Cách khắc phục tình trạng máy nén khí có nhiều nước

16 Tháng Tư, 2021 0 ngacontent

Thực tế cho thấy tình trạng máy nén khí có nhiều nước khá phổ biến. Nước có thể lẫn trong khí nén thậm chí quá nhiều khiến chúng đọng lại trong bình tích áp. Nguồn nước này không chỉ ảnh hưởng tới bản thân máy nén khí mà còn gây hư hại lớn cho các thiết bị sử dụng khí nén. Vậy tại sao máy nén khí có nước cũng như cách khắc phục như thế nào? Tất cả được thể hiện ngay trong phần thông tin chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân khiến máy nén khí có nhiều nước

Máy nén tiêu chuẩn, đảm bảo cho quá trình vận hành có nguồn khí nén khô, không lẫn nước. Tuy nhiên, tình trạng khí nén lẫn nước, máy có nhiều nước khá phổ biến. Tình trạng này khá phiền toái, gây ảnh hưởng tới độ bền của máy và chất lượng khí nén cũng như các sản phẩm đầu ra. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này bao gồm:

Do yếu tố khí hậu tự nhiên của môi trường làm việc

Có nghĩa là nếu như độ ẩm trong không khí quá cao thì sẽ gây ra hiện tượng máy nén khí có nhiều nước. Để tạo ra khí nén, máy sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài vào máy. Sau đó tiến hành nén khí, tăng áp lực của không khí. Chính vì vậy nên độ ẩm không khí môi trường bên ngoài quá cao sẽ khiến cho máy xuất hiện nước. Đặc biệt là vào mùa nồm ở miền Bắc nước ta khiến cho độ ẩm không khí có thể lên tới 80 – 90% thậm chí là hơn.

Tại sao máy nén khí có nước

Nồm ẩm khiến không khí đi vào máy có nước

Nhiệt độ máy nén khí quá thấp cũng khiến máy có nước

Cụ thể trong quá trình vận hành, khi van hút mở, luồng không khí có độ ẩm cao chứa hơi nước sẽ đi vào cụm đầu nén. Tại đây, các thành phần như dầu và khí chứa hơi nước sẽ được trộn lẫn với. Sau quá trình này hỗn hợp dầu khí được đưa đến két giải nhiệt hoặc là dẫn thẳng tới bình dầu để tách dầu ra khỏi khí nén. Lúc này sẽ có nhiều nước bị đọng lại dưới đáy bình dầu máy nén khí.

Còn trong trường hợp này, nếu như nhiệt độ của dầu máy thấp (< 60°C) thì sẽ không đủ nhiệt độ để cho nước bị bay hơi hoàn toàn. Chính vì thế nên nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu cũng như tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu bên trong máy nén khí.

Hậu quả của tình trạng máy nén khí có nhiều nước

Khí nén hiện nay được cấp cho rất nhiều các hoạt động khác nhau. Từ hoạt động sửa chữa, chế biến thực phẩm, y tế, khai khoáng, vui chơi sản xuất, công nghiệp kỹ thuật,… Do vậy, hiện tượng máy nén có nước sẽ ảnh hưởng, xảy ra nhiều vấn đề khác nhau.

máy nén khí có nhiều nước

Máy nén khí có nước là tình trạng khá phổ biến

– Đầu tiên chúng ta có thể thấy, việc máy nén khí có nhiều nước sẽ khiến cho dung tích bình chứa khí bị giảm. Bởi trong bình chứa khí thì nước đã chiếm mất một phần dung tích chứa khí.

– Chất lượng bình nén khí cũng như máy nén khí sẽ bị ảnh hưởng. Các chi tiết máy có thể bị han gỉ, lâu dần dẫn đến hỏng hóc.

– Đặc biệt, khí nén sẽ được cung cấp đến các thiết bị, hệ thống máy móc khác. Việc khí nén lẫn nước đồng thời làm những thiết bị này bị hỏng hóc, kém chất lượng. Từ đó tốn nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc.

– Với các ngành chuyên biệt như công nghiệp kỹ thuật cao, chế biến thực phẩm, sản xuất dược,… thì máy nén khí có nhiều nước cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng các sản phẩm thành phẩm như gây ẩm mốc,…

Dấu hiệu nhận biết máy nén khí có nhiều nước

Để có thể hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của khí nén có lẫn hơi nước đến các thiết bị. Người trực tiếp vận hành máy cần thường xuyên kiểm tra; bảo dưỡng máy nén khí để phát hiện kịp thời sự cố này. Chúng ta có thể xác định máy nén khí có bị lẫn nước hay không? Thông qua một số dấu hiệu đơn giản sau:

dấu hiệu máy nén khí có nhiều nước

Hệ thống khí nén dùng bộ lock tách nước cùng máy sấy khí

– Thông qua mắt thăm dầu bạn kiểm tra màu sắc dầu máy. Nếu thấy màu sắc dầu máy nén khí bị nhạt hơn so với ban đầu; có thể là máy đã bị lẫn nước khiến cho dầu bị loãng, màu nhạt đi.

– Giá trị dầu báo qua mắt thăm dầu trên đầu nén tăng cao hơn bình thường. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy thiết bị máy nén khí có chứa nhiều nước bên trong.

– Sử dụng thước thăm dầu của máy nén khí để quan sát bình chứa dầu. Bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy nước đọng ở trong bộ phận này.

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí nhiều nước

Để giải quyết tình trạng này, nhà sản xuất đã thiết kế sẵn một van xả nước ở dưới đáy bình chứa khí. Chúng ta cần xả nước thường xuyên thì sẽ giúp loại bỏ hết nước ra khỏi máy. Đầu tiên chúng ta sẽ xác định vị trí van xả sau đó vặn van từ từ ngược chiều kim đồng hồ để mở van. Có thể sử dụng kìm nếu van của bạn quá chặt. Thông qua van xả, nước và khí nén sẽ đi ra ngoài. Thông thường sẽ mở van từ 15 – 30s, đến khi cảm thấy khí nén thoát qua van là khí khô thì đóng lại, vặn theo chiều kim đồng hồ.

máy nén khí có nước

Bộ lọc tách nước

Thời gian phù hợp để mở van xả là thường từ 20 – 30 phút/lần. Tuy nhiên tùy vào máy mà thời gian xả sẽ lâu hơn. Nếu máy quá nhiều nước thì thời gian xả sẽ lâu hơn cho đến khi hết nước.

Hơn nữa, kết hợp với xả van thì chúng ta nên sử dụng thêm bộ lọc tách nước cho máy nén khí. Thiết bị này cho khả năng lọc nước, tách nước ra khỏi khí nén. Với những hệ thống máy nén khí lớn thì có thể sử dụng thêm cả máy sấy khí để đảm bảo chất lượng khí nén đầu ra.

>> Xem thêm:

Máy nén khí bị xì hơi phải làm sao? – Nguyên nhân & cách khắc phục

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy nén khí lên hơi chậm

Trên đây là một số thông tin khái lược về máy nén khí có nhiều nước. Lưu ý kiểm tra máy thường xuyên để sớm phát hiện ra tình trạng này để có thể khắc phục nhanh chóng, hạn chế sự cố. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có thể sử dụng máy nén không khí an toàn, bền bỉ cùng thời gian. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy like và share bài viết cho bạn bè cùng biết bạn nhé.

Bài viết liên quan