máy chậm.

||Xem thêm: Hướng dẫn Cách mở bàn phím ảo Win 10 đơn giản, nhanh nhất

Cách khắc phục vấn đề máy tính bị chậm và đơ 

máy tính chạy chậm và hay bị đơ

Cập nhật hệ điều hành Windows khắc phục các vấn đề máy tính bị đơ

Máy tính bị chậm phải làm sao? Đây là nỗi niềm băn khoăn của rất nhiều người dùng. Đừng lo lắng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bước giải quyết khi máy tính bị chậm lag.

– Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết: Máy tính khởi động sẽ có nhiều hệ điều hành tự động chạy và chạy liên tục cho đến khi bạn tự tay đóng lại. Nếu muốn máy tính chạy mượt hơn tốt nhất nên vô hiệu hóa các chương trình Startup. Bạn nên mang máy tính đến cửa hàng chuyên sửa chữa để thực hiện xóa. 

– Sử dụng các phần mềm diệt Virus: Mỗi máy tính nên có phần mềm diệt virus phù hợp tránh tình trạng bị lag. Nên nhớ dù miễn phí hay tính phí thì cũng chỉ nên sử dụng một phần mềm vì nếu có quá nhiều sẽ gây lãng phí dung lượng ổ đĩa. hãy quét virus thường xuyên để loại bỏ hoàn toàn. 

– Nâng cấp Ram sau thời gian dài sử dụng: Ram chứa rất nhiều dữ liệu mà CPU xử lý. Ram quá ít thì không gian không đủ làm laptop load chậm. Vì thế nếu cảm thấy máy quá đơ thì nên nâng cấp để máy nhanh hơn. 

– Cập nhật hệ điều hành Win 7, Win 10 là công việc nên làm để cải thiện tốc độ của máy. Với bản mới sẽ tránh được lỗ hổng trong bảo mật và bổ sung các tính năng mới. 

– Làm mát Laptop trong quá trình hoạt động. Khi hoạt động với năng suất lớn khiến máy chạy chậm, một thời gian trở nên đơ và lag. Cách tốt nhất là sử dụng đế tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt tạo khoảng trống phù hợp tại đáy máy. Bên cạnh đó cần vệ sinh máy loại bỏ bụi bặm.

– Sửa lỗi Registry để Laptop không còn chạy chậm tạo cơ sở lưu trữ thông tin cấu hình. Muốn làm được điều đó phải thông qua phần mềm chuyên biệt CCleaner để diệt tận gốc. 

Trên đây đã lý giải nguyên nhân cũng như đưa ra cách khắc phục máy tính bị chậm và đơ trên Win 7 và Win 10. Hy vọng với những thông tin này có thể khắc phục các sự cố thường gặp trên máy tính của các bạn.

||Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan