Jaan Kross: Cây cổ thụ vĩ đại của nền văn học được Google tôn vinh

9 Tháng Tư, 2021 0 Lê Chiên

Vào ngày 19/02/2020 vừa qua, Google để hình ảnh một nhà văn đang miệt mài sáng tác với những hình ảnh sinh động thể hiện sự mới mẻ trong cuộc sống để tưởng nhớ Jaan Kross. Vậy Jaan Kross là ai? Nhân vật này có ảnh hưởng như thế nào với thế giới? Chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin về Jaan Kross trong bài viết dưới đây.

Jaan Kross là ai?

Jaan Kross sinh ra vào ngày 19/02/1920Tallinn (Estonia), là con trai của một công nhân luyện kim lành nghề. Jaan Kross đã theo học tại Trường Jakob WestholmĐại học Tartu (1938 – 1945) và có một bằng tốt nghiệp Trường Luật.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1945, ông đã ở lại trường với tư cách là giảng viên, đứng lớp giảng dạy đến năm 1946. Năm 1998, ông đã quyết định quay lại giảng dạy môn Nghệ thuật tự do vì muốn truyền cảm hứng cho sinh viên cảm hứng về sự tự do trong chiến tranh.

Jaan Kross là ai

Jaan Kross là ai?

Năm 1941, phát xít Đức đã thực hiện một cuộc xâm lược và chiếm Estonia (1941-1944). Kross đã bị người Đức bắt giữ 6 tháng vào năm 1944 vì bị nghi ngờ là hoạt động thúc đẩy nền độc lập của Estonia.

Năm 1946, giống như những đồng bào trí thức của mình, Jaan Kross bất ngờ thu hút sự chú ý của KGB khi được đưa đến Siberia và bị kết án là tù nhân chính trị. Trong suốt tám năm xa quê, Jaan Kross đã không ngừng sáng tác viết ra rất nhiều bài thơ và dịch các tác phẩm nghệ thuật văn chương đã xuất bản, gieo hạt giống cho những thành công sau này của mình.

Jaan Kross đã được công nhận là một trong những nhà văn nổi tiếng ở nước ngoài nhất và nhiều tác ρhẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất tại Estonia. Các tác phẩm của Jaan Kross đóng vɑi trò quan trọng trong việc làm sáng tỏ thực trạng xác nhập dân vào Liên Xô những năm sau Thế chiến I.

Jaan Kross trưởng thành gắn liền với 2 cuộc chiến tranh thế giới

Năm 1940, khi Jaan Kross vừa tròn 20 tuổi, Liên Xô đã chiếm đóng ba nước vùng Baltic đó là Estonia, Latvia và Litva, sau đó gửi tất cả các chính phủ của họ đến Siberia. Vào năm 1941, người Đức phát xít chính thức xâm lược và chiếm đất nước Estonia. 

Kross sau khi bị người Đức bắt giữ trong sáu tháng vào năm 1944 trong thời kỳ Đức chiếm đóng tại Estonia (1941 – 1944) thì đã tích cực sáng tác nghệ thuật hơn để nuôi dưỡng hy vọng cho những tác phẩm sau này.

Jaan Kross

Jaan Kross đã phải trải qua 2 cuộc chiến tranh

Sau đó, vào ngày 5/1/1946, khi Estonia một lần nữa trở thành một phần thuộc địa của Liên Xô, Jaan Kross đã bị chính quyền được Liên Xô mới xây dựng, họ đã giữ ông một thời gian ngắn tại hầm của trụ sở chính quyền sở tại, sau đó ông bị ở tù tại Tallinn. Cuối cùng, vào tháng 10/1947, chính quyền trục xuất Jaan đến một trại Gulag trong vùng Vorkuta, Nga.

Ông đã dành tổng cộng 8 năm ở vùng Bắc Nga của cuộc đời mình cùng với sáu người làm việc mệt mỏi trong các hầm mỏ tại trại lao động ở Inta. Sau đó, ông được phân công làm những công việc dễ dàng hơn, cộng với hai năm sống như một người bị trục xuất.

Khi được trở về Estonia vào năm 1954, Kross đã trở thành một nhà văn chuyên nghiệp. Lý do vì nghiên cứu luật của ông trong thời kỳ độc lập bây giờ không có giá trị gì và luật pháp của Liên Xô đã thay đổi.

|| Bạn có biết: Else Lasker-Schüler: Nhà thơ, họa sĩ người Đức được Google vinh danh

Jaan Kross mang tâm hồn “trẻ” vào các tiểu thuyết lịch sử

Tiểu thuyết và truyện ngắn của nhà văn Jaan Kross gần như mang tính lịch sử; phong cách của ông thường được ghi nhận làm mới rất đáng kể thể loại của tiểu thuyết lịch sử. Hầu hết các tác phẩm của ông được diễn ra ở Estonia mang theo mối quan hệ của người Eston, người Đức Baltic và người Nga.

Phong cách thường thấy trong những tác phẩm tiểu thuyết của Kross là việc sử dụng độc thoại nội tâm, thường là khi nhân vật chính đang phải cố gắng nghĩ cách thoát khỏi một vấn đề nhức nhối của xã hội.

Jaan Kross mang tâm hồn "trẻ" vào các tiểu thuyết lịch sử

Jaan Kross mang tâm hồn “trẻ” vào các tiểu thuyết lịch sử

Một đặc điểm chung khác của tác phẩm Jaan Kross chính là so sánh, đôi khi công khai nhưng thường là bí mật, giữa các thời đại lịch sử khác nhau. Và cho đến ngày nay, trong phần lớn cuộc đời viết lách, ông cũng chỉ thích sử dụng danh tính của những người có cùng tên hoặc có tên gần giống nhau.

Khi Jaan Kross ở cuối thập niên 70, ông đã thuyết trình một loạt bài giảng tại Đại học Tartu giải thích một số khía cạnh của tiểu thuyết của mình trên khía cạnh roman. Vì thực tế là khá nhiều nhân vật của ông dựa trên người thật, cả trong tiểu thuyết lịch sử kết hợp với những cuốn bán tự truyện. Những bài giảng này đã được tổng hợp trong một cuốn sách có tựa đề là Omae Julius ja alltekst xuất hiện vào năm 2003.

Những tác phẩm để đời của nhà văn Jaan Kross

Vào những năm 1970, Jaan Kross bắt đầu viết tiểu thuyết lịch sử nhằm che giấu sự chỉ trích chính trị của mình. Lúc này, “Kolme katku valhein” và “Keisei hull” được coi là kiệt tác nghệ thuật của ông, sau đó đã bán ra thị trường được hơn 30.000 bản. Những tiểu thuyết này có nội dung chủ yếu là nêu bật các chủ đề kiểm duyệt và đàn áp do nhà nước lãnh đạo và phục vụ để thúc đẩy cho một tinh thần đoàn kết giữa những nhà văn Khối Xô Viết Châu Âu.

Năm 1990, Kross đã giành giải thưởng Prix du Meilleur Livre Étranger và giải thưởng sách nước ngoài của Pháp, cho “Keisei hull” cũng như Giải thưởng Ngọn lửa vàng quốc tế tại Tổ chức Ân xá. Năm 1992, Kross đã soạn thảo hiến pháp mới Estonia sau khi giành được độc lập rời khỏi Liên Xô.

Jaan Kross có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng

Jaan Kross có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng

Năm cuốn sách nổi tiếng của Jaan Kross đã được xuất bản trong bản dịch tiếng Anh, trong đó có bốn cuốn tiểu thuyết và một tập truyện đó là:

  • The Czar’s Madman 1992
  • Âm mưu và những câu chuyện khác 1995
  • Giáo sư Martens khởi hành năm 1994
  • Tread Air 2003 và Đi thuyền ngược gió 2012

Trong suốt hai mươi năm cuối đời, Jaan Kross đã dành riêng một phần thời gian của mình để viết hồi ký. Hai tập của cuốn tự truyện này của ông với tổng số 1.200 trang, bao gồm khá nhiều bức ảnh kỷ niệm đáng nhớ từ cuộc đời ông.

Kross ra đi và để lại kho tàng văn học đồ sộ

Nhà văn Jaan Kaplinski, Estonia đã từng viết về Kross như sau: “Nhà thơ Jaan Kross đã mang đến cho chúng ta một làn gió thi ca mới mẻ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ thiên hà rộng lớn đến cả với những hạt electron nhỏ bé; từ Homer xuất chúng thời Hy Lạp cổ đại đến đại thi hào Anh John Milton“.

Ông cũng đã được nhận một số học vị tiến sĩ danh dự tầm cỡ quốc tế, bao gồm danh vị cao nhất của Estonia. Năm 1999, ông được chính thức trao giải thưởng hội văn học Baltic.

Jaan Kross đã qua đời tại Tallinn vào năm 2007, để lại một kho tàng văn học vô cùng đồ sộ ở tuổi 87. Tổng thống Estonia vào tại thời điểm đó, Toomas Hendrik Ilves, đã ca ngợi Kross như “là người bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Estonia.

Jaan Kross ra đi và để lại kho tàng văn học đồ sộ

Kross ra đi và để lại kho tàng văn học đồ sộ

Để vinh danh và nhớ mãi tên tuổi của nhà văn vĩ đại này, năm 2010 Estonia thành lập giải Giải thưởng văn học Jaan Kross để vinh danh những ấn phẩm văn xuôi, thơ, kịch, dịch thuật hay lịch sử văn hóa cho các nhà văn đặc sắc.

Jaan Kross cho đến nay vẫn được coi là nhà văn người Estonia nổi tiếng nhất trong nước và quốc tế. Ông đã được đề cử nhiều lần cho giải Nobel Văn học trong đầu những năm 1990, và được mệnh danh như là một Cây viết nhân dân của Estonia SSR (1985). Ngoài ra, ông cũng đã nhận được Giải thưởng Nhà nước của SSR tiếng Estonia (1977).

|| Xem thêm: Giáo sư Rapee Sagarik: cha đẻ của hoa lan Thái Lan Google vinh danh

Ảnh hưởng của nhà văn Jaan Kross với thế hệ sau

Jaan Kross sống ở các giai đoạn gần với thời hiện tại của chúng ta trong lịch sử, ông đã mô tả các nhân vật từ lịch sử Estonia. Đầu tiên là trong truyện ngắn, sau đó là đến tiểu thuyết, cũng là trong các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa rất lớn về sự độc lập, tự do và kinh nghiệm sống mà ông đã rút từ chính mình.

Không phải tự nhiên mà những anh hùng trong tiểu thuyết của ông có xu hướng là người gốc Đức hoặc là người Baltic và những người có văn hóa, mặc dù bên lề xã hội họ thường phải đối mặt với một tình huống rất khó xử về đạo đức. Lý do là vì Jaan Kross muốn tái hiện lại hoàn cảnh của những người thân thuộc với đời sống của ông để thể hiện khát vọng về cuộc sống hòa bình.

Ảnh hưởng của nhà văn Jaan Kross với thế hệ sau

Ảnh hưởng của nhà văn Jaan Kross với thế hệ sau

Những thành tựu to lớn và các tác phẩm nghệ thuật mà nhân văn Jaan Kross để lại có giá trị rất lớn về tính đạo đức, nhân văn trong cuộc sống con người. Đây là những điều mà giới trẻ chúng ta cần phải học tập để thể hiện được đúng phong cách của bạn thân, góp phần làm những điều có ích cho xã hội.

Trên đây là những chia sẻ về nhân vật Jaan Kross – người đã được Google vinh danh để kỷ niệm 100 năm ngày sinh, hy vọng bạn đã hiểu hơn các thông tin về nhà văn vĩ đại này. Nếu như bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu thêm về các vĩ nhân thế giới:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan