6 kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ, tiết kiệm ngân sách nhất

14 Tháng Sáu, 2021 0 Mai Nguyen

Bạn sẽ cần học hỏi và nghiên cứu thật kĩ lượng các kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ để có thể bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Bài viết này của chúng tôi sẽ tổng hợp 6 điều kinh nghiệm xương máu mà bạn cần phải chú ý khi bắt đầu kinh doanh nhà trọ giá rẻ.

Xây dựng và duy trì mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ không phải là một điều dễ dàng đối với người mới bắt đầu. Bạn cần phải tập trung vào nhiều khía cạnh khác nhau như: Nguồn vốn khởi nghiệp, địa điểm kinh doanh, tính toán các loại chi phí như tiền xây dựng nhà trọ, tiền duy trì, bảo trì tòa nhà và dự trù cả những rủi ro có thể xảy đến trong quá trình kinh doanh.

Tại sao nên kinh doanh nhà trọ giá rẻ?

Khi tìm kiếm từ khóa nhà trọ giá rẻ hay thuê nhà trọ trên Google, bạn có thể tìm thấy hàng triệu kết quả chỉ trong vài giây. Dẫn chứng này đã đủ để thấy lí do tại sao bạn nên bắt tay vào mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ. Nếu bạn còn đang phân vân, hãy để chúng tôi thuyết phục bạn bằng 4 lí do sau đây:

Tiềm năng thị trường lớn

kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ

Không gian nhà trọ giá rẻ

Như đã nhắc tới ở trên, quy mô thị trường tiêu thụ nhà trọ ở Việt Nam là vô cùng lớn. Bất kể con phố nào bạn đi qua tại các thành phố lớn, bạn cũng có thể tìm thấy ít nhất một vài tấm biển hoặc tờ rơi quảng cáo cho thuê nhà trọ. Khi bạn tìm kiếm trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, những hội nhóm tìm nhà trọ, lượng bài viết tìm kiếm nhà trọ có thể lên đến cả nghìn bài mỗi ngày.

Không chỉ vậy, các thành phố lớn thường tập trung nhiều khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng, các cơ sở giáo dục như Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Những khu vực này thu hút một lượng lớn người ngoại tỉnh tới sinh sống, học tập và làm việc. Một thị trường rộng mở như vậy luôn có chỗ để chào đón các nhà đầu tư mới. Vậy bạn còn ngại gì mà không bắt đầu dự án khởi nghiệp của mình trong lĩnh vực này ngay?

||Tham khảo bài viết: 5 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà nhất định không thể bỏ qua

Hệ số an toàn trong kinh doanh cao

Đối với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ luôn chú trọng vào hệ số an toàn trong lĩnh vực mà họ muốn hướng tới kinh doanh. Đối với những nhà đầu tư nghiệp dư mới bắt đầu khởi nghiệp thì đây lại càng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hệ số an toàn trong kinh doanh có thể giúp các nhà đầu tư dự đoán được xu hướng của thị trường. Để tối ưu hóa khả năng sinh lời cũng như giảm thiểu rủi ro tới mức thấp nhất.

kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ

Một dãy nhà trọ giá rẻ gần khu công nghiệp

Khác với những lĩnh vực mang tính rủi ro cao như đầu tư chứng khoán, tiền ảo,… với một thị trường đầy biến động và mạo hiểm, nhà trọ giá rẻ là một lĩnh vực đầu tư khá an toàn. Nó gần như chỉ bị ảnh hưởng bởi một yếu tố duy nhất. Đó là thị trường tiêu thụ. Và như chúng tôi đã phân tích ở trên, thị trường nhà trọ có quy mô và tiềm năng vô cùng lớn. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay suy thoái kinh tế. Bởi nhu cầu về chỗ ở là thiết yếu và sẽ không giảm sút vì những lí do trên.

Ổn định về mặt lợi nhuận

Khi bạn quyết định muốn đầu tư vào một lĩnh vực nhất định, mục tiêu lớn nhất mà bạn hướng tới chính là tạo ra lợi nhuận. Biên độ lợi nhuận của mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ có thể không cao bằng những lĩnh vực khác. Nhưng lợi thế của mô hình này chính là tính ổn định về mặt lợi nhuận.

Xây dựng nhà trọ giá rẻ

Nhà trọ xây theo dạng tòa nhà

Ở các lĩnh vực kinh doanh khác, lợi nhuận hàng tháng là không cố định vì còn phải chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thời điểm, nhu cầu và quy mô thị trường bị thay đổi do nhiều yếu tố khách quan. Bởi vậy mà sẽ có lúc bạn có doanh thu rất cao nhưng cũng có lúc phải chịu trường hợp lợi nhuận âm. Điều này gây khó khăn trong việc xây dựng phương hướng kinh doanh cũng như kế hoạch hoàn vốn của bạn.

Tuy không mang lại biên lợi nhuận vượt bậc nhưng theo kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ của chúng tôi, mô hình này vẫn luôn có sự ổn định về mặt lợi nhuận. Mức chi phí duy trì hoạt động thấp cùng với lượng khách ổn định kiến cho dự án của bạn bền vững và lâu dài.

Tận dụng được nguồn tiền rảnh rỗi để sinh lời

Xây dựng nhà trọ giá rẻ

Xây dựng nhà trọ giá rẻ, tiết kiệm chi phí

Khi sở hữu một nguồn tiền rảnh rỗi, bạn có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng để nhận được tiền lãi hàng tháng. Tuy nhiên đây không phải là phương án tối ưu khi mà lãi suất tại các ngân hàng hiện nay đều tương đối thấp. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không sử dụng nguồn vốn này để đầu tư vào xây dựng nhà trọ giá rẻ? Nguồn thu nhập hàng tháng đến từ việc kinh doanh nhà trọ có thể đem lại cho bạn lợi nhuận gấp tiền lãi gửi ngân hàng tới hàng chục lần.

||Tham khảo bài viết: 14 tuyệt chiêu cách âm phòng trọ hiệu quả nhất hiện nay

Kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ và tiết kiệm ngân sách

Nguồn vốn để bắt đầu dự án kinh doanh

Đây là kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ đầu tiên mà bạn cần chú ý. Bạn cần phải xác định được nguồn vốn có thể huy động từ đâu: Nguồn vốn tự có của bạn, nguồn vốn vay từ ngân hàng, bạn bè, người thân hay hợp tác kinh doanh với các cá nhân khác trong dự án này?

Tiếp đó, bạn cần tham khảo kĩ lưỡng về mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ để có thể nắm được chi tiết các khoản chi tiêu cần phải bỏ ra: Tiền mua đất/thuê đất, tiền xây dựng, chi phí duy trì trong thời gian hoạt động và những chi phí phát sinh khác.

kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ

Bên trong một nhà trọ giá rẻ

Xác định tập khách hàng tiềm năng

Sau khi đảm bảo có nguồn vốn phù hợp để có thể bắt tay vào xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ. Bạn cần phải xác định được mục tiêu đầu tư và thiết lập một kế hoạch tổng quát cho dự án của bạn. Một trong những yếu tố đầu tiên chính là xác định tập khách hàng tiềm năng.

Khi chọn mô hình nhà trọ giá rẻ, bạn cũng đã có định hướng cho mình về phân cấp khách hàng hướng tới. Với giá thành rẻ, tệp khách hàng chính của bạn sẽ là những người có thu nhập vừa và thấp. Đây phần lớn sẽ là những người lao động, công nhân nhà máy xí nghiệp hoặc học sinh, sinh viên ngoại tỉnh.

Xác định vị trí kinh doanh

Theo kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ của các nhà đầu tư lâu năm thì vị trí xây dựng chính là yếu tố quyết định nên sự thành bại của dự án kinh doanh này. Mảnh đất nơi đặt nhà trọ cần có những yếu tố thuận lợi để có thể sinh lời. Một vị trí đẹp để xây dựng nhà trọ giá rẻ cần đáp ứng được những yếu tố sau:

Vị trí vàng

kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ

Công nhân sinh hoạt trong nhà trọ giá rẻ

Mảnh đất nằm trong khu vực được gọi là vị trí vàng, phù hợp để thu hút tập khách hàng tiềm năng mà bạn đã xác định. Với trường hợp nhà trọ giá rẻ thì bạn nên tìm đến những khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng hoặc các cơ sở giáo dục. Đây là nơi tập trung lượng lớn những người ngoại tỉnh lên thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc và sinh sống lâu dài. Họ luôn có nhu cầu tìm nhà trọ với giá cả hợp lí để có thể ổn định cuộc sống lâu dài tại nơi đất khách.

Giá trị bất động sản

Một yếu tố cần được chú ý khi lựa chọn vị trí xây dựng nhà trọ chính là giá trị của mảnh đất bạn chọn. Khi bắt tay vào dự án bạn có thể cân nhắc tới hai vấn đề: Đầu tư bất động sản (Mua mảnh đất để xây dựng nhà trọ) và Kinh doanh nhà trọ (Sử dụng công trình được xây dựng trên mảnh đất). Kinh doanh nhà trọ có thể đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận ổn định hàng tháng nhưng sự gia tăng giá trị của mảnh đất mới chính là khoản lợi nhuận lớn nhất mà bạn có thể thu về nếu có quyết định không tiếp tục kinh doanh tại đó.

Nhà trọ giá rẻ cho sinh viên

Nhà trọ cao tầng được sinh viên ưa chuộng

Vậy nên bạn hãy lưu ý cân nhắc tới xu hướng thị trường bất động sản tại khu vực dự kiến xây dựng nhà trọ nhé.

Kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ phù hợp để tiến hành kinh doanh

Một trong yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng nhà trọ giá rẻ chính là thiết kế và chi phí xây dựng. Kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ và tiết kiệm ngân sách chính là tìm ra một thiết kế nhà trọ phù hợp. Một thiết kế hợp lí sẽ giúp bạn tối ưu hóa được chi phí cũng như thu hút được nguồn khách hàng tới thuê trọ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể lựa chọn được thiết kế phù hợp cho dự án của mình.

Để có thể tìm ra được một thiết kế phù hợp cho nhà trọ giá rẻ, bạn cần phải xác định được tập khách hàng tiềm năng cũng như nhu cầu sử dụng của họ. Nếu bạn chọn đối tượng là sinh viên thì thiết kế sẽ phải khác biệt với nhà trọ dành cho công nhân, người lao động thuê. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu một số loại thiết kế nhà trọ để bạn có thể cân nhắc áp dụng trong dự án của mình.

Nhà trọ theo thiết kế nhà cấp 4

Theo kinh nghiệm xây phòng trọ giá rẻ được tích lũy qua nhiều năm thì đây là thiết kế nhà trọ vô cùng phù hợp với đối tượng là người lao động và công nhân khu công nghiệp. Thiết kế này bao gồm những phòng có diện tích nhỏ hơn 30m2 được xây cạnh nhau thành từng dãy. Diện tích vừa phải này hướng tới những nhóm công nhân ở chung hoặc hộ gia đình làm trong khu công nghiệp.

Nhà trọ giá rẻ hai tầng

Kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ hai tầng

Nhà trọ giá rẻ theo dạng tòa nhà cao tầng

Thiết kế này giúp tiết kiệm diện tích nhưng chi phí xây dựng lại tốn kém hơn. Bởi vậy thiết kế này sẽ kén khách hàng bởi giá thành cho thuê sẽ nhỉnh hơn so với nhà cấp 4. Tuy nhiên, nhờ tính an ninh đảm bảo, rất nhiều sinh viên lựa chọn hình thức nhà trọ này. Nếu bạn muốn áp dụng thiết kế này, hãy chọn vị trí xây dựng nhà trọ gần với các trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp để có thể tiếp cận được nguồn khách hàng dồi dào.

Kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ theo thiết kế lắp ghép

Nhờ tiết kiệm chi phí và cả thời gian nên đây là thiết kế đang khá được ưa chuộng thời điểm gần đây. Tuy nhiên nhược điểm của loại hình này là không được tiện nghi. Nhưng do giá thành cho thuê rẻ nên đây vẫn là một sự lựa chọn đang cân nhắc khi quyết định kinh doanh nhà trọ. 

Lựa chọn một đơn vị thiết kế bản vẽ thi công phù hợp

Sau khi xác định được thiết kế nhà trọ mong muốn, bạn cần phải có bản vẽ thiết kế thi công để có thể xin Giấy phép xây dựng và sử dụng trong quá trình thi công. Tìm đến một đơn vị thiết kế uy tín là phương án tối ưu nhất tại giai đoạn này.

Nhà trọ kiểu lắp ghép giá rẻ

Kinh nghiệm xây dựng nhà trọ kiểu lắp ghép giá rẻ

Một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn cảnh về “đứa con tinh thần của mình”. Không chỉ vậy, bạn có thể tính toán được chi phí phải bỏ ra cho nguyên vật liệu xây dựng dựa trên dự trù của đơn vị. Nhờ vậy mà ngân sách sẽ được sử dụng một cách hiệu quả nhất, tránh lãng phí tiền bạc vô cớ.

Tiến hành xây dựng nhà trọ giá rẻ

Trước khi có thể bắt đầu tiến hành xây dựng nhà trọ giá rẻ, bạn cần phải có bản vẽ xây dựng và được cấp Giấy phép xây dựng. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lí cần thiết, bạn có thể lựa chọn một nhà thầu chuyên nghiệp để bắt đầu quá trình xây dựng hoặc tự mình lên kế hoạch và tiến hành tất cả.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ và tiết kiệm ngân sách nhất thì chúng tôi đề cử bạn nên tìm một nhà thầu uy tín có kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công phòng trọ để có thể tối ưu được chi phí nhất. Nếu bạn tự mình tiến hành xây dựng, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh bạn cần phải tính tới như:

*Nguyên vật liệu kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm nhái thương hiệu. Nếu thiếu kinh nghiệm và không cẩn thận, bạn rất có thể sẽ mua nhầm phải những sản phẩm kém chất lượng.

Bố trí bên trong nhà trọ giá rẻ

Nhà trọ giá rẻ tiết kiệm chi phí

*Quản lí nhân công

Để xây dựng một nhà trọ có diện tích tương đối bạn cần một đội nhân công không hề nhỏ. Việc bạn phải quản lí một tập thể về mặt chất lượng công việc, năng suất công việc là không hề đơn giản.

Bởi vậy mà tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp, uy tín là một kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ vô cùng hiệu quả và tiết kiệm ngân sách.

Kinh nghiệm quản lí và duy trì mô hình kinh doanh

Sau khi hoàn thành xây dựng nhà trọ và tiến tới giai đoạn bắt đầu đón khách hàng tới thuê. Trong quá trình kinh doanh, sẽ có nhiều tình huống phát sinh tại nhà trọ. Nên bạn cần phải có một phương án quản lí hợp lí và sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ.

Nếu đối tượng thuê nhà của bạn là sinh viên hoặc hộ gia đình thì công tác quản lí sẽ dễ thở hơn một chút. Vì đây là hai nhóm đối tượng tương đối “lành tính”. Tuy nhiên, nếu nhà trọ của bạn nằm gần các khu công nghiệp, tập khách hàng của bạn cũng sẽ được mở rộng và cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề hơn.

kinh nghiệm xây dựng nhà trọ giá rẻ

Kinh nghiệm quản lí nhà trọ giá rẻ

Để có thể quản lí được một nhà trọ gồm nhiều thành phần người thuê thì bạn cần phải chuẩn bị trước tinh thần cho những tình huống “dở khóc dở cười” như đánh nhau, làm ồn hay nợ tiền phòng và thậm chí cả những trường hợp xấu hơn.

Chúng tôi xin đưa ra một số kinh nghiệm quản lí nhà trọ giá rẻ để bạn có thể tham khảo:

  • Yêu cầu người thuê cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và xuất trình giấy tờ tùy thân khi thuê nhà
  • Kiểm soát thông tin người ra vào nhà trọ, nếu có người lạ qua đêm tại nhà trọ cần phải thông báo
  • Đầu tư hệ thống camera theo dõi
  • Xây dựng quy định nhà trọ và sẵn sàng cắt hợp đồng nếu khách thuê không tuân thủ nhiều lần

Trên đây là bài viết cung cấp kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ, tiết kiệm ngân sách nhất của chúng tôi. Hi vọng bạn thành công khi bắt tay vào khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh này.

||Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan