Mang chủng là gì? Vận mệnh của người sinh vào tiết mang chủng

18 Tháng Ba, 2021 0 Trần Diên

Nếu là một người yêu thích nhạc Trung thì chắc sẽ biết đến bài hát đang làm mưa làm gió hiện nay. Đó chính là bài hát mang chủng, với ca từ bắt tai, dễ nghe. Vậy mang chủng là gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để biết thông tin rõ hơn về vấn đề này.

Bài viết nổi bật:

Mang chủng là gì? 

Đối với một số nước ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật bản và Triều Tiên… Mang chủng chính là tiết thứ 9 trong 24 tiết khí theo tín ngưỡng. Tiết mang chủng sẽ bắt đầu từ ngày 5 tháng 6 âm lịch, ứng với vị trí 75 kinh độ của mặt trời. Thời điểm kết thúc của nó sẽ trong khoảng 22/6 dương lịch và sau đó là tiết hạ chí.

Thường tiết mang chủng sẽ rất quan trọng đối với người nông dân. Theo quan niệm xa xưa thì đây là thời điểm mà hoa màu và ngũ cốc trổ bông. Ở Việt Nam cứ vào thời điểm mang chủng sẽ là lúc nhìn thấy sao Tua Rua xuất hiện trên bầu trời. Lý giải theo cách hiểu của tiếng Hán, “mang” được hiểu là râu hay phần vòi nhụy của ngũ cốc, ngô, lúa mỳ… Còn “chủng” chính là để chỉ các chủng loại hạt ngô, thóc, ngũ cốc thường được dùng làm hạt giống.

tiết mang chủng là gì

mang chủng là gì? Thời điểm thu hoạch lương thực rơi vào tiết mang chủng

Do đó, có thể hiểu mang chủng chính là tiết mang chủng. Giai đoạn mà hạt giống đã phát triển đến mức độ già dặn và có chất lượng tốt hơn hẳn. Những hạt đó có thể dùng để làm hạt giống gieo trồng cho mùa sau. Dựa vào đặc điểm của tiết khí trước đó là tiểu mãn tức là hình thành đòng. Đến tiết mang chủng kế tiếp sẽ là thời điểm thu hoạch về. 

Ý nghĩa của mang chủng 

Ngoài được lý giải như trên thì mọi người còn biết đến mang chủng qua tên một bài hát Trung Quốc.Thế nên có rất nhiều thắc mắc không biết ý nghĩa khác của mang chủng là gì? Trong bài hát do Âm Khuyết Thi Thính kết hợp cùng Triệu Phương Tịnh thể hiện kể về một câu chuyện tình yêu. Cô gái đã dùng hết tình cảm chân thành của mình hết lòng dành cho tình yêu. Thế nhưng những gì cô nhận lại chỉ toàn đau buồn và thất vọng.

mang chủng là gì

mang chủng còn xuất hiện trong tên bài hát do Âm Khuyết Thi Thính thể hiện

Chính vì vậy trong bài còn thể hiện sự oán hận, tiếc nuối của cô gái về đoạn tình cảm ngắn ngủi. Sự da diết trong câu từ, giai điệu nên khi ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng mạng. Rất nhanh chóng bài hát đã trở thành hot trên Tik Tok và được nhiều người cover lại. 

Những đặc điểm nổi bật của tiết mang chủng 

Như đã nói ở trên tiết mang chủng chính là thời điểm mà các hạt ngũ cốc đã đủ lớn. Khi đó chỉ cần đợi đến ngày để người nông dân đến thu hoạch hạt về nhà. Tại Việt Nam khí hậu đa dạng có sự khác nhau giữa miền Nam và miền Bắc. Khi vào tiết mang chủng, có nhiều nơi mới chỉ bắt đầu vào vụ mùa nhưng những địa điểm đã xong xuôi đang chuẩn bị gieo trồng cho mùa vụ mới. 

Mang chủng chính là thời điểm mà tua rua xuất hiện ngay trên bầu trời nên ca dao đã đúc kết câu: 

“Tua Rua thì mặc Tua Rua

Mạ già, ruộng ngấu không thua bạn điền”

mang chủng là gì

Vào tiết mang chủng trên bầu trời sẽ xuất hiện sao tua rua

Vào thời điểm này, bán cầu Bắc gần như ngả về phía mặt trời nên có nhiệt lượng và ánh sáng cao hơn. Thời gian này mặt trời chiếu sáng nhiều hơn rất nhiều. Vậy nên tục ngữ còn có câu: 

“Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười chưa cười đã tối”

Cả hai câu tục ngữ trên đều chung một ý rằng: dù ai bận công việc đến đâu, chưa kịp làm đất canh tác thì không cần lo lắng. Bởi lúc này vẫn còn đủ thời gian để tranh thủ làm nhanh cho kịp, không bị trễ hay muộn. Vậy nên bà con nông dân vẫn có thể tận dụng thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao để gieo trồng.

Không nên chần chừ vì chậm hơn nữa nhiệt độ không đủ thời kỳ sinh trưởng của cây sẽ ngắn lại. Điều này khiến cây dễ gặp sâu bệnh không cho sản lượng thu hoạch cao. Nhất là khoai lang nên được gieo trồng vào thời tiết này.

Nhiều vùng ở miền núi phía Bắc sẽ thu hoạch hoa quả vào tiết mang chủng

Tại một số địa phương vẫn còn thực hiện nghi thức gieo hạt trong tiết mang chủng. Khi đó, các gia đình sẽ cùng nhau làm lễ cúng dâng lên hoa màu, ngũ cốc cầu một mùa màng bội thu. Và đến thời điểm này một số nơi ở miền núi phía Bắc như Yên Bái, Sơn La chính là thời điểm thu hoạch mận, vải, đào… 

Vận mệnh những người sinh ra vào tiết mang chủng

Những người sinh ra trong khoảng từ ngày 5 tháng 6 đến 21 tháng 6 theo lịch dương chính là tiết mang chủng. Thường những người sinh ra vào thời điểm này có bản chất thiện lương, ôn hòa với mọi người. Tính cách của những người này cũng rất lanh lợi, hoạt bát. Nếu đi theo con đường chính đạo có thể sẽ đạt được thành công. Tuy nhiên, nếu làm việc thiếu sự tập trung sẽ dẫn đến đầu voi đuôi chuột thì tương lai khó phát triển. 

hãy tìm hiểu vận mệnh của từng con giáp khi sinh ra vào tiết mang chủng như thế nào nhé! 

– Tuổi tý: Thường những người sinh trong tiết này sẽ có cuộc đời bôn ba, phải suy nghĩ nhiều. Có số trở thành tỷ phú, cuộc đời không sợ gian truân, thê lương. Độc lập dễ gặt hái được thành công trong mọi thứ. Cả đời dựa vào sự thông minh, nhanh nhẹn của bản thân để phấn đấu nhằm đạt được thành tựu. Tuy nhiên, sức khỏe có phần không được tốt, nhiều bệnh tật, vợ con dễ gặp phải tổn hại. 

Ngươi tuổi tý sinh vào tiết mang chủng dễ gặp thành công

– Tuổi sửu: Tuổi trâu vốn đã nhiều vất vả nhất là sinh vào thời điểm này thì càng gặp nhiều gian nan. Vì vậy trước khi làm bất cứ việc gì cũng cần suy xét trước sau. Phải suy nghĩ kỹ rồi mới quyết định có làm hay không. 

– Tuổi dần: Những người sinh ra vào tiết này thuộc diện chăm chỉ, tay làm hàm nhai. Thái độ tôn nghiêm trước mọi thứ, thích làm mọi thứ tự do. Và những đối tượng này cũng đều có văn võ song toàn, có tài thao lược hơn người. Trong cuộc đời tự mình thành lập cơ nghiệp cho bản thân. Tính tình của họ lại rộng rãi nhưng kiên cường, dũng cảm đối diện mọi việc  nên dễ làm mất lòng người khác.  

– Tuổi mão: Cầm tinh con mèo nên ở những người tuổi này có sự tinh ranh. Thường sinh vào tiết này sẽ có sự nghiệp thuận lợi và phát đạt hơn hẳn. Đặc biệt khi có ý định kinh doanh đều như ý muốn. Ngoài xã hội, họ nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh, thái độ luôn nho nhã và lễ độ. Tính tình tốt, đối nhân xử thế với mọi người cũng đều thật lòng nên dễ gặp đại cát đại lợi.

mang chủng là gì

Người tuổi thìn sinh khoảng thời gian tính cởi mở, táo bạo

– Tuổi thìn: Thìn sinh vào tiết mang chủng chính là lúc giao long xuống biển. Vậy nên mọi thứ đều hanh thông và suôn sẻ, làm đâu thắng đó. Những người sinh ra vào tiết này tính tình thường cương trực, táo bạo có quyền uy ngoài xã hội. Do đó dù có gặp khó khăn nào cũng đều dễ dàng vượt qua mọi thứ để đạt đến thành công.

– Tuổi tỵ: Điều đáng nói ở những người tuổi này chính là lòng gan dạ, có tài mưu lược. Khi vượt qua mọi khó khăn dễ dàng đạt được vinh quang như ý mình mong muốn. Theo lá số tử vi, những người tuổi tỵ dễ có phúc lộc dài lâu hơn người khác. Cả cuộc đời bình an phú quý không phải lo lắng quá nhiều thứ xung quanh. 

– Tuổi ngọ: Người tuổi ngựa sinh ra đúng tiết này gia đạo trong nhà yên ổn và thịnh vượng. Khi lập nghiệp cơ khổ, gặp nhiều khó khăn nhưng phúc lộc đủ đầy tuổi thọ cao hơn người khác. 

– Tuổi mùi: Những người sinh trúng tiết này sẽ có tài lợi vô cùng phong phú, ý chí kiên cường hơn người khác. Không chỉ thế còn có tài lãnh đạo có thể chỉ huy và quản lý người khác. 

tiết mang chủng là gì

Người tuổi thân sinh nhằm tiết mang chủng thường cuộc đời bôn ba, vất vả

– Tuổi thân: Những người tuổi thân thường có cuộc đời bôn ba, vất vả. Cả đời chạy ngược chạy xuôi, luôn cố gắng tự lực cũng như tự cầu mưu sinh. 

– Tuổi dậu: Những người này khi còn trẻ có cố gắng nên sự nghiệp thành đạt. Nhưng lại tự đắc nên tuổi về già vất vả, danh lợi bình thường không có gì nổi trội. 

– Tuổi tuất: Những người này gia vận thường nghèo khó không mấy khá giả. Thường xuyên gặp bệnh tật cũng như tai nạn ngoài ý muốn, tâm không được an. 

– Tuổi hợi: Những người tuổi hợi tính tình thường rất hiền lành đối xử với mọi người đều hài hòa. Họ là tuýp người sống rất an phận nhưng có phần hơi bảo thủ.  

Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi đã lý giải cho mọi người hiểu mang chủng là gì? Bên cạnh đó còn có thông tin liên quan đến tiết mang chủng và vận mệnh của những người sinh ra vào tiết đó. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ có ích đối với các bạn.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan