5 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà nhất định không thể bỏ qua

11 Tháng Hai, 2021 0 Hằng Đáng yêu

Hợp đồng thuê nhà là văn bản dựa trên thỏa thuận, đảm bảo quyền lợi hai bên thuê và cho thuê. Thực tế không phải ai cũng hiểu và nắm rõ được tầm quan trọng của loại hợp đồng này. Vậy chúng ta cần chú ý những gì khi ký kết hợp đồng thuê nhà đất? Cùng Kiến thức tổng hợp làm rõ 5 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm

Hợp đồng thuê nhà là gì? 

Hợp đồng thuê nhà được hiểu là thỏa thuận trên giấy tờ giữa người cho thuê và người thuê. Trong đó bảo gồm tất cả những thông tin về tài sản cho thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên. Đây là loại giấy tờ được pháp luật công nhận với những quyền hạn pháp lý cụ thể.

Đặc điểm của hợp đồng thuê nhà

– Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng song vụ. Có nghĩa là, sau khi ký kết cả người thuê và cho thuê đều có quyền và nghĩa vụ nhất định. 

– Đây là loại hợp đồng chuyển giao tài sản. Theo đó bên cho thuê sẽ thực hiện chuyển giao quyền sử dụng tài sản cho bên thuê. Thời gian sử dụng sẽ được quyết định dựa trên thống nhất của cả hai bên và phải nêu rõ trong hợp đồng.

– Hợp đồng thuê nhà cũng là hợp đồng có đền bù. Người thuê nhà sẽ phải trả tiền thuê cho người cho thuê tương đương với khoản đền bù. Giá trị khoản tiền, hình thức thanh toán cùng thời gian thanh toán phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên.

lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là gì? Đặc điểm của hợp đồng thuê nhà

5 lưu ý khi ký kết hợp đồng thuê nhà ai cũng cần biết

Như chúng ta đã biết, tất cả các loại hợp đồng được ký kết đều có hiệu lực trước pháp luật. Đối với hợp đồng thuê nhà cũng vậy. Trong đây sẽ nêu rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Do đó để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế tranh chấp lâu dài, cả người thuê và người cho thuê đều cần đặc biệt cẩn trọng khi ký kết. Cụ thể cùng chúng tôi điểm qua 5 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà tại mục dưới đây nhé!

Xác thực uy tín người cho thuê

Trước khi ký hợp đồng hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ thông tin về bên cho thuê. Đặc biệt trong tình trạng lừa đảo ngày càng tinh vi, việc xác thực danh tính, uy tín đặc biệt quan trọng.

Kiểm tra thật kỹ thông tin pháp lý của chủ nhà cũng như quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê. Ngoài ra nếu có thể hãy hỏi trực tiếp những thông tin về giấy tờ tài sản. Điều này giúp hình thành sự tin tưởng giữa các bên thuê và cho thuê.

Tìm hiểu thông tin pháp lý về ngôi nhà cần thuê

Thông tin pháp lý về tài sản cũng là một trong những lưu ý quan trọng đối với người thuê nhà. Liệu ngôi nhà đó có đang trong trạng thái rao bán hay thế chấp không?

Thực tế việc nhà bị đổi chủ đồng nghĩa với việc người thuê sẽ bị mất hoàn toàn tiền cọc và tiền nhà được thanh toán trước đó. Bởi người ký kết hợp đồng là chủ cũ thay vì chủ mới của ngôi nhà. Đây cũng là trường hợp lừa đảo tinh vi được thực hiện khá phổ biến hiện nay.

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Tìm hiểu về tình trạng ngôi nhà cần thuê

Thỏa thuận rõ ràng về phương thức thanh toán

Để tránh những tranh chấp không đáng có trong thời gian thuê, các điều khoản cần được thỏa thuận rõ ràng. Đặc biệt là phương thức cùng thời gian thanh toán.

Đa phần mọi người đều sử dụng hình thức chuyển khoản tiền thuê nhà. Đây là hình thức thanh toán khá đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Về thời hạn thanh toán, có thể là nửa năm hoặc 1 năm một tùy vào thỏa thuận của của hai bên.

||Tham khảo: Danh sách các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Tiền cọc và các vấn đề phát sinh

Tiền cọc nhà sẽ được quyết định dựa trên giá trị tài sản hoặc thỏa thuận giữa các bên. Đây là khoản tiền để người thuê “đảm bảo” tài sản trong ngôi nhà thuê. 

Thường, tiền cọc nhà sẽ được trả lại người thuê khi thực hiện đúng cam kết khi kết thúc hợp đồng. Ví dụ: Thời hạn chuyển nhà cần được báo với bên cho thuê trước 30 ngày,…

Trong trường hợp không thực hiện đúng thỏa thuận khoản tiền cọc trên sẽ thuộc về người cho thuê. Ngoài ra người thuê cũng nên thêm các khoản đền bù, phụ phí để bảo vệ quyền lợi của mình.

Hiện trạng nhận và bàn giao nhà

Sau một thời gian sử dụng, khó có thể tránh khỏi một số hao mòn, hư hỏng có thể xảy đến với ngôi nhà. Điều này cũng cần được thỏa thuận, quy định rõ ràng trong hợp đồng thuê nhà.

lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Trả lại hiện trạng ngôi nhà như lúc ban đầu

Bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • – Chủ động khắc phục hư hỏng trong quá trình sử dụng. Ví dụ như: Đường ống, cửa,…
  • – Chuyển toàn bộ đồ dùng của mình, đồng thời làm sạch rác, đồ hư hỏng trong nhà.
  • – Trả lại hiện trạng ngôi nhà như khi được nhận.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau điểm qua 5 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà. Nhìn chung việc nắm rõ những lưu ý cùng điều khoản hợp đồng sẽ giúp bảo vệ quyền lợi bản thân một cách tốt nhất. Đồng thời nó cũng có thể giúp bạn “yên ổn” hơn trong thời gian thuê và sử dụng tài sản. Hy vọng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây sẽ giúp ích cho quý vị độc giả trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu.

Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan