[Bật mí] Top 10 sự thật về danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci

7 Tháng Tư, 2021 0 Vũ Thủy

Leonardo da Vinci là danh họa nổi tiếng trong thời kỳ Phục hưng châu Âu. Đây được xem là một trong những người nghệ sĩ tài năng. Không chỉ trong lĩnh vực hội họa mà còn được khẳng định trong các lĩnh vực như điêu khắc, kiến trúc, khoa học,… Cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nước Ý này cũng được nhiều người quan tâm Tại đây chúng tôi sẽ cùng bạn giải mã top 10 những sự thật về Leonardo da Vinci

Tiểu sử về Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci có tên gọi đầy đủ là Leonardo di ser Piero da Vinci. Ông sinh ngày 15/04/1452 tại thị trấn Vinci vùng Tuscany, vùng thung lũng này thuộc hạ lưu sống Arno. Từ nhỏ ông sống cùng với cha tại quê nhà. Ngay từ ngày nhỏ, Leonardo da Vinci đã có niềm yêu thích âm nhac, thích tạo hình và sáng tạo ra những bức tranh. Tài năng hội họa của ông nuôi dưỡng và ươm mầm khi được họa sĩ nổi danh Florence quyết định nhận làm học trò.

Các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của Leonardo

Giai đoạn từ năm 1470 – 1477, Leonardo làm việc tại xưởng vẽ của thầy. Bức họa nổi tiếng “The Baptism of Christ“, chính Leonardo là tác giả của vị thiên sứ trẻ quỳ dưới giữ áo choàng cho chúa Jesus. Việc này khiến cho Verrocchio nhận ra tài năng của Leonardo vượt xa khả năng của ông.

Năm 1472, người họa sĩ tài năng được ghi nhận là một bậc thầy tài hoa của một nhóm chuyên về hội họa và y sĩ nổi tiếng. Đến năm 1482, Leonardo da Vinci đã bắt đầu làm việc như người họa sĩ độc lập. Nhanh chóng ngay sau đó ông chuyển đến Milano để thực hiện tượng đài kỵ sĩ. Tác phẩm này cao 7m được hoàn thành vào cuối năm 1493.

Danh họa Leonardo da Vinci

Danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci

Trong giai đoạn từ 1495 – 1497, Leonardo vẽ một bức tranh nổi tiếng nhất mang tên “Bữa ăn tối cuối cùng“. Bức họa này được vẽ trong nhà thờ Santa Maria delle Grazie. Đây cũng trở thành một trong số bức tranh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Năm 1499, Leonardo rời thành phố Milado đến Firenze.

Đến năm 1500, Leonardo được các thầy tu dòng Servite cấp cho một xưởng làm việc riêng.

Năm 1502, ông hoạt động với tư cách là một kỹ sư và kiến trúc sư phục vụ Cesare Borgia. Lúc này ông đã được đi chu du khắp nước Ý.

Sự nghiệp của ông tiếp tục phát triển vào năm 1503, khi ông gia nhập Hội đoàn Thánh Luke. Trong những năm tiếp theo, ông thiết kế và vẽ bức tranh tường về trận đánh ở Anghiari.

Đến khoảng giữa năm 1503 – 1507, ông hoàn thành bức họa “Mona Lisa” nổi tiếng. Bức tranh này vô cùng nổi tiếng trên thế giới bởi nhiều điều bí ẩn xung quanh nó. Bức họa này được lấy cảm hứng từ bức chân dung của Lisa del Giocondo, vợ của một người buôn bán tơ lụa tại Firenze. Đôi mắt và nụ cười của nàng Mona Lisa tạo ra điều bí ẩn và cuốn hút kỳ lạ. Đến thời điểm hiện tại chưa có ai có thể giải mã được nụ cười của nàng Mona Lisa. 

Leonardo da Vinci mất ngày 02/05/1519 tại Amboise, Pháp. Cho đến tận hôm nay, danh họa tài hoa này vẫn có tầm ảnh hưởng lớn đến nền nghệ thuật thế giới. Các tác phẩm của ông trong lĩnh vực hội họa đều là những tác phẩm có giá trị.

Các tác phẩm nổi bật của Leonardo da Vinci

 • Mona Lisa 
 • Cenacolo (Bữa ăn cuối cùng)
 • Virgin of the Rocks
 • The Vitruvian Man
 • Lady with an Ermine
 • St.John the Baptist
 • Adoration of the magi
 • The Baptism of Christ
 • Madonna of the yarnwinder
 • Salvator Mundi
 • ….

  Mona Lisa là bức tranh nổi tiếng của Leonardo

  Mona Lisa là bức tranh nổi tiếng của Leonardo

Các lĩnh vực khác: Ngoài lĩnh vực hội họa, Leonardo da Vinci còn nổi tiếng trong các lĩnh vực như khoa học, giải phẫu cơ thể người,…

 • Sáng chế thiết bị lặn: Là người có ý thức bảo vệ môi trường, không ít lần ông phải chế tạo ra những cỗ máy chiến đấu hay quân trang để đánh bại kẻ thù. Bộ dụng cụ lặn bao gồm mặt nạ có kính, ống thở, bình chứa khí và chuông báo hiệu.
 • Máy bay tàu lượn: Dành nhiều thời gian nghiên cứu về máy bay, tàu lượn như chim trên trời. Leonardo là người phát huy ra tam giác, tiền thân của những chiếc dù thời hiện đại.
 • Robot hiệp sĩ: Ông chế tạo ra một loại robot thô sơ có thể di chuyển. Cụ thể nó có thể đi lại được, ngồi xuống và sử dụng cả cơ hàm nhờ thiết kế chủ yếu bằng ròng rọc.

|| Bạn có biết: Timothée Chalamet – Tài tử điển trai thế hệ mới Hollywood

Top 10 sự thật chưa từng tiết lộ của danh họa Leonardo da Vinci 

Không ai có thể phủ nhận tài năng và óc sáng tạo của danh họa Leonardo da Vinci. Ở thời điểm hiện tại nhiều người vẫn tò mò về nhiều điều xung quanh người nghệ sĩ tài hoa này. Trong phần tiếp theo của bài viết, kienthuctonghop.vn sẽ bật mí 10 bí mật chưa bao giờ được tiết lộ của Leonardo. 

1. Ông không có họ chính thức

Cái tên “Leonardo da Vinci” chắc hẳn là cái tên quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Có thể bạn đã biết Leonardo là tên chính, nhưng đừng nhầm lẫn “da Vinci” là họ của danh họa lừng danh. Tên khai sinh đầy đủ của ông là “Leonardo di ser Piero da Vinci” không phải là tên gọi đơn thuần. Nó mang ý nghĩa là “Leonardo (con trai) của (Mes)Ser Piero đến từ Vinci”. Cách đặt tên này được xem là khá phổ biến đương thời.

Theo nhiều tài liệu cho rằng, việc đặt tên con theo họ cha chỉ phổ biến ở tầng lớp thượng lưu. Trong khoảng giữa thế kỷ 16, việc đặt tên con theo họ mới được phổ biến. Do đó, việc Leonardo không có họ chính thức là điều bất ngờ đối với những người muốn biết về cuộc sống thường nhật của người họa sĩ này.

2. Ông là con ngoài giá thú

Leonardo sinh ra tại thị trấn Vinci vùng Tuscan, thuộc thung lũng hạ lưu sông Arno. Ông là đứa con ngoài giá thú của công chứng viên Ser Piero và một người phụ nữ tên Caterina. Sau đó, mẹ ông đã cưới một người chủ lò gốm. Và sau đó bà có thêm 5 người con. 

Sau khi kết thúc với mẹ của Leonardo, ông Ser Piero nhận quyền nuôi dưỡng con trai mình. Ông sống trong tình thương của cha cùng với 12 người anh chị em cùng cha khác mẹ khác. Hầu hết trong số đó đều nhỏ tuổi hơn ông.

3. Leonardo da Vinci không dành nhiều thời gian cho hội họa

Mặc dù được biết đến danh xưng là một trong những người họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Thế nhưng khối lượng tác phẩm ông để lại là khá khiêm tốn. Trên thực tế, hiện tại chỉ còn khoảng 17 tác phẩm của ông còn tồn tại. Bởi phần lớn quỹ thời gian của ông đều tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học hay công việc kỹ sư. Do đó, do thời gian hạn hẹp không cho phép ông nhận được những hợp đồng hội họa hay thực hiện nhiều tác phẩm. 

Leonardo da Vinci là ai

Phần lớn thời gian dành cho việc nghiên cứu khoa học

Thậm chí nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông còn được biết đến qua các bản sao chép từ các họa sĩ khác. Cụ thể như tác phẩm “Cuộc chiến của Anghiari” hay “nàng Leda”. Vậy nhưng các tác phẩm của Leonardo đều là những tác phẩm có giá trị về mặt nghệ thuật. Tầm ảnh hưởng của vị họa sĩ này đến các đồng nghiệp hoặc các họa sĩ thế hệ sau là không thể phủ nhận. 

4. Họa sĩ đầu tiên đam mê với chủ đề giải phẫu cơ thể người 

Leonardo còn có sở thích hứng thú với việc giải phẫu cơ thể người. Đam mê giải phẫu cơ thể lớn đến nỗi nó đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu của người họa sĩ. Ông bắt đầu với đam mê của mình bằng việc tiến hành nghiên cứu sinh học. Các bức vẽ của ông phản ánh hoạt động của bộ não, trái tim và phổi đều là những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực khoa học.

Ông không chỉ tìm hiểu trên lý thuyết mà còn trực tiếp thực hiện tới 30 ca giải phẫu. Hầu hết các giải phẫu của ông được thực hiện tại các bệnh viện ở Milan, Florence và La Mã. Trên thực tế, những nghiên cứu hay những tác phẩm của ông đều giúp tạo nền tảng giải phẫu cơ thể người hiện đại. Leonardo là họa sĩ đầu tiên mổ tử thi để tìm hiểu sự sắp xếp và kết cấu của các cơ. Thậm chí, đam mê đó thôi thúc ông mỗi đêm chui vào các nghĩa trang, đánh cắp xác chết để tiến hành nghiên cứu cơ thể người.

5. Ông là người thuận cả hai tay

Có điều rất nhiều người chưa biết về danh họa nổi tiếng này, ông sử dụng tay trái và tay phải như nhau. Sự khéo léo và thuận tiện khi sử dụng 2 tay giúp cho vị họa sĩ tài hoa này có những kiệt tác để đời. Thậm chí, có nhiều người nói rằng ông có thể viết đồng thời các văn bản khác nhau bằng cả 2 tay. Ông mắc chứng đọc khó, tức được gọi với nghĩa nôm na “mù lời nói”. Chứng bệnh này được cho là có sự liên kết với sự suy giảm hoạt động của não ở một số vùng nào đó. 

Như bạn đã biết, Leonardo viết, vẽ kiểu gương. Hầu hết các công trình trong các cuốn sổ ghi chép nổi tiếng của mình, ông viết bằng tay trái. Theo trình tự từ phải sang trái theo kiểu chữ viết ngược. Nhiều người cho rằng, ông làm như thế để giữ các bí mật nghiên cứu của mình. Cũng có một vài nhận định đi ngược với những quan điểm trên. Họ cho rằng lối viết ngược chính là quan điểm cá nhân của ông. Thậm chí cách viết như thế đã trở thành thói quen và viết dễ dàng hơn lối viết thông thường. 

6. Tỷ phú Bill Gates sở hữu cuốn sổ tay của Leonardo

Là một người đam mê học tập, không quá ngạc nhiên khi Leonardo có nhiều cuốn sổ tay ghi chép. Những cuốn sổ này ghi lại những nghiên cứu của ông. Danh họa nổi tiếng sở hữu rất nhiều cuốn sổ tay, hiện nay vẫn đang được lưu giữ và trưng bày tại những viện bảo tàng danh giá trên thế giới. Đáng kể đến như Bảo tàng Anh Quốc, Bảo tàng Victoria & Albert,… Tuy nhiên đặc biệt nhất, trong số các cuốn sổ ghi chép đó được sở hữu bởi tỷ phú Bill Gate.

Vào năm 1994, Bill Gates đã bỏ ra 30 triệu USD để mua tập bản thảo Codex Leicester. Cuốn sổ này được bán cho nhà đồng sáng lập của Microsoft. Mức giá mà Bill Gate bỏ ra để sở hữu được nó là khoảng trên 30 triệu đô. Cuốn sổ có 72 trang được sử dụng khoảng giữa năm 1506 và 1510. Nó ẩn chứa những chiêm nghiệm của Leonardo về nhiều chủ đề. Chủ yếu những ghi chép đó là nghiên cứu về khoa học, vì sao trời màu xanh. Những câu hỏi về vũ trụ, chuyển động của nước,…

Bill Gate là người sở hữu cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci

Bill Gate là người sở hữu cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci

7. Kiệt tác vĩ đại nhất của ông bị chiến tranh phá hủy

Danh họa Leonardo da Vinci nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật đầy tính biểu tượng. Cụ thể như bức họa nàng Mona Lisa, Bữa ăn cuối cùng,… Tuy nhiên một trong số đó có kiệt tác vĩ đại nhất sự nghiệp của Leonardo không bao giờ được hiện thực hóa một cách trọn vẹn nhất.

Năm 1482, Leonardo rời Florence đến Milan. Tại đây ông đã bị thu hút bởi một trong những dự án xây dựng bức tượng cưỡi ngựa. Bức tượng này nhằm tôn vinh Francesco Sforza. Sau khi hoàn thành, nó sẽ lớn hơn hai bức tượng cưỡi ngựa khác của thời Phục Hưng. Nó cao hơn 5m và được đặt hàng bởi con trai của tư lệnh Sforza, công tước Milan. 

Thời gian để hoàn thành bức tượng này là 17 năm. Sau khoảng thời gian xây dựng là 12 năm đến năm 1493, mô hình mẫu bằng đất sét được trưng bày. Leonardo tiếp tục hoàn thiện tác phẩm của mình. Tuy nhiên, thật không may khi khối đồng được sử dụng cho bức tượng lại để đúc súng. Đồng thời mô hình bằng đất sét cũng bị phá đổ khi quân Pháp xâm chiếm thành phố. Do đó, đây là một trong những tác phẩm điêu khắc gây tiếc nuối nhất thời kỳ Phục hưng. 

8. Ông từng là một kỹ sư và kiến trúc sư quân đội 

Ít ai biết rằng, Leonardo đã ký thỏa thuận với Cesare Borgia- tướng đánh thuê Ý. Ông đã có hơn 10 năm gắn bó với chức vụ kiến trúc sư và kỹ sư quân đội. Do đó, ông có cơ hội đặt chân đến các thuộc địa của Borgia. Ông cũng từng xây dựng nhiều kế hoạch và bản đồ địa hình cho thành phố. Đặc biệt là những tấm bản đồ đều đi trước thời đại.

9. Leonardo da Vinci có khả năng tính toán chính xác

Bất ngờ với một người có tâm hồn nghệ sĩ nhưng ngược lại khả năng quan sát rất chính xác. Khi xây dựng các con kênh, ông đã tiến hành các quan sát. Sau đó ông đã nghiên cứu công trình thuộc lĩnh vực địa chất mang tên ông. Nội dung của nó dựa trên nguyên lý lý thuyết xác định thời gian được kiến tạo các tầng địa chất. 

Cuối cùng ông đã đưa ra kết luận rằng Trái đất có tuổi thọ già hơn so với các nhận định được nêu trong Kinh Thánh. 

Chân dung của Leonardo da Vinci

Chân dung được cho là của Leonardo da Vinci

10. Ông không có bức chân dung tự họa nào 

Hiện nay, việc cho rằng danh họa Leonardo da Vinci có để lại bức chân dung tự họa vẫn còn là dấu hỏi lớn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng bức chân dung tự họa nổi tiếng của ông được vẽ lúc ông về già chưa chắc là ông. Nhiều nhận định khác lại nghiêng về ý kiến, có thể bức phác họa đầu tiên được xuất hiện trong bức “Tiệc ly”. Những nghi vấn rằng đây không phải bức chân dung tự họa.

Có thể nói để khẳng định vị danh họa kiệt xuất này có để lại bức tự họa của chính mình là điều chưa ai chắc chắn. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng những tác phẩm của ông không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn có giá trị cho đến thời kỳ hiện nay. 

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về họa sĩ Leonardo da Vinci. Không chỉ là danh họa nổi tiếng và tài hoa mà ông còn tham gia vào nghiên cứu khoa học, y học,…Điều này càng khẳng định tầm ảnh hưởng của Leonardo trong các tác phẩm của mình. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất đến với bạn.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan