Khẩu nghiệp là gì? Làm sao để không tạo khẩu nghiệp?

8 Tháng Ba, 2021 0 Nông Huyền

Trong thời gian gần đây, khẩu nghiệp là một trend được lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ. Với những tình huống có nhiều quan điểm gây tranh cãi, cụm từ này sẽ được sử dụng để nhắc nhở nhau cách ứng xử văn minh và lịch sự. Vậy, ý nghĩa thật sự của khẩu nghiệp là gì?

Bài viết nổi bật:

Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp có thể hiểu là một loại nghiệp chướng bắt nguồn từ chính lời nói của ta.

Theo đạo Phật, khẩu nghiệp là một trong 4 nghiệp nặng nhất bởi nó có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nó gây ra sự đau khổ tột cùng, sự đổ vỡ, sự phiền não,… Chỉ một lời nói vô tình cũng có thể khiến người khác đau khổ, day dứt cả đời. Một khi bạn đã nói ra thì sẽ không thu lại được.

khẩu nghiệp là gì

Tìm hiểu ý nghĩa chi tiết của khẩu nghiệp là gì?

Người xưa thường nói: Bệnh từ miệng, họa cũng từ miệng. Có thể hiểu là bệnh từ miệng do ăn uống mà đem vào, họa cũng từ miệng do nói bậy mà ra. Mở miệng nhiều lời sẽ làm hao tổn thần khí, lưỡi nói chuyện hơn thua, phải trái, khen chê, đẹp xấu có thể dẫn đến tranh cãi, tranh đấu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Phân loại khẩu nghiệp

Trong Phật giáo, khẩu nghiệp gồm nhiều loại và nhiều mức độ khác nhau. Trong đó gồm có 4 loại chính là vọng ngữ, thiến ngữ, ba phải và xảo ngữ. Đặc điểm chi tiết từng loại như sau:

Vọng ngữ – nói dối

Theo phật giáo, sự thật chính là điều được coi trọng đầu tiên. Do đó, nói dối được coi là một trong những nghiệp nặng. Theo lời phật dạy, nghiệp nói dối nghiêm trọng nhất là mình đang nói dối mà chính bản thân còn không biết mình nói dối.

Có thể những lời nói dối không phải để hãm hại ai đó, chỉ là nói đùa cho vui. Tuy nhiên, đó lại là một hình thức rước họa vào bản thân. Chính những lời nói dối này khiến bạn bị mọi người mất niềm tin, dè chừng và xa lánh bạn.

Chính vì thế, trong cuộc sống dù lời nói dối đó có tâm ý hay là ác ý thì đều là nghiệp không tốt. Hành động này sẽ làm tổn hại danh dự và uy tín của chính bản thân bạn.

khẩu nghiệp là gì

Một số loại khẩu nghiệp bạn cần biết

Thiến ngữ – những lời lẽ thô thiển

Theo lý giải của phật giáo thì nghiệp này được gọi là ác nhân. Những người hay sử dụng lời nói nặng để chửi mắng, đả kích, gây tổn hại đến danh dự của người khác là họa từ miệng ra. Họa này không chỉ làm hại người khác mà còn là quả báo cho chính bản thân bạn.

Vậy nên, phật dạy ta phải biết tôn trọng người khác cũng đồng nghĩa với tự tôn trọng chính bản thân. Nói ra những lời thô thiển là tự hạ thấp mình, gây tổn hại phước của bản thân tuyệt đối không nên làm.

Ba phải – nói hai lời

Người có tính cách ba phải thường rất nham hiểm, đặc biệt không nên tiếp xúc. Đây không phải là nói sai sự thật mà là một nghiệp ác đặc biệt nghiêm trọng. Những ai có tính cách hai lời lúc thì nói thế này, lúc sau lại nói thế khác, luôn tạo ra mâu thuẫn trong các mối quan hệ. Nếu bạn đang có tính cách này thì cần bỏ ngay để tránh tạo nghiệp nặng và quả báo về sau.

Xảo ngữ – những lời lẽ khiêu khích

Xảo ngữ là dùng những lời nói để khích bác, châm chọc người khác, thể hiện tính đố kỵ của bản thân. Dù đây chỉ là những lời nói châm chọc, nhưng cũng là đang tạo nghiệp từ miệng. Những người hay nói lời khiêu khích rất dễ bị mọi người xa lánh hoặc bị trả thù.

Làm thế nào để không tạo khẩu nghiệp?

Khẩu nghiệp có ảnh hưởng đến sinh mệnh của chính bản thân chúng ta. Người sống thiện lành, nói những lời hay ý đẹp thì cuộc sống sẽ tươi đẹp. Ngược lại, những người dã tâm, nói lời độc địa thì tương lai sẽ đen tối.

khẩu nghiệp là gì

Những điều cần ghi nhớ để không tạo khẩu nghiệp là gì?

  • Không nên đánh giá về hoàn cảnh và gia đình của người khác, bởi nó không liên quan đến bạn.
  • Không nên phán xét sự tốt hay xấu của người khác qua vẻ bề ngoài. Bởi vì, chỉ thông qua vẻ ngoài, bạn không thể nhìn được họ tốt hay xấu.
  • Không nên đánh giá về học vấn và tri thức của người khác. Bởi thứ mà con người thấy thiếu nhất chính là học vấn. Mặt khác, nhiều tấm gương không đi học nhưng có thể sáng tạo ra kỳ tích mà những người đào tạo bài bản không làm được.
  • Không nên đánh giá phẩm chất và đạo đức của người khác. Bởi vì phẩm chất và đạo đức của bạn chưa chắc đã bằng họ.
  • Đừng nên đánh giá bất kỳ ai, dù đó là người bạn coi thường nhất. Bởi vì bạn không bao giờ hiểu hết mọi điều về con người họ.
  • Không nên tiêu tiền hoang phí và bừa bãi. Hãy suy nghĩ cho ngày mai bởi rất có thể bạn sẽ bị thất nghiệp.
  • Không nên kiêu ngạo và tự đắc về bản thân đối với người khác. Bởi vì ngày mai có thể bạn bị thất thế, hãy sống để sau này có đường lùi.
  • Không nên phô trương, khoe khoang quá mức vì không có ai nhỏ bé hơn bạn. Hãy sống là một người biết khiêm tốn.
  • Không nên sống dựa vào người khác vì cuộc sống của họ cũng có rất nhiều gánh nặng và ai cũng muốn được sống thoải mái. Nếu một ngày, họ không thể chăm sóc bạn thì bạn sẽ không thể tồn tại được. Hãy tự làm chủ cuộc sống của mình để không bị khinh thường và có cuộc sống thoải mái hơn.
  • Không nên nói lời làm tổn thương người khác vì luật nhân quả sớm muộn cũng xảy ra với bạn.

Tình trạng “khẩu nghiệp” trong giới trẻ hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mạng Internet thì “khẩu nghiệp” đã trở thành xu hướng của giới trẻ. Một khi gặp chuyện không vừa mắt, chưa kịp tìm hiểu chi tiết vấn đề, họ đã xả hết mọi thứ thông qua lời nói.

khẩu nghiệp là gì

Mạng xã hội là nơi có thể biến 1 lời nói thành hàng triệu lời chỉ trong tích tắc

Ngoài ra, khẩu nghiệp còn bị lạm dụng quá mức khi họ sẵn sàng đưa ra những lời chỉ trích, chê bai một ai đó. Hành động này không vì lý do gì khác bởi họ thích như vậy. Chắc hẳn, các bạn cũng thường xuyên bắt gặp những status, những lời nói ác ý trên mạng xã hội. Họ đưa ra lý lẽ này hay lý lẽ kia dù chưa tìm hiểu sự việc, chưa biết ai đúng ai sai.

Thông thường, một lời nói ác ý trong đời sống thực có thể gây phiền toái, xúc phạm đến một hay vài người. Tuy nhiên, mỗi cư dân mạng chỉ cần “like”, “comment”, “share” trên nền tảng mạng xã hội thì một lời nói có thể nhân lên thành hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu lời ngay tức khắc. Những lời nói vô tình này có thể tạo ra hệ lụy vô cùng lớn. Theo đó, chỉ vì khẩu nghiệp của một người mà kéo theo vô số người khác cũng bị khẩu nghiệp.

Những lời nói ác ý đó có thể làm người khác bị tổn thương về mặt tinh thần không thể hàn gắn được. Từ đó dẫn đến những hậu quả đáng tiếc không thể cứu vãn. Mặt khác, nhân quả sẽ ứng nhưng chưa biết sẽ xảy ra lúc nào. Cho nên, bạn không nên làm người khác tổn thương dù chỉ là những lời nói đơn giản nhất.

Nếu không góp ý được thông qua lời nói thì nên lờ đi những gì không vừa mắt. Tuyệt đối không sử dụng vũ lực cũng như lời nói làm ảnh hưởng đến người khác. Điều này sẽ giúp bạn giữ được tâm sáng, tránh việc tạo nghiệp cho bản thân.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá chi tiết về khẩu nghiệp là gì? trong bài viết trên. Đây là một nghiệp vô cùng nặng và nó sẽ kéo theo nhiều hậu quả về sau. Chính vì vậy, trong cuộc sống, bạn nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Điều này giúp bạn tránh thêm họa vào thân và tụ nghiệp về sau.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan