Hướng dẫn cách làm há cảo nhân tôm thịt cực ngon và dễ làm tại nhà

23 Tháng Chín, 2022 0 tuyet12

Nhắc đến một món ăn truyền thống phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Trung Hoa thì không thể không nhắc đến há cảo. Món ăn này thường được sử dụng để làm bữa sáng do cách chế biến dễ dàng và có hương vị dễ ăn. Cùng xem cách làm há cảo đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

cách làm há cảo nhân thịt

Há cảo là món ngon truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cách làm há cảo nhân tôm thịt đơn giản ngay tại nhà

Há cảo nhân tôm thịt là loại bánh phổ biến nhất trong các loại há cảo, đối với há cảo nhân tôm thịt thì bạn có thể lựa chọn phương thức hấp hoặc chiên giòn tùy theo sở thích. Dưới đây là các nguyên liệu và các bước làm há cảo nhân tôm thịt đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo. 

Nguyên liệu

Để làm món há cảo hấp ngon bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Bột năng: 100g
  • Bột gạo: 100g
  • Muối trắng: ½ thìa
  • Thịt lợn: 150g
  • Tôm: 500g
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Hành tím: 1 củ lớn
  • Hành lá: 10 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mắm, hạt tiêu…

làm há cảo

Một số nguyên liệu cần thiết để làm món há cảo tại nhà

Cách làm

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu các bạn thực hiện các bước làm há cảo hấp như sau:

Bước 1

Thịt heo bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó băm nhuyễn thịt để làm nhân há cảo, lưu ý khi băm thịt không được nhuyễn quá gây ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn. Tôm bạn rửa sạch, bỏ phần vỏ, đầu cùng đường chỉ đen ở sống lưng tôm. Rửa sạch lại lần nữa rồi băm nhỏ phần thịt tôm. 

Đối với nấm mèo thì bạn ngâm vào trong nước để nấm có thể nở, cắt bỏ phần chân nấm và băm nhuyễn như băm với thịt. Hành tím bóc vỏ, đập dập rồ băm nhuyễn. Hành lá bạn bỏ gốc và những lá hỏng, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà rốt sau khi sơ chế thì cũng thái thành những hạt lựu nhỏ. 

Bước 2

Trộn bột gạo và bột năng vào nhau. Chế vào trong hỗn hợp bột 200ml nước sôi thả muối, khuấy đều cho đến khi muối tan. Để cho phần nước này nguội bớt rồi bạn đổ từ từ vào hỗn hợp bột gạo cùng bột năng. Vừa đổ vừa nhào sao cho hỗn hợp bột trở thành một khối bột dẻo, mịn và không bị dính tay. Ủ phần bột đã nhào xong trong vòng 5 phút.

Bước 3

Cho tất cả các nguyên liệu sơ chế ở bước 1 vào trong một chiếc tô lớn và tiến hành đảo đều. Nêm nếm gia vị mắm muối sao cho vừa ăn là bạn đã hoàn thành xong phần nhân của há cảo.

Bước 4

Quay trở lại với phần bột để làm vỏ bánh, thì sau thời gian ủ bột đã mềm và mịn hơn thì bạn vê bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt thành những miếng dày. Sử dụng cây cán bột hoặc chai thuỷ tinh sạch cán cho những miếng bột trở thành hình tròn mỏng có độ dày vừa phải. Để bột không bị khô trong quá trình làm vỏ, bạn nên dùng  bọc ni lông bọc bột lại. 

Bước 5

Lấy một lượng nhân bánh vừa đủ cho vào giữa miếng bột, nhúng tay vào nước và bôi quanh mép của miếng bột trước khi gấp đôi lại. Bóp nhẹ hai bên mép của vỏ bánh cho chúng dính vào nhau. Sử dụng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ theo từng mép bánh và xếp chồng lên nhau. Làm tương tự đối số vỏ bánh và nhân còn lại. 

cách làm há cảo ngon

Cách để nặn há cảo

Bước 6

  • Cách làm há cảo hấp: Sau khi làm xong phần bánh bạn có thể đem bánh vào xửng hấp để hấp chín. Đầu tiên hãy phết một lớp dầu mỏng vào bên trong xửng để bánh không bị dính, tiếp đó xếp lần lượt há cảo vào bên trong và hấp bánh trong khoảng 10 đến 15 phút, thời gian tùy thuộc bạn làm bánh to hay nhỏ. Nếu bạn nhìn thấy vỏ bánh trong thì nghĩa là bánh đã chín và bạn có thể đem ra để thưởng thức.
  • Cách làm há cảo chiên: Bạn đổ một lượng dầu ăn có thể làm ngập há cảo vào chảo, sau khi dầu đã nóng lên thì bạn cho lần lượt phần há cảo vào chiên ở lửa nhỏ. Cho đến khi há cảo chuyển sang màu vàng đậm thì vớt ra và để ra đĩa cho ráo dầu. 

Hướng dẫn cách làm nước chấm há cảo ngon đúng điệu

Nước chấm há cảo là một phần quan trọng giúp cho món há cảo được ngon hơn. Để chuẩn bị làm bát nước chấm ngon bạn sẽ cần băm ½ củ tỏi nhỏ, ½ quả ớt cùng 2 thìa nước mắm ngon vào khuấy đều. Cho thêm 3 thìa nước sôi để nguội cùng ½ thìa đường vào khuấy cho đến khi tan hết. Vắt thêm nửa quả chanh vào khuấy đều và gia giảm theo khẩu vị của gia đình bạn nhé.

làm há cảo bằng bột mì

Nước chấm là một phần quan trọng không thể thiếu khi thưởng thức há cảo

Một số lưu ý cần biết để làm được há cảo ngon 

Ngoài nắm được cách làm há cảo, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để thành phẩm há cảo được ngon nhất.

  • Khi chọn tôm làm nhân nên chọn những con tôm tươi có phần thịt trong suốt, đuôi xếp lại vào nhau và phần chân gắn chặt vào trong thân. Không mua những con tôm đã chảy nhớt và có chân chuyển sang màu đen. 
  • Chọn thịt tươi có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại và khi bạn chạm vào sẽ không có cảm giác dính tay. Thịt phải có màu đỏ hồng, mỡ thì có màu trắng đục. 
  • Bột mì khi làm bánh cũng phải là dạng bột mì có màu trắng mịn. Không chứa gluten và có mùi thơm nhẹ. Khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác bột láng mịn.

Hy vọng thông qua bài viết phía trên bạn đã nắm được cách làm há cảo nhân tôm thịt ngon. Mong rằng bạn sẽ làm thành công món ăn này và có thể chiêu đãi cả nhà vào những bữa ăn gia đình.

Bài viết liên quan