Máy rửa xe không lên nước: Nguyên nhân & cách khắc phục

29 Tháng Ba, 2022 0 tuong99

Máy rửa xe sẽ gia áp cho nguồn nước, tạo thành dòng nước có áp lực cao để làm sạch các vết bẩn. Tuy nhiên tình trạng máy rửa xe không lên nước khiến cho dòng nước không có áp, nước yếu,… không thể tiến hành phun rửa được. Đây là một trong những sự cố thường gặp nhất khi sử dụng máy rửa xe.

Máy bơm rửa xe không lên nước là sự cố phổ biến trong quá trình sử dụng. Biểu hiện của tình trạng này chính là lượng nước đầu ra yếu thậm chí là không có nước ra khiến cho hiệu suất của quá trình vận hành không đạt được hiệu quả. Máy dùng dòng nước cao áp để làm sạch vết bẩn, nhưng dòng nước quá yếu, nước không lên thì sẽ không thể phun rửa được.

Máy rửa xe không lên nước

Máy rửa xe không lên nước

Hệ lụy lớn nhất của tình trạng này chính là có thể bị cháy mô tơ do vận hành trong một thời gian dài mà không có nước. Máy chạy không tải khiến nhiệt độ tăng cao dẫn đến cháy máy.

Ngoài ra, người dùng còn tiêu tốn một lượng điện năng mà không thu lại được kết quả gì thậm chí còn có thể mất thêm chi phí cho quá trình sửa chữa. Chính vì vậy, cần tìm được ra những nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy rửa xe không lên nước để có những cách khắc phục phù hợp và nhanh chóng nhất.

Tình trạng máy rửa xe không lên nước bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân lại sẽ có những cách khắc phục riêng.

Máy không lên nước do dây dẫn nước quá dài

Dây dẫn dài khiến áp lực nước bị yếu

Dây dẫn dài khiến áp lực nước bị yếu

Dây dẫn quá dài khiến cho áp lực nước bị giảm đi đáng kể. Từ đó mà máy không lên nước. Độ dài tiêu chuẩn để cho máy rửa xe vận hành tốt nhất theo khuyến nghị từ nhà sản xuất là từ 10 – 15m. Nhưng để thuận tiện cho quá trình phun rửa, nhiều người dùng đã nối dài thêm dây dẫn nước lên tới vài chục mét.

Nhiều trường hợp, dây cấp nước bị đứt, lỏng khiến cho áp lực nước giảm đi, lượng nước cũng theo vết đứt mà chảy ra ngoài khiến máy không lên nước, lượng nước yếu.

– Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây dẫn nước, nếu có các vết đứt thì nên tiến hành thay mới hoặc nối lại chắc chắn. Đối với tình trạng dây quá dài, người dùng nên điều chỉnh lại độ dài theo đúng khuyến nghị. Thay vào đó, để tăng tính cơ động, chúng ta có thể nối dài dây dẫn điện thay vì dây dẫn nước.

Gioăng van, van một chiều gặp sự cố

Gioăng van đảm nhiệm việc làm kín khít trong các khớp nối, van trong máy rửa xe. Tuy nhiên, nếu gioăng van hút phải dị vật, sỏi sẽ khiến cho chúng bị kênh thậm chí làm rách van sẽ ảnh hưởng tới áp suất của dòng nước. Áp bị rò rỉ, thất thoát ra ngoài làm cho dòng nước không đủ áp để phun rửa.

– Cách khắc phục: Kiểm tra van côn phớt cao áp cũng như phần đầu bép xem có bị vỡ hay ăn mòn không. Nếu có, cần phải thay mới.

Phớt, gioăng bị hỏng cũng khiến máy không lên nước, nước yếu

Phớt, gioăng bị hỏng cũng khiến máy không lên nước, nước yếu

Nguồn nước, nguồn điện cấp cho máy không đủ

Nếu nguồn nước yếu, không đủ hay có quá nhiều cặn, bụi bẩn,… cũng khiến cho máy không thể lên nước.

Ngoài ra, máy rửa xe không lên áp còn do nguồn điện yếu, bị sụt áp, tụt áp, lệch pha,…

– Cách khắc phuc: Đảm bảo nguồn nước cũng như nguồn điện cung cấp đủ cho quá trình vận hành, đáp ứng đúng công suất định mức của máy. Nguồn nước phải sạch, không dùng nước ao hồ, sông cho quá trình phun rửa. Nên để nguồn nước cao hơn máy để gia tăng áp lực cũng như khả năng hút nước cho máy.

Đối với nguồn điện, để tránh tình trạng sụt áp, lệch pha thì người dùng cần lập một nguồn cấp riêng cho những model máy rửa xe có công suất lớn.

Máy rửa xe không lên nước do đầu lọc nước quá bẩn

Bầu lọc được nối tại dây cấp nước nhằm không cho bụi bẩn có trong nước đi vào máy. Với màng lọc có các lỗ lọc nhỏ, rác, bụi bẩn sẽ bị giữ lại. Tuy nhiên, nếu như không vệ sinh bộ lọc thường xuyên, màng lọc bị bịt kín khiến cho nước không lên được, nước yếu.

Trong trường hợp này, bạn cần tiến hành kiểm tra lọc nước, vệ sinh khi thấy có rác bẩn. Sau mỗi lần phun rửa, bạn nên vệ sinh lọc nước. 

Nút chỉnh áp bị mất lò xo

Núm chỉnh áp gặp sự cố cũng ảnh hưởng đến nước phun rửa

Núm chỉnh áp gặp sự cố cũng ảnh hưởng đến nước phun rửa

Trong quá trình vận chuyển, vận hành lò xo trong núm chỉnh áp có thể bị rơi mất. Mà đây lại là bộ phận giúp cân bằng áp suất, vì vậy đó là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến máy rửa xe không lên nước.

Để khắc phục, người dùng chỉ cần mua một chiếc lò xo tương thích, cùng loại với máy để thay vào là được.

Động cơ bị bẩn, lâu không tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng

Nhiều trường hợp, máy không lên nước là do động cơ máy quá bẩn, bám bụi nhiều, lâu chưa tra dầu,… khiến cho máy không vận hành bình thường được. Đặc biệt, xi lanh của máy nếu lâu ngày không vệ sinh rất dễ dẫn tới tình trạng tắc đầu bơm. 

Ngoài ra, bộ phận lọc lâu ngày không vệ sinh cũng khiến cho rác thải bám kín làm cho khả năng hút nước bị giảm, dẫn tới tình trạng máy không hút nước.

Do đó mà người dùng cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng cho toàn bộ máy. Tiến thành thay dầu định kỳ để đảm bảo chất lượng máy, giúp máy vận hành ổn định.

Trên đây là tổng hợp một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố máy rửa xe không lên nước. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng máy rửa xe.

Xem thêm: 

Máy rửa xe bị nóng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết liên quan