Làm nồi Vario giá bao nhiêu? Có nên làm nồi Vario?

28 Tháng Mười Hai, 2020 0 Lê Hà

Làm nồi Vario giá bao nhiêu? Có nên làm nồi Vario? Là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những vấn đề khi làm nồi xe Vario 150 và 125 để các bạn có cái nhìn khái quát nhất về giá cả cùng tầm quan trọng của làm nồi xe.

Nồi Vario là gì? Cấu tạo nồi Vario 125, 150

Trước khi đi vào tìm hiểu làm nồi Vario giá bao nhiêu và có nên làm nồi Vario không? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nồi Vario là gì cũng như có kết cấu như thế nào trước nhé!

Làm nồi xe Vario bao nhiêu

Làm nồi xe Vario bao nhiêu

Nồi Vario là gì?

Nồi Vario chính là bộ phận ly hợp của dòng xe Vario (một dòng xe tay ga đến từ hãng xe Honda). Có thể nói nồi xe là bộ phận quan trọng của một chiếc xe máy. Bộ phận này nằm ở giữa động cơ và hộp số của xe. Nhiệm vụ của nồi xe là giúp cho xe có thể hoạt động một cách ổn định. 

Cấu tạo của nồi Vario 125, 150

Cấu tạo của nồi xe Vario phiên bản 125 và 150 cũng tương tự như với những dòng xe ga khác. Mặc dù có một số điểm khác biệt về kích thước song chúng đều được cấu tạo từ 16 chi tiết sau:

 1. Vỏ ly hợp bị động
 2. Ly hợp bị động
 3. Lò xo má puli bị động
 4. Đệm chặn con lăn
 5. Đai ốc giữ puli bị động
 6. Má động puli bị động
 7. Con lăn dẫn hướng
 8. Má động puli bị động
 9. Dây đai truyền động
 10. Đai ốc và lông giữ puli
 11. Bi Văng
 12. Nắp trượt
 13. Má động Puli chủ động
 14. Ống lót má puli chủ động 
 15. Má tĩnh puli chủ động
 16. Ốp vách máy bên trái
Cấu tạo nồi xe Vario

Cấu tạo nồi xe Vario

Xem thêm: Nguyên nhân xe hao xăng và cách khắc phục

16 chi tiết cấu thành nên nồi xe máy được trên đây khi lắp ráp vào sẽ tạo nên 2 bộ phận chính của nồi xe đó là Puli bị động và Puli chủ động. Cụ thể như sau:

Puli bị động

 • Từ chi tiết số 1 đến chi tiết số 8 sẽ được lắp ráp với nhau để tạo thành Puli bị động quay tròn ở trục láp.
 • Nhờ lực nén của lò xo mà hai mặt puli ép chặt vào nhau, từ đó làm cho khoảng cách giữa hai mặt của puli bị động trở nên nhỏ nhất có thể.
 • Khi động cơ không hoạt động, khoảng cách từ mặt dây đai tơi tâm cốt láp sẽ ở mức lớn nhất. 
 • Những con lăn dẫn hướng sẽ được lắp ráp với vào với trục má của Puli bị động và có nhiệm vụ là dẫn má động dịch chuyển ra vào. 
 • Những con lăn sẽ được bôi trơn nhờ có mỡ bò được tra sẵn bên trong bên trong rãnh trượt của má Puli, 
 • Đệm chặn những con lăn có nhiệm vụ giữ con lăn lại đồng thời ngăn cho mỡ bò bôi trơn có bên trong rãnh trượt không bị văng ra bên ngoài gây ra hiện tượng trượt dây đai. 
 • Tại đầu của Puli bị động sẽ có một bộ li hợp. Vỏ của li hợp sẽ ăn khớp then hoa với trục chủ động của bộ láp bánh xe. Ba càng của ly hợp sẽ được nối với đầu puli. 

Puli chủ động

 • Từ chi tiết số 11 đến số 15 sẽ được lắp ráp với nhau và tạo thành Puli chủ động gắn ở trục cốt máy. 
 • Giữa hai mặt Puli sẽ có một khoảng cách nhằm giúp cho dây đai có thể luôn ôm sát cốt máy nhất. 
 • Khi máy không hoạt động khoảng cách từ dây đai đến tâm cốt máy sẽ ở mức lớn nhất. 
 • Nắp trượt của sẽ ăn khớp vào then hoa hoặc siết ép vào cốt máy. 
 • Trên nắp trượt có các rãnh được gắn cao su giảm chấn giúp cho bề mặt puli có thể động trượt trên đó. 
 • Giữa mặt puli và nắp trượt có tổng cộng 6 rãnh trượt cho các viên bi văng. Các viên bi văng này sẽ nằm sát máy nếu động cơ ngừng hoạt động. 
Làm nòi xe Vario là gì

Làm nồi xe Vario là gì?

Làm nồi là gì?

Nồi của xe máy sau một thời gian sử dụng nhất định thì một số chi tiết sẽ bị bào mòn. Cùng với đó là lò xo mất đi sức ép vốn có của mình. Những điều này khiến cho xe chạy ì, phát ra tiếng kêu lớn và khi tăng ga không được mượt. Điều này còn ảnh hưởng rất lớn đến lượng xăng tiêu thụ của xe, dẫn đến hiện tượng hao xăng. 

Khi xe có hiện tượng trên thì chúng ta cần tiến hành thay nồi hoặc thực hiện làm nồi cho xe. Làm nồi thực chất là việc thực hiện dán lại bố ba càng (hoặc thay thế một bố ba càng mới) và thay thế các lò xo. 

Một câu hỏi được đặt ra ở đây là nên thực hiện làm nồi Vario hay thay thế nồi mới hoàn toàn? Cùng cùng tiếp tục theo dõi bài viết để biết được có nên làm nồi Vario không nhé!

||Xem thêm bài viết:

Liệu có nên làm nồi Vario không?

Câu trả lời cho câu hỏi hiệu có nên làm nồi không là có. Bởi khi làm nồi các bạn có thể giữ lại được nguyên bản những linh kiện gốc của xe. Không chỉ vậy khi làm nồi các bạn còn thu được nhiều các lợi ích như:

Làm nồi xe Vario giúp loại bỏ tiếng ồn và tăng độ mượt khi chạy

Khi bố 3 càng gặp vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng độ bắt không đều và rất dễ bị trượt. Chính điều này khiến cho xe đi phát ra những tiếng ồn lớn khó chịu cũng như gây nóng máy và hao xăng. Nhưng người dùng rất ít khi nhận ra những vấn đề xe đang gặp phải này là do nồi xe. Đa số mọi người đều nghĩ xe bị xuống cấp, hư hại về máy nên không còn êm như trước nữa. 

Tuy nhiên về thực tế thì xe Vario thường rất ít khi hư hại về máy móc. Phần lớn xe chỉ bị xuống cấp ở bộ phận nồi. Lúc này các bạn chỉ cần làm lại nồi xe. Trong trường hợp các bạn đã từng làm nồi xe trước đó rồi thì nên cân nhắc việc thay mới. 

Lợi ích khi lam nồi xe

Lợi ích khi làm nồi xe

Làm nồi xe Vario giúp thay đổi cảm giác khi chạy xe

Khi đi xe số chúng ta có thể điều chỉnh và cảm nhận sức mạnh cũng như độ êm bằng cách sang số và trả số. Còn đối với xe ga chúng ta không thể nào điều khiển được tốc độ truyền động của xe. Chúng ta chỉ có thể vít ga lên, giảm ga và thắng lại. Mọi chuyển động của xe ga đều do hộp số quyết định và nó hoàn toàn tự động. 

Khi các bạn làm nồi xe Viaro hay nói cách khác là thực hiện thay đổi cơ cấu “sang số tự động” của xe Vario. Điều này có thể giúp cho người chạy xe có thể có được trải nghiệm lái như ý mình. 

Làm nồi Vario giá bao nhiêu?

Thông thường việc làm nồi xe sẽ có chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc thay hoàn toàn nồi mới cho xe. Tùy thuộc vào từng cơ sở cũng như loại phụ tùng được sử dụng trong quá trình làm lại nồi mà mỗi nơi sẽ có giá khác nhau. 

Tuy nhiên thông trường giá làm nồi xe Vario 150, 125 sẽ rơi vào khoảng 500.000 – 400.000 đồng. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về làm nồi Vario. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được có nên làm nồi Vario không? Và giá làm nồi xe Vario bao nhiêu?

||Tham khảo bài viết khác:

Bài viết liên quan