Lá cờ các nước Bắc Mỹ có ý nghĩa như thế nào?

10 Tháng Ba, 2021 0 Nông Huyền

Mỗi quốc gia sẽ có một lá cờ (hay Quốc kỳ) với các biểu tượng, màu sắc có ý nghĩa và thông điệp riêng. Đó không chỉ là một biểu tượng thiêng liêng, linh hồn của dân tộc. Nó còn thể hiện lòng hãnh diện, sự tự hào của mỗi công dân với quốc gia của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu về lá cờ các nước Bắc Mỹ trong bài viết dưới đây nhé!

lá cờ các nước bắc mỹ

Tìm hiểu đặc điểm và ý nghĩa về lá cờ các nước Bắc Mỹ

Vài nét về các nước ở Bắc Mỹ

Các quốc gia ở Bắc Mỹ được bao quanh bởi 3 đại dương lớn là Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Khu vực này giáp ranh với Nam Mỹ và được phân cách bởi ranh giới giữa Panama và Colombia.

Bắc Mỹ được Cristoforo Colombo phát hiện ra vào khoảng thế kỷ 15. Tuy nhiên, một số tài liệu lịch sử nói rằng trước khi Colombo đến đã có rất nhiều bộ tộc sinh sống ở đây. Từ thế kỷ 11, khắp bờ biển Đại Tây Dương đã có những người Vikings sinh sống.

Nước có diện tích lớn nhất Bắc Mỹ là Canada, tiếp theo là Hoa Kỳ, Mexico (xét về mặt chính trị). Chỉ riêng 2 gã khổng lồ này đã chiếm tới 79% diện tích lục địa Bắc Mỹ. Bắc Mỹ có khí hậu ôn đới, riêng một số vùng thuộc kiểu khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc.

||Xem thêm bài viết: Danh sách Các nước Bắc Mỹ gồm nước nào

Lá cờ các nước Bắc Mỹ có ý nghĩa gì?

Lá cờ là biểu tượng đặc trưng của mỗi quốc gia. Nó nói lên bản sắc văn hóa và niềm tự hào riêng của mỗi nước. Đằng sau lá cờ chứa đựng những câu chuyện và ý nghĩa riêng. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của lá cờ các nước Bắc Mỹ trong phần dưới đây nhé!

Canada

lá cờ các nước bắc mỹ

Lá cờ của Canada với biểu tượng chiếc lá

Lá cờ của Canada có in hình lá phong đỏ trên nền trắng, kết hợp với hình chữ nhật màu đỏ ở 2 bên. Dải màu đỏ 2 bên tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Điểm nhấn là một chiếc lá phong – thực vật đặc trưng ở Canada, in ở giữa lá cờ. 12 đỉnh nhọn trên lá tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của quốc gia này. Nền trắng xung quanh thể hiện cho phần lớn lãnh thổ có khí hậu khắc nghiệt, bị bao phủ bởi tuyết trắng vào mùa đông.

Khác với những nước thiết kế cờ với tỷ lệ 2:3, Canada sử dụng tỷ lệ 1:2. Việc này nhằm cường độ hóa sự rộng lớn của lãnh thổ.

Ngoài ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp đặc trưng của đất nước, lá cờ còn thể hiện sự hòa đồng và gắn kết giữa các sắc tộc. Phát ngôn viên của thượng viện – ngài Maurice Bourget đã nhấn mạnh rằng: Lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất đất nước, đại diện cho toàn bộ công dân Canada, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, tín ngưỡng, ngôn ngữ hay quan điểm.

Hoa Kỳ

lá cờ các nước bắc mỹ

Lá cờ của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là nước có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới. Quốc gia này có 2 thể chế chính trị tồn tại song song là Đảng Lập Hiến và Đảng Dân Chủ. Quốc kỳ (cờ) có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Hoa Kỳ. Đối với họ, lá cờ đại diện cho sự tự do, sự đấu tranh giành lấy nền độc lập.

Về ký hiệu, lá cờ của Mỹ nổi tiếng với nhiều sao và sọc. Trong đó, 50 ngôi sao trên cờ sẽ đại diện cho 50 bang và 13 sọc đỏ trắng xen kẽ nhau đại diện cho 13 tiểu bang tuyên bố độc lập đầu tiên tại Mỹ.

Về màu sắc, màu đỏ thể hiện cho sự nhiệt huyết và lòng dũng cảm. Màu xanh tượng trưng cho chân lý, lẽ phải và lòng trung thành với tổ quốc. Còn màu trắng là hiện thân của những hy vọng trong sáng và tinh thần kỷ luật của đất nước.

>>>||Xem thêm: Nước Mỹ có bao nhiêu bang? danh sách các tiểu bang của mỹ

Mexico

lá cờ các nước bắc mỹ

Quốc kỳ của Mexico

Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì bạn sẽ thấy quốc kỳ của Mexico có phần giống với quốc kỳ của Ý. Tuy nhiên, cờ Ý được thiết kế với tỷ lệ 2:3, còn Mexico thì có tỷ lệ 4:7. Ngoài quy cách thiết kế thì bạn có thể phân biệt được ngay dựa vào trọng tâm của lá cờ.
Cờ của Mexico gồm có 3 sọc dọc với 3 màu khác nhau là xanh, trắng và đỏ. Nó tượng trưng cho màu của quân đội giải phóng Mexico trong cuộc chiến giành lại độc lập. Ở giữa là hình ảnh Quốc huy của nước này, được tạo ra dựa trên truyền thuyết cổ của người Aztec.

Quốc huy thể hiện hình ảnh một con chim đại bàng, chân nó đang quắp theo một con rắn. Đồng thời, nó đang đậu trên một cành xương rồng mọc trên mỏm đá gần hồ nước. Người dân của bộ tộc Aztec đã nhận được điềm báo từ một vị thần rằng, khi thấy chim đại bàng mang theo con rắn đậu ở đâu thì đó chính là nơi đất lành để xây dựng kinh đô mới.

Bermuda

lá cờ các nước bắc mỹ

Cờ (quốc kỳ) của Bermuda

Bermuda là lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở khu vực Bắc Mỹ. Hamilton chính là thủ đô. Bề mặt lãnh thổ nước này có diện tích khoảng 53 km2.
Cờ của Bermuda có màu chủ đạo là đỏ. Góc trên bên trái chính là lá cờ Anh thu nhỏ, nhằm biểu thị mối quan hệ lịch sử với Vương quốc Anh. Còn phía bên phải là một con sư tử đỏ đang cầm chiếc khiên nhỏ.

Saint Pierre và Miquelon

cờ các nước bắc mỹ

Cờ của Saint Pierre và Miquelon

Đây là một lãnh thổ tự trị tập thể ở nước ngoài của Pháp, tên chính thức là Cộng Đồng Hải Ngoại Saint Pierre và Miquelon. Cờ của nước này bao gồm hình ảnh cờ Basque, Brittany và Norman xếp dọc phía bên trái. Còn phía bên phải là một chiếc thuyền buồm màu vàng đi trên biển (nền xanh dương).

Greenland

lá cờ các nước bắc mỹ

Cờ của Greenland gồm 2 màu trắng và đỏ

Greenland là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch và là hòn đảo lớn nhất thế giới. Nơi đây nằm trong vùng khí hậu Bắc Cực với khoảng 81% diện tích bị băng bao phủ. Greenland có 2 tháng (từ 25/5 – 27/5) mặt trời ngừng lặn nên không xuất hiện màn đêm.

Dù Greenland là quần đảo thuộc lãnh thổ của Đan Mạch, nhưng lá cờ không chứa hình ảnh chữ thập đặc trưng. Tuy nhiên, nơi đây vẫn sử dụng 2 màu đỏ và trắng của Đan Mạch.

Lá cờ của Greenland gồm có 2 màu nền là trắng trên và đỏ dưới. Ở phía bên trái có một vòng tròn cũng sử dụng 2 màu sắc này. Vòng tròn có nửa trên màu đỏ và nửa dưới màu trắng, trái ngược với màu nền.

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lá cờ các nước Bắc Mỹ. Hy vọng, những thông tin và ý nghĩa về quốc kỳ của các nước trên sẽ là kiến thức bổ ích đối với bạn. Hãy cùng tham khảo cờ của các quốc gia khác tại Kiến thức tổng hợp bạn nhé!

Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan