Khu đô thị là gì? Top 6 khu đô thị đáng sống nhất hiện nay

4 Tháng Ba, 2021 0 Vũ Thủy

Ngày nay, kinh tế phát triển, sự chuyển đổi về cách thức sinh hoạt ngày càng rõ rệt. Không còn nhiều những mái ngói đơn sơ đằng sau lũy tre làng. Những thửa ruộng thẳng cánh cò bay giờ đây đang được dần thay thế thành các khu công nghiệp, các khu đô thị mới. Phương án xây dựng các khu đô thị đa chức năng chính là xu hướng phát triển hiện nay. Vậy khu đô thị là gì? Cách thức quản lý một đơn vị chức năng mới như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin chi tiết đến bạn về định nghĩa khu đô thị và các đặc điểm chính của nó. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ liệt kê top 6 đô thị đáng sống nhất hiện nay tại Việt Nam.

Khái niệm “Khu đô thị là gì?” 

Định nghĩa về khu đô thị 

Để hiểu chính xác và đầy đủ về định nghĩa khu đô thị, trước hết ta cần làm rõ khái niệm đô thị – đơn vị hành chính lớn hơn khu đô thị. Đô thị được hiểu là điểm hoặc cụm dân cư tập trung. Nó có chức năng duy trì và thúc đẩy nền kinh tế xã hội trên diện tích một vùng lãnh thổ. Một khu dân cư được gọi là đô thị cần đảm bảo một số yếu tố nhất định. Yếu tố bắt buộc đó là khu dân cư đó có cơ sở hạ tầng đảm bảo. Cùng với đó là quy mô dân cư tối thiểu là 4000 người. Riêng với miền núi con số đó giảm xuống còn 2800 người. Cơ cấu chuyển đổi các ngành kinh tế cũng có sự phân hóa rõ ràng, cụ thể với tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tối đa là 65%. Các đơn vị hành chính chủ yếu tại đô thị đó là thành phố, thị xã và thị trấn. 

Tương tự như vậy, nhiều đô thị tập trung tạo thành đô thị. Khái niệm khu đô thị được định nghĩa rõ ràng trong quy định của Pháp luật. Cụ thể nó được quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01: 2008/BXD có nêu rõ: “Khu đô thị là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.

Khu đô thị là đơn vị chức năng của đô thị

Khu đô thị là đơn vị chức năng của đô thị

Có thể hiểu đơn giản là khu đô thị là tập hợp một hoặc một vài khu chức năng khu của đô thị có chức năng. Nó được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên hoặc nhân tao, đường chính đô thị. Chúng bao gồm các công trình dịch vụ hoặc các đơn vị cho chính đô thị hoặc toàn vùng đô thị. Cụ thể chúng thực hiện cùng lúc các chức năng hành chính của đô thị. Vừa thực hiện vai trò thúc đẩy kinh tế cả một vùng lãnh thổ vừa quản lý các cấp tại khu đô thị. Nó trở thành hệ thống hành chính thống nhất và hiện đại.

Khái niệm khu đô thị mới 

Bên cạnh định nghĩa về khu đô thị còn có định nghĩa về khu đô thị mới. Khu đô thị mới là khu vực nằm trong đô thị, được xây dựng đầu tư mới được đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. 

Quy định về quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị hay khu đô thị đều phải dựa trên quy định của Pháp luật. Có tính hợp pháp trên các văn bản pháp luật để chủ đầu tư có thể tiến hành đúng quy định. Để thực hiện quy hoạch khu đô thị, chủ đầu tư hay chính quyền địa phương cần phải nắm rõ các nguyên tắc thực hiện trong quá trình quy hoạch. 

Theo Điều 3, Luật Quy hoạch (số 30/2009/QH12 ngày 17/6/2009) thì việc quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị. Các hạng tầng như hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xa hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp với người dân. Người dân sống trong đô thị được thể hiện thông qua các đồ án quy hoạch đô thị.

Khái niệm về quy hoạch khu đô thị

– Quy hoạch chung:

Đây là phương án xây dựng, tổ chức không gian hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật. Các công trình tầng xã hội và nhà ở dân sinh cho một đô thị phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của đô thị đó, đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững. 

– Quy hoạch phân khu:

Dựa trên quy tắc phân chia và xác định chức năng đô thị. Người ta đã tính toán và phân chia các khu đô thị theo chỉ tiêu sử dụng quỹ đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó là các hạng tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung. 

Bản quy hoạch dự án khu đô thị

Bản quy hoạch dự án khu đô thị

Xem thêm: Nắm vững 3 rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

–  Quy hoạch chi tiết:

Đây là việc phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị. Nó được yêu cầu quản lý kiến trúc, cảnh quan từng lô đất. Cách bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung. 

Quy định quy hoạch khu đô thị

Đối với việc xây dựng các khu đô thị cần dựa trên quy tắc quy hoạch đất được quy định rõ ở các điều khoản của Pháp luật. Để một dự án xây dựng khu đô thị hoặc khu đô thị thành công bạn cần thông qua bản quy hoạch chi tiết của dự án. Cụ thể trong điều 14 trong quy hoạch tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP đã quy định.

– Việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị. Cùng với đó, đảm bảo không làm vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng đô thị. Không làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị hoặc làm giảm chất lượng sống của khu dân cư trong khu vực.

– Phải xác định không gian xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung. Mục đích là bố trí đường dây, bể, hào

– Ngoài ra, quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc gia và các quy hoạch vùng liên quan. Phù hợp với mục tiêu của chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh. Cần đảm bảo được tính thống nhất trong quy hoạch phát triển, các ngành trong phạm vi đô thị. Bảo đảm tính công khai, minh bạch và kết hợp giữ lợi ích phát triển kinh tế, cộng đồng và cá nhân.

– Đảm bảo chỉ tiêu về bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường, phòng ngừa hiểm họa ảnh hưởng đến cộng đồng. Các hạng mục về di tích văn hóa, di tích lịch sử và nét văn hóa đặc trưng của địa phương cần được bảo tồn. 

– Bảo đảm tính đồng bộ về không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội. Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian ngầm cũng được chú trọng. Thống nhất sự phát triển hài hòa giữa các khu vực trong đô thị. 

– Đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nhà ở, công trình  y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao,… Cùng với đó nhu cầu về hệ thống cơ sở hạ tầng. Đáp ứng nhu cầu đi lại, sử dụng điện nước,..Đây đều là những nhu cầu thiết yếu của con người. 

Quy trình thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị

Về quy trình thẩm định và phê duyệt dự án xây dựng đô thị  phải theo trình tự như sau:

– Trước hết cần lập nhiệm vụ quy hoạch đô thị

– Thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đô thị

– Xây dựng hình thành đồ án quy hoạch đô thị 

– Cuối cùng, tiến hành thẩm định và phê duyệt đồ án theo sự giám sát của các cấp chính quyền. 

 Top 6 các đô thị hiện đại đáng sống nhất Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều khu đô thị hiện đại được xây dựng rất nhiều. Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi giới thiệu đến bạn top 6 đô thị đáng sống nhất hiện nay tại Việt Nam. 

Ecopark – Khu đô thị xanh – sạch – đẹp – giữa lòng thủ đô

Ecopark trở thành khi đô thị đầu tiên và lớn nhất khu vực miền bắc. Ecopark tọa lạc tại phía Đông Nam Hà Nội, kéo dài đến địa phận huyện Văn Giang – Hưng Yên. Nó tiếp giáp với làng gốm Bát Tràng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 13km. Tổng diện tích của khu đô thị gần 500ha. 

Ecopark- chuộng lối sống xanh, thân thiện với thiên nhiên

Ecopark – chuộng lối sống xanh, thân thiện với thiên nhiên

Xem thêm: Các khu đô thị ở Hà Nội được đánh giá đáng sống nhất

Khu đô thị Ecopark là khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới. Và đạt được giải thưởng này do IPA trao tặng. Trở thành khu đô thị hiện đại bậc nhất miền Bắc, đến đây bạn có thể thấy rõ được điều đó. Ecopark được xây dựng hệ thống đầu tư hiện đại, hệ thống hồ điều hòa lên đến 100ha. Hàng ngàn cây xanh che phủ khắp các diện tích khu đô thị. Nó đã tạo nên một không gian sống trong lành, mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên.

Vinhome Smart City

Khu đô thị Vinhomes Smart City có diện tích lên đến 280 ha. Nó nằm trục Đại Lộ Thăng Long, thuộc phường Tây Mỗ và Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Khu đô thị có vị trí thuận lợi, được đánh giá là khu đất vàng. Đây là nơi hội tụ linh khí mang lại nguồn sống sung túc, thịnh vượng và bình an cho cư dân sinh sống tại dự án. Cụ thể phía Bắc giáp với sông Cầu Ngà; phía Đông giáp tuyến đường 70, sông Nhuệ và khu dân cư Đại Mỗ. Phía Nam giáp sông Cầu Triền; phía Tây tiếp giáp dự án khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn – Geleximco.

Khu đô thị Vinhomes Smart City có phong cách hiện đại

Khu đô thị Vinhomes Smart City có phong cách hiện đại

Sở hữu nhiều lợi thế mà Vinhomes Smart City được xem là trái tim của khu đô thị mới. Được thừa hưởng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại. Các hệ thống điện, đường, trường, trạm được đánh giá là khá đầy đủ và tiện nghi. Hơn nữa, hệ thống đường giao thông khá thuận tiện cho các cư dân di chuyển đến đây sinh sống. Có lợi thế nằm trên tuyến đường huyết mạch Đại lộ Thăng Long. Do đó, cư dân khá dễ dàng di chuyển đến các tỉnh lân cận bằng nhiều phương tiện mà không nhất thiết là xe máy hoặc ô tô. 

Khu đô thị Sala – Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh

Sala là tên gọi quen thuộc của khu đô thị mới tại số 10 Mai Chí Thọ, Thủ Thiêm, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là khu đô thị được khởi công xây dựng vào năm 2013. Xây dựng trên tổng diện tích quỹ đất hơn 150 ha. Được ví như Singapore thu nhỏ, do đó khu đô thị mang phong cách hiện đại năng động. Khu đô thị Sala nằm ngay trung tâm thành phố tạo nên một môi trường xanh. Không gian sống được mở rộng, tận dụng tối đa lợi thế của cây xanh với cuộc sống con người. 

Tổng quan thiết kế khu đô thị Sala

Tổng quan thiết kế khu đô thị Sala

Do có vị trí đắc địa nằm ngay trên đại lộ Mai Chí Thọ – tuyến đường trọng điểm của thành phố, cư dân tại đây có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực lân cận của thành phố. Như đã nói, cuộc sống tại Sala sẽ mang đến những không gian mở. Trải nghiệm cuộc sống tại khu đô thị Sala bạn sẽ cảm nhận một cuộc sống chất lượng với không gian mở được tạo nên những khu vườn. Sala còn cung cấp hệ thống các tiện ích thông minh và đẳng cấp. Chẳng hạn như khu trung tâm mua sắm, nhà hát mini, khu vực thể dục thể thao, bệnh viện,..

Khu đô thị Park City

Nằm trên đường Lê Trọng Tấn, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Khu đô thị được xây dựng trên diện tích 77 ha. Đây là khu đô thị dựa trên mô hình thiết kế kiến trúc và cảnh quan của tiểu khu Adiva tại Malaysia. Điều đặc biệt ở lối kiến trúc này đó là sự tiện nghi và đa chức năng. Cụ thể hình dự án Park City hình thành khu phức hợp gồm nhà phố kinh doanh, văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà ở kết hợp văn phòng. 

Park City là đô thị hiện đại giữa lòng thủ đô

Park City là đô thị hiện đại giữa lòng thủ đô

Park City xây dựng trên tổng diện tích 77 ha, trong đó diện tích trồng cây xanh đến 10.8 ha. Có thể thấy rằng khu đô thị này nghiêng về lối kiến trúc xanh. Tạo không gian thoáng mát, thoải mái cho người dân sinh sống tại đây. Tổ hợp các tiện ích thông minh và tiện lợi mà Park City sở hữu là rất đa dạng. Cụ thể như spa, khu giải trí, sân cỏ, phòng thể thao, yoga,… Cùng với đó  hệ thống trường học, bệnh viện được tích hợp trong dự án. Mang đến cho cư dân cuộc sống thoải mái.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng nằm trên quận 7, thành phố Hồ Chính Minh. Với tổng diện tích  của dự án là 750 ha. Đây được xem là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ,…điểm thu hút các nhà đầu tư. Tương tự như khu đô thị Ecopark, Phú Mỹ Hưng lựa chọn lối thiết kế xanh và đẳng cấp thượng lưu. Các hộ dân sẽ được trải nghiệm cuộc sống tiện ích bậc nhất Sài Gòn. Nơi đây có một hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích đồng bộ như bệnh viện, trường học liên cấp từ mẫu giáo đến đại học chuẩn quốc tế. 

Vẻ đẹp năng động hiện đại của Phú Mỹ Hưng

Vẻ đẹp năng động hiện đại của Phú Mỹ Hưng

Vinhomes Riverside Long Biên

Vimhomes Riverside Long Biên nằm trên phường Việt Hưng, Phúc Lợi quận Long Biên, Hà Nội. Đây là dự án lớn được xây dựng trên địa thế “vượng lộc- đắc tài”. Đặc biệt khu đô thị này được bao bọc bởi 2 con sông lớn đó là sông Hồng và sông Đuống. Khu đô thị được xây dựng trên diện tích khu đất 183.5 ha với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Con số đáng ngưỡng mộ cho một dự án khu đô thị. 

Vinhomes Riverside được thiết kế theo phong cách truyền thống với hiện đại

Vinhomes Riverside được thiết kế theo phong cách truyền thống với hiện đại

Thiết kế vườn rộng, hệ sinh thái dạng mang lại cảm giác thư thái mỗi khi về nhà cho các cư dân. Vinhomes Riverside có lối kiến trúc như một khu nghỉ dưỡng cao cấp với hạ tầng hiện đại. Thiên nhiên trong lành, các khu dân cư được phân chia rõ ràng với các thiết kế khác nhau. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến khu đô thị. Qua tìm hiểu bài viết, bạn đọc có thể biết rõ hơn về định nghĩa “khu đô thị là gì?”. Hiện nay, cách thức sống trong các khu đô thị được nhiều người quan tâm. Do đó, bài viết này chúng tôi đã tổng hợp top 6 khu đô thị đáng sống nhất hiện nay. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin để lựa chọn. 

Bài viết liên quan