Máy nén khí bị xì hơi phải làm sao? – Nguyên nhân & cách khắc phục 

16 Tháng Tư, 2021 0 Thu Trà

Trong quá trình vận hành máy nén khí sẽ không thể tránh khỏi những lỗi phát sinh. Và một trong những lỗi khá phổ biến đó là máy nén khí bị xì hơi. Vậy nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy nén khí bị dò hơi này như thế nào?

máy nén khí bị xì hơi

Nguyên nhân và cách phục tình trạng máy nén bị xì hơi

Cách xác định hiện tượng máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí bị xì hơi là tình trạng rò rỉ khí nén ra ngoài môi trường bên ngoài trong quá trình hoạt động. Nếu xảy ra lỗi này thì lưu lượng khí nén trong hệ thống sẽ bị suy giảm và kéo theo máy nén hơi phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù lại nguồn khí nén đã bị rò rỉ. Chính vì thế, việc tiêu tốn điện năng cũng sẽ bị gia tăng.

máy nén khí bị dò hơi

Cách xác định hiện tượng máy nén khí bị dò hơi chính xác

Dưới đây là một số biểu hiện máy nén khí bị xì hơi:

  • Nếu tình trạng xì hơi nghiêm trọng thì bạn có thể dùng tai để xem chỗ nào bị rò rỉ.
  • Còn những lỗi xì hơi nhỏ không thể quan sát bằng mắt thường; bạn có thể sử dụng bộ dò âm thanh để phát hiện vị trí nào đang bị rò rỉ.
  • Sản phẩm máy nén hơi được dùng để tìm ra những âm thanh xì hơi có tần số cao mà chúng ta khó có thể phát hiện bằng tai hay mắt thường. Siêu âm chính là phương pháp rò rỉ 1 cách phổ biến nhất; mà người dùng có thể phát hiện trong nhiều trường hợp.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy nén khí dò hơi

Dù bạn có sử dụng bất kỳ loại model nào thì cũng không thể tránh khỏi tình trạng máy nén khí bị xì hơi trong quá trình hoạt động. Và trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

nguyên nhân máy nén khí xì hơi

Máy nén hơi bị xì hơi do đâu?

Môi trường

Môi trường là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của máy. Do khí hậu nước ta là khí hậu gió mùa nóng ẩm. Với nhiệt độ cao cùng với tác động của độ ẩm không khí sẽ làm các chi tiết máy bị rỉ sét, ăn mòn dẫn tới khí nén bị rò rỉ ra bên ngoài. Từ đó, gây nên tình trạng máy nén khí bị xì hơi.

Môi trường có nhiều bụi bẩn cũng sẽ làm bụi bẩn lẫn vào máy bơm khí nén và hòa với dầu, nước. Chỉ sau một thời gian, bụi bẩn sẽ gây ra tắc ở 1 số bộ phận của máy nén hơi và dẫn tới tình trạng rò rỉ khí nén.

Sử dụng không đúng cách

Do người dùng không tiến hành bảo dưỡng máy nén hơi đúng cách. Nếu không tiến hành bảo dưỡng đường ống dẫn khí, bộ phận van nạp khi kết nối với máy một cách kín kẽ thì việc xì hơi sẽ diễn ra nhanh hơn.

máy nén khí xì hơi

Máy nén khí quá cũ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bị xì hơi

Máy nén khí quá cũ

Máy quá cũ cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc máy nén khí bị xì hơi. Các dòng máy nén hơi quá cũ thì các chi tiết sẽ không thể ăn khớp được với nhau như dòng máy mới.

Bên cạnh đó, bình chứa máy nén cũng bị gỉ sét nên có thể làm thủng bình. Từ đó, gây ra hiện tượng xì hơi, đồng thời gây nguy hiểm cho bản thân của người dùng.

Cách khắc phục hiện tượng máy nén khí bị xì hơi

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách phục tình trạng máy nén khí bị xì hơi khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý tình trạng máy nén bị xì hơi nhanh chóng, đơn giản nhất.

máy nén khí bị xì hơi

Đặt máy ở vị trí thoáng mát và thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng

Siết chặt mối nối, mối hàn

Việc sử dụng máy nén khí cao áp dễ xảy ra các sự cố xì hơi tại các điểm mối nối, mối hàn hoặc tại những chi tiết van đóng mở khí nén.

Khi phát hiện ra tình trạng này bạn có thể khắc phục bằng cách siết chặt lại các mối nối. Trong những trường hợp cần thiết thì hàn cho chúng kín lại hoặc thay thế những chi tiết bị hư hỏng như các bộ phận khớp nối, chi tiết ống ghép, bộ phận gioăng cao su, bẫy ngưng và điểm xả của máy nén khí xem nó có bị hở hay hư hỏng không.

Vệ sinh máy thường xuyên

Mỗi nguyên nhân khiến cho máy nén hơi bị xì sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp phổ biến và đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng; đó là việc chú ý vệ sinh và bảo dưỡng máy nén hơi định kỳ.

Trong quá trình bảo dưỡng, người dùng cần tiến hành kiểm tra các bộ phận nằm trên máy bơm dễ bị rò rỉ khí như khớp nối, mối nối, đường ống dẫn khí, van nạp và xả khí, thiết bị điều chỉnh áp suất máy.

thay mới linh kiện máy nén khí cũ

Vệ sinh và thay mới linh kiện khi đã quá cũ

Thay mới linh kiện, thiết bị

Trong trường hợp các chi tiết, bộ phận có biểu hiện nứt, hở hoặc vỡ thì nên vệ sinh sạch sẽ. Đối với những vết hở bé thì có thể sử dụng keo để gắn. Nhưng để đảm bảo cho máy làm việc ổn định, lâu dài; cách tốt nhất bạn nên thay mới các chi tiết này.

Ngoài ra, trong trường hợp bình hơi khí nén bị thủng. Bạn không nên tiếc của mà nên thay bình nén hơi mới hoặc mua máy mới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lắp đặt bộ dò âm thanh; để phát hiện sự cố rò rỉ khí một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Những sai lầm cần tránh trong quá trình sử dụng máy nén khí

Trong quá trình sử dụng máy, ngoài sự cố máy bơm hơi bị xì hơi. Còn có rất nhiều sự cố bắt nguồn từ sự sơ ý trong quá trình vận hành của người dùng. Để đảm bảo chất lượng máy cũng như hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc, các bạn cần tránh một số sai lầm sau:

sử dụng sai dầu máy nén khí

Sử dụng sai dầu máy nén khí cũng làm ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động máy

Sử dụng sai loại dầu cho máy nén

Dầu bôi trơn có tác dụng làm mát, bôi trơn, làm kín, bảo vệ, gia tăng tuổi thọ cho máy. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng sai loại dầu cho máy nén hơi sẽ khiến máy nhanh bị nóng, từ đó độ ma sát giữa các chi tiết sẽ tăng cao. Từ đó, sẽ khiến hiệu suất vận hành máy giảm và tốn nhiều chi phí cho việc sửa chữa.

Bảo dưỡng máy mà không tắt nguồn điện/ nút dừng khẩn cấp

Khi thực hiện bảo dưỡng máy mà không tắt nguồn điện; điều này có thể gây ra những mối nguy hiểm không hề nhỏ như chập cháy, giật điện,… Từ đó gây mất an toàn cho chính bản thân người vận hành cũng như máy nén hơi.

Tự tăng giá trị giới hạn cảnh báo

Hầu hết các model máy nén khí hiện nay đều được cài đặt giá trị cảnh báo về nhiệt độ đầu nén khoảng 105 độ C. Nếu nhiệt độ máy vượt quá ngưỡng này thì máy sẽ ngừng vận hành để đảm bảo an toàn nhất. Do đó, nếu tự ý tăng giới hạn nhiệt độ lên sẽ làm máy nhanh hỏng; và chất lượng cũng giảm sút.

máy nén khí nhanh hỏng

Tự thay đổi giá trị giới hạn cảnh báo cũng là nguyên nhân khiến máy nén khí nhanh hỏng

Lắp ngược van 1 chiều

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đã có rất nhiều người dùng đã lắp ngược van 1 chiều của ống hồi dầu ở lọc tách. Việc này sẽ dẫn tới tình trạng lượng dầu ở bộ phận lọc tách không được hồi về vị trí đầu nén. Mà nó sẽ thoát ra ngoài theo đường khí của đầu ra và lượng dầu sẽ bị hao hụt khá lớn. Điều này khiến cho máy phải hồi dầu liên tục gây ra những thiệt hại về kinh tế.

>> Xem thêm:

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí có nhiều nước

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy nén khí lên hơi chậm

Trên đây là một số thông tin về cách khắc phục máy nén khí bị xì hơi. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc thì hãy liên hệ với Hoàng Liên chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan