Khái niệm bất động sản là gì? Đặc điểm, cách phân biệt bất động sản

16 Tháng Sáu, 2021 0 Vũ Thủy

Bất động sản trở thành lĩnh vực kinh doanh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân. Đối với những người mới tiếp cận hoặc lần đầu nghe đến khái niệm này đều khá tò mò về nó. Vậy khái niệm bất động sản là gì? Đặc điểm và cách nhận biết lĩnh vực này như thế nào? Tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin cần thiết về bất động sản.

Khái niệm bất động sản là gì?

Bất động sản trong tiếng Anh còn được biết đến cụm từ Real Estale hoặc Real Property. Nó là một thuật ngữ quen thuộc, thường liên quan đến các vấn đề về địa ốc hoặc nhà đất. Lĩnh vực này sẽ gắn liền chặt chẽ đến những khái niệm gắn chặt với mảnh đất. Tức là nhắc đến bất động sản bạn có thể hình dung chúng đang ở trong các vấn đề như nhà ở, kiến trúc hoặc thậm chí những gì liên quan đến dầu mỏ, khoáng chất. Ngược lại những thứ có thể tách rời, thay đổi khỏi mảnh đất thì không được xem là động sản. Chúng bao gồm các nhà di động, nhà tạm,…

Khái niệm bất động sản là gì

Khái niệm bất động sản là gì?

Cụm từ “bất động sản” khác hoàn toàn với từ động sản. Với bất động sản, quyền lợi của bạn đối với mảnh đất và những gì liên quan đến nó. Nó bao gồm các quyền sử dụng tài sản. Bạn hoàn toàn được phép sử dụng để kinh doanh hay cho thuê, xây nhà, bán lại, ký quỹ,… Khác hẳn với động sản, bao gồm các tài sản có thể di chuyển được như tiền, các vật dụng trong gia đình như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,….

||Tham khảo bài viết: 15+ mẫu kiểu thiết kế nhà sân vườn đẹp, độc, lạ biệt thự

Tìm hiểu về các khái niệm bất động sản

Bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh phổ biến trên thế giới. Đối với các quốc gia việc đưa ra những định nghĩa khác nhau về khái niệm này. Bởi nó mang những đặc thù riêng về đặc điểm kinh tế, văn hóa và tư duy thể hiện các vấn đề. Cùng tìm hiểu một số khái niệm sau đây nhé:

– Cụ thể với Liên Bang Nga, có thêm các quy định về bất động sản. Những gì liên quan đến bất động sản không chỉ liên quan đến vấn đề đất đai nói chung. Điều này có thể dễ hiểu khi đất đai không thuộc đối tượng để thực hiện giao dịch dân sự, nó chỉ thuộc một phần lãnh thổ.

– Với Thái Lan, trong bộ luật dân sự của họ đã nêu rõ: “Bất động sản là đất đai và những vật liên quan đến đất đai bao gồm cả quyền gắn với việc sở hữu đất đai”.

– Còn ở Việt Nam: Bất động sản bao gồm các lĩnh vực liên quan đến đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn với đất đai. Thậm chí các tài sản khác gắn liền với đất đai, các tài sản khác do pháp luật quy định.

Có thể nói, bất động sản là một khái niệm rất phong phú và đa dạng. Nó được đưa vào quy định vào các bộ luật quy định của các nước. Do đó người tham gia vào lĩnh vực bất động sản cần nắm rõ vấn đề này một cách kỹ càng hơn.

Cách phân chia bất động sản như thế nào

Cách phân chia bất động sản như thế nào?

Cách phân chia bất động sản 

Theo cách thức đầu tư và đặc điểm riêng của từng lĩnh vực, bất động sản được chia làm 3 loại như sau:

– Bất động sản đầu tư xây dựng:

+) Bao gồm bất động sản nhà đất, đây là loại bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất và có tính chất phức tạp

+) Bất động sản là công trình thương mại – dịch vụ, nhà xưởng.

+) Bất động sản về trụ sở làm việc

+) Bất động sản của cơ sở hạ tầng

– Bất động sản không có đầu tư, xây dựng

+) Trong số bất động sản này sẽ bao gồm đất chưa sử dụng, đất hiếm, đất nông nghiệp. Hoặc các mảnh đất phục vụ cho phát triển kinh tế như đất lâm nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy hải sản,…

– Bất động sản đặc biệt: 

+) Bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ, đình chùa. Cùng với đó là các di tích lịch sử như miếu mạo, di sản thiên nhiên và văn hóa,…

||Tham khảo bài viết: Những gì bạn cần biết về Mật Độ Xây Dựng cập nhật mới nhất

Đặc điểm cơ bản của bất động sản hiện nay

Nếu bạn là người đang tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Bạn muốn biết rõ hơn về đặc điểm cơ bản của lĩnh vực này, chúng ta cùng đến với phần tiếp theo của bài viết này. Về đặc điểm cơ bản của bất động sản có 3 đặc điểm cơ bản nhất:

– Tính cá biệt và khan hiếm:

Là lĩnh vực liên quan đến vấn đề về đất đai. Chính vì lý do này bất động sản có tính khan hiếm. Bởi đất là nguồn tài nguyên có giới hạn về khu vực, lãnh thổ và diện tích,… Do đó, bất động sản không thể di chuyển, di dời được. Có thể nói nó là một dạng hàng hóa có tính cá biệt. 

Tính khan hiếm của bất động sản thể hiện rõ qua sự hạn chế về diện tích đất đai. Cụ thể nó là giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng. Do sở hữu đặc trưng về tính khan hiếm, cố định và đặc trưng không thể di dời của đất đai. Có thể lấy ví dụ, trong cùng một khu vực nhỏ kể cả có 2 bất động sản cạnh nhau cũng có những yếu tố khác biệt. 

Trên thị trường bất động sản, rất khó tồn tại hai bất động sản giống nhau. Bởi chúng có vị trí không gian khác nhau kể cả có để cạnh nhau đi nữa. Dù có cùng lối thiết kế hay vị trí đặt thì chúng cũng khác nhau. Hơn nữa, ngay cả trong một tòa nhà thì các văn phòng đều có hướng và cấu tạo khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư, kiến trúc sư đều quan tâm đến yếu tố khác biệt của bất động sản đó để tạo sự hấp dẫn với khách hàng. 

Đặc điểm của bất động sản

Đặc điểm của bất động sản là gì?

– Tính lâu bền: 

Đặc điểm tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là việc bất động sản có tính lâu bền. Bởi nó là nguồn tài nguyên quý giá không thể hủy hoại, trừ khi có bị thiên tai, xói lở hay vùi lấp. Đồng thời các công trình kiến trúc xây dựng trên đất sau khi xây dựng hoặc một thời gian sử dụng được cải tạo có thể tồn tại được hàng trăm năm.

Tuổi thọ kinh tế sẽ chấm dứt trong điều kiện thị trường và trạng thái hoạt động bình thường. Nó sẽ sử dụng  chi phí bất động sản lại bằng với giá trị thu được ở bất động sản đó. Ngược lại tuổi thọ vật lý dài hơn tuổi thọ kinh tế khá nhiều. Bởi  vì nó chấm dứt khi các kết cấu chịu lực chủ yếu của lối thiết kế hay các công trình xây dựng bị lão hóa.

Có thể nói, tuổi thọ kinh tế của nhà ở, khách sạn, nhà hát, nhà xưởng công nghiệptrên 40 năm,… Do đó, tính chất lâu bền của hàng hóa bất động sản là do đất đai không bị mất đi. Hoặc không bị thanh lý sau một quá trình sử dụng. Vì nó có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Chính vì vậy tính lâu bền của bất động sản được duy trì và là tính chất đặc trưng nhất.

– Tính bị tác động và ảnh hưởng lẫn nhau:

Bất động sản chịu sự ảnh hưởng và tác động lẫn nhau. Giá trị của bất động sản có thể bị tác động lên bất động sản khác. Đặc biệt hơn trong trường hợp nhà nước đầu tư xây dựng các công trình sẽ làm tăng giá trị của bất động sản. 

Bên cạnh đó, lợi ích của bất động sản còn có tính thích ứng. Bởi trong quá trình sử dụng có thể điều chỉnh công năng mà vẫn giữ được những nét đặc trưng cơ bản của nó. 

Bất động sản là hàng hóa cá biệt

Bất động sản là hàng hóa cá biệt

Ngoài ra còn có các tính phụ thuộc vào năng lực quản lý. Vì bất động sản đòi hỏi cần có khả năng quản lý thích hợp và tương xứng. Thậm chí bất động sản còn mang nặng yếu tố thị hiếu và tâm lý xã hội. Hàng hóa bất động sản chịu sự chi phối của các yếu tố này mạnh hơn các hàng hóa thông thường khác. Nhu cầu về bất động sản của mỗi vùng, mỗi xã hội đều rất khác nhau. Do đó việc đáp ứng nhu cầu thị hiếu và văn hóa người dân ở đó là điều cần thiết. 

Các quyền sở hữu liên quan đến bất động sản 

Bất động sản là một dạng hàng hóa đặc biệt do đó nó cũng có những quyền và giới hạn khác nhau. Cụ thể như sau:

– Quyền sở hữu: Đây là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định.

– Quyền sử dụng: Là quyền được chủ sở hữu khai thác công dụng. Người sử dụng được hưởng hoa hồng và lợi tức từ bất động sản. Người không phải chủ sở hữu cũng có quyền sử dụng tài sản trong các trường hợp khi tài sản được chuyển giao.

– Quyền định đoạt: Nó là quyền của chủ sở hữu khi chuyển giao quyền sở hữu tài sản của mình cho người khác. Người sở hữu hoàn toàn có thể tự mình bán, trao đổi, cho vay, để thừa kế. Hoặc thực hiện định đoạt các hình thức định đoạt khác đối với tài sản khác.

Các quyền về bất động sản

Các quyền về bất động sản

– Quy định về người sở hữu: Là cá nhân, pháp nhân các chủ thể khác có đủ 3 quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt.

– Người không phải là chủ sở hữu cũng có quyền chiếm hữu tài sản. Bởi theo quy định trong trường hợp tài sản được chuyển giao và cho phép pháp luật quy định.

– Quyền chiếm hữu: Là quyền của chủ sở hữu tự mình nắm giữ, quản lý tài sản thuộc sở hữu của mình. Chế độ sở hữu đất đai là sở hữu toàn dân mà nhà nước là người đại diện cho quyền sở hữu đất đai. Chỉ có Nhà nước mới có quyền giao hoặc cho thuê đất trong hoạt động của thị trường. Nhà nước có vai trò độc quyền và định đoạt tài sản. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến khái niệm bất động sản. Nó đã và đang trở thành lĩnh vực được nhiều người đầu tư và theo đuổi. Bất động sản mang lại nhiều giá trị cho con người cả về vật chất và tinh thần. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích liên quan đến bất động sản.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan